Thứ hai, 02/03/2015 - 13:25

Vì sao nhà giàu Trung Quốc “ghẻ lạnh” với túi xách Louis Vuitton

Dân trí

Giới thượng lưu Trung Quốc đã không còn muốn dùng những chiếc túi xách hiệu Louis Vuitton đang xuất hiện nhan nhản ở tầng lớp trung lưu của nước này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
“Tôi chẳng thấy ai dùng túi Gucci hay Louis Vuitton cả”, bà Sara Jane Ho, nhà sáng lập trường dậy nghi thức thượng lưu Institute Sarita, nói với trang Business Insider về khách hàng của mình. “Khách hàng của tôi là những người tinh tế. Họ mua túi Hermes từ 10 năm trước để thể hiện đẳng cấp cao hơn”, bà Ho cho hay.

Ewan Rambourg, một Giám đốc của ngân hàng HSBC, cho biết, Louis Vuitton đã trải qua một thời kỳ đỉnh cao ở Trung Quốc vào khoảng năm 2003. Khoảng thời gian đoó cũng là lúc mà doanh số của thương hiệu này đạt đỉnh tại thị trường Nhật Bản.

Có một sự khác biệt giữa người tiêu dùng đồ hiệu ở Trung Quốc và Nhật Bản. Đó là, ở Nhật, khách hàng ít quan tâm hơn tới chuyện thương hiệu có trở nên quá phổ biến hay không, trong khi giới giàu Trung Quốc rất chú trọng chuyện này.

“Người Nhật thường mua hàng hiệu theo mục đích sử dụng, trong khi người Trung Quốc mua đồ hiệu để trở nên nổi bật”, ông Rambourg viết trong cuốn sách trên.

Cho tới hiện tại, tầng lớp thượng lưu của Trung Quốc đang quay lưng lại với Louis Vuitton để tìm đến mới những thương hiệu đắt đỏ hơn hoặc mang thông điệp đẳng cấp tốt hơn.

Theo Rambourg, một người Trung Quốc sành đồ hiệu hiện nay thường nghĩ rằng: “Mình không thể mua Vuitton được, ở đâu cũng có.  Đó chỉ là một thương hiệu dành cho các cô thư ký mà thôi”.

“Louis Vuitton đã trở nên quá thông thường”, một nữ tỷ phú nói với Shaun Rein, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group vào năm 2011. “Ai mà chẳng có túi Louis Vuitton. Bạn nhìn thấy những chiếc túi như vậy trong mọi nhà hàng ở Bắc Kinh. Tôi thích hàng Chanel hay Bottega Veneta hơn”.

Chưa kể, một vấn đề nữa là có quá nhiều túi Louis Vuitton giả, “nhái” ở Trung Quốc và trên khắp thế giới.

Louis Vuitton đạt doanh số khá tốt ở Trung Quốc, nhưng hiện tại, đối tượng khách hàng chính của thương hiệu này ở Trung Quốc là các nhân viên văn phòng trẻ tuổi - những người tiêu tiền tiết kiệm để mua biểu tượng đẳng cấp.

Xu hướng này không hẳn là xấu đối với Louis Vuitton, bởi tầng lớp trung lưu của Trung Quốc có thể chính là thị trường tăng trưởng lớn nhất thế giới hiện nay. Thách thức đối với Louis Vuitton sẽ là họ phải duy trì được những khách hàng chính này trong khi giành lại những khách hàng giàu có nhất.

Để làm được điều đó, Louis Vuitton có lẽ sẽ cần phải dịch chuyển khỏi hình ảnh hoa văn chữ lồng, mang nặng tính nhãn hiệu của mình và trở thành một công ty đồ hiệu kín đáo hơn.

“Người giàu Trung Quốc muốn truyền đi một thông điệp về địa vị xã hội của họ thông qua những gì họ dùng trên người, nhưng họ cũng đang trở nên kín đáo hơn”, Hansi Men, một luật sư về đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc, nhận xét.

“Họ muốn bạn biết là họ xài hàng Louis Vuitton, nhưng họ không thích những chữ cái lớn trên chiếc áo mà họ mặc. Họ muốn bạn biết đó là hàng Louis Vuitton mà lại không thực sự chắc chắn”.

Phương Anh
Theo Business Insider
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”