VietinBank họp bất thường, bầu thêm thành viên vào HĐQT

(Dân trí) - Họp đại hội cổ đông bất thường của VietinBank có nội dung bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng vào HĐQT ngân hàng. Tại phiên họp, cổ đông chất vấn về hạch toán lợi nhuận bancassurance, thoái vốn...

Sáng nay (3/11), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) đã tổ chức họp đại hội cổ đông bất thường năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank, trình bày tờ trình về việc niêm yết trái phiếu phát hành ra công chúng sau khi kết thúc các đợt chào bán. Đồng thời, ngân hàng cũng trình sửa đổi một số điều trong điều lệ, quy chế tổ chức và hoạt động của HĐQT.

HĐQT đã thông qua việc bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng, Trợ lý nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương vào Hội đồng quản trị ngân hàng nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đồng thời, HĐQT VietinBank miễn nhiệm chức vụ thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2019 - 2024 đối với ông Nguyễn Mạnh Toàn để đảm nhận công việc khác tại VietinBank.

VietinBank họp bất thường, bầu thêm thành viên vào HĐQT - 1

VietinBank tổ chức phiên họp đại hội cổ đông bất thường năm 2021 (Ảnh: H.D).

Trả lời các câu hỏi của cổ đông về tình hình kinh doanh, ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank thông tin, đến quý III, tổng tài sản là 1.474.000 tỷ đồng, tăng 7,9%, dư nợ tín dụng là 1.027 tỷ đồng đạt 6,3%, tiền gửi của khách hàng 1.072.000 tỷ đồng đạt tốc độ tăng trưởng 8,3%. Chỉ số ROA và ROE lần lượt là 1,33% và 6,55%.

Về các chỉ tiêu hợp nhất đến quý III, thu nhập từ lãi là 9.872 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ là 1.154 tỷ đồng, thu nhập từ hoạt động là 12.255 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/10, tổng tài sản ngân hàng tăng 8,1%, tổng nguồn vốn tăng gần 8%. Trong đó, nguồn vốn từ thị trường 1 tăng khoảng 10%, tín dụng tăng 8%.

Các chỉ tiêu tuân thủ đạt tốt, LDR (tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên tổng vốn huy động) đạt 82,86%, CAR (tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu) đạt hơn 9%, NIM (biên lãi ròng) đạt khoảng 3%. Nợ xấu là 1,6%. 

VietinBank họp bất thường, bầu thêm thành viên vào HĐQT - 2

Ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank.

Chủ tịch HĐQT VietinBank nhấn mạnh, trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nguy cơ tăng nợ xấu và nợ tiềm ẩn rủi ro, VietinBank đang tăng cường các giải pháp kiểm soát chất lượng nợ, xây dựng những kịch bản sẵn sàng để ứng phó với các khó khăn trong năm 2022. Ngân hàng chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn mức quy định để tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Dự kiến, hết năm 2021, ngân hàng phấn đấu tỷ lệ nợ xấu là 1,4%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 169%, chi phí dự phòng rủi ro dự kiến 17.000 tỷ đồng.

Một cổ đông đặt câu hỏi cho HĐQT VietinBank về doanh thu hợp đồng với Manulife đã được ghi nhận trong quý III/2021 chưa. Nếu chưa thì thời điểm hạch toán lợi nhuận bancassurance là khi nào. Cổ đông này cũng hỏi lãnh đạo VietinBank về tình hình thoái vốn ở các công ty con, công ty liên kết đến quý III năm nay. 

Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Minh Bình thông tin, trong năm 2019, 2020, VietinBank đã lên kế hoạch hợp tác bancassurance với Manulife, đến nay, cơ bản các thủ tục đã triển khai. "Dự kiến, có một chút thay đổi về mặt tiến độ, VietinBank ghi nhận hợp đồng này trong quý I/2022. Còn vấn đề thoái vốn ở một số công ty, chúng tôi đang triển khai theo đúng lộ trình, dự kiến, chúng tôi sẽ triển khai trong quý I, II/2022", ông nói.

Tin liên quan