Vụ ồn ào Tân Tạo bị "ép phá sản": HoSE yêu cầu công bố thông tin

Mai Chi

(Dân trí) - HoSE yêu cầu Tân Tạo công bố các quyết định của tòa án và thông tin liên quan trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ phía công ty.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (gọi tắt Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

Vụ ồn ào Tân Tạo bị ép phá sản: HoSE yêu cầu công bố thông tin - 1

Khu công nghiệp Tân Tạo (Ảnh: ITA).

HoSE cho biết, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản đối với Tân Tạo của TAND TPHCM từ quản tài viên, HoSE đã gửi Công văn số 892 ngày 23/5/2022 yêu cầu Tân Tạo xác minh và công bố thông tin.

Qua quá trình trao đổi với Tân Tạo bằng văn bản, ngày 14/6, HoSE đã có cuộc họp với đại diện công ty để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các quyết định của tòa án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, HoSE vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía công ty. 

Ngày 26/6 xuất hiện thông tin "Có quyết định mở thủ tục phá sản, sau 4 năm doanh nghiệp vẫn phớt lờ" đề cập đến quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của TAND TPHCM và quyết định ngày 15/4/2022 chỉ định quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Ngày 28/6, báo chí tiếp tục thông tin về phản hồi của Tân Tạo.

Theo quy định tại Thông tư 96/2020 về công bố thông tin: "Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp".

Trên cơ sở này, HoSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu Tân Tạo xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được công văn trên, các quyết định của tòa án theo quy định, cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ phía công ty.

Như đã đưa tin, trong ngày 28/6, bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT Tân Tạo - đã có thông tin phản hồi về vấn đề mở thủ tục phá sản. Tuy nhiên, thông tin được cung cấp dưới dạng "đơn kêu cứu" tới lãnh đạo Nhà nước.

Trong lá đơn nói trên, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng, việc buộc phá sản Công ty Tân Tạo là dựa trên hồ sơ giả mạo và bất bình thường, lộ rõ "sự vô lý đến kinh ngạc" trong khi Tân Tạo có tổng giá trị tài sản là 13.273 tỷ đồng và là công ty niêm yết, công ty đầu đàn trong việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp của Việt Nam nhưng chỉ vì một khoản giả mạo chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản mà lại phải công bố phá sản.

Lãnh đạo Tân Tạo còn "tố" HoSE, bên cạnh việc công ty này bị ép buộc công bố thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp thì HoSE lại từ chối công bố thông tin có lợi cho doanh nghiệp.