“Vay hàng chục tỷ đồng, mỗi tháng trả 2 triệu đồng nhằm thoát tội”

Dân trí Nói về tình trạng chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ của bên đi vay, đại tá Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến có trường hợp nợ hàng chục tỷ đồng, nhưng để thoát tội, mỗi tháng trả 2 triệu đồng. Tôi ước tính phải 50 năm chưa trả hết gốc, chưa tính đến lãi”.
>>Gian nan xử lý nợ xấu, áp lực trong vai trò “bà đỡ”
>>Gỡ “điểm nghẽn” trong xử lý nợ xấu

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang băn khoăn không rõ các TCTD sẽ tự xử lý tài sản đảm bảo như thế nào khi ngay cả cơ quan thi hành án còn gặp khó khăn, bị chống đối.
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang băn khoăn không rõ các TCTD sẽ tự xử lý tài sản đảm bảo như thế nào khi ngay cả cơ quan thi hành án còn gặp khó khăn, bị chống đối.

Chống đối, tự thiêu… khi bị thu hồi nợ

Nợ xấu và xử lý nợ xấu là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội góp ý kiến thảo luận tại hội trường phiên làm việc hôm nay (7/6/2017).

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An) đánh giá, dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc cần được giải quyết để khi ban hành, nghị quyết này đảm bảo được tính khả thi, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xã hội của đất nước.

Dự thảo nghị quyết cho phép “tổ chức tín dụng (TCTD) thu giữ tài sản đảm bảo khi công có tranh chấp”. Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An cho biết, thực tiễn thi hành án dân sự cho thấy việc xử lý tài đảm bảo để thu hồi nợ là quá trình hết sức khó khăn, phức tạp do luôn gặp sự chống đối quyết liệt của người có tài sản và những người liên quan (người sở hữu chung, thừa kế, người thứ 3, người thuê…).

“Có nhiều trường hợp tấn công người thi hành công vụ, tự thiêu… Để xử lý tài sản này, cơ quan thi hành án phải huy động rất nhiều lực lượng từ cấp ủy, chính quyền, viện kiểm sát, công an đến các tổ chức đoàn thể… mới xử lý được. Vậy TCTD xử lý những vấn đề trên như thế nào? Họ phải trực tiếp tổ chức thu giữ, xử lý hay được phép thuê lực lượng khác thu giữ, xử lý?”, bà Trang băn khoăn.

Do đó, vị đại biểu đề nghị Quốc hội nhất thiết phải có một cơ chế hết sức rõ ràng, phù hợp để xử lý những vấn đề này, nhất là đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi thu giữ, xử lý. Nếu không, sẽ không lường hết những hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, trật tự xã hội.

Hơn nữa, trong trường hợp TCTD thực hiện quyền thu giữ, xử lý tài sản, nếu có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo thì cơ chế giải quyết như thế nào? Bởi theo bà Trang, TCTD cũng chỉ là một bên của hợp đồng dân sự, không có tư cách để giải quyết khiếu nại, tố cáo của bên vay.

“Hay là khởi kiện ra tòa thì lại sinh ra một vòng tố tụng mới; khi đó việc xử lý nợ xấu sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, mục đích giải quyết nhanh nợ xấu đặt ra không đạt được”, vị đại biểu lo ngại.

Phải dùng “luật rừng”, xã hội đen đòi nợ

Chia sẻ về nội dung này, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Đại tá, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết, từ công tác thực tiễn, nhiều lần xử lý các vụ việc liên quan đến nợ, trong đó có nợ cá nhân và nợ các TCTD, ông thấy “dở khóc, dở cười”.

Đại tá công an, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu cho biết, trong khi chủ nợ xếp hàng dài tại tòa án không biết lúc nào lấy được nợ thì với tín dụng đen, dân xã hội sẽ lấy bằng hết cả gốc lẫn lãi.
Đại tá công an, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu cho biết, trong khi chủ nợ xếp hàng dài tại tòa án không biết lúc nào lấy được nợ thì với tín dụng đen, "dân xã hội" sẽ lấy bằng hết cả gốc lẫn lãi.

Theo đó, người đi vay nợ khi đến với các chủ nợ thì tìm mọi cách, hứa đủ điều, kể cả thế chấp tài sản đảm bảo với mong muốn vay cho được rồi trở về với “tiền tươi, thóc thật”. Nhưng oái oăm, đến hẹn trả nợ lại không chịu trả, không thực hiện cam kết và tìm cách chây ỳ để lách luật.

Còn chủ nợ thì chạy khắp nơi gặp con nợ để “van xin”, đòi mãi không được mới tìm đến công an tố cáo hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm. Công an sau một thời gian kiểm tra xác minh, hướng dẫn quay trở về tòa án giải quyết. Chủ nợ sang tòa án xếp hàng dài mà không biết đến lúc nào mình mới lấy được nợ.

“Tôi đã chứng kiến có trường hợp nợ hàng chục tỷ đồng, nhưng để thoát tội, mỗi tháng trả 2 triệu đồng. Tôi ước tính phải 50 năm chưa trả hết gốc, chưa tính đến lãi”, ông Cầu dẫn chứng.

Trong khi đó, với tình trạng tín dụng đen thì “dân xã hội” sẽ lấy bằng hết cả gốc lẫn lãi không thiếu một xu. Ở đây, các bên dùng “luật rừng” và thuê băng nhóm tội phạm đòi nợ thuê, diễn biến phức tạp và khiến xã hội bất ổn.

“Tiền nhân dạy rằng có 2 cách đấu tranh: Cách thứ nhất là dùng pháp luật; thứ hai là dùng vũ lực. Cách thứ nhất hợp với người, cách thứ hai dùng cho dã thú. Tuy nhiên, trên thực tế, cách thứ nhất vẫn chưa đủ, không hiệu quả nên phải dùng cả cách thứ hai. Tôi mong muốn pháp luật nước ta phải nghiêm minh, hiệu quả để mọi người dân ai cũng dùng cách thứ nhất trong giải quyết các mối quan hệ xã hội”, vị đại tá công an trải lòng.

Vấn đề này cũng được đại biểu, luật sư Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đề cập. Ông Nghĩa cho rằng, ngay cả khi kéo ra tòa thì thực tế giữa các bên cũng “không có tranh chấp gì” bởi số nợ không tranh chấp, nghĩa vụ không tranh chấp, chỉ có bên nợ cố tình không giao tài sản như đã cam kết.

“Trong trường hợp này chúng ta cố gắng dùng hệ thống chính trị của chúng ta để hỗ trợ việc thi hành thực hiện đúng hợp đồng”, ông Nghĩa đề nghị.

Đồng thời, vị đại biểu cũng cho rằng, Quốc hội cần ghi rõ trong nghị quyết: giao cho Chính phủ, NHNN và các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành song song và khẩn cấp về xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật gây ra nợ xấu. Đặc biệt yêu cầu Chính phủ truy tìm, thu hồi tài sản do tham nhũng, tiêu cực mà có và đang được tẩu tán. Việc này sẽ tạo thêm nguồn lực để xử lý nợ xấu.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Dự án The Legend tổ chức lễ cất nóc
Dự án The Legend tổ chức lễ cất nóc

Sáng ngày 04/6 vừa qua, công ty CP Đại Việt Trí Tuệ kết hợp với đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc đã chính thức tổ chức Lễ Cất nóc và Giới thiệu dự án The Legend. Sự kiện thu hút được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng quan tâm đếm tham dự và đặt cọc mua căn hộ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:00

Loạn môi giới: Mua đất quận 9 TPHCM, "cò" dẫn xuống tận... Đồng Nai
Loạn môi giới: Mua đất quận 9 TPHCM, "cò" dẫn xuống tận... Đồng Nai

(Dân trí) - Rao thông tin là bán đất nền ở quận 9, TPHCM nhưng khi khách lên xe đi thực tế thì công ty môi giới lại đưa xuống tận Đồng Nai để giới thiệu cơ hội đầu tư. Đây là một trong nhiều mánh khóe mà môi giới "giăng bẫy" nhưng rất tiếc, nhiều khách hàng vẫn đặt cọc mà không lường trước rủi ro.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:00

Cận cảnh cuốn sổ tiết kiệm "thần thánh" trị giá 0 đồng
Cận cảnh cuốn sổ tiết kiệm "thần thánh" trị giá 0 đồng

Cuốn sổ tiết kiệm này là của anh Hoàng Nam Thành, hiện là chủ 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất năng lượng tái tạo tại TP.HCM. Cuối năm 1983, gửi sổ tiết kiệm gần 400 đồng. Đến nay, sau 34 năm, tính lãi các kiểu, còn 0 đồng!

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:37

Tôn lợp công nghệ cao: Đẹp sang trọng, mát vượt trội
Tôn lợp công nghệ cao: Đẹp sang trọng, mát vượt trội

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, tôn lợp ngày nay đã khắc phục hầu hết các nhược điểm của nó so với vật liệu truyền thống.

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:30

Bộ Công Thương kiến nghị "độc": Gọi vốn đại gia ô tô và dòng xe lạ vào Việt Nam
Bộ Công Thương kiến nghị "độc": Gọi vốn đại gia ô tô và dòng xe lạ vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong 3 nhóm giải pháp vừa được Bộ Công Thương báo cáo Tổ công tác về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô, Bộ này đưa ra nhóm giải pháp được cho là khá "độc" là: "Tập trung thu hút các Tập đoàn nước ngoài đầu tư dự án quy mô lớn và dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN".

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:00

Rộ mốt thuê trai đẹp, cơ bắp bán hàng ở Hà Nội
Rộ mốt thuê trai đẹp, cơ bắp bán hàng ở Hà Nội

(Dân trí) - Trào lưu thuê trai đẹp, cơ bắp để phục vụ xuất phát từ một số cửa hàng kinh doanh ăn uống, sau đó cũng đã có salon tóc làm theo và dường như đang trở thành mốt tại Hà Nội.

Thứ năm, 08/06/2017 - 05:00

Xây sai phép, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire bị phạt 1 tỷ đồng
Xây sai phép, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire bị phạt 1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án Khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire). Đây cũng là mức xử phạt hành chính cáo nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TP HCM.

Thứ năm, 08/06/2017 - 04:00

Cây sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm Quốc gia
Cây sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm Quốc gia

(Dân trí) - Cùng với sản phẩm cà phê Việt Nam chất lượng cao và tôm nước lợ; cây sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là “sản phẩm Quốc gia” giai đoạn 2017-2020.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:00

“Phòng, chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa tư bản thân hữu, thao túng chính sách”
“Phòng, chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa tư bản thân hữu, thao túng chính sách”

(Dân trí) - Nghị quyết số 10-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 chỉ rõ, thời gian qua đã xuất hiện những quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp tư nhân và cơ quan quản lý Nhà nước, can thiệp vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách. Nghị quyết nhấn mạnh quan điểm phòng, chống mọi biểu hiện của “chủ nghĩa tư bản thân hữu”, quan hệ “lợi ích nhóm”, thao túng chính sách, cạnh tranh không lành mạnh để trục lợi bất chính.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:30

"Khai tử" xăng khoáng RON 92 từ 1/1/2018
"Khai tử" xăng khoáng RON 92 từ 1/1/2018

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hai loại xăng RON 92 và E5 RON 92 được tồn tại song song đến hết ngày 31/12/2017. Kể từ ngày 1/1/2018, Nhà nước chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:20

Sau chuyến thăm của Thủ tướng, hàng trăm doanh nghiệp "Gặp gỡ Hoa Kỳ" tại TPHCM
Sau chuyến thăm của Thủ tướng, hàng trăm doanh nghiệp "Gặp gỡ Hoa Kỳ" tại TPHCM

(Dân trí) - Nhằm triển khai Tuyên bố chung đạt được trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ… Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - 2017” với sự tham gia của 450 đại biểu đã diễn ra sáng nay (7/6), tại TPHCM.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:00

Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà được điều chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông
Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà được điều chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông

(Dân trí) - Theo tin từ website Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT), chiều nay (7/6). Bộ TT&TT đã công bố quyết định điều chuyển Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty MobiFone Lê Nam Trà về công tác tại Văn phòng Bộ này.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi cơ hiện đại nhất Việt Nam cất cánh trên đường bay Nhật Bản
Phi cơ hiện đại nhất Việt Nam cất cánh trên đường bay Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, hôm nay (7/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Lễ giới thiệu sản phẩm mới trên đường bay đi/đến Osaka - Nhật Bản của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines. Vietnam Airlines đưa vào khai thác “giấc mơ bay” Boeing 787-9 trên đường bay giữa Hà Nội - Osaka.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:00

Cổ phiếu Novaland liên tục được điểm danh trong các đợt cơ cấu danh mục
Cổ phiếu Novaland liên tục được điểm danh trong các đợt cơ cấu danh mục

(Dân trí) - Chưa đầy nửa năm lên sàn, mã cổ phiếu Novaland đã liên tục được điểm danh trong các đợt cơ cấu danh mục của các chỉ số có thương hiệu và tiếng nói trên thị trường chứng khoán.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:55

Xử lý hết nợ xấu đủ xây 3 sân bay Long Thành!
Xử lý hết nợ xấu đủ xây 3 sân bay Long Thành!

(Dân trí) - Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, nếu tính gộp nợ xấu nội bảng và nợ xấu của VAMC đã mua chưa xử lý, nợ có nguy cơ cao trở thành nợ xấu trên cơ sở tính toán thận trọng của NHNN thì tỷ lệ nợ xấu lên tới 10,08% (tương đương hơn 600.000 tỷ đồng). Đại biểu Nguyễn Văn Thắng đánh giá, số tiền này đủ xây dựng được 3 sân bay Long Thành.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:20

Giả mạo tặng vé máy bay để lấy cắp thông tin cá nhân
Giả mạo tặng vé máy bay để lấy cắp thông tin cá nhân

Với chiêu trò link web trên mạng xã hội để tặng vé máy bay miễn phí, các đối tượng lừa đảo nhằm lấy cắp thông tin cá nhân của những người “nhẹ dạ cả tin”. Trước tình trạng này, Vietnam Airlines đã đưa ra khuyến cáo khách hàng cảnh giác.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:00

Vinpearl Đà Nẵng là “Khu nghỉ dưỡng biển hàng đầu Việt Nam năm 2017”
Vinpearl Đà Nẵng là “Khu nghỉ dưỡng biển hàng đầu Việt Nam năm 2017”

Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas thuộc chuỗi thương hiệu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl vừa được vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng biển hàng đầu Việt Nam năm 2017”. Công bố được đưa ra trong lễ trao giải thưởng uy tín World Travel Award (WTA) vừa qua tại Thượng Hải.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:52

Thu thuế kinh doanh qua Facebook: Không thể dựa trên sự tự nguyện
Thu thuế kinh doanh qua Facebook: Không thể dựa trên sự tự nguyện

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, việc hơn 13.000 tài khoản kinh doanh qua Facebook vào "tầm ngắm" của ngành thuế TPHCM là phù hợp bởi kinh doanh phải đóng thuế. Tuy nhiên, việc kê khai và thu thuế không thể dựa trên sự tự nguyện.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:00

Bỏ bạc tỷ mua condotel: "Chưa từng thấy cuốn sổ đỏ nào"
Bỏ bạc tỷ mua condotel: "Chưa từng thấy cuốn sổ đỏ nào"

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, tính pháp lý của dòng sản phẩm nghỉ dưỡng condotel (căn hộ khách sạn) chưa rõ ràng. Bộ đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp bán condotel cho mượn xem sổ đỏ nhưng chưa được đáp ứng, mặc dù doanh nghiệp đầu tư phân khúc này luôn khẳng định condotel đã có sổ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:30

Khủng hoảng Qatar ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống hàng triệu người
Khủng hoảng Qatar ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống hàng triệu người

(Dân trí) - Khủng hoảng chính trị làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Qatar, một trong những nhà sản xuất khí đốt và trung tâm du lịch lớn nhất thế giới. Điều này khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng, nhiều người Ả Rập ở Qatar thậm chí không chắc chắn về số phận của họ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:00

Những sự thật thú vị về thương hiệu bia Tuborg
Những sự thật thú vị về thương hiệu bia Tuborg

Được ưa chuộng tại hơn 70 quốc gia, là một trong những lá cờ tiên phong của tập đoàn Carlsberg trên thị trường bia thế giới. Có thiết kế bên ngoài hiện đại nhưng lại mang trong mình lịch sử lâu đời hơn 200 năm. Là thương hiệu được hoàng gia Đan Mạch lựa chọn sử dụng. Đó là một vài trong rất nhiều những sự thật thú vị về bia Tuborg.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:45

Bộ Tài chính “tuýt còi” tình trạng công ty xổ số ồ ạt đầu tư ngoài ngành
Bộ Tài chính “tuýt còi” tình trạng công ty xổ số ồ ạt đầu tư ngoài ngành

(Dân trí) - Trước tình trạng hơn 92% khoản đầu tư tài chính dài hạn của các công ty xổ số không liên quan đến kinh doanh xổ số, Bộ Tài chính đã yêu cầu những doanh nghiệp này phải thoái vốn đối với các khoản đầu tư tài chính có nhiều rủi ro, kém hiệu quả và các dự án đầu tư ngoài ngành để thu hồi và sử dụng theo đúng quy định.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:30

Đã khởi tố bị can gần 200 cán bộ ngân hàng
Đã khởi tố bị can gần 200 cán bộ ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, giai đoạn từ năm 2011-2016, lực lượng công an (không bao gồm công an các địa phương) đã phát hiện, khởi tố điều tra 95 vụ án kinh tế xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, khởi tố bị can gần 200 cán bộ ngân hàng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:26

Cà phê chỉ có lợi khi là nguyên chất
Cà phê chỉ có lợi khi là nguyên chất

Cà phê là loại thức uống rất tao nhã, tạo nhiều năng lượng, cảm hứng mỗi ngày cho người dùng. Người Việt uống rất nhiều cà phê, nhưng cách uống lại rất… có vấn đề. Uống cà phê không đúng cách sẽ không phát huy được lợi ích của nó, đồng thời khiến khẩu vị càng ngày càng lệch lạc.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:17