Thứ năm, 26/07/2018 - 16:48

Vốn hóa công ty bầu Đức “bay” nghìn tỷ đồng sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào

Dân trí

Bất chấp những nỗ lực của bầu Đức nhằm trấn an cổ đông, khẳng định các dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào bị ảnh hưởng không đáng kể, song cổ phiếu HAG và HNG vẫn bị bán mạnh phiên hôm nay và giảm kịch sàn.

Bầu Đức thuê trực thăng giải cứu công nhân

Phiên giao dịch hôm nay (26/7), cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã bất ngờ bị giới đầu tư xả hàng mạnh.

Nếu như phiên hôm qua, HAG vẫn tăng 0,6% và HNG cũng chỉ điều chỉnh nhẹ với mức tương tự 0,6% thì sáng nay, hai mã này đã cùng giảm giá. Biên độ giảm mỗi lúc một lớn, cho đến phiên chiều thì cả hai mã này đều lao dốc trước áp lực bán mạnh của các nhà đầu tư.

HAG giảm sàn mất 490 đồng/cổ phiếu, lùi về mức giá 6.630 đồng. Dù thanh khoản tại mã này vẫn cao ngất ngưỡng so với mặt bằng thị trường, đạt hơn 18 triệu cổ phiếu được khớp, song dư bán sàn cuối phiên vẫn cực lớn, lên tới 1,67 triệu đơn vị và không hề có dư mua.

Trong khi đó, HNG mất 1.100 đồng, giảm sàn về 15.300 đồng/cổ phiếu. Tương tự, thanh khoản tại HNG vẫn đạt gần 4,8 triệu đơn vị khớp, song cuối phiên dư bán sàn còn hơn 773 nghìn cổ phiếu và không có dư mua cuối phiên.

Trước đó, cho đến phiên 24/7, diễn biến của cả hai mã cổ phiếu này vẫn rất tích cực. HNG đã tăng tới gần 72% trong vòng 1 tháng (tăng 6.900 đồng/cổ phiếu) và đạt mức đỉnh giá 16.500 đồng phiên 24/7.

Trong khi đó, HAG cũng đang “băng băng” tìm về mức đỉnh cũ gần 9.500 đồng. Đến ngày 25/7 thì HAG đã tăng giá tới 47% so với 1 tháng trước đó và tăng hơn 61% so với mức đáy 4.420 đồng của ngày 28/5.

Thời điểm này, cả Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều đều chưa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Do vậy, lý do khiến cổ phiếu hai doanh nghiệp này diễn biến tiêu cực hôm nay chủ yếu đến từ hoạt động chốt lời đồng loạt của giới đầu tư cũng như những lo ngại về tác động đối với Hoàng Anh Gia Lai sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Nam Noy tại tỉnh Attapeu, CHDCND Lào, địa bàn mà các công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang triển khai loạt dự án về cao su và cây ăn quả.

Hoàng Anh Gia Lai có nhiều dự án đang triển khai tại Attapeu
Hoàng Anh Gia Lai có nhiều dự án đang triển khai tại Attapeu

Trong một động thái nhằm trấn an cổ đông, Hoàng Anh Gia Lai đã rất nhanh chóng cung cấp thông tin về sự cố vỡ đập nói trên và cho biết “thiệt hại về hoạt động đầu tư và kinh doanh đối với dự án mà công ty đang triển khai tại Attapeu là không đáng kể”. Đồng thời, tập đoàn này đã thuê trực thăng để đưa 24 cán bộ, công nhân viên cùng 2 trẻ em là con của nhân viên đến nơi an toàn.

Đáng chú ý, doanh nghiệp của bầu Đức cũng thực hiện trách nhiệm cộng đồng với việc thành đội cứu nạn gồm 10 bác sỹ, y sỹ, y tá với đầy đủ thuốc men và thiết bị; hỗ trợ 50 tấn gạo, 100.000 gói mì tôm, 5 tấn cá khô, 2.000 bộ quần áo, 100 túi bảo quản tử thi cho Attapeu ngay trong chiều 25/7.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực trên của các công ty bầu Đức, hoạt động chốt lời vẫn diễn ra trên diện rộng. Điểm tích cực duy nhất có lẽ là thanh khoản tại hai mã này vẫn lớn, cho thấy vẫn rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, tin vào triển vọng phục hồi của mã này trong tương lai.

Với diễn biến tiêu cực của cổ phiếu trong ngày hôm nay, vốn hóa thị trường của Hoàng Anh Gia Lai bị giảm 454 tỷ đồng và của HAGL Agrico cũng giảm 975 tỷ đồng so với phiên hôm qua.

Bích Diệp

Vốn hóa công ty bầu Đức “bay” nghìn tỷ đồng sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào - 2