1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ thuê người Trung Quốc trồng “lúa lạ”: Sẽ xử phạt hành chính

(Dân trí) - Chiều ngày 20/2, Sở NN&PTNT Long An tổ chức buổi họp liên quan đến vụ người Trung Quốc thuê đất trồng lúa tại xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An.

Những người làm thuê hàng ngày vẫn tiếp tục kéo dây cho lúa thụ phấn.
Những người làm thuê hàng ngày vẫn tiếp tục kéo dây cho lúa thụ phấn.
 
Tại buổi họp, ông Trương Quốc Ánh, Phó phòng Công nghệ sinh học, Viện khoa học kỹ thuật miền nam và ông Trần Minh Nhu hiện công tác Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam đều thừa nhận diện tích 1,4 ha lúa lai mà báo chí phản ánh là do 2 ông cùng phối hợp thuê đất và khảo nghiệm.

 

Trong quá trình thuê đất trồng lúa và thuê chuyên gia Trung Quốc tư vấn về mặt kỹ thuật, 2 ông thừa nhận đã không xin phép địa phương và cơ quan chức năng.

 

Kết thúc buổi họp, ông Lê Minh Đức, giám đốc Sở NN&PTNT Long An cho biết: Sở sẽ quản lý diện tích lúa lai này, chờ đến khi lúa chín sẽ gửi mẫu đến cơ quan chuyên môn để kiểm tra xem giống lúa trên ruộng hiện tại có đột biến gen và có phải là giống lúa nằm trong danh mục được cấp phép hay không.

 

Riêng với những sai phạm của ông Ánh và ông Nhu do thuê đất làm kinh doanh không đúng thủ tục và thuê chuyên gia người Trung Quốc không báo cáo với chính quyền địa phương nên dự kiến trong tuần này Sở sẽ có quyết định xử phạt hành chính đối với hai người này.

 

Như Dân trí đã đưa tin, cuối năm 2012, ông Trương Quốc Ánh và ông Trần Minh Nhu thuê đất của ông Nguyễn Văn Bền để trồng lúa nói trên. Sau đó, ông Ánh và ông Nhu dẫn một người Trung Quốc đến xem đất và ông Bền đồng ý làm hợp đồng cho thuê 1 ha đất (diện tích thực tế gieo sạ là 0,8ha) với giá 30 triệu đồng/vụ/ha, đồng thời bà Thật có đất liền kề cũng đồng ý cho thuê 0,4 ha.

 

Ông Nhu thuê ông Bền làm đất, cày đất chuẩn bị cho việc trồng lúa, sau đó khâu bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật do ông Bền trực tiếp mua và sử dụng, ông Nhu đem mạ đến để cấy 2 đợt, ông Bền không biết đó là giống lúa gì.

 

Khi lúa bắt đầu trổ bông thì người Trung Quốc nêu trên đến thường xuyên để thăm đồng và yêu cầu nhân công làm theo hướng dẫn của người Trung Quốc này.

 

Hiện nay diện tích lúa đang trổ đều, nhưng có 2 loại chiều cao cây (lúa đực cao, lúa cái thấp) xen kẽ nhau.

  

Theo trình bày của ông Trương Quốc Ánh: ông Ánh và ông Trần Minh Nhu (công tác tại công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam) tiến hành thuê đất của ông Nguyễn Văn Bền (0,8ha) và bà Nguyễn Thị Thật (0,4ha) để thực hiện thử nghiệm tổ hợp lúa lai Nhị Ưu, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Theo ông Ánh, giống lúa này có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.

 

Việc thử nghiệm tổ hợp lúa lai trên theo hợp đồng giữa cá nhân ông Ánh với công ty Dịch vụ Nông nghiệp Trọng Tín (số 39 Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội do ông Chu Văn Triển làm Giám đốc).

 

Cũng theo giải thích của ông Ánh, do trong quá trình sản xuất giống đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao nên ông Ánh mời ông Liu Wen Jiang (chuyên gia người Trung Quốc, là tiến sĩ trường đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, đồng thời là chuyên gia của công ty Dịch vụ Nông nghiệp Trọng Tín) để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật một số khâu quan trọng như: thụ phấn khi trổ, xử lý khi lệch pha.

 

Ngọc Thụ