Vàng miếng nhái SJC xuất hiện khi giá đắt hơn thế giới 10 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng SJC tăng vọt và cao hơn giá vàng thế giới khoảng 10 triệu đồng/lượng, thị trường lại xuất hiện vàng miếng nhái SJC.

Vài ngày gần đây, trên một số diễn đàn về vàng xuất hiện các cảnh báo về vàng miếng nhái SJC.

Cụ thể, thông tin do ông P.D. (TPHCM), một trong những quản trị nhóm với hơn 42.000 thành viên tham gia gồm các tiệm vàng, giới đầu tư, nhân viên ngân hàng... cho hay đã phát hiện ra 3 lượng vàng miếng nhái SJC. Qua đó, ông P.D cảnh báo giới kinh doanh vàng cẩn thận khi thu mua. 

Vàng miếng nhái SJC xuất hiện khi giá đắt hơn thế giới 10 triệu đồng/lượng - 1

Thông tin cảnh báo vàng miếng nhái SJC trên một diễn đàn vàng (Ảnh chụp màn hình).

Theo giới kinh doanh vàng, nếu nhìn bên ngoài không thể nào phân biệt được vàng thật hay nhái khi chất lượng của những miếng vàng nhái này cũng làm bằng vàng 4 số 9. Vàng miếng nhái SJC vẫn là miếng vàng thật nhưng không phải do Công ty SJC sản xuất.

Vàng miếng nhái này có  hình thức bao bì như kích thước, cỡ chữ, dập nổi… giống đến trên 90% so với miếng vàng SJC sản xuất. Vì thế, nếu bằng mắt thường, người mua rất khó để phân biệt. Điều đáng nói, vàng miếng nhái SJC xuất hiện trên thị trường khi giá vàng SJC trong nước đang cao hơn thế giới tới 10 triệu đồng/lượng.

Dân trí liên hệ với Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC, đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ kiểm tra thông tin, sẽ phản hồi sau. 

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), hiện tượng vàng miếng nhái SJC đã xuất hiện vài lần trong quá khứ, đặc biệt vào những thời điểm giá vàng trong nước chênh lệch lớn so với giá thế giới. 

Vàng miếng nhái SJC là vàng nguyên liệu được dập theo mẫu của SJC. Do giá vàng nguyên liệu hiện khoảng 51-52 triệu đồng/lượng còn vàng SJC lên tới trên dưới 58 triệu đồng/lượng nên việc nhái theo mẫu của SJC sẽ đem lại lợi nhuận lớn.

Vàng miếng nhái SJC xuất hiện khi giá đắt hơn thế giới 10 triệu đồng/lượng - 2

Phân biệt vàng miếng SJC thật và nhái bằng mắt thường không hề dễ (Ảnh chụp màn hình).

Theo quy định hiện hành, Nhà nước độc quyền thị trường vàng miếng, các doanh nghiệp không được cấp phép để nhập khẩu vàng nguyên liệu. Tuy nhiên, ông Khánh cho biết có thể vàng nguyên liệu, vàng vẫn được nhập khẩu lậu qua biên giới, khả năng lớn nhất từ Campuchia. Chuyên gia vàng này cho rằng nếu có vàng nguyên liệu, việc dập ra vàng miếng theo mẫu của SJC không phải là vấn đề khó.

Ông Khánh chia sẻ với Dân trí các loại vàng miếng nhái SJC được làm rất tinh vi. Người dân rất khó phân biệt được bằng mắt thường. Chỉ những người làm trong ngành vàng mới có thể phát hiện thông qua một vài chi tiết nhỏ. Nếu người dân giao dịch miếng ở các cửa hàng SJC nhưng nhân viên phát hiện là vàng nhái sẽ cắt đôi và chỉ thu mua với giá vàng nguyên liệu.

Ông Khánh cho biết người dân nếu muốn an tâm nên mua vàng miếng SJC tại các cửa hàng chính thức của những thương hiệu lớn.

Về mức chênh lệch lên tới trên dưới 9 triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới những ngày gần đây, ông Khánh chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng này đã được đề cập nhiều lần là thị trường vàng trong nước là thị trường đóng, không liên thông với thế giới. 

Do vàng miếng là sản phẩm được Ngân hàng Nhà nước quản lý độc quyền, quyết định nguồn cung nên nguồn cung mới hầu như rất ít. Các doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nguyên liệu. 

Khi nhu cầu mua nhiều hơn bán trên thị trường nhưng nguồn cung lại ít, giá vàng miếng SJC trong nước sẽ không phản ánh đúng giá thế giới, càng ngày chênh lệch càng nới rộng.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, khi phát hiện ra thương hiệu vàng bị nhái, công ty vàng thường cắt đôi miếng vàng và trả lại cho người bán. Khi miếng vàng bị cắt đôi, giá cũng chỉ được tính theo giá vàng nguyên liệu, tức thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 6 - 7 triệu đồng/lượng.

Trước đây, thị trường TPHCM cũng từng xuất hiện vàng miếng nhái SJC gây lo lắng cho người dân. Đó là vào thời điểm thị trường vàng lên "cơn sốt" giá, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng nguyên liệu lúc đó lên đến 4-5 triệu đồng/lượng nên đã xuất hiện loại vàng nhái SJC. Thậm chí các đối tượng làm nhái vàng thương hiệu còn rạch bao bì chống giả để đưa miếng vàng nhái vào.

Vậy nên, theo khuyến cáo của các doanh nghiệp vàng, người mua, ngoài việc chọn mua vàng ở những cửa hàng có uy tín thì cần phải yêu cầu xuất hóa đơn ghi rõ số sêri để có thể khiếu nại khi gặp sự cố.

Tin liên quan
Đang được quan tâm