Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai

Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này khi mà các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn.

Trong khi cả nền kinh tế đang khốn khó vì cạn vốn, khan tiền thì nhiều 'đại gia' lại có nỗi khổ không giống ai vì thừa quá nhiều tiền. Hàng chục nghìn tỷ đang đọng trong các doanh nghiệp, hàng trăm nghìn tỷ tồn trong ngân hàng. Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này khi mà các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn.

 

Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này
Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này

 

Ứ cả đống tiền mặt

 

Đến cuối 2013, Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) có tổng số tiền mặt trị giá 851,6 tỷ đồng. Mặc dù làm ăn khá tốt và chiến lược xoay xở đồng tiền nhạy bén nhưng đây là điểm mà các cổ đông đã đặt ra cho các nhà lãnh đạo DN này.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Lãnh đạo KLS cho biết, công ty phải kết hợp giữa an toàn thận trọng và hợp lý. "Con số 851 tỷ đồng tiền mặt tới cuối 2013 là lớn nhưng so với vốn chỉ chiếm 1/3 nên DN sẽ đầu tư mua vào bán ra vào thời điểm thích hợp".

 

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) cũng có lượng tiền tăng vọt từ mức 4.077 tỷ đồng cuối năm 2012 lên 7.460 tỷ đồng vào cuối năm vừa qua cho dù đã bỏ tiền đầu tư tài chính rất nhiều.

 

BVH, nhiều DN khác có lẽ gặp nhiều khó khăn để tìm cách sinh lời với khối lượng tiền mặt khá nhiều của mình khi lãi suất tiền gửi NH giảm mạnh và còn giảm tiếp. Họ không phải là CTCK hay chuyên về tài chính để tận dụng lúc TTCK sôi động, và có thể nhiều trong số đã không còn mặn mà với kênh đầu tư này sau khi chứng kiến rất nhiều nạn nhân chết vì đầu tư đa ngành với chứng khoán và BĐS.

 

Báo cáo tài chính 2013 của Tổng Công ty Khí Việt Nam - PVGAS (GAS) cho thấy, DN này có tiền và tương đương tiền tăng vọt từ 12.700 tỷ đồng cuối 2012 lên gần 18.300 đồng cuối 2013. Trong đó, riêng tiền mặt vẫn ở mức rất cao gần 2.900 tỷ đồng.

 

Nhiều DN khác cũng có tiền mặt dư dả tính đến cuối 2013 như: PVD (2.600 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, gần 940 tỷ đồng tiền mặt); DPM (tiền mặt tăng từ 292 tỷ lên 436 tỷ đồng); DHG (613 tỷ đồng)...

 

Tình trạng thừa tiền trong hệ thống NH cũng rất lớn. Gần đây các NH rất thờ ơ với thị trường mở, không có nhu cầu vay tiền từ NHNN trong khi họ đồng loạt đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để giải quyết vốn "ế" như các gói cho BĐS hàng chục nghìn tỷ đồng, các gói tín dụng tiêu dùng hàng nghìn tỷ đồng...

 

Vật vã với núi tiền?

 

Kinh doanh là để sinh lời, do vậy các NH cũng như DN hiếm khi để tiền "nằm chết". Tuy nhiên, trong bối cảnh hầu hết các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn như thời gian gần đây, trong khi đầu tư sản xuất khó mở rộng thì tìm kiếm một cách giải tiền dư thừa cũng không hề dễ dàng.

 

Tiền cho kinh doanh còn ế thừa, do vậy nhiều DN niêm yết gần đây không ngần ngại chia hết lợi nhuận cho cổ đông thông qua cổ tức ở mức cao.

 

Đại gia tiền mặt DPM vừa trình đại hội cổ đông cổ tức năm 2013 với tỷ lệ 50% thay vì 25% như kế hoạch, tương đương khoảng 1.900 tỷ đồng chia cho cổ đông. DN này cũng dự tính trích quỹ khen thưởng 8% lợi nhuận sau thuế, tương đương hơn 171 tỷ đồng.

 

Một ông lớn khác là PVGAS (GAS) cũng dự trình chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 42%/mệnh giá, cao hơn gấp đôi kế hoạch đại hội cổ đông giao (20%). Số tiền DN dự kiến sẽ phải bỏ ra để chia cho các cổ đông lên tới gần 8.000 tỷ đồng.

 

Nhiều DN cũng đang tính đến tỷ lệ cổ tức cao hơn như Khoáng sản Hà Giang lên kế hoạch cổ tức tối thiểu 50% cho năm 2014; Bánh kẹo Hải Hà đang được đề nghị cải thiện cổ tức; Kim Long cũng đã xin đại hội thông qua quyền tạm ứng cổ tức để tiến hành chia lợi nhuận nhanh chóng hơn trong năm 2014...

 

Không chỉ chia tiền qua cổ tức, nhiều DN làm ăn tốt cũng đã dành những khoản tiền không nhỏ cho cán bộ công nhân viên. Hòa Phát (HPG) dự kiến trích thưởng Ban điều hành 41 tỷ đồng; Thủy sản Hùng Vương trích hơn 100 tỷ đồng thưởng Tết vừa qua...

 

Với các NH, dư thừa vốn khiến họ thờ ơ với thị trường mở, trong khi lại sốt sắng với thị trường trái phiếu.

 

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, trong quý I, đơn vị này đã huy động được gần 35 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Với lãi suất huy động trái phiếu kỳ hạn 2 năm chỉ quanh ngưỡng 6%, 3 năm ở mức 6-7,3%, 5 năm từ 7-7,8%... nhưng thị trường này đang rất sôi động.

 

Tính chung cả trái phiếu chính phủ và các giấy tờ có giá trị khác đã có tới 75 nghìn tỷ đồng được các tổ chức tín dụng và các tổ chức kinh tế (bảo hiểm, quỹ đầu tư) mua trong quý I vừa qua.

 

Gần đây, các NH và DN đang nỗ lực tái cơ cấu để hoạt động một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một điểm có thể nhận thấy rõ là không nhiều DN có thể mở rộng sản xuất kinh doanh cho dù dư thừa tiền và có thể vay thêm được từ NH.

 

Các NH trong khi đó gặp khó khăn bơm tiền ra cho nền kinh tế. DN tốt không muốn vay thêm, DN yếu không đủ điều kiện để vay. Tiền một phần khá lớn được đem cho Nhà nước vay để đầu tư công, nhưng có lẽ cũng không thuận do chi ngân sách đã ở mức cao. Tín dụng tiêu dùng được nhiều NH chọn là giải pháp cứu cánh. Hàng loạt các gói cho vay tiêu dùng hấp dẫn như mua ô tô lãi suất 6-7%, xong thủ tục trong vòng vài giờ... đã được tung ra.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, sự dư thừa tiền chỉ xảy ra ở một số DN và một số NH. Và có lẽ nó phản ánh một góc yếu kém khi nền kinh tế vận hành chưa ổn.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương

(Dân trí) - Chiều ngày 11/4, Đoàn công tác Trung ương do ôngVương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:10

Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?
Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?

(Dân trí) - Với mức thu nhập thuộc hàng “khủng”, với đầy đủ hàng hiệu, xe sang, biệt thự… các sao Việt dường như khiến công chúng nghĩ rằng, công việc của một người nổi tiếng đã mang đến cho họ sự giàu có nhanh chóng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:22

Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng
Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng

(Dân trí) - Chiều nay 11/4, giá bán các mặt hàng dầu phải giảm từ 83 - 124 đồng/lít (kg), còn giá xăng giữ nguyên giá bán như hiện hành.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:00

Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03
Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03

Các chủ đầu tư bắt đầu tính chuyện điều chỉnh giá bán căn hộ sau khi Thông tư 03 có hiệu lực từ 8/4...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 03:08

64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine
64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang tiếp tục khiến kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề. Thống kê của ngân hàng trung ương nước này cho thấy 64 tỷ USD tài sản đã bị người Nga chuyển ra khỏi nước này chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:59

Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng
Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hôm nay bắt đầu thực hiện chương trình “4 ngày vàng siêu khuyến mại” trên nhiều đường bay nội địa. Mức giá chỉ từ 68 nghìn đồng/chặng, được mở bán từ 14 giờ ngày 11/4 đến 18 giờ ngày 14/4/2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:10

PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank
PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank

(Dân trí) - Tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank vừa hé lộ: PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank. Hai bên sẽ sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:42

Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng
Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:18

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”
Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”

Được kỳ vọng là “chìa khoá thành công” đưa hạt lúa ĐBSCL vượt qua nền sản xuất - tiêu thụ tự phát bằng giải pháp thông minh: Liên kết trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên thực tế vụ đông xuân 2013 - 2014 cho thấy, mô hình thông minh này cần được tiếp tục khai thông...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:10

Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 11/4, trong khi giá vàng thế giới đang đi lên thì giá vàng trong nước lại đồng loạt điều chỉnh giảm giá mua vào - bán ra. Nhờ vậy, chênh lệch đã rút ngắn còn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 09:21

Thị trường căn hộ loạn giá chênh
Thị trường căn hộ loạn giá chênh

Các chuyên gia khuyến nghị, khách hàng mua nhà phải nhìn vào giá trị thực của dự án căn hộ trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có dấu hiệu loạn giá chênh.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:51

Giá vàng lên cao nhất 2 tuần
Giá vàng lên cao nhất 2 tuần

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ lao dốc do đà bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ, đẩy giá vàng lên cao nhất 2 tuần.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng
Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng

(Dân trí) - Theo bảng tính giá cơ sở do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam công bố, tính đến ngày 9/4, các doanh nghiệp xăng dầu đã chính thức có lãi khoảng 150 đồng/lít.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:30

Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?
Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch vay và trả nợ của Chính phủ trong năm 2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:19

Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay
Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay

Ngã tư các tuyến phố Hà Nội gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các tờ rơi quảng cáo cho vay vốn không cần thế chấp tài sản. Loại hình tín dụng đen này chọn các cột đèn, biển báo giao thông làm nơi tiếp cận khách hàng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:12

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về lỗ hổng Heartbleed
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về lỗ hổng Heartbleed

(Dân trí) - Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước, cho đến thời điểm hiện nay việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ thông tin của hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, hoạt động bình thường.

Thứ năm, 10/04/2014 - 09:46

Đại án bầu Kiên: Hồ sơ thiếu một văn bản quan trọng?
Đại án bầu Kiên: Hồ sơ thiếu một văn bản quan trọng?

Nhiều luật sư đề nghị bổ sung chứng cứ trong hồ sơ vụ án, trong đó có văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ năm, 10/04/2014 - 09:04

Các ngân hàng khẳng định an toàn trước thông tin 15 website e-banking bị tấn công
Các ngân hàng khẳng định an toàn trước thông tin 15 website e-banking bị tấn công

(Dân trí) - Trước thông tin 15 website ngân hàng bị hacker tấn công, đại diện các ngân hàng như:Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, TPBank, ACB, VIB… khẳng định họ không liên quan đến lỗ hổng bảo mật OpenSSL Heartbleed và giao dịch trực tuyến vẫn bình thường.

Thứ năm, 10/04/2014 - 05:35

Chiêm ngưỡng cung điện gần 600 tỷ đồng của sếp ngân hàng Mỹ
Chiêm ngưỡng cung điện gần 600 tỷ đồng của sếp ngân hàng Mỹ

(Dân trí) - Thuộc sở hữu của lãnh đạo ngân hàng đầu tư Woodside Capital Partners tại California, Mỹ, tòa biệt thự theo trường phái Tudor quý tộc thực sự là một không gian sống xa hoa tột bậc và xứng đáng với mức giá 27 triệu USD, tương đương 570 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/04/2014 - 03:43

Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt, Bộ Công thương nghĩ gì?
Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt, Bộ Công thương nghĩ gì?

Bộ Công thương tính dành kinh phí thuê nhà tư vấn nằm tại Trung Quốc hoặc của Trung Quốc nghiên cứu, đưa ra tư vấn phương hướng thâm nhập thị trường này.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:40

Giá điện đắt hơn hay rẻ hơn với cách tính mới từ 1/6?
Giá điện đắt hơn hay rẻ hơn với cách tính mới từ 1/6?

(Dân trí) - Từ 1/6, theo quy định mới, giá bán điện bán lẻ điện sinh hoạt sẽ được chia thành 6 bậc thang tăng dần. Trong đó, sử dụng từ 101 – 200 kWh thì mức giá áp vào sẽ bằng 110% giá bán lẻ điện bình quân.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:11

Thói quen dị đại gia Việt: Vác bao tải tiền ăn chơi
Thói quen dị đại gia Việt: Vác bao tải tiền ăn chơi

Trong thời buổi khó khăn, tiền bạc khan hiếm, tình trạng cướp giật xảy ra nhiều, song nhiều đại gia vẫn vác cả bao tải tiền mặt đi giao dịch, làm ăn.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:08

Khách bay hào hứng với vé 2 USD đi Singapore của VietJet Air
Khách bay hào hứng với vé 2 USD đi Singapore của VietJet Air

Chương trình khuyến mại “Bay là thích ngay đến Singapore” của VietJet Air với 40.000 vé giá chỉ từ 2 USD đang thu hút đông đảo người tham gia.

Thứ năm, 10/04/2014 - 01:52

Ngân hàng duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng lớn của The Asset
Ngân hàng duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng lớn của The Asset

VietinBank là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được the Asset Tripple A - tạp chí tài chính ngân hàng hàng đầu châu Á trao giải Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam.

Thứ năm, 10/04/2014 - 01:31