Chủ nhật 27/10/2019 - 16:57

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD

Dân trí Băng đảng buôn người được cho là chủ mưu trong vụ 39 người chết trong xe container ở Anh. Thủ lĩnh tàn nhẫn Trung Quốc gọi là “Mẹ của tất cả các Đầu rắn” - người đã kiếm được hàng chục triệu USD từ buôn người trong suốt 20 năm qua.
>>Nghi vấn băng đảng "Đầu rắn" buôn người Trung Quốc sau vụ 39 người chết ở Anh
>>Việt Nam cung cấp thông tin xác minh quốc tịch 39 người chết ở Anh

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 1
Tỉnh Phúc Kiến ở phía đông nam Trung Quốc có một lịch sử lâu đời về việc đưa người di cư ra nước ngoài.

Ping - sếp của băng đảng đã chết trong một nhà tù ở Texas vào năm 2014, khi đã dùng 35 năm để xây dựng một mạng lưới những kẻ buôn lậu tinh vi nhất thế giới, những người đã đưa tới 200.000 người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tại phiên tòa ở New York vào năm 2005, Ping được miêu tả là “hiện thân của cái ác” người đã thực hiện hàng loạt chuyến di chuyển những thế hệ người Trung Quốc trên toàn thế giới với giá 20.000 bảng Anh/người, kể từ đầu những năm 1980.

Khoản nợ này sẽ được trả dần bằng tiền lương từ công việc của những người di cư bất hợp pháp - hoặc người thân ở Trung Quốc.

Cảnh sát cuối cùng đã bắt được “chị Ping” ở China Town, New York và nơi cô ta đưa người vào bến tàu để buôn lậu người. Mặc dù đã bị giam giữ và chết, nhưng băng đảng “đầu rắn” của cô vẫn đang phát triển mạnh mẽ - tới giờ thủ lĩnh của băng đảng vẫn chưa được biết đến.

Băng đảng “đầu rắn” sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến như ứng dụng nhắn tin WeChat, hứa hẹn “100% du lịch an toàn”.

Quảng cáo với các khẩu hiệu hấp dẫn như: “Vượt qua kiểm tra biên giới nhanh chóng!” “Thanh toán khi đến nơi!”… đang lưu hành rộng rãi trên các ứng dụng.

Theo truyền thông địa phương: “Những người mơ ước về một cuộc sống mới ở nước ngoài sẽ trả một khoản tiền khoảng 550 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) trước khi bị nhồi nhét vào thuyền và các container vận chuyển trong một hành trình dài, tối tăm và đầy rủi ro”.

Những người Đông Á, đặc biệt là những người có trình độ học vấn thấp, liên tục bị lôi kéo tới châu Âu và Bắc Mỹ bởi lời hứa về mức lương cao hơn nhiều so với họ có thể kiếm được ở nhà, bất chấp những rủi ro liên quan.

Các nạn nhân bỏ trốn với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở Anh - nhưng hành trình đến Anh của họ sẽ rất khốn khổ và nguy hiểm, phải mất tới một tháng sống trong những lo lắng và trong điều kiện nguy hiểm, tồi tệ.

Hầu hết những người này sẽ được chuyển từ Trung Quốc đến Serbia và sau đó được vận chuyển bằng đường bộ qua Hungary, Áo, Pháp trước khi lên một chiếc thuyền đến Anh từ Bỉ hoặc Hà Lan.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 2
Hành trình sang Anh của những người nhập cư trái phép Đông Á

Ông Mike Gradwell - cựu giám đốc của sở Cảnh sát Lancashire - người đã làm việc trong cuộc điều tra thảm sát ở vịnh Morecambe, trong đó 23 người nhập cư bất hợp pháp Trung Quốc bị chết đuối cho biết: “Đây thực sự là những đại lý du lịch hình sự - bạn đến “Đầu rắn” để nói rằng bạn muốn được có một cơ hội kinh tế và thường bạn sẽ phải nộp một số tiền khá lớn”.

Trong khi đó, ông Lisa Yam - một luật sư chuyên về nhập cư ở Trung Quốc - nói: “Chúng tôi thấy khá khó tin tại sao chúng tôi vẫn có nhiều người Trung Quốc chọn đến nước này như thế.”

Hai thảm kịch trước đó ở Anh cung cấp manh mối về câu chuyện đau khổ nằm sau cái chết của những nạn nhân mới nhất.

Năm 2000, thi thể của 58 người Đông Á đã được tìm thấy trong một container kín, không có không khí tại cảng Dover. Sau khi cái chết của họ được xác nhận là do ngạt khói.

Perry Wacker - một tài xế xe tải người Hà Lan - đã bị bỏ tù 14 năm vì tội ngộ sát những người nhập cư đã đươc trả bởi các băng đảng tội phạm hàng ngàn bảng để buôn lậu người vào Anh. Cuộc điều tra cho thấy Wacker đã đóng một lỗ thông hơi ở bên cạnh container khi xe tải đi lên phà, vì sợ rằng các cảnh sát sẽ nghe thấy.

Bốn năm sau, 23 người Trung Quốc bị chết đuối sau khi băng đảng tàn nhẫn bỏ rơi họ trên bãi cát nguy hiểm ở vịnh Morecambe. Chủ mưu Lin Liang Ren - người có hộ khẩu tại Anh, đã bị bỏ tù 14 năm vì tội ngộ sát tại Tòa án Preston Crown.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 3
39 con người đã chết, hiện đã được xác nhận, không phải từ Châu Phi, Trung Đông hay Đông Âu, như đã nghi ngờ ban đầu, mà là từ Việt Nam và Trung Quốc

Băng “đầu rắn”, chuyên buôn lậu người, dùng khẩu hiệu “vì những người muốn ra khỏi đất nước” - sử dụng “một dịch vụ du lịch tinh vi trong sự khốn khổ của con người”.

Trở lại những năm 1990, khi các hoạt động của băng đảng tập trung vào Hongkong, cung cấp những lao động ở chợ đen chủ yếu cho các nhà hàng do cộng đồng người Trung Quốc lâu đời tại Hongkong điều hành.

Trong những năm qua, “đầu rắn” đã phân nhánh, cung cấp những phụ nữ trẻ, những người thường bị bắt cóc và bị ép buộc vào đường dây bán dâm ở Anh. Một số, ở độ tuổi 11, đã đến nước Anh mà không có hộ chiếu hoặc thị thực và xin tị nạn.

Thống kê của Bộ Nội vụ Anh cho thấy, 3.641 phụ nữ bị giam giữ vì nhập cư bất hợp pháp vào năm 2018 - với việc 420 người trong số này là người Trung Quốc. Thống kê hàng năm mới nhất từ ​​Cơ quan tội phạm quốc gia của Anh (NCA) cho thấy số người châu Á nhập cư trái phép đã tăng hơn 50% từ 293 năm 2017 lên 451 vào năm 2018.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, có thêm 131 nô lệ đông Á nhập cư trái phép sang Anh, một nửa trong số họ đã được lực lượng Biên phòng Anh hoặc các đội thực thi nhập cư tìm thấy, và các nạn nhân khác đã được cảnh sát Anh tìm thấy.

Khi NCA triển khai một chiến dịch trên toàn châu Âu nhắm vào chế độ nô lệ và buôn người vào tháng 6, có nhiều nạn nhân Đông Á được tìm thấy ở Anh nhiều hơn hầu hết các quốc tịch khác.

“Đầu rắn” tất nhiên cũng nhắm mục tiêu tới người di cư kinh tế. Băng đảng này có liên quan đến thảm kịch Dover, sự cố tồi tệ nhất về buôn người ở Anh, nơi có nhiều điểm tương đồng với vụ phát hiện mới nhất 39 người tại Khu công nghiệp Waterglade ở Grays, Essex.

Các xe tải trong cả hai vụ việc đều đã vào Anh từ Zeebrugge, Bỉ.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 4
Bên trong một container chứa người di cư trái phép

Wang Wei - người bị buôn lậu vào Vương quốc Anh, đã đưa ra lời giải thích về hành trình của mình: “Băng đảng tội phạm đưa tôi vào trong một container và nói rằng chúng tôi sẽ đưa bạn đến nơi an toàn. Mất hơn một tháng, khoảng 40 ngày, tất cả mọi người ở bên trong container. Tôi không biết mình đang ở đâu. Tôi đoán tôi đã ở trên biển. Tôi chỉ nhận thấy khi container được dỡ và chuyển lên tàu”.

Theo Wang Wei, băng đảng đã cho thức ăn nhưng phải đi tiểu bên trong container hơn 40 ngày. Tôi đã phải trả cho họ hơn 15.000 bảng (hơn 446 triệu đồng).

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 5
MỚI NHẤT
Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”
Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”

(Dân trí) - Có ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại, nhiều trạm thu phí đặt “nhầm chỗ” đang được xử lý, 67 cuộc kiểm toán được thực hiện tại 60 dự án BOT, BT giao thông…

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:30

ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay
ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay

(Dân trí) - Nền tảng đặt phòng trực tuyến Luxstay và ví điện tử ZaloPay (trực thuộc Công ty Cổ phần Zion) chính thức hợp tác chiến lược. Theo đó, ZaloPay trở thành đối tác thanh toán chính thức của Luxstay: khách hàng có thể đặt homestay ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc đặt trên website/ứng dụng Luxstay và thanh toán qua ZaloPay.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!
Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!

(Dân trí) - Đại diện một nhóm các nhà đầu tư nước ngoài chuỗi Món Huế cho biết nhân vật bà K.H được nhắc đến trong một số bài báo gần đây, thực chất không có liên hệ gì với nhóm các nhà đầu tư này...

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:53

Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng
Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm, được phát hiện treo trong bếp và không được chủ nhà để ý nhiều, bất ngờ được bán với giá 24 triệu Euro (hơn 616 tỷ đồng).

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:27

Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra
Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, người ta chứng minh rằng robot không thể thay thế con người, đặc biệt trong kinh doanh ngành F&B – thực phẩm đồ uống, trí tuệ nhân tạo dường như “kém” phát huy được khả năng của nó. Tuy nhiên, Vufood với hệ thống cây bán hàng tự động tích hợp công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó, cho thấy robot còn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”
Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”

(Dân trí) - Các dự án BT thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm - TPHCM, đường sắt đô thị Hà Nội, các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Viettel, Agribank, Vietcombank… Đó là những dự án và doanh nghiệp lớn sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” vào năm 2020.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:00

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi
Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi

Rầm rộ khai trương rồi âm thầm đóng cửa, nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lụi tàn trong bối cảnh cuộc cạnh tranh của ngành này ngày càng khốc liệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:36

Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long
Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long

(Dân trí) - Việc trung thành trong việc trồng cây thanh long ruột trắng hàng chục năm qua khiến ông An bị người dân gọi là lão "điên". Tuy vậy, đến nay với lợi nhuận từ 3ha thanh long hơn 4 tỉ đồng của gia đình ông An ai cũng phải thán phục.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:15

Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?
Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 2 năm bỏ thuế nhập khẩu đối với các dòng xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN, thị trường xe hơi Việt chứng kiến khá nhiều sự thay đổi từ các phân khúc xe hơi, đến giá các loại xe trên thị trường và thị hiếu tiêu dùng xe của người Việt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ
Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện Đề án quản lý xe ô tô công tập trung, tỉnh Cà Mau đã tiết kiệm được ngân sách nhiều tỷ đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế

(Dân trí) - Từ ngày 28/10-6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức tới Nigeria, Cameroon, Nam Phi. Ở châu Phi, đây là các nước có vai trò rất quan trọng về chính trị, kinh tế với Việt Nam. Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh
Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Các dự án liên quan đến trồng và chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) có tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Địa phương này muốn "hốt bạc" từ sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như Ba Kích, đảng sâm, Giảo Cổ Lam...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân
Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân

(Dân trí) - Tổng nợ xấu trong hoạt động tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Nam theo Nghị định 67 là khoảng 215 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ xấu của địa phương này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:05

Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"
Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin một cây Nham thạch bách niên được khách Nhật Bản trả với giá 460 tỷ đồng vẫn không mua nổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong khi đó, một cây Sanh “mâm xôi con gà” cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi cũng được định giá tới 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng).

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:00

Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô
Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô

(Dân trí) - Mùa xe cuối năm, thị trường chứng kiến nhiều mẫu xe mới tiền tỷ giảm giá "sốc" hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu xe của người Việt tăng cao, các dòng xe ngoại "đổ" về ngày càng lớn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:08

Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch
Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch

(Dân trí) - Trong cơn cuộc khủng hoảng nước tại Hà Nội vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Mai đang được quan tâm với tư cách là một trong hai cổ đông lớn nhất tại Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) với tỷ lệ nắm giữ lên tới 35,95%. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà chồng Hà Tăng tiếp tục “hốt bạc”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:00

Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc

Thị trường Halloween bắt đầu nhộn nhịp với người bán người mua trên khu phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Tuy nhiên cũng giống như nhiều năm trước, sản phẩm tuy đa dạng nhưng phần lớn xuất từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:45

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi

(Dân trí) - Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp sự kiện: Từ các thông tin được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đến các vấn đề gây tranh cãi như quy hoạch kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các thông tin liên quan đến Viwasupco, Món Huế, Asanzo.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!
Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!

(Dân trí) - Từ khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam tập trung phát triển kinh tế để có nguồn lực cho các chính sách xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:15

Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!
Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!

(Dân trí) - Một nam khách đi máy bay cố tình “cầm nhầm” túi hành lý của người khác ở khu vực làm thủ tục. Phi vụ bất thành và còn thêm phần đen đủi cho “đạo chích” khi lực lượng chức năng xác nhận bên trong túi này chỉ có vài chiếc dép đã cũ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB  vươn tầm mạnh mẽ
Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB vươn tầm mạnh mẽ

(Dân trí) - Kết thúc quý III/ 2019, MSB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 497 tỷ đồng, tăng 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.064 tỷ đồng, tăng 267% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng ấn tượng này đã khẳng định cho sự vươn tầm mạnh mẽ của MSB trong thời gian qua và cũng là động lực để ngân hàng tăng tốc hoàn thành các mục tiêu tài chính năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:47

Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm
Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trí Tuấn (ở thị xã Nhơn An, tỉnh Bình Định) là điển hình trong việc áp dụng tốt quy trình trồng mai mới. Với hơn 700 gốc mai bonsai trong nhà lưới, người nông dân này đã thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè
Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè

Hải sản vốn được xem là mặt hàng có giá khá cao, song, nhiều người sẽ giật mình vì chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể mua được 1 set nhân lẩu tràn ngập các loại hải sản tươi sống.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 03:00

Đi bộ trên bãi biển, ngư dân vấp phải “cục nôn” cá voi giá hơn 7,4 tỷ đồng
Đi bộ trên bãi biển, ngư dân vấp phải “cục nôn” cá voi giá hơn 7,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Một ngư dân Thái Lan đã bất ngờ trở nên giàu có sau khi anh ta vấp phải một “cục nôn” của cá voi khổng lồ trị giá ước tính 320.000 USD, tương đương hơn 7,4 tỷ đồng. Giới nghiên cứu cho biết đây là "kho báu của biển", là thành phần được đặc biệt tìm kiếm trong ngành công nghiệp nước hoa.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:50