Thứ Bảy 31/12/2016 - 17:45

Vì sao Euro Auto giấu thông tin bị khởi tố?

Dù bị khởi tố cách đây cả tuần, nhưng khi phóng viên Tiền Phong liên hệ hỏi, Euro Auto vẫn khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về vụ việc”.
>>Chính thức có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với Euro Auto
>>Tổng cục Hải quan quyết định dừng thông quan xe ô tô của Euro Auto
>>C/O là căn cứ khởi tố Euro Auto?


Một gian hàng triển lãm của BMW Euro Auto. Nguồn: Internet

Một gian hàng triển lãm của BMW Euro Auto. Nguồn: Internet

Có thật bất ngờ?

Ngay sau khi Tiền Phong và một số báo đưa tin Euro Auto bị khởi tố về hành vi buôn lậu, công ty nhập khẩu và phân phối xe BMW tại Việt Nam lập tức có thông cáo gửi các cơ quan báo chí.

Theo đó, công ty này cho rằng: "Chúng tôi rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu. Vấn đề giấy C/O, như đã thông tin trước đó, tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây Hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, tập đoàn đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về".

Công ty này cũng cho biết: "Phòng chất lượng xe cơ giới thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam cũng đã thông tin rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu.

Tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng".

Xác nhận với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính) cho biết, quyết định khởi tố vụ án đã được đưa ra từ ngày 20/12. “Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, sau khi khởi tố vụ án, Cục đã triệu tập một số cá nhân trong công ty đến làm việc, song chỉ có 1-2 người trình diện, trong khi những người chủ chốt lại không có mặt” – ông Hùng cho biết thêm.

Như vậy, rõ ràng công ty này đã nhận được quyết định bị khởi tố và làm việc với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ngày 26/12, phóng viên Tiền Phong hỏi về thông tin bị khởi tố, đại diện của Euro Auto vẫn một mực khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về việc này”.

Ba lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy”

Kể từ khi chính thức trở thành nhà nhập khẩu xe BMW vào thị trường Việt Nam (2007), Euro Auto đã 3 lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Năm 2012, doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Tp.HCM truy thu gần 83 tỷ đồng do “quên” khai báo nhiều khoản chi phí đáng ra doanh nghiệp phải cộng vào để tính thuế trong thời gian sau thông quan từ ngày 1/1/2010 đến 29/6/2012.

Năm 2013, Euro Auto lại bị hải quan đòi truy thu thuế với số tiền lên tới gần 83 tỷ đồng do khai báo thiếu nhiều khoản trong giá trị tính thuế. Nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã khởi kiện thành công và không phải nộp tiền phạt.

Tháng 8/2015, Euro Auto tiếp tục bị Tổng cục Thuế truy thu và phạt tổng số tiền gần 6,6 tỷ đồng do có hành vi kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường. Cũng như những lần trước, lần này, Euro Auto cũng phản bác cáo buộc của Bộ Tài chính và đưa ra những lý lẽ của mình.

Đáng nói, cơ quan chức năng từng chỉ ra rằng, thời gian qua, trên thị trường Việt xuất hiện một số dòng xe nhập khẩu thông qua đại lý trung gian, từ nhiều nước khác nhau, cùng mẫu mã, cùng chủng loại nhưng được xác định là loại xe cho các thị trường khác, không phải xe thiết kế phù hợp với con người, môi trường và khí hậu Việt Nam.

Qua thanh kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều ô tô nhập khẩu không có C/O. Thậm chí, có những lô khi được nhập khẩu về Việt Nam chỉ là lô ô tô chạy thử (test) trước khi đưa vào sản xuất đại trà…song không ít xe đã được các công ty nhập khẩu hợp thức hóa, bán ra thị trường.

Trước đó, vào ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô của Euro Auto. Cụ thể, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Được biết, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có chi nhánh tại P.Tân Phú, Quận 7, TP HCM, chuyên phân phối xe BMW, Mini và motor BMW Motorrad tại Việt Nam.

Theo Tuấn Nguyễn
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết
Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đưa ra dự báo giá cả các mặt hàng thiết yếu trước Tết Nguyên đán năm nay có thể tăng từ 5 - 10% so với ngày thường và tăng khoảng 4-5% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Hậu cổ phần hóa, doanh thu các “ông lớn” tăng cả chục lần
Hậu cổ phần hóa, doanh thu các “ông lớn” tăng cả chục lần

(Dân trí) - Sau cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Giống cây trồng trung ương có doanh thu tăng 20 lần, lợi nhuận tăng 40 lần, tổng tài sản tăng 22 lần, vốn chủ sở hữu tăng 40 lần. Còn Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) thì doanh thu tăng 10 lần, nộp ngân sách tăng lên 6 lần, vốn chủ sở hữu tăng 13 lần. Thậm chí Petrolimex từ lỗ 1.461 tỷ đồng thì sau cổ phần hóa lợi nhuận lên tới 2.021 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:18

Tân Hoàng Minh chính thức sở hữu đất vàng 23 Lê Duẩn
Tân Hoàng Minh chính thức sở hữu đất vàng 23 Lê Duẩn

Ngày 29/12/2016 Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã hoàn tất thủ tục nộp số tiền 1.430 tỷ đồng theo Quyết định 3877-QĐ-UBND để chính thức trở thành chủ sở hữu mảnh đất vàng tại 23 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:00

Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng
Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo và ước tính của Tổng cục Thống kê, ảnh hưởng thiên tai bão lũ trong năm 2016 đã khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 18.300 tỷ đồng, bằng 0,4% tổng GDP của nền kinh tế trong năm 2016 (4 triệu 500 nghìn tỷ đồng).

Chủ nhật, 01/01/2017 - 02:00

Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên
Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu 2017 nhưng từ cả tuần nay các vườn đào đã nở rộ. Người trồng đào đang tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:33

Vé số truyền thống chính thức tăng giải độc đắc lên 2 tỷ đồng
Vé số truyền thống chính thức tăng giải độc đắc lên 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/1/2017) vé số truyền thống chính thức tăng số tiền trúng giải độc đắc thêm 500 triệu đồng nhằm thu hút người dân quay trở lại với loại hình vé số truyền thống.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:16

Điểm danh bộ và tỉnh "ẵm" vốn ngân sách khủng nhất năm
Điểm danh bộ và tỉnh "ẵm" vốn ngân sách khủng nhất năm

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo hiện trạng chi và sử dụng ngân sách Nhà nước ở các Bộ, ngành và địa phương. Đáng nói, trong đó, có nhiều Bộ và tỉnh "ẵm" vốn cực khủng, nhưng nhiều bộ, ngành và địa phương chỉ "nắm" trong tay lượng vốn cực kỳ ít ỏi.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017
HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Với những diễn biến cải thiện đáng kể của tốc độ tăng trưởng qua từng quý cũng như kết quả kìm hãm lạm phát trong năm vừa qua, HSBC cho rằng, những gì tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam đã được bỏ lại đằng sau. Thực tế trong thời gian gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

Sang 2017: Gom tiền mua ô tô đại hạ giá
Sang 2017: Gom tiền mua ô tô đại hạ giá

Chưa có khi nào thị trường ô tô lại giảm giá liên tục và giảm giá sâu như hiện nay. Nhiều mẫu xe giá giảm cả trăm triệu đồng, báo hiệu thời kỳ đại hạ giá xe đã đến.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:20

Nghệ An: Thưởng Tết Đinh Dậu thấp thua năm ngoái
Nghệ An: Thưởng Tết Đinh Dậu thấp thua năm ngoái

(Dân trí) - Mức thưởng Tết cao nhất tại Nghệ An thuộc về Công ty TNHH Mía đường Nghệ An với 63 triệu đồng, tuy nhiên mức thưởng này vẫn thấp thua năm ngoái. Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp thưởng Tết với mức tượng trưng và nhiều lao động vẫn đang bị nợ lương.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Bộ Tài chính yêu cầu không chúc Tết, tặng quà
Bộ Tài chính yêu cầu không chúc Tết, tặng quà

(Dân trí) - Công văn vừa ban hành của Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 7/12/2016 của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 về việc không tổ chức chúc Tết, tặng quà trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:00

Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."
Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."

(Dân trí) - "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm, chung cư bán được làm chung cư, bệnh viện ra tiền thì làm bệnh viện… Thế thì quy hoạch để làm gì? Vậy là mọi toan tính về quy hoạch đều vô nghĩa", một chuyên gia chia sẻ.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng
Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng

“An cư mới lạc nghiệp”, nhưng với những cặp vợ chồng trẻ làm công ăn lương giữa thành phố lớn, việc đó không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tại dự án Vĩnh Lộc D’Gold, bài toán tài chính cho người mua nhà đã có lời, hỗ trợ những gia đình trẻ trong hành trình đi tìm ngôi nhà mơ ước.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 03:00

Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới
Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu cần có giải pháp để các dự án có thể được tiếp tục khai thác hiệu quả cao nhất, phù hợp xu hướng chung cũng như cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại cả về mặt thể chế, chính sách, con người liên quan đến trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quá trình từ lúc phê duyệt chủ trương đầu tư, quản lý dự án.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 02:56

Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân cản trở, gây chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công (kể cả việc thay thế cán bộ trong trường hợp cần thiết).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 01:50

Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu
Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Nghệ nhân các tỉnh miền Tây đang ráo riết hoàn tất các sản phẩm cây kiểng hình con gà bằng chất liệu cây quất (tắc), gừa, trang… để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán. Sản phẩm độc đáo này có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi cặp nhưng vẫn đắt hàng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:00

Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"
Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"

(Dân trí) - “Việt Nam là nước châu Á nên duy tình nhưng chúng ta đang xây dựng một nhà nước pháp quyền, yêu cầu một Chính phủ liêm chính, kiến tạo thì không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân, phi pháp lý, vượt lên trên pháp luật", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi về vấn đề nhân sự của Bộ Công Thương tại cuộc gặp gỡ báo giới chiều qua (30/12).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:52

Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết
Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết

(Dân trí) - Nhiều người vẫn giật mình khi nghe tới gà 9 cựa, vì tưởng đây chỉ là loài vật trong truyền thuyết mà vua Hùng thách đố Sơn Tinh, Thủy Tinh. Nhưng hiện nay, gà 9 cựa đang là một trong những sản vật được săn đón nhất mùa Tết, phục vụ cho việc cúng lễ của nhiều gia đình.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:10

Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng
Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng

Với khẩu hiệu thực thi là nói đi đôi với làm, hành động và hành động, Thủ tướng và Chính phủ ngày ngày miệt mài, quyết liệt, tháo gỡ, chấn chỉnh, xây dựng, thúc đẩy.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:46

Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group
Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group

Trở thành những vị khách đầu tiên trải nghiệm kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao ++ tiêu chuẩn quốc tế JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và tham gia đại nhạc hội lớn chưa từng có tại Nam Phú Quốc, những khách hàng thân thiết của Sun Group hào hứng tận hưởng món quà tri ân độc đáo mà Tập đoàn dành tặng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:15

Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ
Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ

(Dân trí) - Từng bị gia đình phản đối vì phá 2 ha cà phê đang tuổi kinh doanh nhưng bà Yến vẫn “cả gan làm liều” để có được thu nhập gần 4 tỷ đồng mỗi năm nhờ cam, quýt trái vụ.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông
Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông

Tối ngày 28/12/2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank đã tổ chức đêm tiệc Vũ khúc Mùa Đông với chủ đề “Trọn đặc quyền, vẹn đẳng cấp” tại Trung tâm hội nghị quốc gia nhằm tri ân hơn 1.000 khách hàng đã trở thành chủ nhân tương lai tại D’.Capitale – Trần Duy Hưng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:00

Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc
Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc

(Dân trí) - Mặc dù hai vé trúng giải độc đắc được phát hành tại Quảng Ninh và TP. HCM song chủ nhân của những tấm vé này lại đến từ Thái Bình và Bến Tre.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Bộ trưởng Công Thương: "Bất hợp lý nếu không tính phát triển thép"
Bộ trưởng Công Thương: "Bất hợp lý nếu không tính phát triển thép"

(Dân trí) - Chiều nay (30/12), trao đổi với giới báo chí về dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: "Với dự án này, Bộ Công Thương phải bằng mọi cách nỗ lực để đảm bảo không xảy ra bất kì hệ luỵ nào bởi nếu xảy ra thì lúc ấy cũng không thể ngồi tính với nhau là hình thức xử phạt như vậy phù hợp chưa".

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:32