Vỡ nợ và “tín dụng đen” ở Tây Nguyên: Ham lợi, mất cảnh giác

Tín dụng đen kết cấu với nhau theo các dây chuyền nhiều tầng, nên vỡ nợ xảy ra sẽ theo dây chuyền, lan rộng.

Làn sóng vỡ nợ vốn xuất hiện ở Đắk Lắk, Đắc Nông vài năm trước, nay lại bắt đầu quay lại ở Gia Lai và Kon Tum. Nguy hiểm ở chỗ, ngoài hàng nghìn người đang khốn đốn vì vỡ nợ, thì còn rất nhiều người đang chờ đến lượt mình.

 

Điểm lại các vụ vỡ nợ đình đám mới nhất ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, số tiền thiệt hại đã lên đến hàng trăm tỷ đồng. Và nếu trước đây các vụ vỡ nợ chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản thì nay đã cuốn theo nhiều loại hình kinh doanh khác như nhà hàng, khách sạn, thậm chí có cả những cán bộ ngành ngân hàng…

 

Nhiều người vẫn chầu trực trước cửa nhà chủ nợ để mong lấy lại những gì đã mất
Nhiều người vẫn chầu trực trước cửa nhà chủ nợ để mong lấy lại những gì đã mất

 

Nhưng điểm chung dễ dàng nhận thấy là các đối tượng chủ chốt trong các đường dây vỡ  nợ luôn  có được uy tín. Uy tín ấy có thể là địa vị xã hội, là lời đồn về thành đạt  trong kinh doanh, là tài sản bề nổi. Uy tín cùng với lãi suất rất  hấp dẫn, khiến người dân khó có thể chối từ, khi các đối tượng này  huy động vốn.

 

Bà Phạm Thị Nhiệm, ở xã Ia Đrăng, một nạn nhân vỡ nợ tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, cho biết: “Tin tưởng bạn bè giờ mới xảy ra như thế này. Từ này về sau chắc chúng tôi cũng không dám làm chuyện này nữa, dù lãi cao hay lãi thấp”.

 

Không chỉ thu hút người dân, lợi nhuận từ tín dụng đen còn hấp dẫn mạnh những người trong nghề, hình thành những dây chuyền đa cấp. Chủ nợ cấp một vay mượn của một vài chủ nợ cấp hai, mỗi chủ nợ cấp hai lại vay mượn của một vài chủ nợ cấp ba…

 

Hiện trường còn lại của một vụ xiết nợ
Hiện trường còn lại của một vụ xiết nợ

 

Bằng cách này, một người có uy tín về tín dụng trực tiếp huy động vốn của vài người hay vài chục người thì sẽ gián tiếp huy động được hàng trăm, thậm chí đến hàng nghìn người. Người cho vay dễ bị sa vào hội chứng đám đông. Một người dám cho vay sẽ có hai người, rồi bốn người và đám đông cứ tăng lên nhanh chóng.

 

Các nguyên tắc an toàn hầu như bị bỏ quên. Đây là nguyên nhân cốt lõi làm mức độ và qui mô của mỗi vụ vỡ nợ tăng lên nhanh chóng và tạo nên sự khác biệt cơ bản so với các vụ vỡ nợ của các doanh nghiệp, đại lý cà phê ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắc Nông mấy năm trước.

 

Việc cho vay mượn đã tạo thành dây chuyền đa cấp, cho nên khi một mắt xích trong dây chuyền đổ bể sẽ kéo theo hàng loạt mắt xích đổ theo.

 

Điển hình là vụ vỡ nợ mới đây của bà Trần Thị Liễu, nhân viên Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum. Vụ vỡ nợ này khiến rất nhiều mắt xích dưới bà Liễu đang khốn đốn. Như ông Trần Kim Đính (ở thành phố Kon Tum) đi gom tiền của hàng trăm người, rồi cho bà Liễu vay hơn 23 tỷ đồng, nay đã phải gán toàn bộ tài sản để trả cho các chủ nợ khác. Trong khi đó, bà Liễu lại vỡ nợ bởi mắt xích cao hơn, là bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (cán bộ Cục thuế tỉnh Kon Tum) hiện đã không còn ở nơi cư trú.

 

Còn tại một vụ vỡ nợ mới hơn, của Nhà hàng Đại phúc, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, bà Đặng Thị Hường, chủ nhà hàng cũng tự cho mình là nạn nhân của vỡ nợ dây chuyền.          

 

Dù hệ lụy của các vụ vỡ nợ dây chuyền đa cấp từ Chư Sê, Chư Prông của tỉnh Gia Lai cho đến thành phố Kon Tum của tỉnh Kon Tum là rất lớn, gây bất ổn xã hội trên diện rộng nhưng không thể xử lý rốt ráo, bởi quan hệ giữa người dân và các đối tượng huy động vốn, được xác định là “tự nguyện”. Đây cũng chính là lý do vì sao, đã 4 năm kể từ làn sóng vỡ nợ  ở Đắk Lắk, Đắk Nông, chưa một phiên tòa nào được mở ra mà giúp đòi được nợ cho nông dân.

 

Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk – tỉnh có số doanh nghiệp, đại lý nông sản vỡ nợ nhiều nhất thừa nhận rằng, có rất ít hy vọng cho nông dân trong những trường hợp này: “Về mặt pháp lý thì đây là quan hệ tự nguyện, không có gì ràng buộc hết. Vì vậy, khi xảy ra hậu quả thì cũng khó áp dụng các quy định, chế tài của pháp luật để giải quyết quan hệ này” – ông Khiết nói.

 

Với cách thức huy động dòng tiền theo dây chuyền đa cấp, với sự ham lợi mất cảnh giác của người dân và với những lỗ hổng pháp lý như hiện nay, khả năng gia tăng mức độ và số vụ vỡ nợ đa cấp vì tín dụng đen trong thời gian tới ở Tây Nguyên được tiên liệu là sẽ còn tiếp diễn./.

 

Theo Công Bắc

VOV

MỚI NHẤT
Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc
Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc

(Dân trí) - Bất chấp việc giá vàng thế giới tuần qua đã lao dốc mạnh, các quỹ đầu cơ và các “tay to” trên thị trường Mỹ vẫn đổ tiền vào vàng. Dữ liệu vừa được cơ quan chức năng nước này công bố.

Thứ hai, 22/04/2013 - 04:25

Kế hoạch “rút chân” khỏi chứng khoán của “bầu” Thụy bất thành
Kế hoạch “rút chân” khỏi chứng khoán của “bầu” Thụy bất thành

(Dân trí) - Từng có ý định thoái toàn bộ 81,5% vốn khỏi Chứng khoán Xuân Thành, song cho đến nay, "đại gia Ninh Bình" mới chỉ bán được chưa tới 1/10 số lượng đăng ký. Với giá bán cao hơn giá thị trường, "bầu" Thụy thu về 19,6 tỷ đồng với 2,2 triệu cổ phiếu.

Thứ hai, 22/04/2013 - 04:08

HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay
HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay

(Dân trí) - Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã xuống dưới mốc 470 và HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay khi chốt phiên ở mức 57,61 điểm. Hơn 270 mã giảm điểm trên cả hai sàn, gấp đôi số mã tăng điểm.

Thứ hai, 22/04/2013 - 03:18

Trung tâm hàng hiệu: Vỏ hoành tráng, ruột hoang vắng
Trung tâm hàng hiệu: Vỏ hoành tráng, ruột hoang vắng

Sau thời gian hoạt động cầm chừng, nhiều trung tâm thương mại cao cấp ở Hà Nội đã phải đóng cửa mà chưa hẹn ngày mở cửa lại.

Thứ hai, 22/04/2013 - 03:07

Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu
Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu

(Dân trí) - Một công ty tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều khi ra quy định kỳ lạ đó là các nhân viên phải cạo trọc đầu vào đầu mỗi tháng. Ít nhất 5 nhân viên nữ không tuân thủ đã bị sa thải.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:57

Hà Nội tiếp tục giảm phát trong tháng 4
Hà Nội tiếp tục giảm phát trong tháng 4

(Dân trí) - Trong tháng 4, Hà Nội tiếp tục giảm phát tháng thứ hai liên tiếp, mức giảm đạt 0,15% chủ yếu do lương thực, thực phẩm giảm giá mạnh và nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt...hạ nhiệt do giảm giá gas. Tuy nhiên, vẫn có 7/11 nhóm hàng khác tăng giá.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:41

“Hốt bạc” từ những ý tưởng kinh doanh kỳ quặc
“Hốt bạc” từ những ý tưởng kinh doanh kỳ quặc

(Dân trí) - Nhà hàng kem phong cách toa-lét, không khí sạch đóng lon, dưa hấu vuông…là một vài trong số những ý tưởng kinh doanh khôi hài giúp các doanh nhân châu Á “hái ra tiền”.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:04

Kỳ vọng tăng mạnh tỉ giá... phá sản
Kỳ vọng tăng mạnh tỉ giá... phá sản

Tỉ giá sẽ tăng không quá 2% là khẳng định của Thống đốc NHNN trước các đề nghị tăng tỉ giá nhằm bù lại giá trị hàng hóa bán ra quốc tế- vốn bị giảm giá trị của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu.

Thứ hai, 22/04/2013 - 11:21

PetroVietnam phản đối “siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD
PetroVietnam phản đối “siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội trị giá khoảng 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư.

Thứ hai, 22/04/2013 - 10:50

Thu ngân sách Nhà nước qua ngân hàng
Thu ngân sách Nhà nước qua ngân hàng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tổng cục Hải quan đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai thu ngân sách nhà nước, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử.

Thứ hai, 22/04/2013 - 10:30

Doanh nghiệp kiệt sức: Teo tóp, chết như rạ
Doanh nghiệp kiệt sức: Teo tóp, chết như rạ

Thực trạng doanh nghiệp càng hoạt động càng suy giảm quy mô một lần nữa báo động về sức khỏe của nền kinh tế. Dù vậy, các giải pháp gỡ khó còn khá mơ hồ.

Thứ hai, 22/04/2013 - 10:25

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 22/4, giá vàng thế giới tăng mạnh tới 12 USD khiến giá vàng trong nước cũng điều chỉnh vọt qua mốc 42 triệu đồng/lượng. Hiện tại, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này vẫn ở mức 6,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 22/04/2013 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vàng lậu rộng đất sống
Vàng lậu rộng đất sống

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên mức kỷ lục, hơn 6 triệu đồng/lượng, đang là cơ hội để vàng lậu hoành hành.

Thứ hai, 22/04/2013 - 07:50

Khuyến khích... nói thật
Khuyến khích... nói thật

“Cứ giảm 1% thuế thu nhập doanh nghiệp thì ngân sách Nhà nước mất đi khoảng 6.000 tỷ đồng. Vậy ngân sách Nhà nước phải tính xem có cân đối được hay không thì mới giảm”.

Thứ hai, 22/04/2013 - 07:39

“Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”
“Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam khi có tin đồn NHNN sẽ đổi tiền trong thời gian tới.

Thứ hai, 22/04/2013 - 07:23

Những cú dằn mặt đầu cơ
Những cú dằn mặt đầu cơ

Chứng khoán sụt giảm ở ngưỡng 500 điểm; vàng tụt dốc mạnh mất 2 triệu đồng/ngày khiến cho những ai có ý định chuyển hướng dòng tiền từ tiết kiệm sang đầu cơ phải run sợ.

Thứ hai, 22/04/2013 - 07:14

Siêu máy bay Boeing 787 sẽ được bay trở lại trong tuần này
Siêu máy bay Boeing 787 sẽ được bay trở lại trong tuần này

(Dân trí) - Sau nhiều tháng bị đình bay, siêu máy bay Boeing 787 có thể sẽ trở lại bầu trời trong tuần này sau khi Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) phê chuẩn thiết kế mới cho hệ thống pin, vốn là nguyên nhân chính gây sự cố khiến mẫu máy bay này bị cấm bay.

Thứ hai, 22/04/2013 - 05:27

Giới siêu giàu sẽ rút tiền khỏi ngân hàng Thuỵ Sĩ
Giới siêu giàu sẽ rút tiền khỏi ngân hàng Thuỵ Sĩ

Mặc dù Thuỵ Sĩ vẫn đang là điểm đến số một cho giới siêu giàu thế giới, nhưng theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu ngân hàng tư nhân WealthInsight, Thuỵ Sỹ sẽ mất vị trí này cho đến năm 2020 và Singapore có thể sẽ kế vị vị trí này.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 03:50

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: SJC nên hoạt động phi lợi nhuận
Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: SJC nên hoạt động phi lợi nhuận

Chưa bao giờ giá vàng trong nước và thế giới lại vênh nhau lên đến mức kỷ lục gần 7 triệu đồng/lượng. Điều đáng nói nữa là nó xảy ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đấu thầu vàng.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 03:34

Giá vàng tuần tới vẫn rất khó lường
Giá vàng tuần tới vẫn rất khó lường

(Dân trí) - Sau khi giảm mạnh 7% trong tuần qua, giá vàng tuần tới được các chuyên gia nhận định sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên diễn biến trên thị trường sẽ khó lường tùy thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 01:23

Dịch vụ chân dài gợi cảm đánh giày hút khách
Dịch vụ chân dài gợi cảm đánh giày hút khách

(Dân trí) - Dù có mức giá cao gấp đôi so với dịch vụ đánh giày thông thường, nhưng dường như việc được phục vụ bởi những cô nàng quyến rũ trong trang phục gợi cảm vẫn khiến nhiều khách hàng, nhất là các quý ông New York, sẵn sàng móc hầu bao.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 12:17

Doanh nghiệp kiệt sức
Doanh nghiệp kiệt sức

Bi quan về triển vọng kinh tế cộng với những khó khăn tồn tại kéo dài đã khiến các doanh nghiệp chán nản, có tâm lý buông xuôi, chờ ngày giải tán.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 11:48

Phát hiện viên kim cương xanh cực hiếm giá hơn 200 tỷ đồng
Phát hiện viên kim cương xanh cực hiếm giá hơn 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Một viên kim cương màu xanh lục cực hiếm vừa được phát hiện trong một khu mỏ ở Nam Phi. Với trọng lượng lên tới 25,5 carat, viên kim cương này được định giá không dưới 10 triệu USD, tương đương hơn 200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 11:17

Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg
Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg

Dọc 2 bên Đại lộ Thăng Long, đường Hồ Tùng Mậu... dưa hấu được bày bán ê hề, giá chỉ 6.000đ/kg. Thậm chí, mặc cả xuống còn 5.000đ, người bán cũng... gật vội.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 10:39