Vinamit thắng kiện ở nước ngoài

Tòa án Thương mại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chính thức tuyên thu hồi thương hiệu “Đức Thành” của ông Xie Hong Yi trả về cho Công ty cổ phần Vinamit (Việt Nam). Đây là thành quả của hành trình kiện tụng qua 3 phiên tòa, kéo dài ròng rã 4 năm trời của Vinamit…
>>Tin bạn mất thương hiệu

Nhọc nhằn đòi thương hiệu

 

Tiếp chúng tôi tại văn phòng nhỏ gần trung tâm TP.HCM, khuôn mặt của ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Vinamit vẫn chưa hết mệt mỏi sau những cuộc đấu trí trên đất người, nhưng ánh mắt thì ngời ngời hy vọng.
 
Vinamit thắng kiện ở nước ngoài

 

Chiến thắng của Vinamit tại thị trường Trung Quốc không chỉ là một nước cờ chốt, phân định trái - phải rạch ròi, mà quan trọng hơn, theo ông Viên, 10 thương hiệu thực phẩm, cà phê và trái cây sấy mà Vinamit đang sở hữu như V Coffee, Jack, Đức Thành, Regina, Vinatural… sẽ được tiếp sức để phát triển mạnh mẽ.

 

Ông Viên kể, vào năm 1997, sau khi gây dựng Vinamit nên hình, nên dạng và có chỗ đứng ở thị trường nội địa, ông đưa Vinamit sang thị trường Trung Quốc. Lúc đó, đường biên mậu ở các cửa khẩu như Lào Cai, Móng Cái… và bàn tay của các nhà buôn là con đường chính đưa Vinamit ra ngoài biên giới Việt Nam.

 

“Tôi là người phòng xa. Năm 1993, tôi đã đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu Vinamit ở Việt Nam. Khi bắt đầu bước chân sang thị trường Trung Quốc, tôi chủ động đăng ký thương hiệu Vinamit, nhưng cuối cùng vẫn bị “dính đòn”. Đơn giản là, vì Vinamit là tên Việt Nam, trong khi luật pháp của Trung Quốc yêu cầu các sản phẩm phải có tên bản địa bên cạnh tên gốc. Khi tôi sực nhớ ra cần phải đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình với tên bản địa cho sản phẩm thì mới biết đã có người khác đăng ký”, ông kể lại những ngày đầu phát hiện thương hiệu Đức Thành, vốn là thương hiệu phổ biến tại Trung Quốc của Công ty Vinamit, bị người khác nẫng tay trên.

 

Lúc đó, ông Viên không biết rằng, chính đối tác phân phối của mình là người đã đi đăng ký bảo hộ quyền sở hữu hầu hết các thương hiệu Việt Nam, trong đó có thương hiệu Đức Thành, tại thị trường Trung Quốc. Họ làm vậy để tìm cách bán lại với giá rất cao hoặc sản xuất hàng giả thương hiệu Việt Nam.

 

Mọi việc bắt đầu vào năm 2007, khi ông Viên thấy một văn bằng đăng ký thương hiệu Đức Thành, nhưng do người khác sở hữu. Nếu không chiến đấu giành lại thương hiệu, Vinamit sẽ phải đối đầu với nguy cơ sản phẩm bị đánh bật khỏi siêu thị, thậm chí, lãnh đạo của Vinamit có nguy cơ ngồi tù, nếu người sở hữu kia khởi kiện với cơ quan chức năng Trung Quốc. Theo luật pháp Trung Quốc, tội làm giả thương hiệu có thể sẽ bị ngồi tù 5 năm.

 

Chỉ hai năm sau, năm 2009, điều mà ông Viên lo lắng đã hiển hiện. Vinamit hầu như không kiểm soát được thị trường đầy tiềm năng này và đối mặt với nguy cơ mất trắng. “Không thể chậm trễ hơn, năm 2010, chúng tôi quyết định xác lập chiến lược kinh doanh lâu dài tại thị trường Trung Quốc bằng việc chính thức thành lập công ty tại Quảng Châu (Trung Quốc), xây dựng các văn phòng đại diện chính thức tại Nam Ninh, Bắc Kinh và Thượng Hải. Việc trực tiếp bán sản phẩm nhập chính ngạch cho các hệ thống siêu thị lớn nhất tại Trung Quốc như Wal-mart, Carre Four hoặc Lotus sẽ làm gia tăng mạnh mẽ sức mạnh của không chỉ của Vinamit, mà còn cả hàng hóa và thương hiệu Việt Nam”, ông Viên nói.

 

Tuy nhiên, chính từ quyết định này của ông Viên, mâu thuẫn với đối tác truyền thống biên mậu “bùng nổ” và âm mưu muốn thôn tính, nắm giữ độc quyền tại thị trường Trung Quốc của họ chính thức bộc lộ bằng cách công bố thương hiệu Đức Thành là của họ, không phải của Vinamit, đánh bật Vinamit khỏi cả hệ thống siêu thị, lẫn chợ truyền thống.

 

“Chúng tôi phải lựa chọn. Thứ nhất là ngồi vào đàm phán để thương thảo. Với giải pháp này, tôi biết chắc là không khả thi, khi đối tác lộ rõ thâm ý không muốn cuộc chơi sòng phẳng. Thứ hai là khởi kiện. Và tôi quyết định phải theo đến cùng”, ông Viên nhớ lại.

 

Trong quyết định của Tòa án Nhân dân cấp trung thứ 1 Thành phố Bắc Kinh có đoạn: “Ông Xie Hong Yi - một thương nhân Trung Quốc - có lẽ biết được Công ty Vinamit đã có thương hiệu nổi tiếng và đã giành đăng ký trước, tạo nên hành vi bất chính là tranh giành đăng ký thương hiệu, điều này đã vi phạm điều thứ 31 trong Luật Thương hiệu, theo quy định phải thu hồi lại thương hiệu trên”.

 

Kết quả tuyên án này đã chính thức được phán quyết duy trì tại phiên toà lần thứ 3 diễn ra vào ngày 25/12/2012.

 

“Bí kíp” bơi ngược dòng

 

Lúc này, Vinamit đã an tâm bước đầu với thương hiệu Đức Thành tại thị trường Trung Quốc. Gọi là bước đầu, bởi 10 thương hiệu, nhãn hiệu mà Vinamit đang sở hữu cũng không phải đã an toàn trước rất nhiều sự cạnh tranh không sòng phẳng. Nhất là khi hầu hết con đường mà sản phẩm Việt Nam chọn để tiếp cận thị trường rộng lớn Trung Quốc lại chủ yếu bắt đầu từ đường tiểu ngạch.

 

Hiện nay, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chuộng đồ ngoại, đặc biệt là nông sản và thực phẩm của Việt Nam. Do vậy, việc sẽ có nhiều thương hiệu Việt bị đăng ký, chiếm giữ tại Trung Quốc là điều dễ hiểu. Vấn đề là ta có đủ can đảm để đòi lại cho mình hay không?

 

Nhìn lại chặng đường dài của Vinamit, ông Viên đã ví cách đi chính ngạch và việc đòi lại thương hiệu của doanh nghiệp Việt khó như bơi ngược dòng. “Triết lý thoát hiểm của tôi là, khi bắt buộc phải bơi qua sông có dòng nước ngược, cách duy nhất là mượn lực của dòng nước để qua sông, có thể bơi xéo qua dòng, đích sẽ xa hơn bơi thẳng, nhưng quan trọng là an toàn”, ông nói.

 

Muốn bảo vệ thương hiệu thì yêu cầu đầu tiên là hàng phải đi chính ngạch (bình quân chi phí chính ngạch sẽ cao hơn biên mậu 20%). Bài học để cân bằng chính ngạch với biên mậu của Vinamit là nâng giá biên mậu lên và đưa thương hiệu cấp thấp theo thị trường này. Doanh nghiệp tập trung đưa thương hiệu mạnh, bảo đảm hàng chính ngạch chất lượng cao hơn hẳn, có chế độ giá để giúp các nhà phân phối có được lợi nhuận phù hợp yêu cầu đề ra.

 

“Vinamit thành lập văn phòng chính tại Quảng Châu, tổ chức chăm sóc và giới thiệu tên văn phòng trên sản phẩm chính ngạch. Còn hàng tiểu ngạch thì giao cho một văn phòng của đối tác và trên sản phẩm cũng để tên của đối tác này. Khi đó, người tiêu dùng sẽ có thể so sánh và thường thích hàng chính ngạch hơn vì chất lượng được bảo đảm”, ông Viên tiết lộ.

 

Thậm chí, Vinamit đã tự đúc rút mẹo kinh doanh nhỏ để tự bảo vệ mình, đó là khi có đối tác đàm phán mua hàng của mình, nên kéo dài thời gian đàm phán để đi đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở thị trường trước khi chính thức đặt bút ký bán sản phẩm.

 

Một điểm quan trọng khác để kéo nhà phân phối ủng hộ Vinamit là tạo ra nhiều tầng giá cho các nhà phân phối để họ có lợi nhuận khi bán hàng của mình. “Đưa hàng vào siêu thị, đầu tư vào quảng bá thương hiệu, tự động mở cửa hàng trên mạng, hình thành chương trình nhận diện thương hiệu, nói cách khác là phải đặt chân thực sự vào thị trường đó… ”, ông Viên chia sẻ và cho rằng, Trung Nguyên thất bại chính là vì chỉ có 1 thương hiệu, nên khi đi chính ngạch lại không chống được biên mậu.

 

 

Hơn thế, ông Viên cũng xác định rõ ràng vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. “Tôi liên lạc trực tiếp với Chính phủ Trung Quốc để yêu cầu trợ giúp, vì Vinamit đặt văn phòng trên đất nước của họ. Phải biết khôn khéo, mượn sức dòng chảy để đạt mục tiêu của mình. Mục tiêu của tôi là, thương hiệu hàng hóa Việt Nam phải được bảo vệ không chỉ ở thị trường Việt Nam”, ông nói và khẳng định, mình không chỉ là doanh nhân Việt Nam, mà còn là một doanh nhân ASEAN+1.

 

Theo Bảo Giang - Đình Bắc

Đầu tư

 

Tag :
MỚI NHẤT
VN-Index tiến sát 435, hơn 1.000 tỷ đồng đổ vào HSX
VN-Index tiến sát 435, hơn 1.000 tỷ đồng đổ vào HSX

(Dân trí) - Trong khi VN-Index hưng phấn nối mạch tăng được thiết lập từ phiên sáng thì HNX-Index bị bật trở lại ở ngưỡng kháng cự 59 điểm. Tổng cộng toàn phiên, dòng tiền chảy vào thị trường lên tới 1.681 tỷ đồng với tổng cộng 156,3 triệu cổ phiếu giao dịch.

Thứ hai, 07/01/2013 - 03:15

Đại gia Hoàng Kiều biến mất
Đại gia Hoàng Kiều biến mất

Ông Hoàng Kiều (Chủ tịch Tập đoàn RAAS Hoa Kỳ) từng làm “sôi” vùng đất hiền hòa Tiền Giang với những “cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010”, “thâu tóm Cty CP du lịch Tiền Giang – Tigi Tour”…

Thứ hai, 07/01/2013 - 02:05

Hàng xả cuối năm, đến đi ngắm còn... lười
Hàng xả cuối năm, đến đi ngắm còn... lười

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cuối năm là dịp nhiều mặt hàng đua nhau “xả” tới mức giá thấp nhất hòng lôi kéo người mua. Nhưng ghi nhận tại thị trường tại TPHCM chưa thời điểm nào lại ế ẩm như lúc này khi đến việc đi ngắm, người dân còn không hứng thú.

Thứ hai, 07/01/2013 - 01:41

Tin bạn mất thương hiệu
Tin bạn mất thương hiệu

Câu chuyện bắt đầu từ hơn 20 năm trước bởi một chàng trai nghèo…”. Đó là những dòng tóm tắt về quá trình hình thành, phát triển sản phẩm của Công ty Cổ phần Vinamit được in lên bao bì mới như một sự độc quyền.

Thứ hai, 07/01/2013 - 01:36

Nhiều chiêu khuyến mãi dỏm
Nhiều chiêu khuyến mãi dỏm

Siêu khuyến mãi, giá sốc, mua hàng tặng quà... là những chiêu khuyến mãi đang được các nhà phân phối thực hiện cuối năm. Thế nhưng cạnh những đơn vị uy tín, nhiều cơ sở lợi dụng tết lừa khách hàng.

Thứ hai, 07/01/2013 - 01:30

"Bão" giao dịch, VN-Index tăng hơn 7 điểm
"Bão" giao dịch, VN-Index tăng hơn 7 điểm

(Dân trí) - Trong khi chỉ số của rổ VN30 tăng hơn 9 điểm thì VN-Index cũng đã gần lấy lại mức đỉnh trước ngày bầu Kiên bị bắt, tiếp tục bứt phá mạnh lên 433,19 điểm, tăng 7,13 điểm. Bluechip BVH, ITA, PVF tăng trần, các trụ cột MSN, VIC, VNM tăng "khủng".

Thứ hai, 07/01/2013 - 12:38

"Cởi trói" nhập khẩu điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm
"Cởi trói" nhập khẩu điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm

(Dân trí) - Việc bãi bỏ "vòng kim cô" của Thông báo 197 đã cho phép thủ tục nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ ĐTDĐ, rượu và mỹ phẩm được đơn giản hơn. Động thái này được đưa ra dịp cận Tết Nguyên đán và giữa bối cảnh năm 2012, Việt Nam ghi nhận xuất siêu.

Thứ hai, 07/01/2013 - 12:32

Nữ doanh nhân bị “cướp” cả công ty?
Nữ doanh nhân bị “cướp” cả công ty?

Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí, ông To Tai Tich - Tổng giám đốc Cty Bình Thuận nêu rõ ông này đang quản lý con dấu nhưng ông Nguyễn Thành Long lại báo mất và bằng cách nào đó ông Long đã được cấp con dấu mới...

Thứ hai, 07/01/2013 - 12:32

Hết thời buôn vàng như rau
Hết thời buôn vàng như rau

Thời kỳ buôn vàng như buôn rau, sắp chấm dứt. Buôn vàng sẽ ngày càng khó nên không ít người đã rút lui sớm khỏi thị trường.

Thứ hai, 07/01/2013 - 12:32

Ngày Tết, nói chuyện bia
Ngày Tết, nói chuyện bia

Thứ mà người ta chờ đợi ở những sản phẩm bia mang thương hiệu Việt, nay có lẽ đã nâng tầm trở thành việc, “uống”, phải sao cho nó đúng cái phong cách, thể hiện được cái gu của người dùng, cái nét đẹp văn hóa của những dịp uống bia…

Thứ hai, 07/01/2013 - 12:31

Hoàng Anh Gia Lai sắp huy động vốn "khủng" từ chứng khoán
Hoàng Anh Gia Lai sắp huy động vốn "khủng" từ chứng khoán

(Dân trí) - Đại hội cổ đông của công ty đã thông qua việc phát hành thêm trên 100 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, dự kiến thu về trên 1.000 tỷ đồng. Đồng thời phát hành riêng lẻ 11% tổng cổ phần lưu hành của HAG, thu về trên 1.500 tỷ.

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:54

Vàng tiếp tục tăng, chênh lệch 4,9 triệu đồng/lượng
Vàng tiếp tục tăng, chênh lệch 4,9 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 7/1, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước tăng khoảng 100.000 đồng/lượng theo xu hướng chính trên thị trường châu Á. Tuy nhiên, biên độ chênh lệch giữa hai thị trường lên tới 4,9 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm một công ty lừa đảo bằng gian hàng “ảo”
Thêm một công ty lừa đảo bằng gian hàng “ảo”

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) vừa lật tẩy trò lừa đảo dưới hình thức kinh doanh đa cấp trên mạng internet của Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư Công nghệ Thăng Long, ở phố Thái Thịnh 2, quận Đống Đa.

Thứ hai, 07/01/2013 - 08:31

Cổ phiếu bánh kẹo ăn theo không khí Tết
Cổ phiếu bánh kẹo ăn theo không khí Tết

Cổ phiếu ngành bánh kẹo đang rục rịch tăng giá khi ngành này bước vào mùa cao điểm kinh doanh cuối năm.

Thứ hai, 07/01/2013 - 08:12

Đông Nam Bộ: Khóc vì mai nở sớm!
Đông Nam Bộ: Khóc vì mai nở sớm!

Người nông dân trồng mai tại các tỉnh Đông Nam Bộ đang khóc với mai kiểng vì còn hơn 1 tháng người dân mới đón Tết Nguyên đán, nhưng mai đang trổ bông rầm rộ.

Thứ hai, 07/01/2013 - 07:54

Nước ngọt = nước giếng + đường Trung Quốc
Nước ngọt = nước giếng + đường Trung Quốc

Nước ngọt đóng chai có ga các loại được in nhãn mác, đóng gói bao bì bắt mắt, khá giống kiểu dáng các sản phẩm mang thương hiệu được một công ty ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội sản xuất, bán ra thị trường với giá không tưởng: 1.100 đồng.

Thứ hai, 07/01/2013 - 07:50

Hàng xa xỉ: Luật chơi đã đổi
Hàng xa xỉ: Luật chơi đã đổi

Các tập đoàn hàng xa xỉ bắt đầu nhận thấy chiến lược tiếp cận người tiêu dùng xưa nay đã không còn phù hợp, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 05:39

Nữ triệu phú ngày ngày quét rác để dạy con
Nữ triệu phú ngày ngày quét rác để dạy con

Bà Yu Youzhen, 53 tuổi, triệu phú ở Vũ Hán, sở hữu tới 17 căn hộ. Bà vốn là nông dân làm ruộng, nhưng phất lên nhờ cơn sốt bất động sản của Trung Quốc.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 04:20

Cựu bộ trưởng vung tiền đổi 3 mỹ nữ
Cựu bộ trưởng vung tiền đổi 3 mỹ nữ

Vụ án tham nhũng của nguyên Bí thư đảng đoàn, Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân đã đi đến hồi kết.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:16

Kỳ vậy, ông thuế?
Kỳ vậy, ông thuế?

Không khỏi ngỡ ngàng khi nghe quan chức được xem là cánh tay mặt của vị “tư lệnh” về lĩnh vực đầu tư nước nhà phát biểu rằng hiện vẫn đang ở giai đoạn loay hoay tìm cách chống chuyển giá của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chủ nhật, 06/01/2013 - 01:08

Triều Tiên muốn mở cửa, "quan tâm đến mô hình kinh tế Việt Nam"
Triều Tiên muốn mở cửa, "quan tâm đến mô hình kinh tế Việt Nam"

Bình Nhưỡng không muốn sao chép mô hình của Trung Quốc mà quan tâm đến mô hình của Việt Nam, theo một nguồn tin.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 12:01

Ngân hàng muốn thu nợ chỉ có cách ... quỳ
Ngân hàng muốn thu nợ chỉ có cách ... quỳ

Đứng cho vay, quỳ thu nợ”. Đó là câu mà dân nhà băng tự đúc kết nhằm ám chỉ những khoản vay bị xếp vào diện nợ xấu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 11:32

Những quy định mới quản lý thị trường vàng: Vàng ơi là vàng!
Những quy định mới quản lý thị trường vàng: Vàng ơi là vàng!

Để thực hiện Nghị định 24/CP về quản lý thị trường vàng có hiệu lực từ 25/5/2012, Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định từ ngày 10/1 tới, sẽ chỉ những địa điểm được cấp phép mới có quyền kinh doanh vàng miếng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:59

5 nhiệm vụ chính của ông Vương Đình Huệ
5 nhiệm vụ chính của ông Vương Đình Huệ

Ngày 28/12/2012, Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 160-QĐ/TW về việc thành lập Ban Kinh tế Trung ương; Quyết định số 161-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Kinh tế Trung ương.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:54