Việt Nam kỳ vọng "hút" được hàng tỷ USD vào NIC giống như Hàn Quốc

(Dân trí) - Xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng đây là nơi ươm tạo các doanh nghiệp tương lai và hứa hẹn hút hàng tỷ USD cho các dự án đổi mới, sáng tạo.

Tại Tọa đàm về vai trò của NIC trong nâng cao chất lượng tăng trưởng và hướng đến nền kinh tế số 2030, nhiều chuyên gia, học giả và lãnh đạo doanh nghiệp đã chia sẻ những quan điểm về chuyển đổi số đối với nền kinh tế.
 
Theo ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), NIC được lập ra mang rất nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi của Chính phủ, trong đó có cơ chế rút ngắn thủ tục hành chính, cấp phép visa, sở hữu trí tuệ, rồi giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, có ưu đãi tài chính, tín dụng đất đai...
 
Việt Nam kỳ vọng hút được hàng tỷ USD vào NIC giống như Hàn Quốc - 1

Phối cảnh dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội

 "Chúng tôi cũng thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia, trong đó có thành lập các mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt trên toàn thế giới, hiện nay có hơn 1.000 người và có 5 văn phòng ở các nước. Dự kiến, đây sẽ là cầu nối, liên kết các trí tuệ Việt Nam để hiến kế cho đất nước những phát minh, những sáng chế, phát triển", ông Huy nói.
 
Theo đại diện của NIC, phía Hàn Quốc tài trợ số tiền khá lớn để giúp Việt Nam xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và ông này kỳ vọng NIC sẽ trở thành điểm đến cho các hoạt động đầu tư vào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo cấp quốc gia, địa phương và vùng.
 
Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo Samsung Vina cho biết, từ năm 2015 đến nay, Hàn Quốc đã thành lập 17 trung tâm đổi mới sáng tạo, nhằm kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các doanh nghiệp lớn và chuỗi giá trị toàn cầu. Các trung tâm tại Hàn Quốc đã kết nối các tập đoàn lớn như Samsung, SK, Intel… với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
"Hàng năm, Hàn Quốc chi 1,8 tỷ USD cho các hoạt động đầu tư, bảo lãnh, cho vay… các dự án đổi mới, sáng tạo. Chính nhờ nguồn vốn hỗ trợ này, mạng lưới đổi mới sáng tạo Hàn Quốc đã thu hút hàng trăm tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu vào doanh nghiệp trong nước, mang lại thành công rất lớn cho Hàn Quốc khi đến nay, quốc gia này có 5.000 doanh nghiệp tham gia mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu", ông Tuấn nói.
 
Đại diện Samsung Vina cho rằng, việc Việt Nam xây dựng NIC sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp Việt, doanh nghiệp nước ngoài  chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ mới, cho các ý tưởng, những doanh nhân trẻ khởi nghiệp, ươm tạo phát triển. NIC có thể học hỏi được kinh nghiệm của Hàn Quốc và cũng vận dụng mô hình và các sáng kiến của họ để phát triển các ngành công nghiệp của mình.
 
Việt Nam kỳ vọng hút được hàng tỷ USD vào NIC giống như Hàn Quốc - 2

Thủ tướng và các Bộ trưởng, trưởng ngành và chuyên gia nhấn nút khởi công xây dựng dự án ngày 9/1

Theo ông Nguyễn Văn Minh, đại diện Tập đoàn Sunshine, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0) đã và đang tạo ra các mô hình kinh tế mới, dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới… Đây cũng là một "cuộc chơi" thật, nơi các doanh nghiệp sẽ phải bứt phá để tạo được dấu ấn trên thị trường. 
 
Cho đến nay, những doanh nghiệp đạt được thành tựu bứt phá đều nhờ sự khác biệt đến từ việc áp dụng công nghệ 4.0, đó cũng là cơ hội mà chúng tôi nắm bắt và thành công.  
 
Ông Minh cho rằng, một trong những khái niệm được nhắc tới nhiều là "kinh tế số". Doanh nghiệp cần hướng tới sự phát triển bền vững và tự chủ, không để phụ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài, phải có bản sắc riêng mới có thể bứt phá trong cuộc cạnh tranh công nghệ không biên giới này.
 
Để không bị "bỏ lại phía sau", các doanh nghiệp buộc phải đưa ra một tầm nhìn xa hơn, đầu tư cho nghiên cứu và phát triển một cách bài bản, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp công nghệ số, tích hợp công nghệ số hóa, để phát triển giải pháp sản xuất, kinh doanh dựa trên số hóa.
 
Tin liên quan