1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

VECOM: Nếu đông đảo shipper nghỉ việc sẽ dẫn đến khủng hoảng chuỗi cung ứng

Việt Đức

(Dân trí) - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) kiến nghị cần tạo thuận lợi cho hoạt động của người giao hàng (shipper) để phục vụ tốt trong giai đoạn giãn cách xã hội.

VECOM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng giao cho UBND các địa phương, đặc biệt là TPHCM và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng (shipper) tối ưu hóa hoạt động của mình, qua đó cũng giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

Theo VECOM, các sàn thương mại điện tử là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán. Mỗi sàn có thể có hàng chục nghìn người bán và đông đảo người mua. Do sự đa dạng đó, tỷ lệ người mua và người bán nằm trên cùng một quận, huyện là không cao. Hơn nữa, với mỗi đơn hàng, shipper có thể có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau. 

"Nhiều khi hai địa điểm ở hai quận liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng một quận. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người giao hàng có thể tối ưu một hành trình qua nhiều quận huyện. Thực tế, gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp" - Phó Chủ tịch VECOM Nguyễn Ngọc Dũng nêu trong văn bản.

VECOM: Nếu đông đảo shipper nghỉ việc sẽ dẫn đến khủng hoảng chuỗi cung ứng - 1

Shipper ở TPHCM hiện chỉ được di chuyển liên quận nếu giao hàng thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, điều trị Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

VECOM cũng cho rằng việc chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều shipper và các doanh nghiệp quản lý shipper. Nếu đông đảo shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của người dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao. 

Hiệp hội này cho rằng cần coi đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai - sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị. 

VECOM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi shipper đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ. 

Đồng thời, hiệp hội này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng khi tiêm vắc xin lần một cũng như lần 2. Hiện tại, TPHCM đã quan tâm tới việc tiêm vắc xin Covid-19 cho shipper và nhiều tài xế giao hàng đã được tiêm mũi đầu tiên.

Cuối cùng, VECOM đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận ủng hộ kiến nghị của Bộ Công Thương về cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế kinh doanh.

"Thời gian giãn cách mức cao bằng hoặc trên Chỉ thị 16 kéo dài, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến" - VECOM nêu rõ.