Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo: Nông dân tiếc vì... hết lúa!

Việt Nam vừa trúng thầu liên tiếp 2 hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia và Philippines với số lượng lên đến gần 1,5 triệu tấn. Song việc trúng thầu này chỉ đem lại niềm vui cho các doanh nghiệp, còn nông dân không vui vì đã… bán hết lúa.

Nửa mừng, nửa tiếc

Ngày 8/10, theo ghi nhận của Dân Việt, nhiều nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không thật sự hào hứng khi đón nhận tin Việt Nam vừa trúng thầu xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo. Anh Dương Văn Mến (ngụ Cái Bè, Tiền Giang) - thương lái thu mua lúa ở các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang cho rằng, thời điểm Việt Nam có thêm những hợp đồng xuất khẩu gạo mới cũng là lúc vụ thu đông trong nước sắp kết thúc, lượng lúa trên đồng không còn nhiều. Do đó, không nhiều nông dân hưởng lợi từ việc giá lúa tăng. Rất nhiều nông dân khi nghe tin giá lúa tăng đã tiếc hùi hụi, vì đã bán lúa tươi trước đó vài ngày.


Gia đình ông Huỳnh Thanh Nhiên (xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, Hậu Giang) phơi lúa chờ bán.  Ảnh: Huỳnh Xây

Gia đình ông Huỳnh Thanh Nhiên (xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, Hậu Giang) phơi lúa chờ bán.  Ảnh: Huỳnh Xây

Hiện nông dân sản xuất lúa vùng ĐBSCL thường phải bán lúa tại ruộng ngay sau khi thu hoạch nên giá cả bấp bênh, không tận dụng được thời cơ khi thị trường chuyển biến tốt. Do đó, nhiều hộ trồng lúa cũng như thương nhân thu mua lúa gạo như anh Mến luôn gặp khó khăn khi vào chính vụ.

“Mong thị trường lúa gạo sẽ “sáng sủa” cho tới vụ đông xuân sang năm, vì nhiều năm nay tiêu thụ lúa đông xuân rất khó khăn, ai cũng ngán” - anh Mến nói.

Trong khi đó, theo bà Hồ Ngọc Yến – cán bộ Trung tâm Thông tin nông nghiệp nông thôn tỉnh Vĩnh Long, hiện  giá lúa thu đông (vụ 3) bán tại ruộng ở các huyện như Trà Ôn, Bình Tân ở mức từ 4.100- 4.300 đồng/kg lúa (tùy giống lúa, chất lượng hạt), tăng từ 100-200 đồng/kg so với tuần trước.

Ông Lê Văn Tính ngụ ở xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn cho biết: “5 công (5.000m2) lúa IR 50404 của tôi bị đổ nhiều do trời mưa, tưởng các thương lái không mua. Ai ngờ, thấy giá tăng lên, họ đến nhà đòi đặt cọc trước tiền, khoảng 2 ngày nữa mới cắt. Nếu bán được giá 4.300 đồng/kg, tôi có thể lời hơn 1 triệu đồng/công”.

Theo ghi nhận của Dân Việt, hầu hết nông dân đều hy vọng giá thu múa lúa sẽ tăng, nhưng điều này phụ thuộc phần lớn vào các thương lái. Cũng như ở tỉnh Vĩnh Long, nhiều hộ dân ở Hậu Giang, An Giang đang  vô cùng phấn khởi. Ông Huỳnh Thanh Nhiên, ngụ ở ấp 10, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) cho hay: “Chúng tôi cũng không quyết định được giá bán tăng hay giảm, điều này hoàn toàn phụ thuộc  quyết định của các thương lái”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Tân Châu (An Giang) thông tin, hiện giá lúa thường bình quân 4.100 đồng/kg; lúa Jasmine dao động từ 5.700-5.800 đồng/kg (tăng trung bình từ 200 – 300 đồng/kg), song thực tế nông dân cũng không còn nhiều lúa để bán.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng– Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, việc Việt Nam trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia đã giúp cho nhiều nông dân phấn khởi hơn, tiếp tục thâm canh, canh tác, giữ được diện tích lúa của tỉnh. Những hợp đồng xuất khẩu như thế này là những tín hiệu hết sức tích cực cho người trồng lúa miền Tây nói riêng và cả nước nói chung.

Còn bà Mai Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết: “Vài tháng qua các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở An Giang đang trong tình trạng “bi đát”, giá trị cũng như sản lượng xuất khẩu gạo giảm liên tục. Do đó các gói thầu bán gạo sang Philippines và Indonesia sẽ giúp cho các doanh nghiệp chế biến gạo  cải thiện tình hình hoạt động”.

Giá sẽ tốt lên

Về hợp đồng tập trung cung cấp 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, mức giá thỏa thuận không được tiết lộ. Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Anh Tuấn cho hay, giá cung cấp gạo trong hợp đồng mới này khá tốt, cao hơn mức giá xuất khẩu trung bình của các doanh nghiệp trong nước hiện nay.

Ông Tuấn cho rằng, hợp đồng mới này đảm bảo giúp ổn định hoạt động thu mua, kinh doanh lúa gạo trong nước những tháng tới. Trong số 1 triệu tấn gạo của hợp đồng mới này có 750.000 tấn loại 15% tấm và 250.000 tấn loại 5% tấm, giao hàng từ tháng 10 năm nay đến quý I.2016.

Giữa tháng 9 vừa qua, Việt Nam cũng đã trúng thầu gói 450.000 tấn gạo cung cấp cho Philippines với giá khá tốt, 426,6USD/tấn. Hợp đồng này, dù số lượng không nhiều nhưng đã giúp khôi phục giá lúa gạo trong nước sau nhiều tháng ở mức thấp.

Ông Huỳnh Minh Huệ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng chung nhận định: Với những hợp đồng mới, dự báo trong 6 tháng tới, thị trường lúa gạo trong nước sẽ ấm dần lên, đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh lúa gạo có hiệu quả. Ghi nhận của NTNN,  giá lúa gạo đã tăng khoảng 200 - 300 đồng/kg so với những tháng trước. Cụ thể, lúa IR 50404 tươi được thương lái mua giá 4.200-4.300 đồng/kg, tăng 100-200 đồng/kg. Còn giá gạo nguyên liệu của giống IR 50404 được các doanh nghiệp xay xát, đánh bóng gạo tại Cái Bè (Tiền Giang) mua với giá 6.300-6.400 đồng/kg, tăng 150-200 đồng/kg.

Sau khi trúng thầu hợp đồng cung cấp gạo cho Indonesia, giá chào xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp ở ĐBSCL đã nâng lên khoảng 10 USD/tấn. Cụ thể, gạo 5% tấm hiện có giá 345-355 USD/tấn, giá FOB, giao hàng tại cảng Sài Gòn, tăng 3% so với mức giá 335 – 345USD/tấn hồi tuần trước. Gạo 25% tấm cũng tăng lên mức 330 – 340USD/tấn so với mức giá 325 – 330USD/tấn trước đó.

 

Theo Thuận Hải - Huỳnh Xây - Trọng Bình - Chúc Ly 
Dân Việt

Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo: Nông dân tiếc vì... hết lúa! - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm