Chủ nhật 28/06/2015 - 14:16

Warren Buffett: Đừng đổ lỗi cho những người giàu có hơn bạn

Người giàu thứ ba thế giới đã đưa ra quan điểm như vậy trong một cuộc tranh luận quốc gia mới đây về chênh lệch giàu nghèo gia tăng tại Mỹ.
>>Warren Buffett: Nhà đầu tư, quan trọng nhất là khí chất, chứ không phải trí tuệ
>>Bí quyết tìm quản lý giỏi của Warren Buffett
>>Warren Buffett là người hảo tâm nhất thế giới năm 2014

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo Buffett, không có âm mưu nào đằng sau thực tế đáng buồn này. “Người nghèo chắc chắn không phải nghèo đi bởi người giàu giàu lên, cũng không phải những người giàu không xứng đáng. Phần lớn người giàu đều có đóng góp tích cực cho những đổi mới trong khoa học, công nghệ hoặc những kinh nghiệm giỏi trong quản lý, xây dựng và đầu tư.

Tất cả chúng ta đều sống tốt hơn nhờ Bill Gates, Henry Ford, Steve Jobs, Sam Walton và nhiều người khác nữa mà tôi không thể liệt kê hết được. Thay vào đó, khoảng cách rộng là một hệ quả tất yếu của một nền kinh tế dựa vào thị trường cao cấp. Người nghèo cần linh hoạt, chăm chỉ và đổi mới tư duy, thay vì ngồi than thở và chỉ trích”, Buffet nói.

Cái tên Warren Buffett không còn xa lạ gì với giới đầu tư chứng khoán toàn cầu. Ông được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, đã xây dựng thành công đế chế Berkshinre Hathaway thành một trong những công ty lớn nhất hành tinh này.

Không những thế, ông còn là một trong những nhà quản lý quỹ lớn nhất trong lịch sử. Warren Buffett nổi tiếng với đầu óc lanh lợi và tư vấn đầu tư theo kiểu “hiền triết”. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra rằng họ có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi sử dụng chiến lược của nhà quản lý tiền cực kỳ thành công này để xây dựng bí quyết quản lý và đầu tư tài sản của mình.

Warren Edward Buffett là một ông trùm kinh doanh của Mỹ, nhà đầu tư và nhà từ thiện. Ông là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20. Là Chủ tịch, Giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, nhiều năm ông được Tạp chí Forbes xếp hạng là một trong số những người giàu nhất thế giới. Năm 2012, Tạp chí Times đã gọi Buffett là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Buffett quan tâm tới TTCK ngay từ thời sinh viên. Ben Graham, giáo sư Đại học Columbia, nơi Warren theo học khi đó, là một nhà đầu tư nổi tiếng trong suốt những năm 1920. Ở thời điểm mà thế giới đang tiếp cận với TTCK như một trò may rủi thì Ben Graham đã biết tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu giá rẻ và ít rủi ro.

Khi 40 tuổi, Ben Graham phát hành cuốn “Security Analysis” (Phân tích chứng khoán), một trong những cuốn sách nổi tiếng về thị trường cổ phiếu. Ben Graham đã thực sự trở thành thần tượng của chàng trai trẻ 21 tuổi Warren Buffett. Chơi cổ phiếu từ năm 6 tuổi, nhưng tới lúc này, niềm đam mê chứng khoán mới thực sự hình thành trong con người Warren Buffett.

Buffett từng nói: “Những ý tưởng cơ bản của đầu tư là nhìn vào cổ phiếu như kinh doanh, sử dụng biến động của thị trường để làm lợi thế của bạn và tìm kiếm một biên độ an toàn. Đó là những gì Ben Graham dạy chúng tôi. Một trăm năm nữa kể từ bây giờ, đó vẫn sẽ là nền tảng của việc đầu tư”.

Theo Buffett, không có sự khác nhau giữa sở hữu doanh nghiệp với sở hữu cổ phiếu. Ông luôn đầu tư cổ phiếu dài hạn và một khi đã sở hữu cổ phiếu, ông khiến mình suy nghĩ như một phần trong khối kinh doanh đó. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào giá cổ phiếu thì chỉ là một kẻ đầu cơ. Một nhà đầu tư phải thực sự nhìn vào công việc kinh doanh để tìm ra lợi nhuận.

Năm 1962, Buffett đã trở thành một triệu phú. Ông đầu tư cổ phiếu và giành quyền kiểm soát một công ty dệt may, có tên gọi Berkshire Hathaway. Trong hơn 40 năm qua, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm 22,6%. Đến nay, Công ty đã sở hữu tới hơn 40 công ty con, với khoảng 150.000 nhân công. Ngoài Berkshire Hathaway, Buffett còn có cổ phần ở Coca - Cola, American Express, Walt Disney hay Gillette hoặc những công ty nhỏ cỡ Geico.

Buffett đã trở thành một tỷ phú khi Berkshire Hathaway bắt đầu bán cổ phiếu hạng A vào ngày 29/5/1990. Năm 2008, Buffett trở thành người giàu nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 62 tỷ USD, vượt qua Bill Gates, người liên tiếp giữ vị trí giàu nhất thế giới trong 13 năm theo thống kê của Forbes.

Dù đang sở hữu khối tài sản ước tính trên 50 tỷ USD, nhưng Buffett lại là người rất ủng hộ vấn đề bình đẳng trong xã hội.

“Chúng tôi đã học được cách để tạo ra rất nhiều hàng hóa và dịch vụ, nhưng chúng tôi vẫn chưa học được cách làm như thế nào để khiến mọi người cùng chia sẻ sự giàu có. Nghĩa vụ của một xã hội thịnh vượng như chúng ta là tìm ra cách để không một ai lại bị tụt lại quá xa phía sau”, Buffett phát biểu.

Theo Kim Tuyến
Đầu tư Chứng khoán
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vay tiêu dùng: Liệu có còn là “ác mộng”
Vay tiêu dùng: Liệu có còn là “ác mộng”

Nhằm mang nguồn vốn tiếp cận người tiêu dùng, nhiều ngân hàng đã tung các chương trình cho vay tiêu dùng với những ưu đãi hấp dẫn, tùy chọn đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng trong cuộc sống của các “thượng đế”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:05

Sếp ngoại chơi trội cho mỗi nhân viên 150 triệu đồng… đi chơi
Sếp ngoại chơi trội cho mỗi nhân viên 150 triệu đồng… đi chơi

Ông chủ công ty công nghệ Full Contact tặng mỗi nhân viên 7.500 USD (hơn 150 triệu đồng) để họ chi trả cho các chuyến đi vui chơi.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:06

Bộ trưởng Thăng: Sân bay Phú Quốc không phải thứ để bán!
Bộ trưởng Thăng: Sân bay Phú Quốc không phải thứ để bán!

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành giao thông khẳng định, đây không phải là bán sân bay Phú Quốc mà là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không đã được quy định trong Luật và văn bản hướng dẫn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:26

Giá dầu giảm, ngân sách hụt thu... 32.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm, ngân sách hụt thu... 32.000 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2015 là 911,1 nghìn tỷ đồng...

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:06

MBS: Cổ phiếu FLC đang thấp hơn 20% giá hợp lý
MBS: Cổ phiếu FLC đang thấp hơn 20% giá hợp lý

Với EPS dự phòng 1.620 đồng, định giá thận trọng ở mức khoảng 11.100 đồng/cổ phiếu FLC, tại ngày ra báo cáo (26/6), thị giá cổ phiếu FLC vẫn thấp hơn khoảng 20% so với định giá, tương đương cơ hội tăng giá 25% nếu đầu tư tại thời điểm này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:00

Bỏ 55 triệu mua cây hồng trăm bông đẹp lòng vợ trẻ
Bỏ 55 triệu mua cây hồng trăm bông đẹp lòng vợ trẻ

Thân thẳng đứng cao tầm 1,5m, bông to, nhiều cánh, cây cho hoa quanh năm lại nở cả tuần không tàn,... nhiều người chịu chơi sẵn sàng bỏ ra 55 triệu đồng để sở hữu một cây hoa hồng Tree rose sang chảnh này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:51

Sợ ngân hàng đóng cửa, người Hy Lạp đổ xô rút tiền
Sợ ngân hàng đóng cửa, người Hy Lạp đổ xô rút tiền

(Dân trí) - Lo sợ các ngân hàng có thể sẽ đóng cửa trong này thứ Hai tới, nếu bị châu Âu ngừng cứu trợ, hai ngày qua, người dân Hy Lạp đã đổ xô đi rút tiền gửi khỏi ngân hàng, khiến hàng trăm máy ATM hết sạch tiền.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:11

Xe đạp điện dành cho giới siêu giàu có giá tới gần 1 tỷ đồng
Xe đạp điện dành cho giới siêu giàu có giá tới gần 1 tỷ đồng

Một số dòng xe đạp điện có mức giá lên tới 40.000 euro, tương đương 45.000 USD (gần bằng 1 tỷ VND), đang được giới tỷ phú săn lùng ráo riết. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh màu mỡ này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

Lọt 20 tỷ USD hàng Trung Quốc: Không thể biết bao nhiêu là buôn lậu!
Lọt 20 tỷ USD hàng Trung Quốc: Không thể biết bao nhiêu là buôn lậu!

(Dân trí) - Khi được yêu cầu bóc tách chi tiết phần chênh lệch do buôn lậu, gian lận thương mại, đại diện cơ quan thống kê cho rằng “rất khó” bởi “nếu thống kê được thì đã không gọi là buôn lậu và gian lận thương mại”.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:18

Đến quả vải Việt cũng bị Trung Quốc chèn ép
Đến quả vải Việt cũng bị Trung Quốc chèn ép

Khó khăn lắm mới vào được thị trường Mỹ, Australia nhưng quả vải của Việt Nam đang gặp khó vị khó cạnh tranh với vải Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:00

Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây
Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây

Nhận thấy giá hạt ca-ri xuống thấp, không như 2 năm về trước, nên nông dân quyết định chặt bỏ loại cây này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:40

Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần
Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần

(Dân trí) - Số doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước trong 6 tháng đầu năm giảm 5,8% so với cùng kỳ trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại tăng nhẹ 2,2%.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã người giàu ở Việt Nam và hàm ý chính sách
Giải mã người giàu ở Việt Nam và hàm ý chính sách

Dân giàu, nước mạnh. Những người giàu do làm ăn chính đáng, nhờ tài năng kinh doanh sẽ tiếp tục giàu lên và xứng đáng được tôn vinh. Còn những kẻ giàu có do chộp giật sẽ sớm phải dừng bước, những kẻ giàu có do tham nhũng, do vi phạm pháp luật sẽ lộ ra ánh sáng hoặc bị loại bỏ. Đó là bản chất, là quy luật phát triển.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:07

Làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới sẽ chỉ mất 1 - 2 ngày
Làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới sẽ chỉ mất 1 - 2 ngày

(Dân trí) - Đăng ký kiểm tra chứng nhận chất lượng phương tiện nhập khẩu trên cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian đi lại. Bằng việc đăng ký trên mạng, doanh nghiệp sẽ chỉ mất 1 – 2 ngày để làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:00

Đột kích “lò” sản xuất bột nêm giả cực lớn
Đột kích “lò” sản xuất bột nêm giả cực lớn

Bột nêm có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc với giá tiền rẻ, các đối tượng cho đóng gói vào các bao bì, nhãn mác của các nhãn hàng có thương hiệu rồi đem bán ra thị trường.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:32

Bàn là con gà giá vài trăm tỷ và giấc mộng đổi đời
Bàn là con gà giá vài trăm tỷ và giấc mộng đổi đời

Nhiều người đã bỏ công việc hàng ngày để đi thu mua “báu vật” bán cho giới buôn đồ cổ với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp phải nhận “quả đắng”…

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:45

Thêm cơ quan "bác" đề xuất mở casino của Thừa Thiên Huế
Thêm cơ quan "bác" đề xuất mở casino của Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Tương tự Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chưa có căn cứ để xem xét đề xuất của Thừa Thiên Huế đưa khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô vào quy hoạch các điểm kinh doanh casino của Việt Nam.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:51

Vàng cất két sắt bốc hơi trăm tỷ: Đại gia phát hoảng
Vàng cất két sắt bốc hơi trăm tỷ: Đại gia phát hoảng

Giá vàng xuống dốc không ngừng nghỉ trong vài năm qua khiến túi tiền của nhiều đại gia hao hụt hàng trăm ngàn tỷ đồng và có thể còn bốc hơi thêm nữa theo xu hướng trên thế giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:45

Trồng dưa lưới mỗi năm lãi đến 3 tỷ đồng/ha
Trồng dưa lưới mỗi năm lãi đến 3 tỷ đồng/ha

Hiện tại, mỗi ha trồng dưa lưới có thể cho thu lãi từ 2,5 – 3 tỷ đồng/năm, hoặc với vài công đất, người trồng cũng có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:07

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC
Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC

Chuyện thật mà nghe cứ như… đùa. Trụ sở của UBND phường bỗng được một người phụ nữ mang bán với giá 1.050 lượng vàng SJC. Sau khi nhận tiền cọc hàng trăm lượng vàng SJC, người phụ nữ bỗng “biến mất” khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:55

Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương
Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Nhật Bản vừa thống nhất sẽ chuyển giao 25 bộ máy, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương, kể cả máy Sonar dò cá cho ngư dân tỉnh Bình Định trong dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương qua Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:58

GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?
GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?

6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế cao nhất 5 năm qua, lạm phát thấp nhất 10 năm qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều rủi ro lớn như nhập siêu từ Trung Quốc hay sự trở lại của giá xăng dầu tăng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:10

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:37

Chuối càng to… càng ế!
Chuối càng to… càng ế!

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:25