Vĩnh Long:

Về xứ ra đường là thấy… bánh tráng

(Dân trí) - Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây (ốc đảo thuộc xã Lục Sĩ Thành, Trà Ôn) có gần 100 năm nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Mỗi dịp tết đến có hàng trăm lao động hối hả đổ bột, phơi bánh tráng khắp các nẻo đường quê.

Nằm ở giữa sông Hậu hiền hoà, Cù Lao Mây gần 100 năm trước đã nổi tiếng với làng nghề làm bánh tráng nức tiếng khắp vùng. Làng nghề truyền thống này hoạt động quanh năm nhưng vào dịp tết là xôm tụ nhất với 70 hộ dân theo nghề thu hút hơn 200 lao động ở địa phương.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

Năm 2009, làng nghề được công nhận là làng nghề tuyến thống và từ đó bà con thành lập hợp tác xã (HTX) sản xuất để phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Ông Nguyễn Tấn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Lục Sĩ Thành cho biết: “Sản phẩm bánh tráng từ làng nghề nổi tiếng ngon từ xưa đến nay. Sản phẩm hoàn toàn không có phụ gia và làm thủ công nên giữ được hương vị truyền thống. Nhờ đó mà thị trường luôn rộng mở khắp các tỉnh trong vùng”.

Hầu hết các công đoạn đều làm thủ công nên đảm bảo hương vị truyền thống của bánh tráng Cù Lao Mây
Hầu hết các công đoạn đều làm thủ công nên đảm bảo hương vị truyền thống của bánh tráng Cù Lao Mây

Những ngày này đi dọc theo các con đường ở xứ Cù Lao Mây sẽ thấy cảnh người dân nhộn nhịp đổ bột, tráng bánh, phơi bánh… khắp các con đường quê. Trung bình mỗi hộ gia đình làm từ vài trăm cái bánh tráng mỗi ngày tùy theo trời nắng nhiều hay ít.

Công đoạn tráng bánh tráng đòi hỏi khéo tay nên phù hợp với lao động nữ

Công đoạn tráng bánh tráng đòi hỏi khéo tay nên phù hợp với lao động nữ
Công đoạn tráng bánh tráng đòi hỏi khéo tay nên phù hợp với lao động nữ

Bà Nguyễn Thị Hằng ngụ ấp Tân Thạnh có thâm niên 26 năm theo nghề làm bánh tráng cho biết: “Làng nghề bây giờ làm quanh năm nhưng tết là làm nhiều nhất vì số lượng đơn đặt hàng nhiều. Gia đình tôi đến tết làm mỗi ngày khoảng 20 kg bột gấp 3 lần so với ngày thường với số lượng khoảng 500 đến 600 bánh. Bây giờ sản phẩm làm ra vẫn làm theo kiểu thủ công như mua gạo về xay bột, sử dụng dừa khô, mè, phơi bằng ánh nắng mặt trời… như ngày xưa nhưng các công đoạn cắt, hút chân không có máy hỗ trợ để đỡ tốn nhân công và chất lượng hơn”. Sản phẩm từ làng nghề làm ra rất đa dạng như: bánh tráng nhúng, bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng tôm khô…

Đưa bánh tráng lên giá đỡ chuẩn bị đem phơi
Đưa bánh tráng lên giá đỡ chuẩn bị đem phơi

Nghề làm bánh tráng theo bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh suốt quãng đời về làm dâu ở xứ Cù Lao Mây. Bà Ánh kể: “Năm 18 tuổi tôi về xứ này được mẹ chồng truyền nghề và tôi làm tới nay đã 37 năm rồi. Bây giờ tôi lại truyền nghề cho con dâu để sau này tiếp tục nghề gia truyền. Làm nghề này chủ yếu lấy công làm lời và có việc làm ổn định nên giúp nuôi sống cả gia đình nên dù thu nhập không cao”. Ngày thường gia đình bà Ánh chỉ có 2 lao động làm bánh tráng nhưng đến gần tết thì huy động hết 4 thành viên trong gia đình cùng làm vì có nhiều mối ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ đặt hàng. 

Những ngày giáp tết, khắp các đường quê đâu đâu cũng thấy cảnh phơi bánh tráng

Những ngày giáp tết, khắp các đường quê đâu đâu cũng thấy cảnh phơi bánh tráng

Những ngày giáp tết, khắp các đường quê đâu đâu cũng thấy cảnh phơi bánh tráng
Những ngày giáp tết, khắp các đường quê đâu đâu cũng thấy cảnh phơi bánh tráng

Ông Lương Văn Thông, chủ nhiệm HTX bánh tráng Cù Lao Mây cho biết: “Hiện tại có 14 hộ gia đình tham gia HTX và có người chuyên kiếm hợp đồng về đặt lại cho bà con làm. Ngoài ra, HTX còn được nhà nước hỗ trợ máy hút chân không, máy cắt nên chất lượng bánh tốt hơn, bảo quản lâu hơn so với trước đây”.

Những ngày giáp tết, khắp các đường quê đâu đâu cũng thấy cảnh phơi bánh tráng
Chỉ có công đoạn cắt, ép chân không là sử dụng máy móc đển đảm bảo hương vị truyền thống của bánh tráng

Theo ông Thông, mới đây HTX được 1 doanh nghiệp bên Mỹ đặt hàng 4.000 cái bánh tráng ngọt. Sau khi xuất ngoại lô hàng đầu tiên này, hy vọng món quà quê bình dị tiếp tục được ưa chuộng ở thị trường ngoài nước, nhất là trong dịp tết Nguyên đán.

Sản phẩm bánh tráng ở Cù Lao Mây đã được xuất khẩu trong dịp tết
Sản phẩm bánh tráng ở Cù Lao Mây đã được xuất khẩu trong dịp tết

Những năm gần đây, nhịp sống ngày càng hối hả, ở miền Tây Nam Bộ không còn thấy cảnh nhà nhà quết bánh phồng, làm bánh tráng ăn tết như trước. Vì vậy, làng nghề truyền thống làm bánh tráng ở Cù Lao Mây nhờ vậy mà sống được và đem hương vị truyền thống rất mộc mạc về khắp mọi nhà trong mỗi dịp tết đến.

Minh Giang
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”