Thứ hai, 03/08/2020 - 18:42

Vụ Tenma hối lộ: Chưa có kết quả điều tra vì Tổng Giám đốc về Nhật Bản

Dân trí

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết: Tổng Giám đốc của Công ty Tenma Việt Nam về Nhật Bản do Covid-19 và chưa trở lại Việt Nam, nên việc điều tra chưa có kết quả cuối cùng.

Chiều 3/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về kết quả điều tra nghi án cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh nhận hối lộ của Công ty Tenam nghi Nhật Bản, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã đưa ra một số thông tin đáng chú ý.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: Vụ việc này Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an xử lý.

Vụ Tenma hối lộ: Chưa có kết quả điều tra vì Tổng Giám đốc về Nhật Bản - 1
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an

“Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra xác minh làm rõ, đồng thời có văn bản đề nghị thanh tra bộ Tài chính tiến hành thanh tra việc tiến hành nghĩa vụ nộp thuế của Tenma” - đại diện Bộ Công an cho hay.

Đáng chú ý, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: “Do Tổng Giám đốc đại diện pháp luật của công ty và Giám đốc hành chính sản xuất của Tenma đều xuất cảnh về Nhật Bản trước khi dịch Covid-19 và đến nay chưa trở lại Việt Nam, vì vậy đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an chưa thể làm việc trực tiếp với 2 đại diện này của phía bạn”.

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin: Hiện nay Bộ Công an đang phối hợp Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan liên quan để thu thập thông tin, tài liệu từ phía Nhật Bản để phục vụ điều tra. Vụ việc tiếp tục được điều tra theo quy địn

Như Dân trí đã đưa tin, hồi giữa tháng 5, báo chí Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Nhật Bản đã khai báo với các nhà chức trách Nhật về việc công ty con là Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Số tiền này được cho là “sáng kiến... đánh đổi” việc công ty này phải nộp khoản thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước Việt Nam khoảng 400 tỷ đồng. Sự việc đang được phía Nhật Bản tích cực điều tra và các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang trong quá trình thanh tra, rà soát đối tượng vi phạm nêu trên.

Vụ Tenma hối lộ: Chưa có kết quả điều tra vì Tổng Giám đốc về Nhật Bản - 2
Tổng Giám đốc Công ty Tenma về Nhật Bản và chưa trở lại Việt Nam do Covid-19

Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định vụ việc này rất quan trọng, về đối ngoại liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh; về đối nội đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là “ăn vặt”. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo tạm đình chỉ chức vụ Cục trưởng Hải quan và lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh trong vụ nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ để né thuế.  

Sau 15 ngày tạm đình chỉ, do không có yêu cầu gia hạn tạm đình chỉ chức vụ của cơ quan điều tra hoặc các dấu hiệu bất thường, các cán bộ này đã trở lại làm việc bình thường.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho hay hiện vụ nghi án Tenma đưa hối lộ 25 triệu yên vẫn đang trong quá trình điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc có vấn đề từ việc nhập hối lộ của cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có đề nghị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ kéo dài đối với cán bộ thuế.

Châu Như Quỳnh