1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Nhiều người nước ngoài “sập bẫy”

(Dân trí) - Không chỉ các nhà đầu tư Việt Nam, nhiều người nước ngoài cũng trắng tay sau khi ông chủ của Sky Mining biến mất. Hàng ngàn người được ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc công ty Sky Mining, hứa hẹn sẽ trả lại tiền, máy đào coin nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín".

Sky Mining sẽ hoạt động lại?

Sau gần 1 tuần "biến mất", khuya 29/7 vừa qua, ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining (Hợp tác xã Bầu trời Công nghệ), đã gửi một đoạn video dài 44 giây trong group Telegram của Sky Mining để an ủi các nhà đầu tư. Trong đoạn video, ông Tâm cho biết đang đi chữa bệnh và sẽ sớm về, Sky Mining sẽ sớm hoạt động lại.

Cụ thể nội dung đoạn video trên như sau: "Tôi sẽ liên lạc sớm nhất cùng các anh chị để tất cả các xưởng vận hành, sẽ có tiền và có kinh phí. Anh chị hãy ủng hộ cho hơn 100 anh em đại lý, tổng đại lý đang cố gắng. Trong tuần sau, máy sẽ vận hành trở lại và anh chị sẽ có tiền. Cảm ơn sự hợp tác của các anh chị. Tôi không trốn chạy hay đi đâu cả. Tôi sẽ về trong thời gian sớm nhất".

Ông Tâm - Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining, cho biết đang chữa bệnh và sẽ sớm trả lại tiền cho nhà đầu tư.
Ông Tâm - Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining, cho biết đang chữa bệnh và sẽ sớm trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Ngay sau khi ông Tâm phát đi video trên, trên nhiều diễn đàn tiền ảo đã share lại và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Trao đổi về sự việc trên, bà P.T (quản lý xưởng đào tiền ảo Sky Mining tại Lâm Đồng) cho biết bà chưa hề được thông báo về kế hoạch mở lại xưởng.

"Hiện giờ tôi đang cảm thấy rất lo lắng về số tiền nhiều tỉ đồng đã đầu tư vào mua máy đào coin. Trước đó, ông Tâm đã lấy cớ cho người đến bảo trì rồi dọn máy đi hết. Tôi đã cùng với những người khác gửi đơn đến Công an quận Phú Nhuận để nhờ xử lý. Trong tổng số máy đào coin tôi quản lý không chỉ của riêng tôi mà còn của rất nhiều nhà đầu tư khác, giờ họ đều hỏi tôi khi nào trả lại tiền đầu tư khiến tôi rất mệt mỏi. Tôi mong ông Tâm hãy sớm lộ diện để trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Tôi cũng mong cơ quan công an sớm vào cuộc để xử lý nếu ông Tâm không xuất hiện", bà P.T chia sẻ.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, công ty Sky Mining được đăng ký ngày 12/1/2018 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Công ty đăng ký hơn 80 mã ngành kinh doanh trong đó chủ yếu là kinh doanh về máy tính, công nghệ. Người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Minh Giáp chứ không phải là ông Lê Minh Tâm (người đứng vai trò là Tổng Giám đốc của công ty này, thường đứng ra kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư).

Nhiều nhà đầu tư ngoại nguy cơ mất trắng

Hơn 1 tuần qua, hàng trăm nhà đầu tư từ các tỉnh như Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng... đều kéo về trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận TPHCM để "đòi tiền". Nhiều nhà đầu tư đã bán nhà, bán đất, thậm chí đi vay nặng lãi để tham gia đầu tư vào Sky Mining với lời mời lợi nhuận lên đến 300%.

Trong số đó, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc. Họ được mời đến dự các buổi hội thảo của Sky Mining và đầu tư vào Sky Mining vì nghĩ đây là công ty tài chính chuyên nghiệp.

"Tôi đã đầu tư 24.000 USD vào Sky Mining. Chúng tôi mới chỉ rút ra được 8.000 USD tiền lời. Trong số đó, tôi phải đi vay của anh tôi 20.000 USD. Sau khi Sky Mining tuyên bố phá sản, tôi thực sự buồn bã. Hiện nay tôi không còn tiền để ăn cơm. Tôi thực sự rất buồn. Anh tôi cũng đang đòi tôi phải trả lại số tiền 20.000 USD. Tôi mong Chính phủ Việt Nam hãy vào cuộc giải quyết giúp tôi để tôi có tiền ăn cơm và trở về nước. Ở đây tôi không có người quen để vay mượn tiền", ông Chukwu Christan (người Nigeria) vừa khóc vừa chia sẻ.


 Ông Chukwu Christan (người Nigeria) khóc ngất vì nguy cơ mất trắng 24.000 USD đầu tư vào Sky Mining

Ông Chukwu Christan (người Nigeria) khóc ngất vì nguy cơ mất trắng 24.000 USD đầu tư vào Sky Mining

Trụ sở Sky Mining vẫn đóng kín và bảng hiệu được tháo gỡ.
Trụ sở Sky Mining vẫn đóng kín và bảng hiệu được tháo gỡ.

Cùng có mặt với ông Chukwu tại trụ sở Sky Mining, ông Noarigat (người Nigeria) cũng vừa khóc vừa nói: "Tôi được mời đến dự hội thảo rồi họ nói đây là công ty uy tín, dễ kiếm tiền nên tôi tham gia gần 10.000 USD. Nó là toàn bộ số tiền tôi đã mang từ Nigeria qua Việt Nam để đầu tư. Giờ tôi không còn tiền để ăn uống, chi phí sinh hoạt. Tôi không thể liên hệ với những người đã giới thiệu tôi tham gia vào Sky Mining".

Theo hai người đàn ông trên, ngoài ra còn có hàng trăm người nước ngoài tham gia vào Sky Mining. Họ chủ yếu đều là những người lao động phổ thông và không hề giàu có.

Trao đổi với báo chí, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra quận Phú Nhuận cho biết đã nắm bắt tình hình và đang hướng dẫn các nhà đầu tư làm đơn gửi đến cơ quan chức năng. Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cũng cho biết công ty Sky Mining không được phép kinh doanh và nhận uỷ thác mua máy đào tiền điện tử.

Xuân Hinh

Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Nhiều người nước ngoài “sập bẫy” - 4