Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

(Dân trí) - “Nâng cao chỉ số thông minh tài chính càng sớm là càng rút ngắn hành trình tự do tài chính của bạn” - chia sẻ của anh Đặng Thái Cường (Leo Cường), Chuyên gia tài chính thuộc tổ chức Đào tạo Quốc tế Tifla Education người có nhiều kinh nghiệm đào tạo, tư vấn trong lĩnh vực tài chính cá nhân và thường xuyên làm việc với các chuyên gia tài chính quốc tế.

Dưới đây là một vài những chia sẻ từ vị doanh nhân tài năng này

Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Anh Leo Cường Chuyên gia tài chính thuộc tổ chức Đào tạo Quốc tế Tifla Education

 

Là một chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực tài chính - đầu tư, anh nhận định như thế nào về lĩnh vực này trong năm 2019?

Năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư. Đây không chỉ là nhận định cá nhân của tôi mà nhiều tổ chức uy tín, các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước cũng nhận định như vậy. Điển hình như tập đoàn Navigos Group (VietnamWorks) đã công bố lĩnh vực tài chính có nhu cầu nhân lực cao nhất trong 2019, Diễn đàn Kinh tế Thế Giới nhận định Tài chính là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm tiếp theo. Forbes cũng thống kê Tài chính và đầu tư là ngành nghề tạo ra nhiều tỷ phú nhất.

Do vậy tài chính - đầu tư không chỉ "hot" trong năm 2019 mà luôn là ngành tiên phong trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nhắc đến lĩnh vực Tài chính, nhiều người nghĩ rằng đây là lĩnh vực khó tiếp cận, không dành cho số đông vì đòi hỏi cao về chuyên môn… Suy nghĩ của anh như thế nào?

Quan niệm này không sai, nhưng nó đã thay đổi trong nhiều năm gần đây. Với sự xuất hiện của Cách mạng 4.0, công nghệ đã làm "lột xác" lĩnh vực tài chính một cách ngoạn mục. Khái niệm mới Công nghệ- tài chính (Financial Technology) ngày càng phổ biến, giúp hàng triệu người tiếp cận thế giới tài chính một cách dễ dàng chỉ với ứng dụng trên smartphone. Những nhu cầu hàng ngày như thanh toán điện tử, giao dịch ngân hàng, vay mượn ... đều thực hiện nhanh chóng, đơn giản, đến những khía cạnh phức tạp hơn như giao dịch chứng khoán - ngoại hối cũng có thể thực hiện hoàn toàn online và không giới hạn không gian, thời gian.

Trên thế giới và Việt Nam không thiếu những câu chuyện thành công từ lĩnh vực này dù không có chuyên môn nhưng họ biết đón đầu xu hướng tài chính hiện đại. Năm 2019 là cơ hội cho bất cứ ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính - đầu tư.

Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư – Leo Cường chia sẻ.

Một người tham gia lĩnh vực tài chính đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Muốn phát triển trong lĩnh vực tài chính cần nâng cao cho mình chỉ số Thông minh tài chính (Financial Quotient - FQ). Đây là chỉ số mà các quốc gia phát triển rất chú trọng và họ đào tạo cho người dân của mình từ bé. Chỉ số FQ liên quan đến việc hiểu các khái niệm về tài chính, dòng tiền, các báo cáo tài chính, các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Tôi ví dụ, ở Nhật, ngay cả những bà nội trợ cũng hiểu và tiếp cận thị trường giao dịch chứng khoán- ngoại hối và có thêm khoản thu nhập phụ trợ từ ngành nghề này.

Những năm gần đây, tôi và đội ngũ của mình đã tổ chức rất nhiều chương trình đào tạo, phổ cập thông minh tài đến mọi người, và nhận thấy rất nhiều người có ý thức học hỏi và mong muốn tiếp cận kiến thức về lĩnh vực này.

Lĩnh vực tài chính - đầu tư rất rộng lớn, theo anh có những cơ hội nghề nghiệp nào tiềm năng và phù hợp cho những người mới bắt đầu?

Trong lĩnh vực tài chính có nhiều cơ hội dành cho tất cả đối tượng khác nhau, nhưng nhóm nghề nghiệp đang tăng trưởng mạnh, không đòi hỏi nhiều về chuyên môn, thích hợp với nhiều người đó là trở thành nhà giao dịch cá nhân (trader) trong thị trường chứng khoán, ngoại hối. Đây là nghề nghiệp rất linh động về thời gian, không gian. Tất cả hoạt động giao dịch đều có thể thực hiện trên ứng dụng điện thoại vào bất cứ lúc nào. Theo tôi được biết nhiều người đã có những khoản thu nhập tốt khi tham gia giao dịch trong thị trường này, với khởi đầu từ số vốn rất nhỏ.

Nhóm nghề nghiệp thứ hai dành cho những người có thiên hướng kinh doanh chuyên nghiệp, phát triển sự nghiệp lâu dài trong ngành tài chính, đó là trở thành đối tác nhượng quyền kinh doanh tài chính thế hệ mới ( Finance Franchise 4.0) của các tổ chức tài chính uy tín, bằng năng lực kết nối, tư vấn và đào tạo những nhà giao dịch cá nhân tham gia thị trường. Đây là một ngành nghề mới hình thành trong xu hướng 4.0, nhưng đang phát triển mạnh và thu hút cả những doanh nhân tài chính kỳ cựu tham gia. Ưu điểm của ngành nghề này là có thể phát triển tại nhiều quốc gia, tận dụng sức mạnh đòn bẩy về công nghệ và tài chính, với tiềm năng thu nhập cao tương xứng với năng lực.

Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Leo Cường tại buổi chia sẻ về tài chính

Theo anh một người mới tham gia thị trường tài chính nên chú ý những tiêu chí gì?

Theo tôi có 5 tiêu chí để lựa chọn: xu thế, ngành nghề, thị trường, đối tác và Ekip đồng hành. Trong đó, tiêu chí về lựa chọn Ekip là quan trọng nhất. Bởi vì, lĩnh vực tài chính mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu thiếu kiến thức và sự hỗ trợ. Khi bắt đầu cần trang bị kiến thức, lựa chọn đơn vị uy tín, đội ngũ chuyên nghiệp hợp tác để rút ngắn thời gian tự trải nghiệm và không phải trả giá trên lĩnh vực nhiều rủi ro này.

Tifla Education tập hợp những chuyên gia, cộng đồng những người muốn phát triển trong lĩnh vực tài chính. Mục đích nhằm chia sẻ những kiến thức tư vấn cho mọi người có định hướng rõ ràng và quy trình chuẩn nếu muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Anh có chia sẻ gì cho các bạn trẻ muốn tham gia vào lĩnh vực này?

Các bạn trẻ hiện tại rất giỏi, các bạn không ngừng học hỏi và đầu tư cho bản thân. Tuy nhiên, khi các bạn muốn tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào hãy nghiêm túc tìm hiểu về nó. Hãy chọn cho mình ngành phù hợp, tổ chức chuyên nghiệp uy tín nếu muốn tham gia.

Trong năm 2019, Tifla Education tiếp tục tổ chức các hoạt động đào tạo, hướng nghiệp cũng như để mọi người hiểu rõ hơn về lĩnh vực tài chính - đầu tư hiện đại này.

Xin cảm ơn anh!