Virut corona là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam năm 2020

Dân trí “Virut corona không chỉ là thách thức lớn cho du lịch Việt, cho bất động sản Việt Nam mà còn cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nêu ra.
>>Rao gom mua cam tràn ngập chợ mạng vì sợ dịch Corona
>>Sự nguy hiểm của virus corona tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam ra sao?
>>Xuất khẩu khốn khổ vì virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị cách “giải cứu"

Virut gây viêm phổi cấp từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã tác động rất lớn đến đời sống kinh tế và xã hội Việt Nam và rất nhiều nước xung quanh. Các chuyên gia phân tích, đánh giá gì về tác động của bệnh dịch cấp độ toàn cầu này đối với nền kinh tế Việt Nam?

Virut corona là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam năm 2020 - 1

Chuyên gia tài chính - ngân hàng, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

Phóng viên Dân Trí có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Việt kiều Mỹ, chuyên gia tài chính - ngân hàng về những đánh giá bước đầu của ông đối với sự biến y tế liên quan đến dịch bệnh từ Trung Quốc, bạn hàng, đối tác quan trọng của Việt Nam.

Thưa ông, nhìn vào hàng trăm chiếc xe nông sản nằm chờ bất động trên tuyến đường ra biên giới phía Bắc giữa lúc dịch viêm phổi cấp đang hoành hành ở Trung Quốc và diễn biến khó lường ở Việt Nam, ông thấy gì?

- Hàng nông sản đang ứ đọng sang Trung Quốc bởi vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut corona khiến dân chúng không có nhu cầu tiêu dùng cao. 

Bản chất là người Trung Quốc không sợ dịch bệnh tại Việt Nam lan sang lại Trung Quốc mà chính là do nhu cầu của người dân đang giảm và doanh nghiệp nhập khẩu đã giảm lượng nhập về. Tôi được biết, ngay cả hàng hóa nội địa của Trung Quốc cũng đang ứ đọng, đây là nguyên nhân khiến hàng Việt khó sang Trung Quốc.

Hàng nông sản của Việt Nam vốn phụ thuộc lớn vào việc xuất khẩu thô sang Trung Quốc, bình thường nếu nước này thay đổi chính sách, sẽ có biến động, thậm chí chúng ta không có đường xuất bán đi đâu. Đây là trường hợp đất nước họ đang bị dịch bệnh, việc kiểm soát hàng hoá, thậm chí dồn sức chống dịch là chuyện dễ hiểu. 

Tôi nghĩ các doanh nghiệp hàng Việt, nhà xuất khẩu cần tìm hướng đi mới, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính và dễ ăn như trước nữa rồi.

Với diễn biến phức tạp, dịch viêm phổi đang khiến một số ngành của Việt Nam chịu ảnh hưởng, nhất là du lịch, xuất khẩu, ông có dự đoán gì cho tác động của nó đến GDP và các kịch bản có thể xảy ra?

- Cho đến giờ này, dịch bệnh viêm phổi cấp mới chỉ có tác động bước đầu và ảnh hưởng mạnh đến các ngành như vận tải, du lịch, hàng hóa và hoạt động xuyên biên giới khác. 

Các tổ chức quốc tế cũng chưa có nghiên cứu về tác động của viêm phổi cấp đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và có các biến số đo lường cụ thể nền kinh tế do dịch mới chỉ xảy ra thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, theo tôi có ba kịch bản: một là dịch chỉ lây truyền giới hạn những người sang Trung Quốc hoặc từ Trung Quốc vào Việt Nam, Việt Nam kiểm soát được đường đi của dịch bệnh và khống chế. Kịch bản này sẽ khiến Việt Nam có lợi khi nó không tác động lây lan, lan toả tâm lý nhiều đến kinh tế.

Kịch bản thứ 2 là chúng ta có ca lây nhiễm từ người Việt trong nước với người đến, đi từ vùng dịch và chủ động đối phó, cách ly đối với người có bệnh, nguy cơ cao. Kịch bản này sẽ khiến tác động cụ thể hơn đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Và các tác động tiêu cực sẽ chỉ giảm khi Việt Nam chữa trị thành công, có vắc xin phòng ngừa.

Kịch bản thứ 3 và là kịch bản khó có thể xảy ra là nếu trong tháng 2 và tháng cuối cùng của quý 1, nếu không có thuốc phòng bệnh, vắc xin chưa được điều chế và số ca lây nhiễm mới gia tăng nó sẽ tác động rất lớn đến GDP của Việt Nam.

Nếu kịch bản dịch bệnh không được kiểm soát sẽ tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế các nước nơi dịch này đi qua (theo tôi kịch bản này khó có thể xảy ra). Kịch bản dễ xảy ra hơn là trong vòng từ nay đến 3 tháng tới, dịch bệnh được kiểm soát, có thuốc phòng trừ bằng vắc xin thì có thể tác động đối với kinh tế các nước sẽ giảm đi. Chúng ta cần nghiên cứu các kịch bản để đo lường chỉ số tăng trưởng và có biện pháp kích thích phù hợp.

Hiện du lịch, vận tải hành khách, xuất khẩu là chịu tác động trực tiếp từ dịch viêm phổi cấp, sau đó là các loại hình dịch vụ khác như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ, ăn uống… Theo ông cần có đánh giá gì về khả năng đề kháng của nền kinh tế trước tác động xấu dịch bệnh mang lại trên phạm vi rộng?

- Không những chỉ tác động đến du lịch, xuất nhập khẩu hàng hóa ,mà còn tác động lan tỏa đến nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau bởi hiện nay kinh tế có tác động cộng hưởng nhau, nếu một hoặc nhiều ngành nghề khác nhau cùng chịu ảnh hưởng sẽ khiến cả nền kinh tế chịu tác động.

Chúng ta nên nhớ rằng, ở nhiều nước, việc kiểm soát dịch bệnh động thực vật rất nghiêm ngặt. Nếu nguồn cơn phát dịch bệnh lây lan, có thể sẽ khiến các thị trường đang nhập khẩu hàng của Việt Nam bị kiểm soát 100%, rủi ro hơn là tạm cấm nhập. Việt Nam nên quen dần với việc tự kiểm định hàng hoá, dịch bệnh để nâng cao uy tín, chất lượng của hàng xuất khẩu của nước mình.

Thế giới đang nóng lên, các căn bệnh có thể phát tác ở bất kỳ đâu trên thế giới và sẽ chỉ có quốc gia nào có hệ thống đề kháng mạnh, chất lượng tốt mới chống đỡ lại được các cú sốc không mong muốn.

Khá nhiều hoa quả như dưa hấu, thanh long hiện không xuất sang Trung Quốc mà phải dừng ở cửa khẩu. Theo ông giải pháp của chúng ta cần là gì để giúp người nông dân?

- Rất đau xót, nhưng đây là sân chơi không dành nhiều cơ hội cho người yếu thế. Hàng Việt, doanh nghiệp Việt phải chịu cảnh được mùa, mất giá, chờ giải cứu nhiều rồi chứ không phải riêng lần này. Chính vì vậy, theo tôi rất cần có nhà máy chế biến sâu, đóng hộp hoa quả xuất chính ngạch. Nếu cứ mãi ở trạng thái chờ giải cứu, chúng ta mặc nhiên với điểm yếu thì khó chơi trong sân chơi toàn cầu được.

Về tác động đến nền kinh tế, theo tôi có lẽ cũng cần chờ trong khoảng 3 tháng xem diễn biến của dịch bệnh sẽ đi về đâu và tác động của nó sẽ như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam. Liệu virut Corona có kéo theo sự giảm sút của nền kinh tế nào hay chưa thì chưa có nghiên cứu cụ thể nào cả.

Nhiều người có quan điểm cần giảm bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc trong đó đặc biệt là xuất, nhập khẩu hàng hoá. Theo ông, dịch bệnh viêm phổi cấp đã, đang và sẽ tác động xấu đến xuất khẩu của Việt Nam có được xem là “chặng cuối” để chúng ta quyết tâm đa dạng hoá thị trường, đi vào xuất khẩu chính ngạch, chất lượng thay vì thô sơ, chộp giật?

- Thực ra Việt Nam muốn đa dạng hóa thị trường từ nhiều năm, nhưng chưa hoặc một số ngành không làm được. Chúng ta biết là phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là rủi ro rất lớn cho nền kinh tế. 

Nhưng, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất và cũng là nước xuất khẩu lớn của Việt Nam. Từ lâu, Việt Nam nhập khẩu lớn từ nước này các nguyên liệu cho nền sản xuất, rất khó để chúng ta nói là không nên nhập hàng hóa từ họ bởi nếu không sẽ không tìm nơi đâu thay thế được. Việt Nam đã cố gắng giảm thâm hụt thương mại, nhưng vẫn đang quá trình làm và nhiều ngành nghề cũng quyết tâm.

Còn đối với xuất khẩu, một thị trường tỷ dân là cơ hội lớn cho hàng Việt, tuy nhiên, chúng ta chưa đi vào chính ngạch (đi vào hệ thống siêu thị, đi vào các đại siêu thị, chưa bắt tay được với nhiều doanh nghiệp phân phối lớn, hàng hoá cạnh tranh chứ ít bổ sung nhau…) Đây là điểm khó cho hàng Việt.

Tuy nhiên, với cú sốc Corona, tôi mong đây là thời điểm Bộ, ngành và doanh nghiệp tìm thị trường mới an toàn hơn như châu Phi, EU, Úc… Tuy nhiên, chặng đường trước mắt sẽ khá chông gai và khó khăn bởi sân chơi thương mại thế giới đang rất nhiều rủi ro với doanh nghiệp VIệt.

Ông có dự báo về ngành, lĩnh vực ảnh hưởng mạnh nhất từ bệnh viên phổi cấp?

- Về ảnh hưởng, chắc chắn và dễ thấy nhất là du lịch và vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ. Khách Trung Quốc đang chiếm 1/3 du khách quốc tế vào Việt Nam, có thể sự hao hụt này sẽ khiến một số doanh nghiệp thất thu.

Bất động sản nghỉ dưỡng, sinh thái hay bất động sản công nghiệp cũng bị tác động cộng hưởng bởi dịch bệnh khi rất nhiều người Trung Quốc sang lao động tại Việt Nam theo chân các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc. 

Sự có mặt của virut chết người corona có lẽ không chỉ là thách thức lớn cho du lịch Việt, cho bất động sản Việt Nam mà còn cho kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

An Linh

(Thực hiện) 

MỚI NHẤT
Loạt “đại gia” hàng không, thuỷ sản đã thấy “ánh sáng sau đường hầm”?
Loạt “đại gia” hàng không, thuỷ sản đã thấy “ánh sáng sau đường hầm”?

(Dân trí) - Cổ phiếu hàng không và thuỷ sản đã tăng giá trở lại sau nhiều phiên bị bán tháo do lo ngại dịch cúm virus corona, kéo theo sự hồi phục dần về tài sản của các đại gia trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:18

Hàng Việt xuất vào Trung Quốc giảm 1,5 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm
Hàng Việt xuất vào Trung Quốc giảm 1,5 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm

(Dân trí) - Ngay trong tháng đầu năm, hàng Việt xuất sang Trung Quốc đã giảm 1,5 tỷ USD so với tháng trước đó. Dự báo hàng Việt sẽ thiệt hại nhiều hơn do dịch Corona đang diễn biến khó lường.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:11

Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc
Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Sự sụt giảm tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đã phản ánh những gì đang diễn ra tại quốc gia này liên quan đến sự lây lan của virus Corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:05

Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?
Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?

(Dân trí) - Trong bối cảnh tăng trưởng sẽ chậm lại do tác động của virus corona, giới phân tích dự báo, không loại trừ khả năng Chính phủ sẽ nới tăng trưởng tín dụng, kích thích tài khóa, đẩy mạnh đầu tư công.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:00

Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc
Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc

(Dân trí) - “Ổ dịch” viêm phổi corona xảy ra ở Trung Quốc - thị trường lớn của vận tải hàng không. Phi công, tiếp viên… là những người có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 12:27

Viettel tăng 126 hạng, nằm trong top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Viettel tăng 126 hạng, nằm trong top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới

(Dân trí) - Brand Finance vừa công bố danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2020 (Global 500 2020). Thương hiệu Viettel được định giá 5,8 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2019 (4,3 tỷ USD).

Thứ tư, 05/02/2020 - 11:00

Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona
Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona

(Dân trí) - Nhiều quán ăn, nhà hàng đứng trước tình trạng doanh thu lao dốc trước tác động của dịch cúm Corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:24

Kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên Facebook: Xác minh, xử lý nghiêm
Kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên Facebook: Xác minh, xử lý nghiêm

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh một số trường hợp cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:30

Giá vàng giảm sốc, lùi về mốc 43 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sốc, lùi về mốc 43 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - So với mức đỉnh giá ngày vía Thần Tài, giá vàng hiện giảm mạnh gần 1,6 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:21

Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang
Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù vẫn còn hiện tượng “chặt chém”, găm hàng nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự...

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:00

“Ăn đậm” với cổ phiếu ngành dược trong dịch cúm, giới đầu tư ồ ạt chốt lời
“Ăn đậm” với cổ phiếu ngành dược trong dịch cúm, giới đầu tư ồ ạt chốt lời

(Dân trí) - Khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, ổn định trở lại, giới đầu tư đã tiến hành chốt lời ồ ạt tại các mã cổ phiếu ngành dược để thu về “tiền tươi thóc thật”.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:55

Người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ phòng dịch corona, kệ hàng rau củ quả “cháy hàng”
Người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ phòng dịch corona, kệ hàng rau củ quả “cháy hàng”

(Dân trí) - Chiều 4/2, tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội, các gian hàng rau,củ quả, thịt hộp… rơi vào tình trạng “cháy hàng” trước sức mua cao đột biến của người dân.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Chịu tác động "'kép", chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý
Chịu tác động "'kép", chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý

(Dân trí) - Chịu tác động kép từ tâm lý ngại bỏ tiền lớn để mua sắm đầu năm và lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp lan rộng trong cộng đồng, nhiều chợ xe tại Hà Nội cũng trở nên vắng vẻ hơn.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:25

Tổng thầu Trung Quốc “vắng mặt”, Việt Nam vẫn phải trả... nợ!
Tổng thầu Trung Quốc “vắng mặt”, Việt Nam vẫn phải trả... nợ!

(Dân trí) - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa biết ngày “về đích”, nhưng nợ gốc vay Trung Quốc đã tới ngày phải trả, trong khi đó các lao động nước này đang “vắng mặt” trên công trường dự án.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:23

Đại gia hoảng sợ, ở nhà không đi du lịch, hàng xa xỉ, resort ế ẩm
Đại gia hoảng sợ, ở nhà không đi du lịch, hàng xa xỉ, resort ế ẩm

Nhiều thương hiệu hàng xa xỉ, resort và sòng bài lo ngại tình trạng ế ẩm khi dịch bệnh corona diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:18

Chuyện lạ: Cho lúa “uống” sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc
Chuyện lạ: Cho lúa “uống” sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc

(Dân trí) - Từ khi lúa được cấy xuống đất đến thu hoạch, anh Vũ chỉ dùng vôi, sữa tươi và trứng gà cho lúa “uống" thay phân, thuốc và năng suất ước đạt trên 1 tấn/1.000m2.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:10

Khẩu trang 37 ngàn đồng bán thành 120 ngàn đồng/hộp, nhà thuốc bị phạt 30 triệu đồng
Khẩu trang 37 ngàn đồng bán thành 120 ngàn đồng/hộp, nhà thuốc bị phạt 30 triệu đồng

(Dân trí) - Lợi dụng việc người dân đổ xô mua khẩu trang để phòng, chống virus corona, nhà thuốc tây Ngọc Giang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã tăng giá bán khẩu trang hơn gấp 3 lần giá thông thường để trục lợi.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:18

Phó Thủ tướng muốn công nghiệp hỗ trợ nhanh chóng “hội nhập” chuỗi giá trị toàn cầu
Phó Thủ tướng muốn công nghiệp hỗ trợ nhanh chóng “hội nhập” chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - “Nếu coi công nghiệp là quả núi, thì công nghiệp hỗ trợ là chân núi. Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nào tham gia được chuỗi toàn cầu thì doanh nghiệp đó mạnh”.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:42

Cua biển ngon nhất Cà Mau rớt một nửa giá vì dịch corona
Cua biển ngon nhất Cà Mau rớt một nửa giá vì dịch corona

Giá cua biển Cà Mau đang giảm tới một nửa so với thời điểm trước Tết vì thương lái không có nhu cầu thu mua để xuất sang Trung Quốc

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:38

Bắc Ninh triển khai 23 điểm bán ổn định giá khẩu trang y tế cho người dân
Bắc Ninh triển khai 23 điểm bán ổn định giá khẩu trang y tế cho người dân

(Dân trí) - Sở  Y tế tỉnh Bắc Ninh đã lựa chọn 23 nhà thuốc trên toàn tỉnh Bắc Ninh tham gia ổn định giá bán khẩu trang y tế, chia đều ở các huyện thị cho người dân.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:27

Gần 100 khách Trung Quốc đi chuyến tàu cuối cùng rời Việt Nam tối nay
Gần 100 khách Trung Quốc đi chuyến tàu cuối cùng rời Việt Nam tối nay

(Dân trí) - Chuyến tàu liên vận quốc tế cuối cùng rời Hà Nội tối nay (4/2) có 102 khách, trong đó có 98 người Trung Quốc. Tàu sẽ khởi hành từ ga Gia Lâm lúc 21h20.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:22

Rao gom mua cam tràn ngập chợ mạng vì sợ dịch Corona
Rao gom mua cam tràn ngập chợ mạng vì sợ dịch Corona

(Dân trí) - Dân mạng đang rầm rộ chia sẻ mẹo tăng cường sức khoẻ, chống lại dịch virut viêm phổi corona bằng cách ăn cam, chanh. Chợ mạng mấy ngày gần đây luôn ngập tràn các lời rao bán, gom mua cam.

Thứ ba, 04/02/2020 - 04:13

Bí kíp giao dịch an toàn trong dịch virus corona
Bí kíp giao dịch an toàn trong dịch virus corona

(Dân trí) - Virus corona lây truyền qua đường tiếp xúc khi người mang bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa virus rồi lây nhiễm.

Thứ ba, 04/02/2020 - 03:40

Giải mã kinh doanh vàng ngày Thần Tài: Khi "Nhân hòa" lên ngôi
Giải mã kinh doanh vàng ngày Thần Tài: Khi "Nhân hòa" lên ngôi

(Dân trí) - Đại dịch bùng phát, trời mưa lạnh, giá vàng tăng cao là những yếu tố khách quan khiến cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh Vàng gặp khó.

Thứ ba, 04/02/2020 - 03:31