Vì sao IDJ được gọi là cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh ấn tượng với LNST tăng 2,7 lần tổng tài sản tăng gần 2 lần và hàng loạt dự án "của để dành" đắt giá, cổ phiếu IDJ liên tục tăng nóng năm qua và được giới đầu tư chuyên nghiệp đánh giá là cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng của năm 2021.

Là "ông trùm" BĐS tỉnh nắm trong tay hàng loạt viên ngọc quý như dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né - top 10 khách sạn lớn nhất châu Á với gần 3000 căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao tại Bình Thuận đã cất nóc; Apec Diamond Park Lạng Sơn với dãy shophouse triệu đô đang tiến hành bàn giao; Apec Mandala Wyndham Hải Dương, dự án Dubai Ninh Thuận và đặc biệt KCN Điềm Thụy Thái Nguyên… CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã CK: IDJ) là một trong số ít doanh nghiệp BĐS có "của để dành" đảm bảo cho doanh thu và lợi nhuận đến năm 2025.

IDJ cũng đang tạo ra một mô hình kinh doanh khác biệt và độc đáo trên thị trường BĐS tại Việt Nam. Tận dụng tối đa quy luật "cá nhanh nuốt cá chậm", ban lãnh đạo IDJ đã xây dựng được đội ngũ nhân sự sáng tạo bên trong để tạo ra năng lực triển khai nhanh, mạnh mẽ và luôn đưa ra các sản phẩm đột phá trên thị trường. Bên cạnh đó, IDJ cũng xây dựng một hệ thống bán hàng chuyên nghiệp, uy tín để đưa sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh nhất. Mô hình kinh doanh độc đáo còn thể hiện ở khía cạnh quản trị tài chính. Tỷ lệ nợ vay các tổ chức tín dụng của IDJ rất thấp, chưa đến 6% trên tổng tài sản công ty (137 tỷ/2.583 tỷ) nhờ vận dụng linh hoạt nguồn tài chính trả trước từ khách hàng và nguồn tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư. IDJ cũng đã đưa ra khái niệm "affordable luxury", khẳng định một sản phẩm BĐS có chất lượng đẳng cấp 5 sao nhưng giá thành vẫn có thể phù hợp với rất nhiều tầng lớp khách hàng. Tính luxury của sản phẩm được thể hiện ngay từ khi khởi động dự án, từ vị trí của dự án đến việc lựa chọn các đối tác thiết kế, các nhà thầu tư vấn giám sát dự án, các nhà thầu thi công uy tín hay các đơn vị vận hành. Có thể kể đến các đơn vị thiết kế hàng đầu như Kume, Zoo, Kaze, HBA…; các nhà thầu uy tín như Ricons, Vinaconex, Delta; đơn vị vận hành Wyndham… đảm bảo chất lượng và đẳng cấp cho các công trình.

Nhờ có mô hình kinh doanh độc đáo, IDJ đã vững vàng vượt qua Covid-19 với kết quả kinh doanh rất tích cực. Tính từ năm 2018 trở lại đây, doanh thu IDJ liên tục tăng trưởng với mức tăng trung bình 20%/năm. Lợi nhuận sau thuế (LNST) trong 3 năm gần đây liên tục có lãi và có xu hướng tăng trưởng vượt bậc. Đặc biệt năm 2020, IDJ tiếp tục làm thị trường dậy sóng khi xuất sắc hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu đạt hơn 410 tỷ đồng, LNTT đạt 99,5 tỷ đồng, vượt mục tiêu lợi nhuận cả năm. LNST cũng tăng cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ lên 78,8 tỷ đồng, EPS đạt 2.416 đồng. Tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 19,4%. Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của IDJ đã tăng gần 2 lần so với năm 2019, từ 1.389,7 tỷ đồng lên mức 2.464,5 tỷ đồng. Tại báo cáo tài chính năm 2020 ghi nhận 1.015,6 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn của các dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn, Apec Mandala Wyndham Hải Dương, Apec Mandala Wyndham Mũi Né… đây được hiểu là doanh thu bán hàng chưa được ghi nhận và là khoản đảm bảo chắc chắn cho mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của IDJ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Vì sao IDJ được gọi là cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng? - 1
Dự án Apec Mandala Wyndham Hải Dương do IDJ làm chủ đầu tư.

Mới đây, công ty cũng đã phát hành tăng vốn 1:1 thành công, đưa quy mô vốn lên 652 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn chủ động giúp công ty có nền tảng tài chính vững vàng hoàn thành các dự án, thực hiện các kế hoạch kinh doanh, M&A đầy tham vọng. IDJ cũng đã chủ động xây dựng được đội ngũ huy động được nguồn vốn từ phát hành trái phiếu Ibond với lãi suất 13%/năm kỳ hạn 3 năm để thu hút dòng vốn cho việc phát triển các dự án của công ty, chủ động nguồn vốn kinh doanh không phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đang thực hiện kế hoạch chuyển sàn từ HNX sang sàn HOSE để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững đã thiết lập nhiều năm qua, khẳng định tính minh bạch, thanh khoản của cổ phiếu IDJ trên thị trường.

Với những nỗ lực trên, IDJ đã đáp ứng gần đủ cả 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp nổi tiếng thế giới CANSLIM của nhà đầu tư huyền thoại William J. O'Neil. Do vậy, không có gì lạ khi cổ phiếu IDJ liên tục tăng trưởng ấn tượng. Năm 2020 cổ phiếu công ty này tiếp tục tăng nóng khi đạt giá đỉnh là 19,400đ/cổ phiếu, tăng hơn 2,8 lần so với 2019. Thời điểm đầu năm 2021, sau khi chia tách cổ phiếu IDJ phát hành 1:1 giá 10.000đ/cp cho cổ đông hiện hữu, IDJ có giá đóng cửa ngày cuối cùng trong phiên giao dịch của năm Canh Tý là 14,800đ/cp. Với kết quả kinh doanh gần như chắc chắn sẽ đạt được năm nay, EPS dự kiến đạt tối thiểu 3.834 đồng, giá cổ phiếu IDJ được dự báo sẽ tiếp tục tích lũy và đi lên song hành cùng doanh thu và lợi nhuận, đặc biệt khi IDJ ghi nhận doanh thu các dự án mới như khu công nghiệp Apec Điềm Thụy - Thái Nguyên.

Theo CBTT, các cổ đông lớn như Apec Holding, Apec Group liên tục mua vào lượng lớn quyền mua và cổ phiếu phát hành. Đây là một dấu hiệu tốt để các nhà đầu tư gia tăng niềm tin vào công ty và tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này.