Thứ năm, 05/10/2017 - 07:50

Vì sao Mỹ thu hồi 100 thùng cà phê Wake up của Vinacafé?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration - FDA) vừa thông báo thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake up của Vinacafe đang được bán tại nước này. Theo lý giải của đại diện Vinacafé Biên Hòa, đây là do sơ suất của việc dãn nhãn…


Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (US Food & Drug Administration - FDA), Công ty TNHH Thương mại Hong Lee đã ra thông báo thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của VinaCafé.

Nguyên nhân là do các sản phẩm này chứa các chất có nguồn gốc từ sữa gây dị ứng nhưng chưa được công bố.

Sản phẩm cà phê hòa tan Wake-Up đã được phân phối trên toàn New York, New Jersey và Connecticut. Cho đến thời điểm thông báo của Hong Lee được phát đi, chưa có ca bệnh hoặc phản ứng dị ứng nào liên quan đến Wake-Up được phát hiện.

Hong Lee cho biết người tiêu dùng đã mua sản phẩm cà phê hòa tan Wake-Up được yêu cầu trả lại toàn bộ sản phẩm cho nơi mua hàng và sẽ được hoàn tiền 100%.

Việc thu hồi được triển khai ngay sau khi mẫu sản phẩm được phân tích là có sự tồn tại của các chất gây dị ứng từ sữa, trong khi trên bao bì sản phẩm lại không hề có thông tin nào về sự tồn tại của sữa.


Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Trước sự cố này, đại diện Vinacafé Biên Hòa đã có sự giải thích. Theo đó, sản phẩm của Vinacafe luôn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và kinh doanh tại thị trường Mỹ theo tiêu chuẩn của FDA. Từ đầu năm 2017, đã có 43.797 thùng sản phẩm được xuất khẩu và bán ở thị trường này.

Trong lô hàng 4.300 thùng của nhà nhập khẩu Hong Lee Trading (có trụ sở tại New York, Mỹ) có 100 thùng hàng thiếu nhãn cảnh báo “sản phẩm chứa nguyên liệu có nguồn gốc từ sữa”. Hiện tại công ty Vinacafé đã in số nhãn thiếu này để chuyển sang Mỹ để dán bổ sung.

“Đây là sơ suất của việc dán nhãn có nội dung như đã nói ở trên với 100 thùng hàng trong lô hàng 4.300 thùng này, không liên quan gì tới chất lượng sản phẩm. Trong trường hợp xấu nhất là FDA không đồng ý cho dán bổ sung, công ty Vinacafe sẽ sản xuất bù lại 100 thùng này cho công ty Hong Lee Trading.” – đại diện Vinacafé Biên Hòa cho biết.

Hồng Mai