Vàng lao dốc “tuột” mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Đến chiều nay, giá vàng SJC đã đồng loạt mất mốc 42 triệu đồng/lượng sau các đợt điều chỉnh giảm dần đều trong buổi sáng. Giá USD trên thị trường tự do cũng giảm về mức 21.150 - 21.190 đồng.

Theo niêm yết của Công ty CP SJC Hà Nội, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở mức 41,75 triệu đồng/lượng - 41,95 triệu đồng/lượng, giảm mạnh tới 370.000 đồng/lượng và 290.000 đồng/lượng mỗi chiều so với mở cửa phiên sáng nay.

Tại TPHCM, giá vàng SJC cũng được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 41, 75 triệu đồng/lượng - 41,95 triệu đồng/lượng, nhưng so với sáng nay lại giảm mỗi chiều 350.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng.

Như vậy, sau các đợt điều chỉnh giảm liên tiếp từ sáng đến nay, giá vàng trong nước đã chính thức mất mốc 42 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên thế giới đang có biên độ tăng 3 USD, lên mức 1.473,7 USD/ounce.

Với các mức điều chỉnh ngược chiều giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới như trên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này được đưa về 4,7 triệu đồng/lượng, thay cho mức 5 triệu đồng/lượng vào sáng nay.

Một số chuyên gia cho rằng, giá vàng trong nước giảm là một cách để doanh nghiệp vàng rút ngắn khoảng cách chênh lệch giá với thế giới. Ngoài ra, giá USD trên thị trường tự do giảm về mức 21.150 đồng - 21.190 đồng cũng ảnh hưởng đến sự điều chỉnh của giá vàng.

Trước đó, lúc 13h30 hôm nay, theo niêm yết của Công ty CP SJC Hà Nội, giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở mức 42,06 triệu đồng/lượng - 42,16 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 60.000 đồng/lượng và 80.000 đồng/lượng so với sáng nay.

Điều chỉnh giảm chiều bán ra 60.000 đồng/lượng, giá vàng SJC được Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 42,07 triệu đồng/lượng - 42,16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại thị trường TPHCM qua niêm yết giao dịch của Công ty VBĐQ Sài Gòn cũng giảm 70.000 đồng/lượng, xuống mức 42,06 triệu đồng/lượng - 42,18 triệu đồng/lượng.

Lượng giao dịch phiên đầu tuần chưa thật sự đông đúc do nhà đầu tư cũng như người dân có ý chờ đợi hướng đi cụ thể của giá vàng trong tuần này. Hiện cán cân mua - bán cân bằng do giá vàng biến đổi rất nhẹ.

Thay cho mức chênh lệch 5 triệu đồng/lượng phiên sáng nay, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 4,8 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng nhẹ lên 42,25 triệu đồng/lượng.
Vàng tăng nhẹ lên 42,25 triệu đồng/lượng.
 
Sáng nay 6/5, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng SJC tăng nhẹ lên mức 42,25 triệu đồng/lượng. Dù điều chỉnh tăng nhẹ nhưng giá vàng miếng trong nước đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới về mức 5 triệu đồng/lượng.
 
Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết giao dịch của Công ty CP SJC Hà Nội ở mức 42,12 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,24 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh tăng tương đương mỗi chiều 20.000 đồng/lượng và 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Còn tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 42,1 triệu đồng/lượng - 42,25 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Dù điều chỉnh tăng nhẹ nhưng giá vàng miếng trong nước đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới về mức 5 triệu đồng/lượng.

Trong chương trình mục “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, diễn ra vào tối qua 5/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân. Nếu như trước đây chúng ta cho nhập vàng, tư nhân nhập vàng, các tổ chức kinh tế nhập vàng hoặc nhập lậu vàng thì toàn bộ sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là do các đối tượng kinh doanh này được hưởng và người dân không được hưởng. Nhưng đến nay, toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội”.

Cũng theo Thống đốc Bình, mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước là bình ổn thị trường vàng nói chung trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường. Nếu chúng ta làm tốt công tác này cộng với việc tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tin tưởng chắc chắn rằng giá vàng trong nước và thế giới sẽ sát lại gần nhau hơn.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h30 sáng nay 6/5, giá vàng giao ngay tại châu Á qua trang Kitco.com có biên độ tăng hơn 4 USD, lên mức 1.474,9 USD/ounce.

Trước đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.470,7 USD/ounce, tăng nhẹ 3,3 USD so với giá chốt phiên trước. Trong phiên, giá vàng có lúc tăng 1,5%, lên mức cao nhất 2 tuần tại 1.487,8 USD/ounce.

Ngược lại, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex chốt tuần giảm nhẹ 3,4 USD, xuống còn 1.464,2 USD/ounce. Tính chung tuần qua, giá vàng kỳ hạn tăng 0,8%, là tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Nhận định về xu hướng giá vàng tuần này, trong số các nhà giao dịch, chuyên gia phân tích theo khảo sát của Bloomberg, 12 người dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần này, số người bi quan về giá vàng nhiều nhất kể từ tháng 2/2010. Trong khi đó, số người lạc quan chỉ đạt 9 người.

Dù vậy, các quỹ phòng hộ lại tăng đặt cược cho vàng do dấu hiệu các ngân hàng trung ương tiếp tục các gói biện pháp kích thích kinh tế. Cụ thể, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng, một ngày sau đó Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản xuống mức kỷ lục.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giới đầu tư vẫn khá bi quan về giá vàng. Giá vàng đã có 2 phiên lao dốc mạnh nhất 3 thập kỷ ghi nhận giữa tháng trước, phần lớn các chuyên gia thông qua khảo sát của Bloomberg cho rằng 12 năm tăng giá liên tiếp của vàng đã kết thúc. Mặc dù các quỹ phòng hộ giảm bán ròng nhất mạnh nhất 7 tuần nhưng lượng bán ròng này vẫn gấp 3 lần so với trung bình năm 2006, khi các số liệu này bắt đầu được tính toán. Goldman Sachs dự báo giá vàng có thể giảm xuống 1.390 USD/ounce trong 12 tháng, còn ngân hàng Deutsche Bank lại cho rằng giá sẽ xuống dưới 1.050 USD/ounce.

Điều này cho thấy nhà đầu tư cũng mất dần niềm tin vào vai trò lưu trữ giá trị của vàng ngay cả khi các ngân hàng trung ương in tiền kỷ lục và khủng hoảng nợ châu Âu lún sâu hơn. Hiện tại, các nhà đầu tư đã bán 174 tấn vàng trong các quỹ tín thác trong tháng trước, tương đương 17,9 tỷ USD. Mấy ngày trở lại đây, nhà đầu tư đã bán thêm 3,6 tấn vàng và hiện lượng vàng trong các quỹ tín thác còn khoảng hơn 2.272 tấn.

An Hạ

Tin liên quan