1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vinaconex vững vàng với thế "kiềng 3 chân" trong đại dịch Covid-19

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với bề dày 33 năm kinh nghiệm, Tổng Công ty CP Vinaconex (HOSE: VCG) là cái tên được quan tâm đặc biệt sau khi thực hiện tái cơ cấu, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp không còn vốn nhà nước.

Đáng chú ý, trong bối cảnh bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19, Vinaconex với đội ngũ nhân sự chất lượng cao, năng lực tài chính vững mạnh, vẫn tỏ ra càng vững vàng với định hướng phát triển "kiềng 3 chân": Xây dựng, bất động sản và Đầu tư tài chính.

Lợi thế từ nhà thầu dẫn đầu

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có gần 5.000 dự án hạ tầng đầu tư công sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021-2025 với mức vốn bình quân là 210 tỷ đồng/dự án - gấp 2,4 lần so với giai đoạn 2016-2020. Trong đó, kế hoạch giải ngân là 2,87 triệu tỷ đồng, tăng hơn 40% so với con số thực hiện giai đoạn trước.

Điều này cho thấy, các nhà thầu xây dựng có năng lực như Vinaconex sẽ có cơ hội lớn từ định hướng đầu tư công của Chính phủ, trong đó có chủ trương ưu tiên cho các dự án hạ tầng.

Ở nhóm DN xây dựng, đánh giá của Vietnam Report năm nay cho thấy, Vinaconex hiện đứng trong top 5 nhà thầu xây dựng uy tín Việt Nam.

Vinaconex vững vàng với thế kiềng 3 chân trong đại dịch Covid-19 - 1

Vinaconex nỗ lực đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng tại các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam.

Tại lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng, Vinaconex luôn đảm bảo yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điển hình là Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Mikazuki Spa & Hotel Resort, Đà Nẵng - dự án đầu tiên mà chủ đầu tư Nhật Bản giao cho một nhà thầu Việt Nam làm tổng thầu xây lắp có tổng giá trị đầu tư lên tới 100 triệu USD (tương đương 2.400 tỷ đồng) đã được tổng thầu Vinaconex bàn giao giai đoạn 1 đúng cam kết, bất chấp khó khăn, dịch bệnh Covid-19 cùng hàng loạt các công trình khác được triển khai đúng tiến độ, chất lượng như Tổ hợp hóa Dầu Long Sơn, Thủy điện Tân Mỹ, dự án BW Bàu Bàng; Foxxcon…

Cộng hưởng tầm nhìn xa về bất động sản và đầu tư tài chính

Với tầm nhìn dài hạn và định hướng phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn, Vinaconex đã tích lũy được quỹ đất lên đến 2.000 ha tại nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên… Hiện tại, Vinaconex tiếp tục đặt mục tiêu nâng quỹ đất lên 5.000 ha vào năm 2025.

Trước hết phải kể đến Khu đô thị du lịch Cát Bà - Amatina với quy mô 172 ha tại Đảo Ngọc Cát Bà (Hải Phòng), tổng mức đầu tư khoảng gần 11.000 tỷ đồng đang được triển khai song song với nhiều dự án bất động sản tiêu biểu khác như Tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond số 93 Láng Hạ (Hà Nội), khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài, Khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, Móng Cái (Quảng Ninh), khu đô thị mới Thiên Ân (Đà Nẵng)… Ngoài ra, Vinaconex đang đồng thời nghiên cứu, lập phương án quy hoạch để triển khai nhiều dự án bất động tại một số địa phương khác trong cả nước.

Vinaconex vững vàng với thế kiềng 3 chân trong đại dịch Covid-19 - 2
Cát Bà - Amatina được kỳ vọng là một trong những dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp, hiện đại nhất Việt Nam.

Vinaconex còn đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp (tiêu biểu như KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hòa Lạc), các dự án năng lượng (Thủy điện Ngòi Phát - Lào Cai; Thủy điện Đakba - Quảng Ngãi)…

Bên cạnh đó, Vinaconex hiện đang sở hữu vốn tại nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh bền vững và tỷ suất lợi nhuận cao như nước sạch, giáo dục, thủy điện, xuất khẩu lao động... Cùng với việc duy trì hoặc tiếp tục nâng cao tỷ lệ sở hữu, gia tăng vị thế, Vinaconex cũng liên tục tái cơ cấu các khoản đầu tư, giảm tỷ lệ sở hữu, thoái toàn bộ vốn tại các công ty không cần nắm giữ tùy theo chiến lược phát triển từng giai đoạn.

Năm 2020, Vinaconex đạt lợi nhuận hợp nhất sau thuế là 1.690 tỷ đồng, gấp 2,15 lần so với năm 2019. 6 tháng đầu năm nay, Vinaconex cũng ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 249 tỷ đồng. Đây là một kết quả khả quan trong bối cảnh lĩnh vực xây dựng và bất động sản chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19.

Không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ tư diễn ra tại Việt Nam từ cuối tháng 4 kéo dài cho đến nay đã tác động nặng nề đến nền kinh tế và thị trường xây dựng nói riêng. Nhưng với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong cuộc chiến chống đại dịch, Vinaconex luôn cố gắng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo thu nhập của CBCNV, người lao động.

Bên cạnh đó, Vinaconex đã và đang tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 thông qua những hoạt động như ủng hộ trang thiết bị y tế, xây dựng bệnh viện dã chiến, ủng hộ tiền mặt… cho các tuyến đầu phòng dịch với kinh phí trên 20 tỷ đồng cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Qua tuổi 33 đầy chững chạc và bản lĩnh, Vinaconex hứa hẹn có nhiều bước phát triển đột phá trong tương lai khi doanh nghiệp luôn giữ trong mình ngọn lửa khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới, song hành cùng sự phát triển của nền kinh tế và đất nước. 

"Trong 5 năm tới, VINACONEX phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 15-25% mỗi năm, tỷ lệ cổ tức 12-20%/năm, trở thành Top 3 nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam, Top 10 nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam" - ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP
Vinaconex cho biết.