Vụ khảo sát nước mắm: Kiểm tra Vinastas lộ ra nhiều vi phạm

Dân trí Về kết quả khảo sát nước mắm của Vinatas, Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.
>>Thủ tướng giao công an điều tra vụ Vinastas công bố tin về “nước mắm asen”
>>Lãnh đạo cơ quan chủ quản của Vinastas nói về vụ “nước mắm asen”
>>Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có thể đình chỉ Vinastas sau vụ nước mắm

Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.
Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bộ Công Thương vừa công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). Được biết, thành phần Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện các cơ quan: Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Về kết quả khảo sát nước mắm của Vinatas, Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Theo Bộ Công Thương, mặc dù là hoạt động nhân danh Vinastas nhưng khi thực hiện không xây dựng đề án, kế hoạch khảo sát rõ ràng. Khảo sát chủ yếu do Chủ tịch và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được các cấp có thẩm quyền của Vinastas phê duyệt và giám sát.

Quá trình lấy (mua) mẫu thiếu tin cậy. Toàn bộ 150 mẫu đã mua không có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính, chỉ có hóa đơn bán lẻ, hóa đơn bán hàng, bản kê bán hàng của nơi bán (89 mẫu); 61 mẫu chỉ có bảng kê do cán bộ đi mua tự lập.

Bên cạnh đó, còn có sự không thống nhất trong quá trình mã hóa mẫu; một số mẫu không được mã hóa trước khi yêu cầu thử nghiệm. Theo thông tin do Vinastas cung cấp, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài, vì vậy, cũng không đảm bảo tính độc lập như quy định tại Điều 28, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về công bố thông tin liên quan đến khảo sát nước mắm, tại Thông cáo báo chí ngày 17/10/2016, Vinastas nêu: “Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Arsen (Thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm Arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này. Trong đó, hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0 mg/L đến trên 5 mg/L. Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định”, theo Bộ Công Thương, từ điển bách khoa Việt Nam quyển số 1 Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa (tái bản lần thứ nhất 2007), trang 93 nêu rõ: “Thạch tín hay còn gọi là Nhân ngôn là loại Arsen oxit, rất độc”.

Do đó, Bộ Công Thương kết luận, việc Vinastas đồng nhất khái niệm Arsen nêu tại Quy chuẩn Việt Nam QCVN 8-2:2011/BYT với “thạch tín”, một chất cực độc, đồng thời khẳng định “95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định” là không đúng, không có cơ sở khoa học và gây nhầm lẫn, hoang mang cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, bài “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” trên trang web của Vinastas ngày 18/10/2016 có nội dung “104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về Arsen (thạch tín) - một loại á kim cực độc” là hoàn toàn không chính xác, không có căn cứ khoa học và pháp lý, gây hoảng loạn và bức xúc trong xã hội.

Việc công bố thông tin sai lệch liên quan đến sản phẩm nước mắm của Vinastas có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm: “Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh”.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các đánh giá nêu trên, Bộ Công Thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

Đồng thời, giao Bộ Nội vụ xác minh, làm rõ tư cách pháp lý của Vinastas trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ đã được Bộ Nội vụ phê duyệt và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong quá trình hoạt động của Vinastas. Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương xem xét xử lý các hành vi có dấu hiệu vi phạm của Vinastas theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng cho thấy, về tư cách pháp lý của Vinastas khi tham gia thực hiện một số hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo Bộ Công Thương, cơ quan quản lý Nhà nước về Hội cần phân định rõ tổ chức xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp, từ đó có cơ sở xác minh Vinastas có đủ tư cách pháp lý để thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định tại Điều 28 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hay không.

Việc thực hiện Điều lệ của Vinastas, kết quả kiểm tra cho thấy trong nhiệm kỳ V (2011-2015), Vinastas đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng một số nội dung được quy định trong Điều lệ. Cụ thể, Vinastas chưa xây dựng Quy chế quản lý và hoạt động của Hội và Quy chế quản lý và sử dụng tài sản theo quy định; Thường trực Hội tồn tại trong suốt nhiệm kỳ V (2011-2015), họp giao ban hàng tuần để triển khai các hoạt động của Hội nhưng không có Quyết định nào của Ban Thường vụ về việc thành lập Thường trực Hội và về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực Hội.

Đáng lưu ý, việc bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Thư ký của Hội chưa theo đúng quy định tại Điều lệ. Theo Điều lệ, để trở thành hội viên của Vinastas, tổ chức, cá nhân cần có Đơn xin gia nhập. Ban Thường vụ được giao nhiệm vụ quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, thẩm quyền xét vào Hội, ra Hội nhưng trên thực tế, dù đã có hàng chục hội viên, Ban Thường vụ Vinastas vẫn chưa ban hành văn bản nào quy định về vấn đề này. Quy chế chi tiêu nội bộ do Vinastas cung cấp không được xây dựng và ban hành theo đúng quy định của Điều lệ (không có văn bản phê duyệt, không được người có thẩm quyền ký ban hành).

Phương Dung

MỚI NHẤT
Sau khi báo lỗ, EVN khẳng định cả năm sẽ lãi hàng nghìn tỷ đồng
Sau khi báo lỗ, EVN khẳng định cả năm sẽ lãi hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - "Lỗ 6 tháng đầu năm là lỗ hạch toán của nửa năm. Khi báo cáo quyết toán tài chính năm 2016 chúng tôi ước tính năm 2016 Công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ lãi từ 650 – 700 tỷ đồng và toàn bộ Tập đoàn sẽ lãi khoảng từ 2.000 - 3.000 tỷ đồng", lãnh đạo EVN cho hay.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:11

Tiêu hủy gần 3.000 sản phẩm nhập lậu trị giá hàng trăm triệu đồng
Tiêu hủy gần 3.000 sản phẩm nhập lậu trị giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, thu giữ hàng ngàn sản phẩm hàng hóa nhập lậu, không có giấy chứng minh nguồn gốc. Đa số đều là các mặt hàng mỹ phẩm, rượu, thuốc tây… có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:34

"Đặt quy định chứ không hạn chế quyền kinh doanh"!
"Đặt quy định chứ không hạn chế quyền kinh doanh"!

(Dân trí) - Giải thích về việc đưa ngành sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến mới đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông giải thích: Quan điểm phải làm rõ, Chính phủ và Bộ không đặt vấn đề cấm, cản trở hay hạn chế quyền kinh doanh mà ở đây là đặt ra điều kiện, hàng rào để yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng nhằm bảo vệ môi trường, con người và thị trường ô tô trong nước

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:18

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nếu vi phạm, doanh nghiệp phải bồi thường
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nếu vi phạm, doanh nghiệp phải bồi thường

(Dân trí) - Góp ý kiến về dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV), Ủy ban Kinh tế đề nghị cần bổ sung quy định DNNVV phải hoàn trả những hỗ trợ đã được hưởng thụ khi vi phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời quy định “điểm dừng” pháp lý khi doanh nghiệp đủ mạnh thì không hưởng hỗ trợ nữa.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Chính thức cho phép phá sản doanh nghiệp Nhà nước
Chính thức cho phép phá sản doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Với 82,39% phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, trong đó nêu rõ sẽ xử lý dứt điểm các DNNN thua lỗ, các dự án đầu tư của DNNN không hiệu quả; xem xét, thực hiện phá sản DNNN.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:50

Điều chỉnh giá theo thị trường là cần thiết, nhưng phải có bước đi phù hợp
Điều chỉnh giá theo thị trường là cần thiết, nhưng phải có bước đi phù hợp

(Dân trí) - Sáng ngày 8/11, trả lời báo chí trong giờ giải lao họp tổ Quốc hội, TS Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách của QH cho rằng, giá cả nhiều dịch vụ: Viện phí, học phí, giá điện...sẽ phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần phải có bước đi phù hợp để đảm bảm phát triển bền vững.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:45

Gửi tiết kiệm online tại VPBank trúng 1 tỷ đồng
Gửi tiết kiệm online tại VPBank trúng 1 tỷ đồng

Gửi tiết kiệm online đang là xu hướng “thời thượng” đối với những khách hàng muốn gửi khoản tiền nhàn rỗi của mình vào một nơi an toàn, một khoản đầu tư sinh lời ổn định, không những thế, còn có thể trở thành tài sản cầm cố khi bạn đang cần một khoản tiền gấp nhưng không muốn mất đi khoản lãi phát sinh trong sổ tiết kiệm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:36

Vinh danh sân golf tốt nhất Việt Nam
Vinh danh sân golf tốt nhất Việt Nam

Tại sự kiện Hội nghị Golf châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 diễn ra tại HuaHin (Thái Lan) cuối tháng 10, sân golf quốc tế BRG Kings Island Golf Resort đã tiếp tục được bình chọn và trao giải thưởng “Sân golf Tốt nhất Việt Nam năm 2016”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:33

Sabeco lên phương án "chia hết tiền" trước khi bán vốn
Sabeco lên phương án "chia hết tiền" trước khi bán vốn

(Dân trí) - Sabeco đã lên phương án phân phối toàn bộ lợi nhuận để lại từ năm 2015 trở về trước để trả cổ tức và xử lý các khoản dự phòng, các khoản nợ phải trả và khoản truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt...

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:12

Định nghĩa mới về đẳng cấp sống của người Việt
Định nghĩa mới về đẳng cấp sống của người Việt

Nhà đẹp, xe sang vốn là những thước đo để đánh giá đẳng cấp của chủ nhân. Ngày nay, chọn xe, chọn nhà không đơn giản là ra quyết định dựa trên con số, mà còn thể hiện sự tinh tế, nắm bắt xu hướng thời thượng. Do đó, định hướng phát triển các dự án bất động sản cao cấp cũng phần nào hé lộ những tiêu chuẩn khắt khe của người Việt ngày nay.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:00

Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên bán ra hàng trăm tấn phân bón không nhãn mác
Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên bán ra hàng trăm tấn phân bón không nhãn mác

(Dân trí) - Không có giấy phép sản xuất phân bón, từng bị Bộ Nông nghiệp đình chỉ hoạt động vào năm 2015 nhưng doanh nghiệp này không chấp hành, vẫn ngang nhiên sản xuất. Từ đầu năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này tiếp tục sản xuất và đưa ra thị trường hàng trăm tấn phân bón không nhãn mác.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:35

Ô tô ồ ạt "chạy" thuế nhưng vẫn… không thoát !
Ô tô ồ ạt "chạy" thuế nhưng vẫn… không thoát !

Ô tô nhập khẩu ồ ạt thời gian qua để né thuế đang đứng trước nguy cơ bị truy thuế hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào để thu được thuế từ “ông lớn” Google, Facebook?
Làm thế nào để thu được thuế từ “ông lớn” Google, Facebook?

(Dân trí) - Google hay Facebook phải nộp thuế ở Việt Nam và người nộp thuế thay là phía đối tác theo các quy định của thuế nhà thầu. Tuy nhiên, việc thu thuế những công ty này rất phức tạp, vì có yếu tố trong và ngoài nước.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:22

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi không yên lòng về phát triển bền vững ở Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi không yên lòng về phát triển bền vững ở Việt Nam

(Dân trí) - Tôi đã tham gia nhiều công việc quản lý, nhưng hiện tôi không yên lòng với phát triển bền vững tại Việt Nam.Điều tôi không yên lòng là bởi phát triển bền vững là làm sao đáp ứng yêu cầu phát ngày hôm nay nhưng không ảnh hưởng đến ngày mai, chúng tôi không yên lòng luôn hỏi liệu việc làm hôm nay ảnh hưởng xấu gì đến tương lai không

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:50

Tỷ giá bất ngờ tăng mạnh, vàng diễn biến bất thường
Tỷ giá bất ngờ tăng mạnh, vàng diễn biến bất thường

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, tỷ giá trung tâm tăng tới 14 VND đã kéo tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại tăng đáng kể. Ngược lại, thị trường vàng tiếp tục diễn biến bất thường do ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:15

7 kinh nghiệm của CEO Viettel dành cho bạn trẻ khởi nghiệp
7 kinh nghiệm của CEO Viettel dành cho bạn trẻ khởi nghiệp

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ với cộng đồng startup những kinh nghiệm từ chính câu chuyện khởi nghiệp của Viettel.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:03

Giao dịch trên 200 triệu đồng phải quét ánh mắt, giọng nói, mạch máu
Giao dịch trên 200 triệu đồng phải quét ánh mắt, giọng nói, mạch máu

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư quy định về an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:00

Bất chấp mưa gió, người Sài Gòn đi “săn” hàng Âu Mỹ
Bất chấp mưa gió, người Sài Gòn đi “săn” hàng Âu Mỹ

Mấy ngày cuối tuần vừa qua, TPHCM bị ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới nên có mưa phùn kéo dài suốt ngày, thậm chí đến đêm vẫn còn mưa. Tuy vậy, trung tăm mua sắm Nguyễn Kim vẫn tấp nập khách đến mua vì tại đây đang mở bán hàng loạt sản phẩm cao cấp thương hiệu Âu Mỹ với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:45

Người Việt vẫn vững danh hiệu tiết kiệm nhất thế giới
Người Việt vẫn vững danh hiệu tiết kiệm nhất thế giới

(Dân trí) - Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam vẫn ổn định với sự lạc quan ở mức cao trong quý III, với 107 điểm (không thay đổi so với quý trước), giúp Việt Nam vẫn là quốc gia thứ 7 lạc quan nhất trên toàn cầu, theo báo cáo Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng được công bố bởi Nielsen, công ty đo lường và thông tin toàn cầu.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:35

Đại gia tàu biển Hàn Quốc phá sản để lại hơn 4.000 container tại cảng Việt Nam
Đại gia tàu biển Hàn Quốc phá sản để lại hơn 4.000 container tại cảng Việt Nam

(Dân trí) - Tính đến tháng 11, tổng số container của hãng tàu Hanjin Hàn Quốc đang tồn tại ở cảng TPHCM vào khoảng 4.122 container.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:05

Đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên: Có ngăn được đầu cơ, bỏ hoang?
Đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên: Có ngăn được đầu cơ, bỏ hoang?

Thông tin việc đánh thuế sở hữu nhà thứ hai trở lên vào năm 2017 khiến người dân lo lắng. Bộ Tài chính cho rằng, cách tính thuế và lộ trình đánh thế nào vẫn đang nằm ở khâu nghiên cứu, nhưng nếu áp dụng được sẽ ngăn chặn việc đầu cơ và bỏ hoang biệt thự, cao ốc.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:50

Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông
Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông

(Dân trí) - "Đà Nẵng phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển thành phố, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một thành phố thông minh, một trung tâm giao thương, trung tâm dịch vụ quốc tế, một điểm đến cho các nhà đầu tư, du khách, thu hút nhân tài... cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:47

Sữa học đường: Khi doanh nghiệp cùng mang sứ mệnh cộng đồng
Sữa học đường: Khi doanh nghiệp cùng mang sứ mệnh cộng đồng

Chung tay thực hiện Chương trình Sữa học đường, mang lại nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ em phát triển thể lực, trí lực là trách nhiệm của các doanh nghiệp và toàn xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:30

Người trúng 65 tỷ đồng xổ số vẫn "bặt vô âm tín"
Người trúng 65 tỷ đồng xổ số vẫn "bặt vô âm tín"

(Dân trí) - Công ty Xổ số điện toán Việt Nam cho biết, vẫn chưa có thông tin về người trúng gần 65 tỷ đồng. Theo quy định, nếu quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày xác định kết quả, nếu người trúng không đến nhận thưởng thì vé trúng không còn giá trị.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:05