Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:35

Vừa huy động vốn khủng, “đại gia BOT” CII tính kế vay thêm 500 tỷ đồng

Dân trí

Cổ phiếu CII đã diễn biến không mấy tích cực dù doanh nghiệp này vừa công bố phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn dự kiến tối đa 24 tháng. Trái phiếu này là trái phiếu doanh nghiệp, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền.

Phiên giao dịch hôm qua (10/10), về cuối phiên, các chỉ số diễn biến bất lợi: VN-Index đóng cửa với trạng thái giảm 0,45 điểm tương ứng 0,05% còn 987,38 điểm còn HNX-Index giảm biên độ tăng so với đầu phiên chiều, chỉ còn tăng 0,53 điểm tương ứng 0,51% lên 105,16 điểm.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm giá có phần nhỉnh hơn số mã tăng, tuy nhiên, khoảng cách không đáng kể. Có 302 mã giảm, 33 mã giảm sàn so với 280 mã tăng và 43 mã tăng trần.

Thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi các mã có vốn hoá lớn, song không có mã dẫn dắt hay chi phối xu hướng. Nếu như GAS, VRE, HVN, VCB có tác động tích cực đến VN-Index thì ngược lại, PLX, HPG, NVL, BID, CTG giảm giá lại có ảnh hưởng tiêu cực.

Vừa huy động vốn khủng, “đại gia BOT” CII tính kế vay thêm 500 tỷ đồng - 1

Trung Lương - Mỹ Thuận là một dự án BOT đáng chú ý của CII

Nhìn chung, phiên này, dòng cổ phiếu ngân hàng và dầu khí có diễn biến kém khả quan trong khi cổ phiếu ngành điện, khí đốt, du lịch, giải trí lại tăng. Riêng VRE là số ít các mã có xu hướng tăng giá ổn định nhất trong phiên. Chốt phiên, VRE tăng 1,25% và có phiên tăng thứ 2 liên tiếp.

Không nằm ngoài xu hướng, cổ phiếu CII của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM cũng cũng đảo chiều vào cuối phiên, đánh mất thêm 350 đồng tương ứng 1,41% còn 24.400 đồng. Phiên trước đó, mã này cũng thiệt hại 1,39%.

Diễn biến CII không mấy tích cực dù doanh nghiệp này vừa công bố phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn dự kiến tối đa 24 tháng. Trái phiếu này là trái phiếu doanh nghiệp, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. 

Với số tiền huy động được, CII dự kiến sẽ tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư vào các chương trình, dự án của công ty, đáp ứng các yêu cầu của việc huy động vốn từ trái phiếu. 

Trước đó, CII cũng đã hoàn thành đợt phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, lãi suất cố định 9,5%/năm. Số tiền huy động được nhằm thực hiện các chương trình, dự án đầu tư và/hoặc tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

VDSC cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có xu hướng tích luỹ trong biên độ hẹp và rất khó để bắt nhịp và các mã cổ phiếu tăng giá. Đồng thời vẫn không có dòng cổ phiếu nào dẫn dắt thật sự. Do đó nhà đầu tư cần kiên nhẫn và quan sát thêm diễn biến của thị trường để có ứng xử phù hợp trong hoàn cảnh này.

Còn theo nhận định của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 982-993 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Về xu hướng chung của chỉ số trong giai đoạn này, BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng kế tiếp trong thời gian tới.

Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp dự kiến sẽ được công bố trong nửa cuối tháng 10 sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Mai Chi

Đáng quan tâm
Mới nhất