1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Nam:

Vụ "đòi nợ như phim hành động": Đề nghị ưu tiên trả nợ cho nông dân

(Dân trí) - Ngày 21/1, lần họp thứ 2 xử lý tình trạng nợ nông dân của nhà máy cồn Đại Tân (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị lãnh đạo nhà máy cồn ưu tiên trả nợ cho người dân nếu bán được số cồn còn lại.

Sở dĩ lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có cuộc họp lần thứ 2 này là do trong tuần vừa qua, gần 20 nông dân là chủ nợ của nhà máy cồn Đại Tân trực tiếp đến trụ sở UB tỉnh để nộp đơn kiến nghị.
 
Các chủ nợ hết dùng xe tải chặn trước cổng nhà máy cồn Đại Tân nay lại dựng lều ở để được trả nợ
Các chủ nợ hết dùng xe tải chặn trước cổng nhà máy cồn Đại Tân nay lại dựng lều ở để được trả nợ

Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Xanh, cho biết hiện trong kho Công ty có hai loại cồn, thành phẩm và bán thành phẩm. Thành phẩm 1.500m3 (trị giá khoảng 20 tỷ đồng), nếu bán số hàng này thì Công ty sẽ trả nợ một phần cho người dân (khoảng 10 tỉ đồng), còn lại sẽ trả cho ngân hàng.

Theo ông Thái, hiện người dân và người lao động rất rất cần tiền để trang trải cho ngày tết đang đến gần, theo đàm phán, những người này đồng ý cho công ty trả bớt khoảng 70% số tiền. Tuy nhiên, công ty vẫn không có tiền bởi toàn bộ hàng hóa của nhà máy hiện giờ đã được thế chấp cho Techcombank chi nhánh Đà Nẵng nên không thể bán được.

Tuy nhiên, đại diện Techcombank chi nhánh Đà Nẵng cho rằng, số tiền mà Hội sở Techcombank chỉ đồng ý hổ trợ 3 tỉ đồng, còn số tiền 10 tỉ đồng mà Công ty CP Đồng Xanh đưa ra thì đơn vị phải làm việc lại với Hội sở mới có ý kiến trả lời.
Nếu không tìm ra giải pháp thích hợp thì nhà máy cồn đầu tiên của VN có khả năng phá sản
Nếu không tìm ra giải pháp thích hợp thì nhà máy cồn đầu tiên của VN có khả năng phá sản

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, ông Đặng Hùng Trận, cho biết nếu các đơn vị không giải quyết thì tình hình an ninh trật tự ở địa phương sẽ càng ngày càng phức tạp, nhất là gần đến tết.

“Huyện đã giao trách nhiệm cho xã Đại Tân và các xã lân cận tiếp tục động viên, giải thích nhưng thấy cũng không ổn. Thời điểm cận tết nên tiềm ẩn nguy cơ xấu. Do vậy đề nghị tỉnh sớm có hướng ưu tiên trả nợ cho người dân”, ông Trận nói.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, ông Huỳnh Trung Nguyên, cho biết, tình hình an ninh sau khi nhà máy cồn Đại Tân đóng cửa rất phức tạp. Người dân là chủ nợ của nhà máy bức xúc kéo đến nhà máy và đến UBND tỉnh khiếu nại.

Việc một nhóm côn đồ kéo đến nhà máy hành hung người dân đi đòi nợ đã được công an tỉnh khởi tố vụ án và đang xem xét khởi tố bị can các đối tượng liên quan đập phá tài sản của người dân đến đòi nợ trước nhà máy. Hiện đang xác định lại mức độ tài sản thiệt hại để xử lý nghiêm.

Chủ trì buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, cho rằng để xử lý trước mắt, khi bán số cồn trong kho đề nghị Công ty CP Đồng Xanh ưu tiên để lại 10 tỷ đồng để giải quyết một phần số nợ cho nông dân trồng sắn và nợ lương công nhân.

Ông Đinh Văn Thu cũng cho biết, tỉnh sẽ vào cuộc cùng với nhà máy để giải quyết. Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ làm việc với Bộ Công thương và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải xúc tiến các giải pháp để nhà máy cồn ethanol Đại Tân sớm hoạt động trở lại. 

Công Bính