TPHCM:

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn

Dân trí Chiều 19/5, Công an Tân Bình (TP.HCM) có thông báo bác đơn của bà Ngọt về việc yêu cầu xác nhận bà là chủ sở hữu 5 triệu Yên do chị Hồng ve chai nhặt được trong thùng loa cũ. Trong vòng 10 ngày, Công an quận Tân Bình sẽ đưa ra “phán quyết” xử lý số tiền trên.
>>Vụ 5 triệu yên: Nhiều giấy tờ của chồng bà Ngọt là bất hợp pháp
>>Tại sao 5 triệu yên trong loa không đương nhiên thuộc về bà Hồng?
>>Vụ nhặt được 5 triệu yên Nhật: Lẽ ra phải bác đơn của bà Ngọt?

Bác đơn của bà Ngọt

Theo công an quận Tân Bình, ngày 10/4/2015, công an nhận được đơn trình bày của bà Phạm Thị Ngọt trình bày, số tiền 5 triệu yên mà chị Hồng phát hiện là của ông Afolayan Caled (quốc tịch Nam Phi, chồng bà Ngọt) để quên trong thùng loa. Do không nhớ nên đã đem đi bán, nên bà Ngọt yêu cầu nhận lại số tiền trên. 

Sự việc phát sinh tình tiết mới, cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan nên công an quận Tân Bình chưa thể giải quyết số  tiền trên theo quy định của pháp luật trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng thông báo tìm chủ sở hữu. Công an quận Tân Bình tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xác minh làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Bà Ngọt đã bị công an quận Tân Bình bác đơn trong vụ 5 triệu yên
Bà Ngọt đã bị công an quận Tân Bình bác đơn trong vụ 5 triệu yên

Công văn trả lời số 2782 của công an quận Tân Bình do Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng công an quận Tân Bình đã ký có nội dung, vụ việc có tình tiết mới là bà Phạm Thị Ngọt cho rằng số tiền trong thùng loa là của ông Caleb Afolayan; vì vậy, công an Tân Bình cần có thời gian làm rõ. Trong văn bản trả lời chị Hồng của công an quận Tân Bình cũng không thể hiện rõ thời hạn “phán quyết” số tiền trên.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ngày 14/5, bà Phạm Thị Ngọt đã gửi đến cơ quan công an quận Tân Bình một số giấy tờ mà bà nhận được từ ông Afolayan Caled gửi về. Các loại giấy tờ bổ sung giấy tờ của ông Caleb Afolayan, gồm: giấy phép lao động cho một công ty với vai trò giáo viên (do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cấp), giấy tạm trú (do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM cấp), hai loại giấy tờ trên có thời hạn từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2013.

Ngày 15/5, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã gửi đến công an quận Tân Bình các thông tin liên quan đến ông  Afolayan Caleb. Theo đó, Afolayan Caleb đã sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể, năm 2010, ông Afolayan Caleb nhập cảnh vào Việt Nam và được Công ty TNHH MTV Úc Đại Lợi (Tân Thới Nhất, quận 12) thuê làm giáo viên. Ông được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP cấp phép lao động có thời hạn từ 14/6/2010 đến 14/6/2013.

Từ giấy phép lao động này, ông Caleb được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cấp thẻ tạm trú có cùng thời hạn. Nhưng khi đi phúc tra, Phòng Quản lý xuất nhập phát hiện không có công ty Úc Đại Lợi tại địa chỉ trên. Đây chỉ là công ty ảo, lập ra để làm giấy phép lao động cho người nước ngoài làm thẻ tạm trú. Giám đốc công ty là người Việt Nam nhưng từ rất lâu đã không còn đăng ký tạm trú ở địa phương, không xác định được hồ sơ pháp lý.

Tháng 6/2013, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh gửi công văn cho Đại sứ quán Nam Phi (tại Hà Nội) yêu cầu xác minh nhân thân của ông Afolayan Caleb. Sau đó, Đại sứ quán Nam Phi đã gửi công văn cho biết số hộ chiếu của ông Afolayan Caleb sử dụng là không tồn tại. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sau đó xác định, người sử dụng hộ chiếu mang tên Caleb đã giả mạo giấy tờ để làm các thủ tục khác nên ra thông báo hủy thẻ tạm trú cấp cho Caleb. Ngày 14/6/2013, Caleb đã về nước và từ đó không quay lại Việt Nam.

Quá trình xác minh, điều tra, công an quận Tân Bình xác định, đơn yêu cầu của bà Ngọt gửi đến đơn vị này yêu cầu nhận lại số tiền 5 triệu yên mà bà Ngọt cho rằng của chồng bà bị thất lạc trước đó là không hợp lệ, không đủ căn cứ xử lý tiếp nên công an quận Tân Bình đã bác đơn của bà này.

Lập hội đồng tư vấn để “phán quyết” 5 triệu yên!

Hơn 1 năm chị Hồng chờ đợi ngày phán quyết số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện
Hơn 1 năm chị Hồng chờ đợi ngày "phán quyết" số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú quận Tân Bình, người phát hiện 5 triệu yên trong thùng chiếc loa cũ hơn 1 năm trước) cho biết, 14h chiều nay 19/5, công an quận Tân Bình đã mời chị và luật sư Hà Hải (người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Hồng) đến để làm việc xung quanh vấn đề liên quan đến số tiền 5 triệu yên.

“Tại buổi làm việc, đại diện công an quận Tân Bình khẳng định đã chính thức bác đơn tranh chấp của bà Phạm Thị Ngọt và sắp tới sẽ trao lại số tiền 5 triệu yên cho tôi” - chị Hồng thông tin.

Đại diện công an quận cho biết, sẽ lập hội đồng tư vấn, có sự tham gia của Công an quận để xem xét cách thức trả, cơ quan nào và thời gian giao trả tiền cho chị Hồng. Dự kiến trong 10 ngày sẽ giao trả lại số tiền cho chị Hồng.

Luật sư Hà Hải cho rằng, dù đã bác đơn của bà Ngọt nhưng công an quận Tân Bình lại tiếp tục đề nghị chị Hồng…chờ để công an quận Tân Bình có thời gian thành lập Hội đồng tư vấn và trên cơ sở, ý kiến xử lý của hội đồng tư vấn mới có thể tiến hành thủ tục bàn giao tài sản cho bà Hồng vì vụ việc này xưa nay chưa có tiền lệ và chưa từng xảy ra.

"Vụ việc đã quá rõ ràng, việc công an quận Tân Bình thành lập hội đồng tư vấn là không cần thiết và gây thêm phiền phức cho dân, cụ thể trong trường hợp này là bà Hồng. Theo khoản 2 điều 239 , bà Hồng đã giao nộp tài sản cho cơ quan công an, sau đó cơ quan công an đã có trách nhiệm thông tin tìm chủ sở hữu rộng rãi trong thời gian một năm. Hết thời hạn nói trên, không ai đến nhận tài sản thì cơ quan công an chính là nơi có trách nhiệm trao lại tài sản cho bà Hồng”, luật sư Hà Hải khẳng định.

Trung Kiên


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?
Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc thông qua quy định cho cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam đã thổi 1 làn gió mới giúp cho thị trường bất động sản ấm hơn sau một thời gian dài đóng băng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)
Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, Việt Nam cần phải dứt khoát nói “không” với những dự án làm gia tăng tình trạng nhập siêu, tiêu tốn năng lượng, sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường…

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:55

Người mua ve chai sẽ được nhận đủ 5 triệu yên
Người mua ve chai sẽ được nhận đủ 5 triệu yên

(Dân trí) - Sáng 20/5, công an quận Tân Bình cho biết, do xác định không có tranh chấp nên toàn bộ số tiền 5 triệu yên Nhật sẽ được bàn giao cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiền trên hơn 1 năm trước.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:52

Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc
Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc

(Dân trí) - Sau 12 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu vải thiều, Việt Nam cuối cùng cũng được phép đưa vải thiều tươi đến Úc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:36

“Giật mình” với sự thay đổi chóng mặt của khu Đông
“Giật mình” với sự thay đổi chóng mặt của khu Đông

Chưa đầy 5 năm, hạ tầng giao thông Khu Đông Tp.HCM thay đổi toàn diện mang dáng dấp của một khu đô thị quốc tế hiện đại. Sự kiện khánh thành cao tốc Long Thành - Dầu Giây đã rút ngắn thời gian kết nối giữa Khu Đông với trung tâm Quận 1 chỉ còn từ 5-10 phút.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:30

Lãi suất vay: Khó giảm?
Lãi suất vay: Khó giảm?

Trong khi doanh nghiệp sốt ruột “hóng” lãi suất cho vay trung dài hạn giảm tiếp thì giới nhà băng lại chia sẻ khó biến mong ước này thành hiện thực bởi dẫu đang thừa tiền mặt nhưng ngân hàng vẫn “hụt hơi” vốn dài hạn.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:40

Mất hàng tỉ đồng vì kiểm dịch rườm rà
Mất hàng tỉ đồng vì kiểm dịch rườm rà

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thức ăn chăn nuôi (TACN) thì thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng hiện còn rườm rà khiến DN bị thiệt hại nhiều. Có DN cho hay chi phí lưu container có khi lên tới chục tỉ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:18

Trung Quốc công bố Chiến lược quốc gia "Made in China 2025"
Trung Quốc công bố Chiến lược quốc gia "Made in China 2025"

Ngày 19/5, Quốc vụ viện Trung Quốc đã chính thức công bố chiến lược quốc gia "Made in China 2025" (Sản xuất tại Trung Quốc 2025") với trọng tâm đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:41

Á hậu Huyền My đẹp rạng ngời chụp ảnh quảng cáo Taka
Á hậu Huyền My đẹp rạng ngời chụp ảnh quảng cáo Taka

Á hậu Huyền My vừa trở thành người mẫu trên các sản phẩm quảng cáo và thương hiệu của Taka Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược thay đổi bộ nhận thương hiệu của công ty này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:32

Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt
Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt

Giá chanh không hạt hiện cao ngất ngưỡng, nhiều nông dân ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã bỏ lúa và các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng chanh, bất chấp nguy cơ bị bí đầu ra

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:21

Bao nhiều tiền mới được xem là đại gia địa ốc?
Bao nhiều tiền mới được xem là đại gia địa ốc?

Việc nâng vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhằm hạn chế tình trạng “tay không bắt giặc” diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Tuy nhiên, chưa đầy 2 tháng nữa là Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực nhưng các DN vẫn rất lúng túng về quy định này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:08

Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn
Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn

(Dân trí) - Trong thời gian dài thiếu nước do khô hạn, không đầu tư hệ thống thủy lợi nên gần chục ha lúa của nông dân ấp Đông Hưng 2 (Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) bị chết khô, cỏ mọc đầy. Một số hộ không thu hoạch lúa, thậm chí để cho bò ăn.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉ phú Nga: Trừng phạt của phương Tây đã mất tác dụng?
Tỉ phú Nga: Trừng phạt của phương Tây đã mất tác dụng?

Theo tỉ phú giàu nhất nước Nga, các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại và đòn trừng phạt lên kinh tế Nga của phương Tây đã “hết thời”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:24

Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"
Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin bé trai 17 tháng tuổi tử vong do uống phải dung dịch chất lỏng chảy ra từ hộp nhựa đựng tăm, phóng viên Dân trí đã thực hiện khảo sát thị trường và thấy các mặt hàng chứa "chất lỏng gây chết người" vẫn được bày bán tràn lan trong khắp các nhà sách, cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:36

Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

Những năm gần đây một số thương lái Trung Quốc không chỉ có mua sản vật lạ mà phương thức mua cũng chẳng giống ai.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:21

Còn 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo chưa xử lý
Còn 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo chưa xử lý

(Dân trí) - Thống đốc Bình dự kiến, trong năm 2015 sẽ tiếp tục xem xét, triển khai một số trường hợp hợp nhất, sáp nhập với sự tham gia của các ngân hàng thương mại nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:55

Xuất khẩu tỷ đô rau quả: Dân vẫn “cắn răng” mua rau sạch giá “chát”
Xuất khẩu tỷ đô rau quả: Dân vẫn “cắn răng” mua rau sạch giá “chát”

(Dân trí) - Dù có hàng triệu hécta rau quả, cây ăn trái, thậm chí còn để xuất khẩu nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn chưa bao giờ hết “khát” rau sạch, thực phẩm sạch. Nhiều người chấp nhận mua rau quả giá cao để yên tâm hơn về chất lượng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:30

TPBank ký kết cấp tín dụng cho Điện lực miền Trung
TPBank ký kết cấp tín dụng cho Điện lực miền Trung

Hôm nay 19/5, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) - Chi nhánh Đà Nẵng và Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVECPC) - Ban quản lý Dự án lưới điện miền Trung đã ký kết Hợp đồng cung cấp gói tín dụng tài trợ cho 11 dự án của Tổng công ty này từ nay tới 2025.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:09

Nhân viên nhà băng nào có thu nhập mơ ước nhất hiện nay?
Nhân viên nhà băng nào có thu nhập mơ ước nhất hiện nay?

(Dân trí) - Báo cáo tài chính của một số nhà băng lớn vừa công bố cho hay, thu nhập của nhân viên vẫn trên 20 triệu đồng/tháng - mức thu nhập đáng mơ ước hiện nay.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:31

3 năm, ngân hàng xử lý được 311,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu
3 năm, ngân hàng xử lý được 311,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Theo đánh giá của Thống đốc Bình, nợ xấu đã được kiềm chế và xử lý một khối lượng đáng kể. Sau 3 năm thực hiện (2012-2014), tổng các khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311,1 nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 12:15

Chủ tịch MDBank từ nhiệm
Chủ tịch MDBank từ nhiệm

(Dân trí) - Sau khi ông Nguyễn Mạnh Quân - Chủ tịch HĐQT MDBank từ nhiệm thì ngày 11/5 vừa rồi, ông Đỗ Lam Điền cũng có đơn xin rời khỏi HĐQT ngân hàng này. Việc từ nhiệm của hai lãnh đạo MDBank đều vì “lý do cá nhân”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:11

“Vạch mặt” những chiêu trò chuyển giá của doanh nghiệp FDI (kỳ 1)
“Vạch mặt” những chiêu trò chuyển giá của doanh nghiệp FDI (kỳ 1)

(Dân trí) - Những dấu hiệu của chuyển giá thì dễ nhận biết, nhưng để kết luận được và đưa ra quyết định có tính chất pháp lý thì không đơn giản chút nào - ông Phan Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho hay.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:02

“Ma trận” sở hữu chéo: Hạn chế thế nào?
“Ma trận” sở hữu chéo: Hạn chế thế nào?

Thời điểm Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực (1/7/2015) đang đến gần nhưng tới nay, dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều vướng mắc chưa thể thông qua.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:27

Lập tới 14 công ty "ma" mua bán hóa đơn trên 800 tỉ đồng
Lập tới 14 công ty "ma" mua bán hóa đơn trên 800 tỉ đồng

Với hơn 10 công ty "ma", Trần Văn Huyến (Hải Phòng) mua bán trái phép hoá đơn GTGT kiếm lời với tổng doanh thu hàng hoá, dịch vụ khống hơn 800 tỉ đồng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:00