1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vàng liên tục giảm, chênh lệch giá vẫn cao

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng trong nước mấy ngày gần đây luôn điều chỉnh giảm, một số phiên thậm chí giảm ngược chiều với giá vàng thế giới, song chênh lệch giá giữa hai thị trường vẫn cao - 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới trên 3 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa).

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới trên 3 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa).

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 29/10, giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên tuần trước, tuy nhiên sau đó giá đã liên tục điều chỉnh giảm theo xu hướng của thế giới.
 
Cụ thể, mở cửa thị trường trong nước, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn đẩy lên mức 46,25 - 46,4 triệu đồng/lượng. Đến 9h51, sau khi liên tục được điều chỉnh giảm, giá vàng SJC xuống còn 46,17 - 46,32 triệu đồng/lượng.
 
Tại Hà Nội, lúc 9h, giá vàng SJC được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết ở mức 46,28 - 46,38 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng.
 
Còn tại Phú Quý, giá mở cửa giao dịch ở mức 46,27 triệu đồng/lượng (mua vào) - 46,4 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều hôm trước.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm còn 46,20 triệu đồng/lượng - 46,33 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới trên 3 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, thị trường vàng trong nước dao động trong biên độ hẹp, giá vàng mua bán giữa các ngày trong tuần chủ yếu dao động trong khoảng 46,1 - 46,4 triệu đồng/lượng. Ngày giao dịch đầu tiên của tuần đánh dấu một “cơn địa chấn” mạnh khi giá vàng trong nước xuống dưới ngưỡng 46 triệu đồng/lượng, giảm hơn 500.000 đồng/lượng so với giá mở cửa đầu ngày, giao dịch ở mức 45,98 triệu đồng/lượng - 46,18 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của Công ty VBĐQ Phú Quý, đây là mức giá thấp nhất kể từ ngày 10/9/2012. Việc giá vàng trong nước giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần không xuất phát từ nguyên nhân giá vàng thế giới, bởi thời điểm đó giá vàng thế giới vẫn đi ngang và hầu như không có sự biến đổi so với giá mở cửa đầu ngày.

Để lý giải cho sự sụt giảm mạnh mẽ này của vàng trong nước, một số nguyên nhân đã được các nhà phân tích đưa ra, cụ thể: Vàng giảm do nguồn cung tăng mạnh sau khi Ngân hàng nhà nước cho phép Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC gia công lại một lượng lớn vàng móp mép.

Giá vàng trên thị trường thế giới phiên cuối tuần trước sụt mạnh, nhưng ngày thứ bảy chưa phản ánh nhiều vào thị trường vàng trong nước khi mà có nhiều ngân hàng nghỉ giao dịch, và đến ngày đầu tuần này thì xu hướng giảm được thể hiện rõ hơn. Thêm vào đó, việc giá vàng thế giới duy trì mức thấp, kèm theo nhiều dự báo giá sẽ đi xuống hơn nữa cũng áp lực lên thị trường trong nước.

Ngoài ra, theo đánh giá của giới chuyên môn, việc giá vàng trong nước sụt giảm là do các ngân hàng giảm mua bởi đang trông chờ vào một chính sách khác. Theo đó, trước việc một số ngân hàng không đủ khả năng tất toán vàng cho khách hàng đúng hạn 25/11/2012, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng được gia hạn tất toán vàng đến 30/6/2013.

Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng chỉ được phát hành thêm chứng chỉ huy động ngắn hạn khi số vàng tồn quỹ và thu nợ không đủ để chi trả, tổng khối lượng huy động tối đa không vượt quá tổng khối lượng vàng sử dụng và theo nguyên tắc huy động giảm dần.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng mua hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, số còn thiếu khoảng 20 tấn.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua giảm 9,4 USD/ounce (giảm 0,5%), chốt tuần ở 1.711,1 USD/ounce. Đây là tuần giảm thứ 3 liên tiếp và là đợt giảm dài nhất hơn 1 năm của giá vàng thế giới. Đến phiên châu Á sáng nay, lúc 9h (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay có biên độ tăng 3,4 USD, giao dịch ở mức 1.714,5 USD/ounce.

CEO trang tin hàng hóa Barratt’s Bulletin của Australia Jonathan Barratt dự báo: Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 sẽ làm thay đổi cục diện cuộc chơi. Nếu ông Obama đắc cử, giá vàng sẽ ổn định. Nhưng nếu ông Romney thắng, giá vàng có thể giảm, bởi vì ông Romney sẽ cắt giảm chi tiêu và chúng ta sẽ có một chủ tịch FED mới không muốn in nhiều tiền.

An Hạ