Vàng có thể chạm mốc 30 triệu đồng/lượng vào đầu 2010

(Dân trí) - Giá vàng “vọt” lên đỉnh cao của mọi thời đại ở mức 29,3 triệu đồng/lượng vào trưa ngày 11/11 rồi nhanh chóng hạ nhiệt khi NHNN cho phép nhập khẩu vàng. Nhưng theo giới chuyên gia, khả năng vàng có thể chạm mốc 30 triệu đồng/lượng vào đầu năm sau là hoàn toàn khả thi.

Vàng có thể chạm mốc 30 triệu đồng/lượng vào đầu 2010 - 1
Giá vàng dự báo sẽ còn tăng (ảnh: Hữu Nghị).
 
Nhà hoạch định chính sách bị động
 
Theo đánh giá từ ông Lê Xuân Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào chiều ngày 11/11 đã phát huy hiệu quả trong việc bình ổn tâm lý của các nhà đầu tư. “Nếu ông cha ta đã nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì vấn đề của chúng ta ở đây là “chữa bệnh kịp thời””, ông Tùng nói.
 
Cũng đồng quan điểm này, ông Lưu Quang Điền, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội cho rằng: “Đây là biện pháp vừa chữa bệnh, vừa phòng bệnh. Tất nhiên, không chỉ bằng biện pháp trên là "bệnh" khỏi hoàn toàn. Nhập khẩu vàng cơ bản là tạo liên thông giữa thị trường vàng trong nước và thị trường thế giới.
 
Khi nhập vàng thì cần ngoại tệ, nhưng nếu có chênh lệch âm (tức giá trong nước thấp hơn giá thế giới), các doanh nghiệp có thể xuất vàng để thu ngoại tệ về. Trên thực tế, việc xuất vàng thu ngoại tệ đã được thực hiện vào đầu năm nay”.
 
Còn theo ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (Đại học Ngân hàng TPHCM), việc cho nhập vàng hay không liên quan rất nhiều tới chuyện trong cân đối vĩ mô, xuất nhập khẩu, GDP…
 
Nhập khẩu vàng mất nhiều ngoại tệ, mà vốn đổ vào vàng lại không có tác dụng phát triển sản xuất, kinh doanh, chỉ như đồng vốn chết. Bởi vậy, ra quyết định về vấn đề này là công việc đầy khó khăn. Chúng ta cần có sự thông cảm với các nhà hoạch định chính sách.
 
Khi giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch ở mức độ vừa phải thì không sao nhưng mức sai biệt giá như trong đợt sốt giá vừa rồi là không thể không có sự can thiệp.
 
Tuy nhiên, theo ông Lê Thẩm Dương: “Vấn đề là cơ quan chức năng đã không dự báo trước được tình huống. Nếu dự báo được, quyết định cho nhập vàng có thể đưa ra trước đó một ngày. Tôi chỉ có thể nói là các nhà hoạch định chính sách đã bị động, chứ không thể xem là họ chậm trễ hay không”.
 
Ông Phạm Hoàng An, Giám đốc Trung tâm Giao dịch vàng SBJ thuộc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ) bày tỏ quan điểm: “Việc NHNN cho phép các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu vàng có ý nghĩa xoa dịu tâm lý thị trường.
 
Thực tế là giá vàng nhanh chóng giảm khi nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh bán vàng ra. Các doanh nghiệp đã nhập khẩu vàng với quota được cấp nhưng số lượng là không nhiều khi nhu cầu thị trường sau đó giảm mạnh. Do vậy, có thể khẳng định là tỷ giá USD/VND có chịu ảnh hưởng từ việc nhập khẩu vàng tuy nhiên không mạnh”.
 
Tăng nhưng không nhiều
 
Dự đoán về xu hướng giá vàng từ nay đến cuối năm, ông Phạm Hoàng An trong buổi giao lưu trực tuyến về giá vàng trên VnEconomy cho rằng: “Có thể tiếp tục tăng nhưng việc tăng đến bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình hình cung cầu vàng trong nước và giá vàng thế giới. Theo tôi nghĩ hiện tượng vàng tăng cao như trong thời gian qua sẽ khó xảy ra khi chính phủ có những biện pháp điều tiết thị trường tốt.
 
Tôi không thể nói rõ giá vàng qua từng quý vì nền kinh tế năm sau sẽ khác rất nhiều so với hiện tại. Nhưng tôi cho rằng khả năng vàng có thể chạm mốc 30 triệu đồng/lượng vào đầu năm sau là hoàn toàn khả thi”.
 
Còn theo ông Lưu Quang Điền: “Giá vàng đến cuối năm vẫn có xu hướng tăng, nhưng sẽ tăng không nhiều. Mức cản của giá vàng thế giới sẽ vào khoảng 1.150 USD/ounce. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể điều chỉnh về mức 1.120 USD/ounce vào dịp Noel. Tuy nhiên, dự báo cũng chỉ là dự báo”.
 
Theo các chuyên gia, các yếu tố hình thành nên giá vàng mà nhà đầu tư cần chú ý gồm: hoạt động mua bán vàng của các ngân hàng trung ương, giá trị của USD, tình hình lạm phát (CPI, PPI).
 
Giá vàng trong nước có tính độc lập tương đối với giá vàng thế giới là do biến động của tỷ giá USD/VND, chính sách xuất nhập khẩu vàng của NHNN và tùy thuộc tình hình cung cầu vàng trong nước. Đợt tăng giá mạnh vừa qua của giá vàng trong nước có yếu tố đầu cơ, tuy nhiên nó cũng được hỗ trợ do giá thế giới liên tiếp lập các kỷ lục giá mới.
 
Để hoạt động đầu tư vàng đạt hiệu quả, theo các chuyên gia, vấn đề cơ bản là xác định được đâu là đỉnh, đâu là đáy. “Mà cơ hội lại thường xuất hiện khi có những biến động. Với những nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp, tôi không dám có lời khuyên gì. Riêng với những người muốn đầu tư vàng như “của để dành” thì nên đầu tư khi giá vàng ổn định”, ông Lưu Quang Điền nói.
 
Ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nhắn nhủ: “Trong nhiều năm qua giá vàng có chiều hướng tăng (theo đồ thị hình sin leo dốc), người dân nên mua bán tự nhiên theo nhu cầu, không nên mua bán theo phong trào. Khi có các đợt sốt giá, người dân cần bình tĩnh trước các biến động ngắn hạn, giá cả có thể lên xuống nhưng chỉ là một phần bề nổi của thị trường, không nên vì tâm lý mà bị cuốn vào vòng xoáy của những cơn sốt ngắn hạn để chuốc lấy những rủi ro”.
 
An Hạ
Đang được quan tâm