VCCI vạch rõ “khuyết tật” của Dự thảo Thông tư mới quản ô tô nhập khẩu

Dân trí Trong một diễn biến đáng chú ý, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản phản biện khá gay gắt nhiều quy định tại Dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng xe cơ giới nhập khẩu mà Bộ Giao thông - Vận tải đưa ra lấy ý kiến dư luận trước khi ban hành nhằm mục đích thay thế Thông tư 20 của Bộ Công Thương.
>>Thủ tướng: Bỏ Thông tư 20 phải có biện pháp thay thế
>>Khăng khăng giữ Thông tư 20, Bộ Công Thương ví nhập ô tô như ...hoa quả!
>>Bỏ Thông tư 20, giá ô tô sẽ rẻ và người dân có nhiều sự lựa chọn!

Theo VCCI, nội dung quy định các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xe phải có bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng là gây khó cho các DN và không khác gì “bình mới, rượu cũ” của giấy ủy quyền tại Thông tư 20 đã và đang gấy nhiều phản ứng của chuyên gia, giới luật sư và cộng đồng DN trong ngành.

Việc quản lý thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam đã và đang có nhiều ý kiến trái chiều giữa các bên liên quan
Việc quản lý thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam đã và đang có nhiều ý kiến trái chiều giữa các bên liên quan

Chính sách thị trường nên người Việt mua ô tô đắt nhất thế giới

Trước đó, Thông tư 20 ban hành năm 2011 quy định các DN nhập khẩu xe phải có giấy ủy quyền chính hãng mới được kinh doanh và phân phối, đồng thời phải có cơ sở bảo hành đạt tiêu chuẩn của Bộ GTVT. Sau khi hết thời hạn hiệu lực vào ngày 1/7/2016, nhiều chuyên gia, cộng đồng DN kiến nghị Chính phủ và bộ, ngành liên quan bãi bỏ vì sai Luật và trái tinh thần mở cửa kinh doanh của Chính phủ. Mới đây, phát biểu tại buổi làm việc với các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị xem xét bỏ Thông tư 20 nhưng thay bằng biện pháp quản lý tốt hơn.

Một diễn biến khác, giữa tháng 8/2016, Bộ GTVT đã ban hành Dự thảo Thông tư nêu trên, nhằm lấy ý kiến dư luận trước khi ban hành. VCCI là cơ quan có tiếng nói sớm nhất cho Dự thảo trên.

Cụ thể, VCCI cho hay, quy định tại Điều 5.1.f tại Dự thảo Thông tư trên của Bộ GTVT yêu cầu thêm Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với mọi phương thức kiểm tra gây khó khăn cho DN.

“Theo phản ánh của các DN, chỉ xe nhập trực tiếp từ nhà máy sản xuất mới có thể có bản chính giấy tờ này đưa về Việt Nam, còn các xe nhập khẩu qua bên phân phối trung gian thì không thể có. Nhà phân phối buộc phải giữ lại bản chính của giấy tờ trên nhằm mục đích hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu. Do đó, quy định tại Điều 5.1.f của Dự thảo sẽ chỉ cho các DN nhập từ các nhà sản xuất mà loại bỏ các DN nhập xe qua nhà phân phối”, VCCI lập luận.

Như vậy, quy trình này tác động không khác gì so với quy định Giấy ủy quyền chính hãng của nhà sản xuất như Thông tư 20 được kiến nghị bãi bỏ và gây ra nhiều phản ứng trong dư luận thời gian qua.

Bên cạnh đó, VCCI nêu thực tế nhiều tập đoàn xuyên quốc gia đã và đang kiếm lợi lớn từ chính sách phân biệt thị trường do chính sách thương mại và phân phối. VCCI cho biết: "Đối với nhà sản xuất, việc quyết định giá bán của sản phẩm có sự khác biệt ở các vùng, các nước có thể mang lại lợi nhuận lớn. Cùng một dòng xe có thể bán nơi này cao, nơi kia thấp nhằm thu lợi nhuận”.

Cơ quan này ví dụ: "Dòng xe A đang bán chậm hoặc chờ thanh lý tại thị trường X nên nhà sản xuất quyết định giảm giá thật sâu, trong khi cũng chính dòng xe A ở thị trường Y lại được ưa chuộng, nên nhà sản xuất sẽ nâng giá cao lên. Khi nhìn thấy sự chênh lệch giá đó, sẽ có những thương nhân nhỏ mang hàng từ thị trường X bán tại thị trường Y, gọi là nhập khẩu song song. Các nhà sản xuất không thích điều này và tìm mọi cách ngăn cản”.

Theo quy định tại Điều 125 của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhập khẩu song song mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và hạn chế độc quyền. Do đó, nhập khẩu song song được coi là vũ khí Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong nước chống lại việc thu lợi bằng cách quyết định giá chênh lệch cho từng thị trường của các tập đoàn đa quốc gia.

Với lý lẽ trên, VCCI khẳng định: "Việc đặt ra các quy định như Giấy ủy quyền (Thông tư 20) hay Giấy chứng nhận chất lượng hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng của nhà sản xuất (dự thảo Thông tư của Bộ GTVT) đã trao quyền quá lớn cho các tập đoàn đa quốc gia mà bỏ qua quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam. VCCI đề nghị bỏ quy định trên tại Dự thảo Thông tư của Bộ GTVT.

Nhiều đất cho kiểm tra, dễ phát sinh tiêu cực

Về công tác hậu kiểm, theo VCC, quy định tại Điều 7 của Dự thảo hiện còn quá chung chung và trao quá nhiều quyền cho cơ quan kiểm tra. Điều này có thể tạo nguy cơ nhũng nhiễu, tiêu cực, bất bình đẳng trong áp dụng luật giữa các đơn vị khác nhau. Do đó, cơ quan này đề nghị làm rõ một số nội dung sau: Trường hợp nào được tiến hành hậu kiểm? Hiện dự thảo mới chỉ quy định “Căn cứ vào kế hoạch và diễn biến chất lượng trong từng giai đoạn”...

“Quy định này quá chung chung và thiếu minh bạch, có thể dẫn đến việc đặt ra nhiều câu hỏi như: Kế hoạch có được công khai không? Căn cứ nào để cơ quan quản lý theo dõi diễn biến chất lượng? Có dựa vào phản ánh người tiêu dùng không…”, văn bản VCCI nêu rõ.

Về quy trình lấy mẫu kiểm tra, VCCI cho hay, quy định kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên 1 xe trong lô xe nhập khẩu như quy định của Dự thảo Thông tư nêu trên là bất hợp lý. “Mỗi lô xe lại có một số lượng xe, kiểu loại khác nhau. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh theo hướng số lượng xe phải tương ứng với tỷ lệ % của số xe của lô, của kiểu loại hoặc của nhà nhập khẩu…” VCCI nêu rõ.

Tại quy định, xử lý trường hợp kiểm tra phát hiện sai phạm, Dự thảo trên quy định: “Trên cơ sở kiểm tra, thử nghiệm, Cơ quan kiểm tra sẽ phân tích nguyên nhân để đưa ra quyết định như: thu hồi giấy chứng nhận hoặc yêu cầu người nhập khẩu khắc phục hoặc triệu hồi. Những trường hợp này, Cơ quan kiểm tra xem xét để đưa ra biện pháp cụ thể đối với xe cơ giới nhập khẩu tiếp theo”. Với quy định này, VCCI cho rằng "trao quá nhiều quyền cho cơ quan kiểm tra và thực sự không rõ ràng. Rất nhiều câu hỏi có thể đặt ra: Trường hợp nào bị thu hồi giấy chứng nhận, trường hợp nào thì phải khắc phục, triệu hồi? Thẩm quyền quyết định thuộc về cơ quan kiểm tra hay Bộ GTVT?”.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Việt Nam xem xét  mua thêm 10 máy bay A350-900 XWB
Việt Nam xem xét mua thêm 10 máy bay A350-900 XWB

Hôm nay (6/9), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và nhà sản xuất Airbus đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xem xét mua thêm 10 máy bay A350-900 XWB. Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:30

Vì sao VNA chưa bay thẳng đến Mỹ?
Vì sao VNA chưa bay thẳng đến Mỹ?

Tổng Giám đốc Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) Dương Trí Thành cho biết việc mở đường bay đến Mỹ đang có nhiều thuận lợi và dự kiến năm 2018, hãng sẽ hiện thực hóa kế hoạch này

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:15

Đều đặn sinh lời như bất động sản nghỉ dưỡng
Đều đặn sinh lời như bất động sản nghỉ dưỡng

Trước khi biết đến mảng bất động sản nghỉ dưỡng, chị đã “chinh chiến” trên mọi “mặt trận”, từ chứng khoán, vàng, nhà ngõ, đất thổ cư. Cũng có những lúc thắng đậm, tiền tự rủ nhau về “đông như quân Nguyên”, cũng có khi muốn “nhỏ máu mắt” vì tiền bỏ mình đi và đầu óc thì lúc nào cũng “căng như dây đàn”…

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:00

"Ế vốn" cho bảo vệ môi trường và tăng trưởng xanh!
"Ế vốn" cho bảo vệ môi trường và tăng trưởng xanh!

(Dân trí) - Nguồn vốn chi cho bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước (NSNN) đang giải ngân rất ít, thậm chí không nói là nhỏ giọt cho dù Chính phủ, nhiều Bộ, ngành đã bố trí lượng kinh phí lớn và nhiều cơ quan được lập ra để chuyên trách lĩnh vực nói trên.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:30

Các ngân hàng liên tục "chạy đua" với hacker
Các ngân hàng liên tục "chạy đua" với hacker

(Dân trí) - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khách hàng bị mất tiền trong tài khoản do bị tội phạm mạng tấn công là sự cố... hết sức bình thường, "có thể xảy ra trong bất kỳ nền tài chính nào". Do đó, sự việc khách hàng bị mất tiền trong thời gian vừa qua là các trường hợp xảy ra đơn lẻ...

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:00

Thu hơn 2.100 tỷ đồng trong tháng 8 nhờ bán vốn Nhà nước
Thu hơn 2.100 tỷ đồng trong tháng 8 nhờ bán vốn Nhà nước

(Dân trí) - Riêng phiên IPO đình đám tại Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) dù chỉ bán hết 89% cổ phần chào bán nhưng đã mang về cho Nhà nước 2.136 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:55

Giá vàng sẽ đạt mốc 1.350 USD/ounce trong ngắn hạn?
Giá vàng sẽ đạt mốc 1.350 USD/ounce trong ngắn hạn?

(Dân trí) - Dù đang trong xu hướng giảm nhẹ, nhưng theo đánh giá của giới tài chính, kim loại quý sẽ quay trở lại mốc 1.350 USD/ounce trong ngắn hạn.

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:29

Thay đổi nhân sự chủ chốt ở một số cục, vụ của Bộ Công Thương
Thay đổi nhân sự chủ chốt ở một số cục, vụ của Bộ Công Thương

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương sáng nay (6/9), Bộ này dự kiến sẽ có một số thay đổi nhân sự chủ chốt ở một số cục, vụ trong thời gian tới.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:15

Đặc sứ chuyên trách của Pháp “mách nước” để khởi nghiệp ở Việt Nam
Đặc sứ chuyên trách của Pháp “mách nước” để khởi nghiệp ở Việt Nam

(Dân trí) - Ông Philippe Varin - Đặc sứ chuyên trách các vấn đề quan hệ kinh tế của Pháp với các nước Đông Nam Á - ASEAN, cho biết, với kinh nghiệm hơn 50 năm kinh nghiệm là một nhà công nghiệp nhưng ông đã trải qua nhiều thất bại. Ông Philippe Varin khuyên các doanh nghiệp startup Việt Nam nếu thấy chông chênh khi khởi nghiệp thì nên dừng chân ngay, không nên đắm đuối quá rồi thất bại.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:00

"Mỹ nhân chỉ": Nho Tàu giá đắt, dân Việt vẫn tranh mua
"Mỹ nhân chỉ": Nho Tàu giá đắt, dân Việt vẫn tranh mua

Quả hình thuôn dài như ngón tay người, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt,... loại nho có tên “mỹ nhân chỉ” của Trung Quốc đang cực kỳ hút khách, thậm chí còn cháy hàng dù chúng có giá đắt gấp 5 lần loại nho sữa của Ninh Thuận.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:30

Bộ Giao thông và Hà Nội "nghiền" vốn đầu tư ngân sách nhiều nhất nước
Bộ Giao thông và Hà Nội "nghiền" vốn đầu tư ngân sách nhiều nhất nước

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố báo cáo vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước 8 tháng của năm 2016, trong đó nổi bật: Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) là cơ quan trung ương được nhận nguồn vốn đầu tư lớn nhất từ ngân sách, còn về địa phương, Hà Nội chiếm ngôi đầu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:22

Hạ Long đã thay đổi thịt để trở thành trung tâm vui chơi giải trí số 1
Hạ Long đã thay đổi thịt để trở thành trung tâm vui chơi giải trí số 1

Được biết đến là một trong những kỳ quan thiên nhiên Thế giới thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, Vịnh Hạ Long với các thế mạnh sẵn có đã không ngừng thay đổi, vươn lên để trở thành địa điểm vui chơi giải trí “nóng hổi” thu hút khách du lịch với hàng loạt các dự án, công trình đã đi vào hoạt động như: bãi biển nhân tạo, cáp treo, khu mua sắm phố cổ Hà Nội – Hội An, bảo tàng, rạp chiếu phim CGV, khu vui chơi trẻ em Tini World…và hàng loạt sự xuất hiện của các hệ thống khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nghị hợp tác các địa phương Việt - Pháp sẽ diễn ra tại Cần Thơ
Hội nghị hợp tác các địa phương Việt - Pháp sẽ diễn ra tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chiều ngày 5/9 UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 sẽ diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 14 đến 16/9/2016. Chủ đề hội nghị "Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững".

Thứ ba, 06/09/2016 - 05:00

Được Thủ tướng "cứu", Lọc dầu Dung Quất khẳng định sẽ hết "kêu ca"!
Được Thủ tướng "cứu", Lọc dầu Dung Quất khẳng định sẽ hết "kêu ca"!

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định mới sửa đổi một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn. Theo đó, tỷ lệ thu điều tiết đối với sản phẩm xăng từ 7% lên 10% từ nay đến hết năm 2016.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:33

Bài học xương máu từ PVC
Bài học xương máu từ PVC

Nếu sự cố lún sụt ở công trình Kho cảng LPG Thị Vải năm 2004 là bài học cho các nhà thầu xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), thì vụ Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (viết tắt là PVC, thuộc PVN) đang trên bờ vực phá sản lại chính là bài học xương máu cho các nhà quản lý khi tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Phanh phui hàng loạt khuyết điểm, vi phạm tại Petrolimex sau thanh tra
Phanh phui hàng loạt khuyết điểm, vi phạm tại Petrolimex sau thanh tra

(Dân trí) - Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng ngoài ngành không đúng quy định, không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng; xảy ra tình trạng cá nhân chiếm đoạt tài sản; quản lý không chặt chẽ trong kinh doanh, điều hành giá bán… là thực trạng được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại Petrolimex và các đơn vị thành viên trong Kết luận thanh tra vừa mới ban hành.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Unilever Việt Nam bị truy thu thuế vì kê khai sai
Unilever Việt Nam bị truy thu thuế vì kê khai sai

(Dân trí) - Tổng cục Thuế cho biết, giai đoạn 2009 -2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

Công ty con của Formosa muốn xin miễn thuế xuất khẩu chất thải
Công ty con của Formosa muốn xin miễn thuế xuất khẩu chất thải

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Công ty TNHH Tài nguyên Formosa Hà Tĩnh CHC - một công ty con của Formosa Hà Tĩnh - đang xin miễn giảm thuế xuất khẩu đối với sản phẩm từ tái chế chất thải.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Cấp điện cho miền Nam gặp căng thẳng do ngừng cấp khí Nam Côn Sơn
Cấp điện cho miền Nam gặp căng thẳng do ngừng cấp khí Nam Côn Sơn

(Dân trí) - Khả năng cấp khí Nam Côn Sơn giảm đáng kể, thậm chí mất toàn bộ trong tháng 9 sẽ khiến hệ thống điện miền Nam vận hành trong tình trạng căng thẳng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:37

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam “sải cánh vươn cao”!
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam “sải cánh vươn cao”!

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) được công nhận chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế 4 sao sau quá trình nỗ lực phấn đấu và xây dựng nhiều năm. Việc nâng cấp chất lượng dịch vụ từ trên không đến mặt đất giúp hành khách có những trải nghiệm thú vị trong suốt hành trình là mục tiêu mà Vietnam Airlines luôn hướng tới.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:00

“Con cưng” của PVC nộp… gần 1 tỷ đồng tiền nợ thuế từ năm 2013
“Con cưng” của PVC nộp… gần 1 tỷ đồng tiền nợ thuế từ năm 2013

(Dân trí) - Là doanh nghiệp làm ăn khấm khá nhất trong số 9 công ty con của PVC, mới đây PVC - MS thông báo đã nộp đủ số tiền nợ thuế từ năm 2013 sau khi bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”. Tổng số tiền phải nộp chưa tới 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:43

Uber trốn thuế?
Uber trốn thuế?

Bộ GTVT vừa có công văn khuyến cáo các đơn vị vận tải không ký hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm không phù hợp quy định và trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:30

Điện về Cù Lao Chàm
Điện về Cù Lao Chàm

15 giờ chiều ngày 3/9 vừa qua, sau bao nhiêu thời gian chờ đợi, kể cả những trục trặc về kỹ thuật trong quá trình kéo điện ra đảo, điện lưới quốc gia đã chính thức về với Cù Lao Chàm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:00

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay, giá xăng RON 92 tăng 702 đồng/lít lên mức tối đa 16.076 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 611 đồng/lít lên mức tối đa 15.836 đồng/lít.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:38