Việt Nam dám chơi bình đẳng với “gã khổng lồ” EU là điều đáng tự hào

Dân trí Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT khi phân tích về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU. Bởi EU có thu nhập bình quân đầu người lên tới 55.000 USD/năm và quy mô kinh tế là 10.000 tỷ USD.
>>Thủy sản Việt Nam có lợi thế như thế nào tại EU khi EVFTA có hiệu lực?
>>Doanh nghiệp Việt nên cẩn trọng về xuất xứ hàng hóa khi “bước vào” EVFTA

Việt Nam dám chơi bình đẳng với “gã khổng lồ” EU là điều đáng tự hào - 1

Khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực thì nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, công nghệ cao của nước ta sẽ có cơ hội lớn ở thị trường Châu Âu. Ảnh: Đại Việt

Kẻ “thấp bé” chơi với gã khổng lồ

Sáng nay (21/8), hội nghị “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU” với chủ đề “Các cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý” đã diễn ra tại TPHCM.

Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và nhiều lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nông nghiệp luôn là một lĩnh vực rất quan trọng và “nhạy cảm”. Nông nghiệp là lĩnh vực sẽ quyết định sự thành công hay không trong các nguyên tắc hội nhập và phát triển của Việt Nam cũng như việc phát triển bền vững của quốc gia.

“Mục tiêu chiến lược của chúng ta trong câu chuyện phát triển bền vững của đất nước là đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại để tránh những phụ thuộc, tránh những nguy cơ bị tác động từ các đối tác có ảnh hưởng, có lợi ích với cơ cấu sản phẩm của chúng ta”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Việt Nam dám chơi bình đẳng với “gã khổng lồ” EU là điều đáng tự hào - 2

Hội nghị “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU” với chủ đề “Các cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý” diễn ra tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một hiệp định rất đặc biệt. Bởi những hiệp định thương mại tự do khác thì ký xong, phê chuẩn xong rồi cũng phải chờ cả thời gian dài mới thực hiện.

Thế nhưng, với EVFTA thì lãnh đạo Nhà nước vô cùng quan tâm, các cơ quan ban ngành ráo riết vào cuộc và khẩn trương thực hiện.

“Chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc triển khai các rào thuế, các nghị định mà trước đây cứ ký xong là xong, rồi tự chuyển động. Nhưng bây giờ khác rồi, quy mô kinh tế Việt Nam đã khác, đẳng cấp hội nhập đã khác. Kiểu như thi lên đại học, nếu không chăm chỉ, không quyết liệt thì làm sao mà đỗ được”, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cũng theo ông Cường, những thị trường khó tính nhất về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, EU hay Nhật Bản thì các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu đáp ứng được. Đây là một sự trỗi dậy và đi lên đầy khát vọng của các doanh nghiệp.

“Nhiều người thường so sánh quy mô, công nghệ của các doanh nghiệp Việt còn yếu. Tuy nhiên, mọi so sánh đều là khập khiễng, bởi hãy nhìn vào lịch sử, xuất phát điểm của các doanh nghiệp Việt Nam thì thấy ngay sự khập khiễng này”.

“EVFTA chính là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nhất. Tất cả sự cam kết sâu rộng nhất, hầu hết các nhóm thuế đều đưa về 0 trong một lộ trình gần nhất. Một quốc gia chỉ có GDP bình quân đầu người khoảng 2.700 USD/năm như Việt Nam mà dám “chơi” với một ông có thu nhập bình quân đầu người là 55.000 USD/năm, quy mô kinh tế 10.000 tỷ USD. Việt Nam dám chơi một cách công bằng, bình đẳng là một điều đáng tự hào khi đất nước chỉ mới đi lên”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Việt Nam dám chơi bình đẳng với “gã khổng lồ” EU là điều đáng tự hào - 3

Hàng hóa Việt Nam sẽ "chơi" sằng phẳng với hàng hóa Châu Âu. Ảnh: Đại Việt

Nông nghiệp sẽ gặp nhiều thách thức

Theo bà Phạm Thị Hồng Hạnh, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế – Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu với các mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ các cam kết cắt giảm thuế quan. Đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

“Ngành nông nghiệp sẽ tiếp cận tốt hơn với công nghệ, cải thiện năng lực quản lý, khả năng tự đổi mới của doanh nghiệp. Chúng ta sẽ có cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa nhờ cắt giảm thuế nhập khẩu”, bà Phạm Thị Hồng Hạnh nói.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thêm nhiều cơ hội khi được đa dạng hóa các thị trường đầu tư tiềm năng ở nước ngoài và tăng cơ hội thu hút lựa chọn đầu tư từ nước ngoài.

Việt Nam dám chơi bình đẳng với “gã khổng lồ” EU là điều đáng tự hào - 4

Cơ hội cho các sản phẩm nông nghiệp là rất lớn. Ảnh: Đại Việt

Tuy nhiên, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế cũng cho rằng, thách thức đối với ngành nông nghiệp trong nước cũng là không hề nhỏ khi mà sức cạnh tranh gia tăng vì hàng hóa nhập khẩu được cắt giảm hàng rào thuế quan.

Ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ chịu thách thức từ các quy định về vệ sinh dịch tễ (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) hay quy định về truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu. Bởi các quy định này sẽ ngày càng chặt chẽ hơn khi giảm thuế.

Việt Nam sẽ phải đảm bảo việc tuân thủ các quy định khác về vệ sinh an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, lao động, minh bạch hóa thông tin, trách nhiệm xã hội…

“Hộ nông dân quy mô nhỏ, doanh nghiệp manh mún chưa có sự liên kết chặt chẽ hay hệ thống phân phối trong nước thiếu liên kết, công nghiệp dịch vụ cho phát triển nông nghiệp hạn chế cũng là những thách thức thực sự đối với chúng ta”, bà Hạnh chia sẻ.

Việt Nam dám chơi bình đẳng với “gã khổng lồ” EU là điều đáng tự hào - 5

Thách thức đối với ngành nông nghiệp cũng là không hề nhỏ khi hàng hóa Châu Âu được miễn giảm thuế tràn vào nội địa. Ảnh: Đại Việt

Nói về thách thức của từng sản phẩm nông nghiệp cụ thể, bà Hạnh nhận định, mặt hàng gạo sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Thái Lan khi vào EU. Gạo Việt Nam sẽ phải vượt qua những khó khăn về tiêu chuẩn chất lượng, biến đổi khí hậu và nguồn nước từ sông Mekong.

Mặt hàng thủy sản sẽ phải cạnh tranh với Ấn Độ, Argentina, Thái Lan… Doanh nghiệp thủy sản sẽ phải vượt qua những thách thức như hàng rào SPS/TBT, truy xuất nguồn gốc, mác sinh thái, quy định về môi trường, diện tích đánh bắt thủy sản bị thu hẹp do tranh chấp lãnh hải, tài nguyên cạn kiệt…

Ngoài ra, những sản phẩm nông nghiệp như rau quả, cà phê, điều, tiêu hay đồ gỗ cũng sẽ gặp nhiều thách thức khi bước vào thị trường EU.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Khu đô thị thông minh, điểm sáng trong bức tranh đô thị Thái Nguyên
Khu đô thị thông minh, điểm sáng trong bức tranh đô thị Thái Nguyên

(Dân trí) - Tốc độ phát triển nhanh chóng, FDI tăng trưởng ngoạn mục, mức sống người dân ngày càng cải thiện… là những thành quả đáng kể mà Thái Nguyên đạt được trong những năm qua. Cùng với quỹ đạo phát triển này, Thái Nguyên đã trở thành một trong những tâm điểm của thị trường địa ốc. Nhưng thực tế, khi nhu cầu bất động sản tại đây ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng thì nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng được.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:00

Huawei đang đối mặt với một cuộc “khủng hoảng sống còn” dưới áp lực của Mỹ, người sáng lập của tập đoàn nói
Huawei đang đối mặt với một cuộc “khủng hoảng sống còn” dưới áp lực của Mỹ, người sáng lập của tập đoàn nói

(Dân trí) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ, trong đó hạn chế các doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm cho Huawei. Những hạn chế này đã được nới lỏng thêm 90 ngày nữa.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:30

Máy bay “bỏ rơi” 12 năm tại Nội Bài: Đã có người hỏi mua cho... vui!
Máy bay “bỏ rơi” 12 năm tại Nội Bài: Đã có người hỏi mua cho... vui!

(Dân trí) - Chiếc Boeing B727-200 của Campuchia “bỏ rơi” từ năm 2007 ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã có một số đơn vị trả giá từ 100 - 200 triệu đồng, nhưng theo nhà chức trách hàng không các đơn vị này không nhiệt tình “mua - bán” mà hỏi xong bỏ đó, hỏi mua cho… vui!

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:00

Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi
Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi

(Dân trí) - Khi cơ hội tại các thị trường chính ngày một bó hẹp, giới đầu tư cá nhân chuyển hướng “nhòm ngó” đến ở những vùng đất mới theo sau dấu chân của những “ông lớn” trong giới bất động sản. Và Quy Nhơn, Bình Định được xem là một điểm đến tiềm năng như vậy.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:00

Kosy Lào Cai: Sống xanh hưởng trọn tiện ích
Kosy Lào Cai: Sống xanh hưởng trọn tiện ích

(Dân trí) - Dạo bước dưới tán cây, thong dong tập thể dục trên những tuyến đường nội khu thoáng rộng, vui đùa cùng con trẻ, quây quần bên gia đình trong công viên mướt xanh, kết nối tối đa, di chuyển thuận tiện và hưởng trọn tiện ích thành phố. Đó là những giá trị không phải ai cũng được hưởng như cư dân Kosy Mountain View (Kosy Lào Cai).

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:00

Giá vàng SJC bất thường, bất chấp xu hướng trên thế giới
Giá vàng SJC bất thường, bất chấp xu hướng trên thế giới

(Dân trí) - Mở cửa phiên sáng nay 22/8, giá vàng SJC được các nhà vàng niêm yết trái chiều nhau, dự báo có nhiều thay đổi trong ngày giao dịch hôm nay. Trên thế giới, giá vàng trong xu thế giảm nhưng vẫn trên mức 1.500 USD/ounce.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:52

Mua xe Mercedes 12 năm tuổi chỉ 300 triệu đồng, chủ xe ăn quả đắng
Mua xe Mercedes 12 năm tuổi chỉ 300 triệu đồng, chủ xe ăn quả đắng

Mua chiếc wagon Mercedes-AMG E63 cũ 12 năm tuổi với giá siêu rẻ chỉ 300 triệu đồng, chủ xe "ngậm đắng nuốt cay" vì vớ phải xe hay hỏng hóc.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:14

“Đại gia” Cienco4: Tăng thu nhập từ phí BOT, dòng tiền kinh doanh “thoát âm”
“Đại gia” Cienco4: Tăng thu nhập từ phí BOT, dòng tiền kinh doanh “thoát âm”

(Dân trí) - Tuy doanh thu của mảng thu phí BOT tăng trong quý II/2019 nhưng tổng doanh thu và lợi nhuận trong kỳ của Cienco4 đều sụt giảm. Điểm tích cực là nửa đầu năm nay, Cienco4 có dòng tiền kinh doanh dương.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:54

Đà Nẵng: Công khai mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ
Đà Nẵng: Công khai mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ

(Dân trí) - Mặc dù theo quy định là không được phép nhưng một số tiểu thương tại chợ Hàn (TP Đà Nẵng) vẫn nhận tiền ngoại tệ của khách du lịch khi họ mua hàng tại đây.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:10

Vì sao ô tô giá rẻ vẫn là phương tiện tương lai của phần lớn người Việt?
Vì sao ô tô giá rẻ vẫn là phương tiện tương lai của phần lớn người Việt?

(Dân trí) - Nếu tại Nhật, người dân nước này coi những chiếc keicar là ưu tiên số một trong lựa chọn xe đi lại, hoặc giả là các dòng xe nội địa, xe của hãng Nhật sẽ được lựa chọn thì tại Việt Nam, xu hướng tiêu dùng xe hơi đang đa dạng hơn, phức tạp và khó nắm bắt hơn.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:00

Lãi suất huy động VND lên 10%, cuộc đua ngày càng gay cấn
Lãi suất huy động VND lên 10%, cuộc đua ngày càng gay cấn

(Dân trí) - Chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%/năm mà một ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân vừa phát hành được xem là mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất trên thị trường hiện nay.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:06

Người phụ nữ trúng 5 triệu đô la xổ số ngay sau khi cầu nguyện người mẹ đã mất phù hộ
Người phụ nữ trúng 5 triệu đô la xổ số ngay sau khi cầu nguyện người mẹ đã mất phù hộ

(Dân trí) - Một loạt các may mắn tình cờ đến với Nonie Briggs ngay sau khi cô cầu nguyện người mẹ quá cố ban phước cho mình

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ bay thương mại vào tháng 7/2020
Hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ bay thương mại vào tháng 7/2020

(Dân trí) - Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỉ đồng, đặt căn cứ tại sân bay Nội Bài. Hãng này dự kiến bắt đầu khai thác thương mại vào tháng 7/2020, với đội máy bay gồm 6 chiếc. Vinpearl Air đăng ký đầu tư dự án theo mô hình hỗn hợp kết hợp giữa hãng hàng không truyền thống và chi phí thấp.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:34

Giá vàng đảo chiều giảm sâu
Giá vàng đảo chiều giảm sâu

(Dân trí) - Lúc 17h hôm nay 21/8, giá vàng SJC đồng loạt giảm mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và lùi xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Trong lúc đó, giá vàng thế giới cũng giảm sâu về mốc 1.500 USD/ounce.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:32

Bỏ tiền triệu nuôi con vật bước ra từ trong phim, sống thọ nhất 15 năm
Bỏ tiền triệu nuôi con vật bước ra từ trong phim, sống thọ nhất 15 năm

Loài vật này dù có độc, giá không hề rẻ vẫn được giới trẻ yêu thích.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:00

Thủy sản Việt Nam có lợi thế như thế nào tại EU khi EVFTA có hiệu lực?
Thủy sản Việt Nam có lợi thế như thế nào tại EU khi EVFTA có hiệu lực?

(Dân trí) - Khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam sẽ được “rải thảm” vào EU. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần đặc biệt chú ý vào những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của thị trường này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:30

Có thực bầu Đức đã mất quyền kiểm soát “con át chủ bài” HAGL Agrico?
Có thực bầu Đức đã mất quyền kiểm soát “con át chủ bài” HAGL Agrico?

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico của Hoàng Anh Gia Lai đã giảm còn 49,24% nhưng theo khẳng định của lãnh đạo tập đoàn này thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:14

Viettel là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam hỗ trợ eSim theo tiêu chuẩn của Apple
Viettel là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam hỗ trợ eSim theo tiêu chuẩn của Apple

(Dân trí) - Hiện tại, Viettel chính thức được Apple công nhận hỗ trợ eSim cho các dòng iPhone XS, XS Max, XR. Trên website của Apple hướng dẫn người dùng lựa chọn nhà mạng hỗ trợ eSim

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:00

“Đế chế” của đại gia Đặng Văn Thành lên kế hoạch thu hàng nghìn tỷ đồng
“Đế chế” của đại gia Đặng Văn Thành lên kế hoạch thu hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi quyết phương án bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ thì TTC - Biên Hoà thuộc "đế chế" TTC của gia đình ông Đặng Văn Thành còn lên kế hoạch phát hành 2.400 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu (tương ứng huy động về 2.400 tỷ đồng).

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:35

Bất ngờ hình ảnh "chế" đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thành con đường hoa cải
Bất ngờ hình ảnh "chế" đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thành con đường hoa cải

(Dân trí) - Sau nhiều năm chờ đợi mỏi mòn đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông đi vào hoạt động mà chưa thấy, cư dân mạng đã tung hàng loạt ảnh chế thay đổi công năng sử dụng của tuyến đường này khá hài hước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:12

Rút tiền qua thẻ tín dụng lãi suất hơn 20%/năm, Ngân hàng Nhà nước cảnh báo
Rút tiền qua thẻ tín dụng lãi suất hơn 20%/năm, Ngân hàng Nhà nước cảnh báo

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều chủ thẻ tín dụng được nhân viên của một số ngân hàng tư vấn cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm).

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:24

Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ
Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ

(Dân trí) - Cân đối thu chi và tích lũy chưa bao giờ là bài toán dễ dàng đối với nhiều gia đình trẻ. Trong vô vàn những cách thức giữ tiền như tự tiết kiệm, đầu tư kinh doanh hay gửi ngân hàng, đâu là giải pháp an toàn để dự phòng tài chính cho những kế hoạch trong tương lai?

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:00

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “Theo tôi vẫn nên làm điện hạt nhân”
Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “Theo tôi vẫn nên làm điện hạt nhân”

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Quân, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại “Diễn đàn năng lượng Việt Nam: Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam phát triển bền vững” diễn ra sáng nay (21/8) tại Hà Nội.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:53

Bạo tay buôn lậu, lập trang web bán Samsung S10+ giá dưới 4 triệu đồng
Bạo tay buôn lậu, lập trang web bán Samsung S10+ giá dưới 4 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Tổng cục quản lý thị trường, Samsungvietnam.online là 1 trong 16 website mà Công ty TNHH RELEX Việt Nam đã dùng để kinh doanh điện thoại di động không có nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu các sản phẩm chính hãng...

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:48