Thứ bảy, 12/10/2013 - 00:23

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

Dân trí

Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Viên kim cương 14,82 carat này được dự báo có giá 20 triệu USD
Viên kim cương 14,82 carat này được dự báo có giá 20 triệu USD

Theo hãng tin Bloomberg, đến nay đây là viên kim cương màu cam lớn nhất trên thế giới từng được biết đến. Phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 12/11 tới tại nhà đấu giá Christie’s tại Geneva. Nếu thu được 20 triệu USD như dự kiến, giá mỗi carat của viên kim cương này lên tới 1,3 triệu USD.

Ngay ngày hôm sau, nhà đấu giá Sotheby’s sẽ đấu giá một viên kim cương màu hồng trong sáng, được định giá hơn 60 triệu USD.

Lần gần nhất một viên kim cương màu cam có cùng phẩm cấp được đấu giá nó chỉ nặng 5,54 carat. Được biết đến với tên gọi “Viên kim cương bí đỏ”, viên đá quý này đã thu về 1,3 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s năm 1997.

Viên kim cương của nhà đấu giá Christie’s đã thuộc về một chủ nhân giấu tên suốt ít nhất 30 năm qua, nhà đấu giá này cho biết. Mức độ trong sáng của nó được xếp hạng VS1.

“Viên kim cương vô cùng chất lượng, nhưng cũng có những sự không hoàn mỹ tự nhiên”, Alan Bronstein, một nhà tư vấn về kim cương màu, người đã xem viên kim cương cho biết.

Trong khi các loại kim cương hồng và xanh thường xuất hiện tại các phiên đấu giá, kim cương màu cam hiếm hơn rất nhiều. “Một khi đã nói đến kim cương màu cam thì nó không có có gì sánh bằng”, Bronstein khẳng định. “Không thể đoán trước được một viên kim cương như vậy sẽ có giá bao nhiêu. Như thể chúng ta đang đi vào vùng nước chưa từng biết tới”.

Cho đến nay viên kim cương đắt nhất từng được bán tại một cuộc đấu giá đã thu về 45,6 triệu USD, tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Geneva năm 2010. Viên kim cương màu hồng rực rỡ nặng 24,78 carat khi đó thuộc về nhà kinh doanh trang sức Laurence Graff.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg