Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!

Những cửa tiệm “hỗ trợ tài chính” nhan nhản luôn sẵn sàng cho vay mà chẳng cần thế chấp gì.
>>Hàng trăm dịch vụ tài chính, cơ sở cầm đồ nghi vấn hoạt động dạng “tín dụng đen”
>>Tín dụng đen nhếch nhác đường phố Hà Nội

Họ (hụi) góp, cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính… xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng , cột điện , quán nước từ thành thị tới nông thôn . Đây thực chất là tín dụng đen gây nhiều bất ổn cho xã hội. Chủ các đường dây cho vay đa phần là giang hồ, có nơi lập hẳn công ty, cửa hiệu.

Nhiều tháng lăn lộn trong thế giới tín dụng đen ở đất Hải Phòng, chúng tôi biết nhiều thứ: Từ chuyện nhìn mặt cho vay đến “chăm sóc khách hàng”, kể cả chuyện đối phó với… công an.

Có lời giới thiệu, bảo lãnh của đàn anh trong giới giang hồ đất cảng, tôi vào học việc tại một cửa tiệm “ hỗ trợ tài chính ” dưới hình thức “họ góp”(hụi góp).

Công nghệ cho vay

Cửa tiệm nhỏ, nằm ngay mặt đường gần cầu Niệm, biển hiệu đỏ chót ốp kín mặt tiền với chữ trắng đập vào mắt mọi người “cho vay họ góp” kèm các thông tin: Không cần thế chấp, bảo mật thông tin, lãi suất thấp với đủ hình thức họ ngày, họ tháng, lãi nằm… và chỉ cần “alo là có”.

Vừa bước vào cửa tiệm, ngay lối ra vào là ban thờ thần tài, giữa phòng kê một bộ bàn ghế tiếp khách, trong cùng là chiếc bàn làm việc kê bộ máy tính trên có một mớ giấy tờ, sổ sách.

B. “còi”, chủ cửa tiệm, dáng nhỏ, ngực, cánh tay lồ lộ các hình xăm vằn vện, đang dán mắt trên màn hình máy tính ghi chép tên khách hàng cần thu nợ trong ngày ra một tờ giấy.

Vì chúng tôi là kẻ “nhập môn” nên B. giảng giải: Họ góp là cho vay trả góp cả gốc lẫn lãi hằng ngày theo bát họ 30, 40, 60, 100 ngày. Số tiền trả góp tùy vào số tiền vay và số ngày quay vòng, càng dài ngày mức góp càng thấp.

Theo B. “còi”, cửa tiệm “hỗ trợ tài chính” mang danh nghĩa cầm đồ nhưng chủ yếu cho vay. “Phần đông khách muốn vay họ góp vì trả được cả gốc trong thời gian nhất định” - B. thông tin.

Tại Hải Phòng, do cạnh tranh nên những bát họ ngắn ngày không có mấy khách, đa số khách được chọn bát họ dài ngày, 60 hoặc 100 ngày. Mức tiền cho khách vay phổ biến là 5 đến 10 triệu đồng, có thể lên tới vài chục hoặc cả trăm triệu tùy vào mức độ “uy tín” và năng lực “góp” của khách. Thông thường món vay nhỏ từ 10 triệu đồng trở xuống thì sẽ áp bát họ 60 ngày, món vay lớn hơn mới vào bát họ 100 ngày.

Một món vay 5 triệu đồng cho bát họ 60 ngày, cả gốc và lãi sẽ thành 6 triệu đồng, mỗi ngày khách phải trả 100.000 đồng, vay 10 triệu đồng ngày trả 200.000 đồng. Bát họ 100 ngày danh nghĩa khách vay 10 triệu đồng, tính hết một chu kỳ cả gốc và lãi thành 12 triệu đồng nhưng cửa hàng khấu trừ trước 2 triệu lãi, khách nhận được 8 triệu, trả 100 ngày, mỗi ngày 100.000 đồng. Mọi tính toán đã có phần mềm máy tính lo, khi có khách vay, B. “còi” chỉ cần nhập dữ liệu số tiền và số ngày vay là phần mềm sẽ tính toán được mức thu hằng ngày.

Khi khách hàng đặt vấn đề vay tiền, nếu có người uy tín giới thiệu, B. “còi” sẽ cho vay tín chấp không cần giấy tờ. Với khách lạ, B. cho người xác minh, giữ CMND, hộ khẩu hoặc giấy khai sinh, thậm chí sổ hưu, thẻ sinh viên, giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ ngành… rồi giao tiền. “Xác minh mà khách nào bết quá, vay nợ khắp nơi mới về tới mình thì từ chối thẳng. Thả gà ra đuổi phiền toái lắm!” - B. nói.


Cửa tiệm họ góp mọc lên như nấm sau mưa.

Cửa tiệm họ góp mọc lên như nấm sau mưa.

Các tờ rơi quảng cáo về cho vay họ góp, chỉ cần alo là có tiền.
Các tờ rơi quảng cáo về cho vay họ góp, chỉ cần alo là có tiền.

“Thẩm định năng lực tài chính” khách hàng

Tôi đi theo Ngọc “cò lả”, đàn em dưới trướng B. “còi”, được giao quản lý, thu tiền của khách. Có khách góp hằng ngày, có khách thỏa thuận vài ba ngày thu một lần. Căn cứ theo sổ theo dõi, mỗi sáng B. “còi” lên danh sách khách hàng và số tiền phải thu trong ngày để buổi chiều chúng tôi đi thu. Buổi sáng, nhân viên “hỗ trợ tài chính” trực tại cửa hàng đón khách vãng lai, nếu có khách mang tiền tới cửa hàng trả thì thu.

Buổi chiều, Ngọc “cò lả” liên hệ điện thoại cho từng khách hàng để chốt thời gian, địa điểm thu tiền. 4 giờ chiều, nắng nóng hầm hập, tôi leo lên sau xe máy theo Ngọc “cò lả” đi thu tiền. Khách hàng là hai nữ tiếp viên quán karaoke ở huyện An Dương, cô M. vay 10 triệu hạn 60 ngày, mỗi ngày thu 200.000 đồng; cô H. vay 5 triệu hạn 40 ngày, ngày thu 150.000 đồng. Tới nơi, Ngọc “cò lả” đậu xe, bấm điện thoại. Lát sau, một cô gái váy ngắn hai dây từ quán bước ra. Cô lẳng lặng đưa cho Ngọc “cò lả” số tiền 200.000 đồng. “Cái H. hôm nay chưa có, mai trả hai ngày luôn nha” - cô gái nói. Ngọc cười gật gật đầu, rút giấy bút đánh dấu vào rồi nổ máy quay xe.

Cuối chiều Ngọc “cò lả” chạy lòng vòng thu tiền của gần chục khách hàng. Họ thuộc đủ các thành phần buôn thúng bán bưng, người làm chủ quán ăn, người làm nhà nước, chủ thầu đổ bê tông…

Buổi tối, chúng tôi tiếp tục chạy đi thu tiền của hai khách hàng, một người làm phụ xe, một người bán hàng ăn sáng. Đang trên đường về, B. “còi” gọi điện thoại kêu đi xác minh một khách hàng ở Kiến An muốn hỏi vay. Chúng tôi liên lạc rồi chạy đến nhà người này. Khách là một thanh niên chừng 30 tuổi, đang kẹt tiền. Sau khi xem giấy tờ tùy thân, hóa đơn điện, nước… xác định căn nhà mái bằng đúng là nhà của người liên hệ vay tiền, hỏi thăm thêm thông tin tại một quán nước gần đó, Ngọc báo về “OK”.

Hôm sau, tại tiệm, B. “còi” làm hợp đồng cho khách vay với mục đích là “mua xe máy”, giao tiền và B. không quên ghi hình toàn bộ việc này.

B. “còi” cho hay đối với những khách hàng có dấu hiệu “lủng”, dây dưa chậm trả, gọi điện thoại, nhắn tin không được, tùy từng người mà có “biện pháp thích hợp” buộc người vay hoặc người thân con nợ trả đủ.

Tín dụng đen đang “phủ sóng” mọi nơi, từ các ngóc ngách đô thị tới làng xóm nông thôn và khách hàng đa số đã trong tình trạng “không còn cửa để gõ”, thiếu trước hụt sau rồi cuốn vào vòng xoáy như ma trận này.

Vay 2,7 tỉ đồng, trả 12 tỉ trong 6 tháng chưa hết nợ!

Tháng 11/2017, bà NTBP ở quận 11 (TP.HCM) vay của Hoàng Quốc Tuấn 500 triệu đồng và một người tên Khánh “kều” 1 tỉ đồng dưới danh nghĩa mua xe trả góp. Khi đưa tiền, Tuấn và Khánh lấy trước 20%, thu trước hai ngày lãi (lãi suất 60%/tháng). Từ tháng 11/2017 đến giữa năm 2018, bà đã trả góp cho Tuấn và Khánh 5 tỉ đồng, hiện còn nợ 3 tỉ đồng.

Trong thời gian trên, bà P. không xoay đủ nên vay của Nguyễn Huy Long 500 triệu đồng, đến nay bà P. đã trả góp Long 3 tỉ đồng. Khi còn nợ 100 triệu đồng, Long tiếp tục giới thiệu để bà P. vay của Phạm Văn Khu 500 triệu đồng. Bà P. cũng đã trả Khu gần 3 tỉ đồng và hiện còn nợ 474 triệu đồng. Khu lại tiếp tục giới thiệu bà P. gặp Lê Chí Thắng và được người này cho vay 200 triệu đồng. Đến nay bà P. đã trả Thắng gần 1 tỉ đồng nhưng còn nợ 36 triệu đồng.

Công an đã bắt 11 người trong hai nhóm của Tuấn và Long để điều tra.

Trước đó Công an quận Tân Phú cũng bắt hai băng nhóm cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Theo Đỗ Hoàng
Pháp luật TPHCM

Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có! - 3
MỚI NHẤT
Người Việt ăn hơn 480 tấn thịt gà ngoại mỗi ngày, giá siêu rẻ chỉ 22.000 đồng/kg
Người Việt ăn hơn 480 tấn thịt gà ngoại mỗi ngày, giá siêu rẻ chỉ 22.000 đồng/kg

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập về gần 88.000 tấn thịt gà các loại, chủ yếu là cánh gà và đùi gà. Tổng kim ngạch nhập khẩu gà tính riêng 6 tháng đạt gần 84 triệu USD, giá nhập đùi gà, cánh gà về Việt Nam chỉ 22.000 đồng/kg.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:00

TS. Phạm Sỹ Thành: Đóng góp của khu vực doanh nghiệp Nhà nước rất mờ nhạt
TS. Phạm Sỹ Thành: Đóng góp của khu vực doanh nghiệp Nhà nước rất mờ nhạt

(Dân trí) - "Nửa đầu năm nay, giải ngân vốn nhà nước chỉ đạt 30%, con số này rất thấp và cho thấy đóng góp của khu vực kinh tế Nhà nước là rất kém hiệu quả. Điều đó còn cho thấy nỗ lực tái cơ cấu, tái cấu trúc khu vực này bắt đầu từ 2011-2012 chưa thực sự tạo ra được những chuyển biến mang tính chất căn bản”, ông Thành nói.

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:16

Vụ lùm xùm giữa "nữ hoàng hột vịt" và quỹ đầu tư ngoại: Vì đâu nên nỗi?
Vụ lùm xùm giữa "nữ hoàng hột vịt" và quỹ đầu tư ngoại: Vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, mâu thuẫn hay sự đổ vỡ trong những thương vụ hợp tác một phần là do sự thiếu hiểu biết của công ty tư nhân, một phần có thể đến từ sự “cáo già” của các quỹ, cài cắm những điều khoản quá có lợi cho quỹ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:55

Nhiều bộ ngành, địa phương không muốn "nhả" doanh nghiệp về SCIC
Nhiều bộ ngành, địa phương không muốn "nhả" doanh nghiệp về SCIC

(Dân trí) - SCIC cho biết, dù đã chủ động, thường xuyên đôn đốc, làm việc trực tiếp với các bộ, địa phương, tuy nhiên tiến độ chuyển giao vốn nhà nước từ bộ ngành, địa phương về SCIC còn chậm.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:20

"Lộc trời" chỉ có ở Việt Nam: Vạn người mê, Đài Loan, Thái Lan... xếp hàng xin mua
"Lộc trời" chỉ có ở Việt Nam: Vạn người mê, Đài Loan, Thái Lan... xếp hàng xin mua

Loại nhãn có lá tím, bông tím, trái tím được xem là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam này đang được nhiều người săn lùng mua cho bằng được. Trong đó, người Thái Lan, Đài Loan,... cũng sang tìm mua nhưng “cha đẻ” của loại nhãn tím này nhất quyết không bán.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:10

Khả năng sinh lời của Techcombank sẽ còn tăng gấp đôi, gấp ba
Khả năng sinh lời của Techcombank sẽ còn tăng gấp đôi, gấp ba

(Dân trí) - Lợi nhuận 6 tháng đầu năm cao kỷ lục, Techcombank đang dẫn đầu khối ngân hàng TMCP tư nhân và đứng thứ ba toàn hệ thống. Tuy nhiên, CEO của ngân hàng này - ông Nguyễn Lê Quốc Anh – cho rằng, khả năng sinh lời của Techcombank còn tăng mạnh hơn những năm tới.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:00

Bất động sản TPHCM: Thời “người khôn, của khó”
Bất động sản TPHCM: Thời “người khôn, của khó”

(Dân trí) - Đã qua rồi cái thời mà chủ đầu tư “mạ vàng” cho dự án bằng những mỹ từ như cao cấp, siêu sang để hút khách. Hiện nay, người mua đều là khách hàng thông minh, xét nét và cân đo đong đếm từng lợi thế một của dự án trước khi quyết định “xuống tiền”.

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:00

Hơn 2 tuần sau vụ vỡ đập tại Lào, cổ phiếu nhà thầu Việt Nam “vụt sáng”
Hơn 2 tuần sau vụ vỡ đập tại Lào, cổ phiếu nhà thầu Việt Nam “vụt sáng”

(Dân trí) - Cổ phiếu của nhà thầu CMVietnam trong hai phiên hôm nay bất ngờ “vụt sáng”, tăng trần và cải thiện về thanh khoản sau chuỗi dài diễn biến ảm đạm và bất lợi, nhất là sau khi xảy ra sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe-Pian Xe-Namnoy tại Lào hơn 2 tuần trước.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:58

Jetstar lãi "khủng", vượt kế hoạch 6 lần
Jetstar lãi "khủng", vượt kế hoạch 6 lần

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2017, 2018, lợi nhuận vượt 6 lần so với kế hoạch, được khách hàng yêu thích và tiên phong áp dụng công nghệ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:31

Giải mã sức hút của những căn hộ 3 phòng ngủ!
Giải mã sức hút của những căn hộ 3 phòng ngủ!

(Dân trí) - Với mong muốn có không gian sinh hoạt thoáng đãng, thoải mái, các căn hộ có diện tích lớn và đặc biệt là nhiều phòng ngủ đang được các gia đình ưu tiên lựa chọn tạo nên một cơn sốt căn 3 phòng ngủ tại khu Sapphire thuộc dự án cao cấp TNR Goldmark City.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:15

‘Bùng nổ’ ngay lễ mở bán, hơn nửa căn hộ PentStudio đã có chủ
‘Bùng nổ’ ngay lễ mở bán, hơn nửa căn hộ PentStudio đã có chủ

(Dân trí) - Ngày 5/8 vừa qua, dự án PentStudio West Lake lần đầu tiên đã ra mắt tại Hà Nội với concept “sống trọn đời trong khách sạn 5 sao”. Dự án căn hộ khách sạn được nhà đầu tư Hà Nội săn lùng thời gian qua cho thấy sức nóng ngay trong lễ mở bán khi hơn nửa số căn hộ PentStudio đã có chủ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:00

Rộ tin đình chỉ một loạt quản lý cửa hàng: Điều gì đang xảy ra ở Trung Nguyên?
Rộ tin đình chỉ một loạt quản lý cửa hàng: Điều gì đang xảy ra ở Trung Nguyên?

(Dân trí) - Bên cạnh câu chuyện liên quan đến tranh chấp, kiện tụng của hai vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên, mới đây thông tin Trung Nguyên tạm đình chỉ một loạt quản lý cửa hàng vì thất thoát tài sản xuất hiện...

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoàn thiện: BĐS phía Tây Hà Nội hưởng lợi
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoàn thiện: BĐS phía Tây Hà Nội hưởng lợi

(Dân trí) - Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chuẩn bị đi vào hoạt động không chỉ giảm tải đáng kể tình trạng ách tắc giao thông tại thủ đô mà còn tạo cú huých mạnh mẽ đối với các bất động sản dọc tuyến đường sắt đô thị đầu tiên này.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:39

Bến Lức Long An – Thị trường ẩn số dành cho nhà đầu tư thông minh
Bến Lức Long An – Thị trường ẩn số dành cho nhà đầu tư thông minh

(Dân trí) - Khi hạ tầng giao thông tương đối hoàn chỉnh, năm 2018-2020 sẽ là giai đoạn cao điểm để TP.HCM giãn dân và hình thành các khu đô thị vệ tinh. Nắm bắt cơ hội, nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị quỹ đất để phát triển dự án và đón sóng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:38

Nhà đầu tư tranh thủ mua nhà tháng Ngâu
Nhà đầu tư tranh thủ mua nhà tháng Ngâu

(Dân trí) - Trước kia, giới kinh doanh bất động sản thường rất “ngại” tháng Ngâu vì đây là thời điểm “ngồi chơi xơi nước”, các báo cáo kinh doanh “rớt số” đáng kể. Tuy nhiên theo ghi nhận, những năm gần đây diễn biến đang có xu hướng đảo chiều rõ rệt.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:38

Nhà đầu tư bất động sản về khu Nam đón sóng hạ tầng
Nhà đầu tư bất động sản về khu Nam đón sóng hạ tầng

(Dân trí) - Không phát triển ồ ạt như khu Đông nhưng bất động sản khu Nam Sài Gòn luôn có sức hấp dẫn mạnh với biệt danh “tiểu Singapore” của thành phố và liên tục xuất hiện dự án mới được người mua săn đón.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:02

Hơn 300 khách hàng tham dự Lễ khánh thành Shophouse Lê Trọng Tấn
Hơn 300 khách hàng tham dự Lễ khánh thành Shophouse Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Sáng ngày 04/08/2018 tại khuôn viên Shophouse Lê Trọng Tấn đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà phố thương mại Geleximco. Tại sự kiện, nhiều phần quà hấp dẫn như chuyến du lịch Đà Nẵng, lò vi sóng,… đã tìm được những chủ nhân may mắn.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:36

Phát triển công trình xanh tại Việt Nam đang gặp phải những khó khăn nào?
Phát triển công trình xanh tại Việt Nam đang gặp phải những khó khăn nào?

(Dân trí) - Tình trạng biến đổi khí hậu trái đất diễn ra với tốc độ nhanh chóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội và môi trường sống của con người trên toàn cầu.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:31

Cá nhân nhận 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube đã nộp thuế 3 tỷ đồng
Cá nhân nhận 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube đã nộp thuế 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Cá nhân có khoản thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube… đã nộp số tiền thuế bị truy thu là 3 tỷ đồng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:00

Xu hướng mới của thị trường bất động sản TPHCM: Resort tại gia
Xu hướng mới của thị trường bất động sản TPHCM: Resort tại gia

(Dân trí) - Thu nhập ngày càng cao, người dân không còn vướng bận 1 chỗ “an cư” để “lạc nghiệp” mà họ muốn 1 nơi có thể tận hưởng cuộc sống. Do đó, xây dựng các khu “resort tại gia” để cư dân có thể sống trọn vẹn trong từng phút giây đang là xu hướng mới của thị trường bất động sản TPHCM.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:25

Westpoint Nam 32 – Thông  tuyến đường 30m tăng cơ hội đầu tư sinh lời
Westpoint Nam 32 – Thông tuyến đường 30m tăng cơ hội đầu tư sinh lời

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến sản phẩm tốt nhất đến khách hàng, dự án Westpoint Nam 32 đang được chủ đầu tư phát triển nhiều hạng mục mang ý nghĩa lớn, có tác động tích cực đến toàn khu đô thị. Trong số đó, tuyến đường 30m sẽ có tác động tích cực đến việc kinh doanh sinh lời của những căn shophouse Westpoint Nam 32.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:00

Hoa sen núi tuyết 7 năm mới nở hoa: Tăng sinh lực, 100 triệu đồng/kg
Hoa sen núi tuyết 7 năm mới nở hoa: Tăng sinh lực, 100 triệu đồng/kg

Được mệnh danh là vua của các loại hoa thảo mộc, một loại thảo dược cực kỳ quý hiếm khi 7 năm cây mới nở hoa,... hoa thiên sơn tuyết liên, hay còn gọi là hoa sen mọc trên núi tuyết, đang được giới nhà giàu Việt mua về làm trà uống với giá 4-5 triệu đồng/bông, còn mua theo ký là từ 80-100 triệu đồng/kg.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:33

1.000 khách hàng chen chân mua Sky89 trong ngày ra mắt
1.000 khách hàng chen chân mua Sky89 trong ngày ra mắt

(Dân trí) - Ngày 4/8 vừa qua, Tập đoàn An Gia - Creed Group (Nhật Bản) chính thức ra mắt dự án Sky89 tại Trung tâm hội nghị GEM Center, Quận 1 và tạo nên cơn sốt với 100% căn hộ giai đoạn 1 đã bán hết trong vòng 1 giờ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:30

Nghịch lý: Nhà máy nợ đầm đìa, chưa thấy tương lai vẫn tiếp tục xin ưu đãi
Nghịch lý: Nhà máy nợ đầm đìa, chưa thấy tương lai vẫn tiếp tục xin ưu đãi

(Dân trí) - Kinh doanh thua lỗ, con số nợ vẫn chưa ngừng tăng, tình cảnh không mấy sáng sủa từ Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã có ý kiến bày tỏ: Có nên dành những ưu đãi để tiếp tục cứu dự án này?

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:30