Chủ nhật 20/08/2017 - 15:00

Quảng Nam:

Vượt khó vươn lên từ mô hình nuôi trùn quế khép kín

Dân trí Lấy trùn quế làm trung tâm của quy trình nuôi, trùn quế làm thức ăn cho gà, heo; sau đó lại sử dụng phân của heo, gà để ủ và sinh ra trùn quế. Cách làm khép kín này đã giúp anh Võ Văn Trúc (thôn Phước Cẩm, Bình Tú, Thăng Bình, Quảng Nam) tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, tăng chất lượng đàn gia súc, gia cầm…
>>Anh nông dân “khùng” bỏ nhà ra đồng làm trang trại thu tiền tỷ
>>Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ
>>Nông dân biến đồng hoang thành trang trại “đặc sản” tiền tỷ

Khi học hết cấp 2, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn anh Võ Văn Trúc đã tạm dừng việc học để phụ giúp gia đình. Sau thời gian làm việc ở quê, năm 2016 anh vác balo vào TPHCM để tìm việc khác.

Anh Trúc khởi nghiệp từ 10 kg trùn quế giống
Anh Trúc khởi nghiệp từ 10 kg trùn quế giống

Nhiều lần anh xuống chơi và tham quan tại các mô hình nuôi trùn quế tại Củ Chi, anh rất thích thú và quyết tâm học hỏi. Sau khi tích cóp được ít vốn, anh trở về quê nhà với 10 kg trùn quế mua được tại Củ Chi.

Anh bắt đầu mở rộng một trang trại rộng chừng vài chục mét vuông trong vườn nhà nuôi trùn quế làm thức ăn cho gà, vịt, cá. Nhưng khi nhận thấy thị trường tiêu thụ trùn quế tại Quảng Nam tăng mạnh, anh mới “liều” đầu tư mở rộng trang trại và thu mua thức ăn cho trùn.

Trang trại của anh chia làm 3 khu: trùn thịt, trùn giống và phân trùn, ngoài ra anh còn sử dụng trùn quế trong chăn nuôi
Trang trại của anh chia làm 3 khu: trùn thịt, trùn giống và phân trùn, ngoài ra anh còn sử dụng trùn quế trong chăn nuôi

Anh Trúc chia sẻ: “Mình khởi nghiệp từ bàn tay trắng nên mọi việc không hề đơn giản, đi từng bước, tính từng bước. Mới đầu cũng hơi lo, nhưng sau thời gian nuôi tôi nhận thấy trùn quế rất thích hợp với nhiệt độ nơi đây. Thức ăn của trùn cũng dễ tìm như phân heo, bò, các phụ phẩm chăn nuôi như rau muống, rau củ quả… Trùn quế dễ sống, ít sinh bệnh nên dễ nuôi hơn các loài khác”.

Hiện trang trại của anh rộng khoảng 300m², chia làm ba khu nuôi gồm: khu trùn giống, trùn thịt và phân trùn. Anh còn đầu tư thêm cả hệ thống phun sương để giữ ẩm chuồng trại và máy xay xát cây cối, rau quả.

Trại của anh được xử lý sạch sẽ, có hệ thống phun sương giữ ẩm trại, tưới nước thường xuyên duy trì độ ẩm, nhiệt độ trại từ 20-28 độ C là thích hợp
Trại của anh được xử lý sạch sẽ, có hệ thống phun sương giữ ẩm trại, tưới nước thường xuyên duy trì độ ẩm, nhiệt độ trại từ 20-28 độ C là thích hợp

Theo anh Trúc, nuôi trùn quế không khó, cơ bản là phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho trùn sinh sống. Nhiệt độ từ 20-28 độ C, tưới nước và giữ ẩm trại thường xuyên. Cái khó nhất hiện nay là phải đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên cho trùn, thức ăn của chúng chủ yếu là phân gia súc, gia cầm nhưng hiện nay đang dần hạn hẹp.

Hiện nay, mỗi ký phân trùn có giá từ 3.000 - 5.000 đồng, trùn giống giá 10.000 - 20.000 đồng/kg, trùn thịt có giá 50.000 - 100.000 đồng/kg. Trùn giống nuôi chừng 1,5-2 tháng là có thể bán được, còn trùn thịt và phân trùn có thể bán quanh năm.

Thức ăn cho trùn là phân heo, gà, bò, phụ phẩm như rau muống, rau củ quả…
Thức ăn cho trùn là phân heo, gà, bò, phụ phẩm như rau muống, rau củ quả…

Ngoài ra, anh còn sử dụng trùn quế trong chăn nuôi của gia đình. Sử dụng mô hình khép kín từ sử dụng trùn làm thức ăn cho heo, gà để tăng chất lượng con giống; sau đó lại sử dụng phân heo, gà và các phụ phẩm khác trong sinh hoạt để nuôi lại trùn quế… Nhờ sử dụng mô hình khép kín này, gia đình anh tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong chăn nuôi, đồng thời sản lượng gia súc, gia cầm cũng được tăng cao rõ rệt.

Hiện tại, trang trại anh đang nuôi khoảng 40 con heo lấy thịt và vài chục con gà. Sắp tới, anh sẽ cho mở rộng trang trại tăng đàn heo, gà để nâng cao thu nhập cho gia đình và sử dụng phân trùn để trồng thêm hoa.

Với nguồn thu nhập từ bán trùn giống, trùn thịt, phân trùn và heo, gà tại gia đình... sau khi trừ chi phí, thu nhập trung bình của anh đạt từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Trại nuôi trùn của anh Trúc

Điều đáng quý ở anh Trúc là sau nhiều năm khởi nghiệp bằng nuôi trùn quế và có nguồn thu nhập ổn định, anh Trúc đã tự nguyện đem hết những kinh nghiệm tích lũy được chia sẻ cho nhiều thanh niên có cùng chí hướng.

Ngoài trại của mình, anh còn có 20 trại vệ tinh khác trong toàn tỉnh. Anh cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật và có khi còn bao tiêu cả sản phẩm đầu ra cho trại nào có nhu cầu. Bên cạnh đó, anh còn lập trang facebook để chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và cung cấp trùn giống cho những ai có đam mê khởi nghiệp từ trùn quế.

“Mình đi lên từ 2 bàn tay trắng, từ lúc bắt đầu cũng học hỏi nhiều người, học qua sách báo đủ loại rồi tích lũy kinh nghiệm dần dần. Hơn ai hết, tôi thấu hiểu những khó khăn của bạn trẻ khởi nghiệp như thế nào nên chỉ hy vọng giúp đỡ, ủng hộ phần nào các bạn trong con đường gian nan phía trước”, anh Trúc chia sẻ.

Ông Ngô Tấn Cơ - Phó chủ tịch Hội nông dân xã Bình Tú - cho biết: “Mô hình nuôi trùn quế của anh Tú tại địa phương rất mới lạ và đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, anh là thanh niên có chí hướng vươn lên và sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong quá trình nuôi trùn quế cho những thanh niên có mong muốn khởi nghiệp bằng trùn quế. Anh là tấm gương sáng về ý chí vượt khó và luôn quan tâm, giúp đỡ thanh niên khác”.

N.Linh

MỚI NHẤT
Giá vàng SJC giao dịch ở mức cao
Giá vàng SJC giao dịch ở mức cao

(Dân trí) - Phiên sáng nay 21/8, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM niêm yết giao dịch ở mức 36,45 triệu đồng/lượng - 36,5 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, thị trường vàng đang cần có một yếu tố tác động mới để tạo động lực cho giá vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:58

“Cơn gió” nào đang dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam?
“Cơn gió” nào đang dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam?

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến cuối năm sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, khu vực Quận 4 giữ vai trò tiên phong cùng những “siêu” dự án có hấp lực khó cưỡng với các khách hàng cũng như giới đầu tư.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:20

DOJILAND lần đầu ra mắt siêu căn hộ hạng A đẳng cấp quốc tế The Sapphire Residence tại  Hạ Long
DOJILAND lần đầu ra mắt siêu căn hộ hạng A đẳng cấp quốc tế The Sapphire Residence tại Hạ Long

Ngày 21/8/2017, lần đầu tiên Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJILAND – Thành viên thuộc Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI ra mắt dự án siêu căn hộ hạng A đẳng cấp Quốc tế The Sapphire Residence bên bờ Vịnh Hạ Long tuyệt mỹ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:02

Tỷ phú Jack Ma kiếm 1,3 tỷ USD trong 1 ngày
Tỷ phú Jack Ma kiếm 1,3 tỷ USD trong 1 ngày

(Dân trí) - Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch điều hành của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, đã cộng thêm 1,3 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của mình chỉ trong một ngày công bố lợi nhuận quý cuối cùng của công ty.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:00

Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017: Kỳ vọng chuyển động mới
Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017: Kỳ vọng chuyển động mới

Ngày 18/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký ban hành Nghị định số 98/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức ngành của Bộ Công Thương. Đây được xem là kết quả của những nỗ lực cải cách, đổi mới tư duy, quyết tâm tái cơ cấu của "Tư lệnh ngành" Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021 nhằm đáp ứng yêu cầu mới trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:00

Duplex Citadines Marina Halong – Căn hộ thông tầng đầu tiên tại Quảng Ninh
Duplex Citadines Marina Halong – Căn hộ thông tầng đầu tiên tại Quảng Ninh

Tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm của thành phố du lịch biển với 100% căn hộ hướng Vịnh, dự án Citadines Marina Halong đang gây bão tại thị trường miền Bắc bởi không chỉ là dự án đầu tiên được quản lý chuyên nghiệp bởi tập đoàn danh tiếng Ascott mà còn vì đây là dự án sở hữu 52 căn hộ thông tầng Duplex duy nhất tại Quảng Ninh hiện nay.

Thứ hai, 21/08/2017 - 06:56

Quả sung to như trứng vịt, giá "cắt cổ" vẫn hút khách mua
Quả sung to như trứng vịt, giá "cắt cổ" vẫn hút khách mua

Quả to bằng quả trứng vịt, chín có vị ngọt thanh mát, khác hoàn toàn vị sung Việt Nam nên sung Mỹ được nhiều người đặt mua dù giá đắt đỏ, tới 350.000 đồng/kg. Một số nhà vườn còn phải từ chối bớt khách vì không đủ hàng để cung cấp.

Thứ hai, 21/08/2017 - 06:52

Thanh tra Chính phủ: Hà Nội buông lỏng quản lý nhiều dự án bất động sản
Thanh tra Chính phủ: Hà Nội buông lỏng quản lý nhiều dự án bất động sản

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng đất, quỹ nhà để lại theo các quyết định của UBND thành phố Hà Nội giai đoạn 2002-2014 mới hoàn thành, Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành liên quan đã buông lỏng qản lý, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thứ hai, 21/08/2017 - 05:00

Chanh dây bất ngờ tăng vọt, thương lái thuê “đầu gấu” vào ép giá
Chanh dây bất ngờ tăng vọt, thương lái thuê “đầu gấu” vào ép giá

(Dân trí) - Từ giá 5.000 - 6.000 đồng, những ngày qua thì giá chanh dây bất ngờ tăng vọt lên 25.000 đồng làm nhiều hộ dân vui mừng. Nhưng cũng vì vậy mà xảy ra tình trạng, nhiều thương lái vào giành mua, ép giá chanh dây. Có những nơi còn dùng “xã hội đen” để gây áp lực bắt người dân phải bán chanh dây với giá thấp.

Thứ hai, 21/08/2017 - 04:00

Nông dân ế ẩm, nhà giàu chi 15.000 tỷ đồng ăn hàng ngoại
Nông dân ế ẩm, nhà giàu chi 15.000 tỷ đồng ăn hàng ngoại

7 tháng đầu năm, người Việt đã chi tới 15.000 tỷ đồng (659 triệu USD) để nhập khẩu hoa quả. Các loại hoa quả nhập khẩu không chỉ xuất hiện tràn ngập siêu thị, cửa hàng mà còn bày bán la liệt khắp hè phố. Điều này là một nghịch cảnh khi nông dân Việt đối mặt với ế ẩm chờ giải cứu.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 09:55

Không có chuyện người Việt chi 3 tỉ USD mua nhà ở Mỹ?
Không có chuyện người Việt chi 3 tỉ USD mua nhà ở Mỹ?

"Có thể có các trường hợp người Việt Nam mua bất động sản tại Mỹ nhưng không làm phát sinh dòng tiền chảy từ Việt Nam sang Mỹ...", NHNN nhận định.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:13

Nông dân Việt kiếm tiền tỷ từ gỗ vụn, vỏ dừa, vỏ trứng
Nông dân Việt kiếm tiền tỷ từ gỗ vụn, vỏ dừa, vỏ trứng

(Dân trí) - “Tính chung, trong 1 năm, doanh thu của làng tôi vào khoảng vài chục tỷ đồng, riêng doanh nghiệp của tôi thu được hơn 1 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí nhân công, nguồn nguyên liệu,...”, chủ một doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội cho biết.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 04:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 220 triệu đồng/vé xem nhật thực từ máy bay
Hơn 220 triệu đồng/vé xem nhật thực từ máy bay

(Dân trí) - Để có kế hoạch xem nhật thực một cách xa xỉ nhất cho cuối tuần này, một nhà điều hành máy bay tư nhân ở Mỹ đã đưa ra dịch vụ ngắm nhật thực từ máy bay với giá 10.000 USD (tương đương hơn 227 triệu đồng) cho một chỗ ngồi.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 01:17

Đại gia Lê Ân gặp khó, Khánh Casa nổi nóng tát người
Đại gia Lê Ân gặp khó, Khánh Casa nổi nóng tát người

Hàng loạt tên tuổi đại gia như Trần Đình Long, Lê Phước Vũ, Ngô Chí Dũng gặp vận may, thu được số tiền lớn từ cổ phiếu. Trong khi đó, "vua cá" Hùng Vương, Lê Ân lại khó khăn trong kinh doanh, thậm chí còn phải bỏ trốn như ông chủ salon ô tô Hùng Dũng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 01:00

Xe bán tải sắp "đụng" thuế khủng, Cai Lậy "dậy sóng" BOT
Xe bán tải sắp "đụng" thuế khủng, Cai Lậy "dậy sóng" BOT

(Dân trí) - Trong tuần, những sự kiện trở thành tâm điểm dư luận là đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các mặt hàng năm 2019, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô bán tải và đặc biệt, làn sóng phản đối dữ dội xung quanh việc thu phí được cho là bất hợp lý của trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 10:28

Người thích trồng "cột chống trời", mỗi cây dổi cho thu 1 cây vàng
Người thích trồng "cột chống trời", mỗi cây dổi cho thu 1 cây vàng

Vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang (SN 1967) ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tựa như những cột trống trời ở xứ Mường. Giá trị mỗi cây dổi khi đã cho thu hoạch ổn định tương đương 1 cây vàng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 10:00

Chỉ thảm lại mặt đường rồi thu phí BOT là tước đoạt quyền của người dân
Chỉ thảm lại mặt đường rồi thu phí BOT là tước đoạt quyền của người dân

(Dân trí) - “Bây giờ, nhà đầu tư vào lập dự án BOT (một số đoạn chỉ là thảm lại bề mặt) và thu phí, nhà đầu tư lập luận rằng đang bán phần giá trị gia tăng nhưng thực chất là đã tước đoạt đi quyền sử dụng của người dân đối với một tiện ích vốn thuộc về họ”.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:00

Nông dân ế ẩm, nhà giàu chi 15.000 tỷ đồng ăn hàng ngoại
Nông dân ế ẩm, nhà giàu chi 15.000 tỷ đồng ăn hàng ngoại

7 tháng đầu năm, người Việt đã chi tới 15.000 tỷ đồng (659 triệu USD) để nhập khẩu hoa quả. Các loại hoa quả nhập khẩu không chỉ xuất hiện tràn ngập siêu thị, cửa hàng mà còn bày bán la liệt khắp hè phố. Điều này là một nghịch cảnh khi nông dân Việt đối mặt với ế ẩm chờ giải cứu.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:00

Từ 21/8, thu phí tự động không dừng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây
Từ 21/8, thu phí tự động không dừng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

(Dân trí) - Trên toàn tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ bố trí 8 cửa tự động không dừng (ETC) tại 3 trạm thu phí. Hình thức thu phí này sẽ giảm ùn tắc giao thông, minh bạch phí, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu do không phải dừng lại trước trạm thu phí.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 06:35

Căn hộ condotel "biến tướng", bội thực nguồn cung
Căn hộ condotel "biến tướng", bội thực nguồn cung

(Dân trí) - Một số chủ đầu tư cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thực tế cuốn sổ đỏ nào của căn hộ condotel.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 05:00

Thủ tướng muốn doanh nhân Việt kiều là "đầu mối xuất nhập khẩu"
Thủ tướng muốn doanh nhân Việt kiều là "đầu mối xuất nhập khẩu"

(Dân trí) - Sáng nay (19/8), tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ hơn 200 doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan. Tại đây, Thủ tướng kỳ vọng: "Các bạn có thể là đầu mối xuất nhập khẩu của Việt Nam, đầu mối xuất nhập khẩu giữa Thái Lan và Việt Nam".

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:38

Ô tô ồ ạt giảm giá trăm triệu: Liều mua không sợ "cô hồn"
Ô tô ồ ạt giảm giá trăm triệu: Liều mua không sợ "cô hồn"

Bước sang tháng 8, khi thời điểm tháng 7 âm lịch (tháng Ngâu hay tháng cô hồn) đang cận kề, các hãng xe lại đua nhau giảm giá ô tô nhằm thu hút người tiêu dùng. Không chỉ các mẫu ế ẩm, giá hàng loạt xe ăn khách cũng giảm mạnh, có xe giảm tới 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:20

Tiếp tục cho xả quỹ bình ổn, xăng dầu vẫn tăng giá
Tiếp tục cho xả quỹ bình ổn, xăng dầu vẫn tăng giá

(Dân trí) - Sau khi trích lập và xả quỹ bình ổn, giá xăng RON 92 được tăng 461 đồng/lít lên mức tối đa 17.486 đồng/lít, xăng E5 tăng 431 đồng/lít lên 17.254 đồng/lít.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:32

Đánh thuế căn nhà thứ 2: Hơn 10 năm vẫn là đề xuất trên giấy
Đánh thuế căn nhà thứ 2: Hơn 10 năm vẫn là đề xuất trên giấy

(Dân trí) - Đề xuất đánh thuế nhà của Bộ Tài chính đã được bàn bạc từ những năm 2005. Dù chưa từng trực tiếp nêu các phương án đánh thuế cụ thể, nhưng Bộ Tài chính trước đây đã nhiều lần hé lộ giải pháp áp thuế với bất động sản thứ hai trở đi của người dân.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:00