1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vỏ thông “đổi đời” khi trở thành "chiến hữu" của giới trồng lan

(Dân trí) - Trên các sàn thương mại điện tử, vỏ thông là vật phẩm được giới trồng lan săn lùng, tìm mua ráo riết. Giá cho mỗi cân vỏ thông dao động 15.000 - 30.000 đồng.

Anh Bình, tiểu thương bán vỏ thông trên mạng chia sẻ, vỏ thông là mặt hàng bán chạy nhất tại cửa hàng anh trong những ngày qua. Vỏ cây sẽ được anh băm, xay, cắt nhỏ, tùy vào mục đích sử dụng, sau đó sẽ đóng thành từng túi và bán ra thị trường. Giá cho mỗi cân vỏ thông khô dao động động 15.000 - 30.000 đồng.

"Vỏ thông có tác dụng sát khuẩn, cung cấp dinh dưỡng và làm giá thể trồng lan hữu hiệu. Hiện nay, vỏ thông đa phần đều được tôi lấy từ gỗ thông tại các khu vực Tây Nguyên" - anh Bình kể.

Vỏ thông “đổi đời” khi trở thành chiến hữu của giới trồng lan - 1

Vỏ thông được bày bán phổ biến trên các sàn thương mại điện tử

Anh Bình cho biết, vỏ thông là loại giá thể chuyên dùng trong trồng hoa lan với công dụng giữ ẩm và hỗ trợ rễ phát triển. Không những thế, vỏ thông còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng, kích thích sự sinh trưởng và hình thành của cây. 

"Để tránh cây bị xót, trước khi sử dụng, vỏ thông cần ngâm nước từ 3 – 10 ngày. Sau đó cho vào nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong khoảng 30 phút để loại bỏ tạp chất" - anh Bình bật mí.

Vỏ thông “đổi đời” khi trở thành chiến hữu của giới trồng lan - 2

Giá cho mỗi cân vỏ thông dao động 15.000 - 30.000 đồng

Anh Minh, người chuyên trồng lan cho hay, vỏ thông là vật phẩm, dược liệu mà anh rất ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vỏ thông cơ bản là thông 2 lá với vẻ ngoài xù xì, cứng, kiểu dáng từng cục. Còn thông 3 lá thì có cấu tạo từng lớp chồng lên nhau và rất sắc.

"Tùy vào mục đích sử dụng mà người trồng sẽ lựa những loại vỏ thông khác nhau. Đơn cử như vỏ cây thông 2 lá có độ bền từ 4 - 6 năm, vỏ cây thông 3 lá thì có độ bền khoảng 2 - 3 năm" - anh Minh nói.

Nhưng bên cạnh đó, vỏ thông có nhược điểm lớn nhất là giữ lại muối khoáng. Thế nên, hàng tháng, người trồng phải xối thật nhiều nước để làm trôi bớt muối đi. Nếu không, giò lan sẽ xảy ra hiện tượng đầu lá bị vàng và dẫn tới khô cháy.

Vỏ thông “đổi đời” khi trở thành chiến hữu của giới trồng lan - 3

Vỏ thông được cắt băm, nhỏ, đóng thành từng túi

Không những phổ biến trong giới trồng cây, vỏ thông hiện nay còn được giới nuôi thú cưng chuyên dùng. Nhờ đặc tính nổi bật là khử mùi hôi, giúp tăng độ thoáng khí, hạn chế ẩm ướt và diệt trừ mầm bệnh.

Chị Hà My, chủ 1 cửa hàng thú cưng ở Hà Nội cho biết, vỏ thông có tác dụng tạo cho vật nuôi môi trường sống thoải mái, giống như bên ngoài tự nhiên. Và đặc biệt, vỏ thông còn có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách phơi khô, rửa sạch nên về mặt chi phí là khá tiết kiệm so với các loại lót chuồng khác.

An Chi