Một phiên chấn động, nghìn tỷ đồng “bay” khỏi túi đại gia

(Dân trí) - Phiên điều chỉnh mạnh ngày 17/1 khi VN-Index đánh mất gần 30 điểm đã khiến vốn hóa sàn HoSE bị “thổi bay” 75.886 tỷ đồng. “Túi tiền” của những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán cũng “thâm thủng” tới hàng trăm đến cả nghìn tỷ đồng.

Như đã đưa tin, phiên hôm 17/1, dưới áp lực bán quá mạnh, VN-Index, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã không chống đỡ nổi, mất 28,27 điểm tương ứng giảm 2,66% còn 1.034,7 điểm. Sàn HoSE có 210 mã giảm, 9 mã giảm sàn trong khi số mã tăng chỉ là 68 mã.

Diễn biến tiêu cực của thị trường đã khiến vốn hóa sàn HoSE đã bị “thổi bay” 75.886 tỷ đồng về còn 2,79 triệu tỷ đồng, theo dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Nguyên nhân chủ yếu do giới đầu tư thực hiện chốt lời đồng loạt sau thời gian dài thị trường tăng trưởng nóng.

Sau thời gian tăng trưởng nóng, thị trường chứng khoán bất ngờ có phiên điều chỉnh sâu khiên vốn hoá HoSE mất hơn 3 tỷ USD.
Sau thời gian tăng trưởng nóng, thị trường chứng khoán bất ngờ có phiên điều chỉnh sâu khiên vốn hoá HoSE mất hơn 3 tỷ USD.

Điều này khiến cả những mã cổ phiếu của các công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh khả quan cũng bị ảnh hưởng, giảm theo xu hướng chung của thị trường, kéo theo tài khoản của các tỷ phú chứng khoán bị tác động mạnh.

Theo đó, với việc VIC giảm 2.000 đồng tương ứng 2,3%, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup – người giàu nhất Việt Nam (theo Forbes) đã sụt giảm tới 1.447,9 tỷ đồng. Nếu tính cả cổ phần mà ông Vượng sở hữu gián tiếp qua Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam thì con số “thiệt hại” trong phiên lên tới 3.083 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của VIC phiên hôm qua không thấm vào đâu so với đà tăng mà mã này đã thiết lập trước đó. Ngay cả khi giảm giá thì so với mức giá 1 tuần trước đó, thị giá của VIC vẫn tăng 3,3% và tăng tới 13,1% sau 1 tháng, tăng gần gấp đôi sau 1 năm.

Tỷ phú đôla thứ hai của Việt Nam – bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Viet Jet cũng ghi nhận mất 252,8 tỷ đồng do cổ phiếu VJC giảm 1.500 đồng tương ứng 0,9%, đồng thời mất thêm 81 tỷ đồng do giá HDB giảm 2.250 đồng (tương ứng 5%).

Thực tế, HDB đã có 7 phiên tăng giá liên tục từ phiên chào sàn 5/1 đến phiên 15/1, còn VJC cũng tăng mạnh 4 phiên liên từ 11/1 đến 16/1.

Là một bluechip, HPG cũng mất giá 2.400 đồng tương ứng 4,3% trong phiên hôm qua trong bối cảnh hầu hết mã lớn trên thị trường đều giảm mạnh. Điều này khiến tài sản chứng khoán của ông Trần Đình Long (bầu Long), Chủ tịch HĐQT Hòa Phát hao hụt 915,7 tỷ đồng.

Cổ phiếu VCS của Vicostone vừa qua diễn biến không mấy thuận lợi, liên tục rớt giá. Phiên hôm qua, đúng lúc thị trường đi xuống, mã này càng bị bán mạnh, mất tới 6.800 đồng tương ứng 2,9%. Qua đó khiến tài sản của ông Hồ Xuân Năng (Chủ tịch HĐQT) giảm 13,6 tỷ đồng, và nếu tính cả sở hữu gián tiếp của ông Năng qua Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A thì mức giảm là 405,3 tỷ đồng.

Một đại gia khác trong top 10 là ông Nguyễn Đức Tài (Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động) cũng bị ảnh hưởng không nhỏ với mức thiệt hại khoảng 133,8 tỷ đồng khi cổ phiếu MWG giảm 2.900 đồng (tương ứng 2,2%).

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, phiên điều chỉnh mạnh ngày hôm qua có thể chỉ là kết quả từ việc chốt lời sau chuỗi thời gian tăng trưởng nóng vừa qua và khó có thể xem là dấu hiệu khởi đầu đà đi xuống của thị trường khi giá trị giao dịch vẫn ở mức rất cao tại 8.667 tỷ đồng và chưa có tin tiêu cực nào đủ để ảnh hưởng lên thị trường trên diện rộng.

“Những phiên điều chỉnh như thế này là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ trước khi thị trường quay lại đà tăng trưởng để chinh phục ngưỡng lịch sử 1.170 điểm trong năm nay” – VDSC nhận định.

Bích Diệp

Một phiên chấn động, nghìn tỷ đồng “bay” khỏi túi đại gia - 2

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM