Việt Nam có thể là đại công xưởng khẩu trang của thế giới

Dân trí Từ công suất sản xuất hiện nay, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới.
>>Giấy vệ sinh, khẩu trang bùng nổ "cứu" tiêu dùng Nhật Bản

Việt Nam có thể là đại công xưởng khẩu trang của thế giới - 1

Xưởng sản xuất khẩu trang của một doanh nghiệp Việt Nam.

Những tín hiệu sáng của ngành dệt may

Mới đây, lãnh đạo một công ty may lớn tại Việt Nam chia sẻ việc mới được “đặt hàng” 400 triệu khẩu trang y tế, trị giá 52 triệu USD.

Thông tin này thực sự là điều vui mừng đối với ngành dệt may việt Nam trong bối cảnh ngành công nghiệp tỷ đô này của Việt Nam đang chịu áp lực vô cùng lớn từ đại dịch Covid-19.

Ngành này đã phải đối mặt với "cú sốc kép". Trong tháng 2/2020, khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam bị đứt nguồn cung nguyên liệu, chủ yếu là vải, từ Trung Quốc.

Sang đến tháng 3, khi nguồn cung được nối lại thì cũng là lúc dịch bùng phát ở Châu Âu, Hoa Kỳ khiến cho thị trường mua sắm gần như bị đóng băng, các khách hàng liên tiếp đề nghị giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dệt may sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính đơn hàng sẽ giảm khoảng 70% trong tháng 4 - 5 và khả năng phục hồi sẽ chậm cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, le lói cơ hội trong đại dịch, một số doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang xoay sở tìm đường xuất khẩu khẩu trang - mặt hàng vô cùng cần thiết tại nhiều quốc gia thời điểm này.

“Sản xuất khẩu trang trở thành một giải pháp để các doanh nghiệp dệt may có thể duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng”, đại diện Cục Xuất nhập - Bộ Công Thương nhận định.

Nhu cầu lớn, trong khi đó khẩu trang là một sản phẩm không đòi hỏi đầu tư nhiều, về cơ bản nhà xưởng, thiết bị và công nhân ở các doanh nghiệp dệt may đều có thể làm được khẩu trang.

Vì thế, khả năng sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước thì hoàn toàn có thể xuất khẩu.

Năng lực sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt ra sao?

Theo thông tin do Cục Công nghiệp tổng hợp, chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với Bộ Công Thương, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc/ngày, tức là vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đại diện cơ quan này cho biết, nguyên liệu sản xuất khẩu trang về cơ bản không quá khắt khe. Trước đây, doanh nghiệp phải nhập khẩu vải kháng khuẩn hoặc hóa chất để sản xuất ra vải kháng khuẩn. Nhưng hiện nay một số doanh nghiệp, điển hình như Công ty Dệt lụa Nam Định, đã có thể tự sản xuất vải kháng khuẩn hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học trong nước.

Do vậy, nếu có thị trường, có khách hàng thì năng lực sản xuất khẩu trang hiện nay còn có thể nâng cao hơn nữa.

Trong số này, ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang vải cũng có khả năng “xuất ngoại". Theo đánh giá của Bộ Công Thương, khẩu trang vải là một sản phẩm đơn giản, nhưng từ khi nhu cầu về khẩu trang vải tăng cao, các doanh nghiệp đã đầu tư vào khâu thiết kế, mẫu mã, chất liệu để nâng cấp, cải tiến sản phẩm này.

Bộ Công Thương cho biết, sản phẩm khẩu trang vải cơ bản hiện nay là khẩu trang 2 lớp, trong đó có một lớp là vải kháng khuẩn. Nhiều doanh nghiệp đã nâng cấp sản xuất các loại khẩu trang vải 3 lớp, 4 lớp. Ngoài lớp kháng khuẩn có thể có thêm lớp vải kháng nước, chống giọt bắn.

Việt Nam có thể trở thành đại công xưởng sản xuất khẩu trang

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, vị này lưu ý đến công tác xúc tiến thương mại, tìm khách hàng cần được đẩy mạnh trong bối cảnh nhiều khách hàng nước ngoài chưa biết về khả năng sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam.

“Khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang trở thành một mặt hàng thiết yếu. Nhưng khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về khẩu trang cũng sẽ giảm xuống. Do vậy, đây là một mặt hàng có tính thời vụ, tính ổn định không cao. Chính vì vậy, các doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường tại thời điểm này, nhưng để coi đây là một sản phẩm lâu dài, đầu tư quy mô lớn thì cần thận trọng. Đã có một vài doanh nghiệp thông báo nhận được đơn hàng dài hạn về khẩu trang, nhưng con số này còn rất ít”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải cũng cần lưu ý, thị trường các nước phát triển thường đòi hỏi yêu cầu cầu cao về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng. Do vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn này để đáp ứng, xin các giấy chứng nhận phù hợp để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Một điểm cần được lưu ý, theo phản ánh của một số doanh nghiệp dệt may, hiện nay Chính phủ chỉ cho phép dùng trong nước 75% sản lượng khẩu trang y tế và 25% còn lại thì phải có chỉ định, hợp đồng, điều này sẽ “bó” các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo quy định tại Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ, khẩu trang y tế chỉ được xuất khẩu trong trường hợp viện trợ, hỗ trợ quốc tế được Chính phủ Việt Nam cho phép. Và nếu được cấp phép thì cũng chỉ cho xuất khẩu tối đa 25% sản lượng của doanh nghiệp.

Quy định trên được đưa ra để dành ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước, đảm bảo có đủ trang thiết bị cho đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa lường được hết diễn biến của dịch bệnh nên vẫn phải luôn đề phòng khả năng dịch bệnh bùng phát, số ca nhiễm tăng cao. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang thực hiện mua dự trữ khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch về lâu dài, vì vậy việc quản lý chặt chẽ xuất khẩu khẩu trang y tế là cần thiết.

Trong trường hợp Việt Nam và các nước khác khống chế được dịch Covid-19, khả năng cung ứng và dự trữ trong nước đối với mặt hàng này đáp ứng đủ nhu cầu, các Bộ ngành có thể phối hợp xem xét, kiến nghị Chính phủ biện pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Chưa từng “nếm” thua lỗ, đại gia hàng không gặp “ác mộng” năm 2020
Chưa từng “nếm” thua lỗ, đại gia hàng không gặp “ác mộng” năm 2020

(Dân trí) - Covid-19 trở thành cơn ác mộng của các doanh nghiệp hàng không, ngay cả với những doanh nghiệp khai thác dịch vụ. Điều ngạc nhiên là trong sáng nay, cổ phiếu hàng không tăng giá rất mạnh.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:41

Virus corona đẩy nền kinh tế Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 60 năm
Virus corona đẩy nền kinh tế Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 60 năm

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 10%, so với 3 tháng trước. Đây là “sự sụt giảm tồi tệ nhất” trong 60 năm qua, các chuyên gia nói.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:29

Mở cửa đăng ký xuất gạo lúc nửa đêm: Có điều gì khuất tất không?
Mở cửa đăng ký xuất gạo lúc nửa đêm: Có điều gì khuất tất không?

(Dân trí) - "Tôi mới được biết hạn ngạch 400.000 tấn gạo xuất khẩu trong tháng 4 được mở đột xuất vào nửa đêm, nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay... Chúng ta đẩy khó khăn thêm cho doanh nghiệp".

Thứ hai, 13/04/2020 - 12:45

Thị trường bất động sản ven khu Đông TP.HCM hưởng lợi
Thị trường bất động sản ven khu Đông TP.HCM hưởng lợi

(Dân trí) - Một căn hộ giá vừa tầm, có vị trí tốt, khả năng sinh lợi cao sẽ luôn có sức hút lớn. Với vị trí liền kề khu Đông TP.HCM, Bcons Green View được nhận định sẽ hấp dẫn khách hàng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 12:00

Giới nhà giàu Việt chi nửa triệu đồng để ăn 1 quả na Đài Loan
Giới nhà giàu Việt chi nửa triệu đồng để ăn 1 quả na Đài Loan

(Dân trí) - Giống na khổng lồ hay còn gọi là na Đài Loan được giới nhà giàu Việt tìm mua ráo riết, giá cho mỗi cân quả dao động 300.000 – 500.000 đồng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:43

Cách chọn máy in laser phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cách chọn máy in laser phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - Cùng với sự đi lên của nền kinh tế, ngày càng nhiều hình thức kinh doanh ra đời, các doanh nghiệp này ngày càng phát triển về số lượng, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề về việc làm và các nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:00

Vietcombank và FWD chính thức triển khai hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Vietcombank và FWD chính thức triển khai hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 13/04/2020 – Vietcombank, Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (“FWD”) đã chính thức triển khai Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn 15 năm.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:00

MB Ageas Life thay đổi nhận diện, đánh dấu bước ngoặt lớn tại Việt Nam
MB Ageas Life thay đổi nhận diện, đánh dấu bước ngoặt lớn tại Việt Nam

(Dân trí) - Hãng bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life vừa ra mắt logo mới, cũng là cột mốc đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc tại Việt Nam. Điều này cũng hứa hẹn trong thời gian tới, MB Ageas Life sẽ mang tới nhiều giá trị vượt trội cho khách hàng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:00

Cá hồi Sa Pa giảm giá sốc vẫn ế: Gian nan trong việc "giải cứu" tại Hà Nội
Cá hồi Sa Pa giảm giá sốc vẫn ế: Gian nan trong việc "giải cứu" tại Hà Nội

Người nuôi cá hồi tại Sa Pa đứng ngồi không yên khi hàng chục tấn cá không tìm được đầu ra, nhưng người tiêu dùng tại Hà Nội muốn “giải cứu” cá hồi Sa Pa không biết mua ở đâu vì siêu thị, cửa hàng chỉ bán cá hồi Na-Uy.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:50

Nga đồng ý thu hẹp sản lượng dầu mỏ xuống mức kỉ lục, giá dầu bật tăng
Nga đồng ý thu hẹp sản lượng dầu mỏ xuống mức kỉ lục, giá dầu bật tăng

(Dân trí) - Cuộc chiến giá dầu kéo dài nhiều tuần giữa Nga và các đồng minh OPEC cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:30

VRB giảm tới 1%/năm lãi suất hỗ trợ khách hàng mùa Covid-19
VRB giảm tới 1%/năm lãi suất hỗ trợ khách hàng mùa Covid-19

(Dân trí) - Chương trình áp dụng đến ngày 30/9/2020 hoặc cho đến khi đạt quy mô của gói.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:00

Sản xuất máy thở: Ông Nguyễn Tử Quảng muốn "chạy đua" cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng?
Sản xuất máy thở: Ông Nguyễn Tử Quảng muốn "chạy đua" cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

Sau Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, doanh nghiệp của ông Nguyễn Tử Quảng cũng "tuyên bố" gia nhập câu lạc bộ sản xuất máy thở.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên nhân nào khiến tiền điện của người dân tăng đột biến?
Nguyên nhân nào khiến tiền điện của người dân tăng đột biến?

(Dân trí) - Trời nắng nóng, những thiết bị làm mát trong nhà cần phải hoạt động nhiều hơn. Kỳ hóa đơn tháng 4 (sử dụng điện tháng 3) cũng kéo dài hơn 2 ngày. Đây là những nguyên nhân khiến tiền điện tăng cao.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:06

Bill Gates: "Không có phép màu nào chữa khỏi nền kinh tế Mỹ nhanh chóng”
Bill Gates: "Không có phép màu nào chữa khỏi nền kinh tế Mỹ nhanh chóng”

(Dân trí) - Nhà sáng lập Microsoft- Bill Gates nhận định rằng các trường học tại Mỹ sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu, nhưng nền kinh tế sẽ không hồi phục một cách thần kỳ.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:00

Chuyên gia: Nên tạm ngừng và cho nhập khẩu lại xăng dầu từ đầu tháng 7
Chuyên gia: Nên tạm ngừng và cho nhập khẩu lại xăng dầu từ đầu tháng 7

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, tuần qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có đề xuất tạm ngừng nhập khẩu xăng, dầu. Đề nghị này có thực sự cần thiết?

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:33

Thịt lợn nhập bán online có loại ngang giá hàng nội
Thịt lợn nhập bán online có loại ngang giá hàng nội

(Dân trí) - Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu giá rẻ là mặt hàng được nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Có loại rẻ, song cũng có loại ngang giá hàng nội.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:12

Zimbabwe cùng nền kinh tế kiệt quệ chống chọi ra sao trước dịch Covid-19?
Zimbabwe cùng nền kinh tế kiệt quệ chống chọi ra sao trước dịch Covid-19?

(Dân trí) - Zimbabwe đã tuyên bố lệnh phong tỏa 3 tuần trên toàn quốc để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ngoài nguồn cung thực phẩm bị hạn chế, người dân cũng không được cấp nước hay điện.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:07

11.000 tỷ đồng giảm giá điện vì dịch: Ai được hỗ trợ, bắt đầu khi nào?
11.000 tỷ đồng giảm giá điện vì dịch: Ai được hỗ trợ, bắt đầu khi nào?

(Dân trí) - Các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt dưới 300 kWh một tháng được giảm 10%. Còn các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 100% tiền điện.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 06:30

Mutosi trao tặng 1.000 bộ bảo hộ cho bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương
Mutosi trao tặng 1.000 bộ bảo hộ cho bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương

(Dân trí) - Ngày 11/04, Với mong muốn góp sức cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid, Công ty Cổ phần Mutosi đã tiến hành trao tặng 1.000 bộ bảo hộ VinGuard Pro cho Cán bộ Y Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 06:18

Lén lút kinh doanh ngày cách ly xã hội, cửa hàng ngậm ngùi lĩnh phạt
Lén lút kinh doanh ngày cách ly xã hội, cửa hàng ngậm ngùi lĩnh phạt

(Dân trí) - Cơ quan quản lý thị trường vừa tiến hành xử phạt một số hộ kinh doanh vi phạm về cam kết không kinh doanh trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 03:26

Tránh Covid - 19, ngân hàng tổ chức đại hội cổ đông bằng trực tuyến
Tránh Covid - 19, ngân hàng tổ chức đại hội cổ đông bằng trực tuyến

(Dân trí) - Ngân hàng Sacombank cho biết, đã huỷ kế hoạch đại hội cổ đông dự kiến ngày 24/4 và chuyển sang đại hội trực tuyến vào ngày 5/6.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 03:22

Xe Lào bán giá siêu rẻ; thiệt hơn gần tỷ đồng khi mua xe sớm
Xe Lào bán giá siêu rẻ; thiệt hơn gần tỷ đồng khi mua xe sớm

(Dân trí) - Hàng loạt xe sang được giảm giá hàng trăm triệu không khiến người tiêu dùng vui mừng. Trong khi đó, một số kênh bán hàng xe cũ đang đẩy mạnh bán xe Lào về Việt Nam với mức giá siêu rẻ, bất ngờ.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 02:00

Nhà mạng hàng đầu Trung Quốc bị chính quyền Trump ‘nung nấu’ ý định cấm cửa
Nhà mạng hàng đầu Trung Quốc bị chính quyền Trump ‘nung nấu’ ý định cấm cửa

(Dân trí) - Hàng loạt các cơ quan điều hành của Mỹ đang yêu cầu cấm cửa China Telecom - một trong những nhà mạng lớn nhất của Trung Quốc vì lo ngại rủi ro an ninh quốc gia.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 11:52

Giá xăng sẽ giảm vào ngày mai, có khả năng về mốc 11.000 đồng/lít?
Giá xăng sẽ giảm vào ngày mai, có khả năng về mốc 11.000 đồng/lít?

(Dân trí) - Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới có xu hướng tiếp tục giảm so với giá bình quân 15 ngày trước. Dự báo giá xăng trong nước cũng được điều chỉnh giảm theo.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 09:58