Vingroup nói gì về thông tin IPO VinFast tại Mỹ?

(Dân trí) - Vingroup cho biết thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập...

Vingroup nói gì về thông tin IPO VinFast tại Mỹ? - 1

VinFast là dự án tâm huyết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Ảnh: Forbes/Vingroup).

Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup trong những phiên vừa qua đã trở thành đầu tàu kéo thị trường và trở thành "công thần" của VN-Index khi không để chỉ số này giảm sâu bất chấp áp lực chốt lời trên vùng đỉnh khiến hàng trăm cổ phiếu "đỏ lửa".

Động lực tăng giá của VIC được cho là đến từ thông tin tập đoàn này có khả năng niêm yết Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại VinFast tại thị trường chứng khoán Mỹ. Thông tin trên xuất phát từ một hãng tin nước ngoài chứ không phải thông qua kênh chính thống cung cấp cho nhà đầu tư và cổ đông.

Mới đây, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thông tin phản hồi về tin đồn trên.

Trong công bố này, phía Vingroup nhấn mạnh: "Muốn làm rõ rằng công ty thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast. Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác".

Theo đó, việc triển khai các giao dịch huy động vốn theo Vingroup "còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty". Đồng thời, doanh nghiệp này cho biết công ty sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định triển khai giao dịch.

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho hay, Vingroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD.

VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỷ USD sau khi niêm yết. Nếu thành công, hãng xe sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Trong sáng 14/4, "sức nóng" tại cổ phiếu VIC đã hạ nhiệt. Mã này điều chỉnh giảm nhẹ 0,5% xuống còn 140.000 đồng sau khi đã đạt mức đỉnh cao 140.700 đồng ở phiên 13/4. Trong phiên hôm qua, VIC có lúc tăng trần và đóng cửa sát mức giá trần, "cứu nguy" cho VN-Index hơn 7 điểm.

Đang được quan tâm