Thứ Bảy 04/04/2015 - 07:54

Vận hạn 30 năm: Đại gia thụt két ngàn tỷ

Sự hồi phục trong năm 2014 chỉ là ngọn lửa bùng lên để rồi thị trường vận tải biển lại rơi vào tình cảnh bi đát hơn trước đó.
>>Doanh nghiệp vận tải biển: Thua lỗ, bán tàu, nguy cơ phá sản
>>Doanh nghiệp vận tải biển đồng loạt “kêu” thua lỗ
>>Tìm hướng phát triển vận tải biển Việt Nam

Đáy 30 năm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Hàng loạt các doanh nghiệp vận tải biển đứng ngồi không yên trong những ngày đầu năm mới khi chỉ số cho thuê tàu hàng khô BDI (Baltic Dry Index) rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm.

Trong tuần vừa qua, chỉ số BDI lại quay đầu đi xuống sau khi hồi phục chưa được bao nhiêu từ đáy 30 năm ghi nhận vào cuối tháng 2. Tới cuối tuần, chỉ số BDI ở mức 562 điểm, thấp hơn 28% so với hồi đầu năm và giảm 62% so với cách đây tròn 1 năm.

Mức điểm hiện tại chỉ bằng chưa tới 1/4 so với hồi cuối 2013 và đang trong xu hướng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước - một dấu hiệu của quá trình giảm điểm chưa kết thúc theo phân tích kỹ thuật.

BDI là chỉ số đo lường chi phí vận tải biển đối với các loại hàng hóa như quặng sắt, than, xi măng, ngũ cốc và các nguyên vật liệu khác này được xem như một chỉ báo hiệu quả về sức khỏe và sự tăng trưởng của kinh tế thế giới trong tương lai. Nó phản ánh nhu cầu của các nước đối với các nguyên liệu thô quan trọng cho việc sản xuất các loại hàng hóa.

Đội tàu biển Việt Nam phần lớn đầu tư bằng vốn vay lãi suất cao

Đội tàu biển Việt Nam phần lớn đầu tư bằng vốn vay lãi suất cao

Đây là chỉ số được công bố hàng ngày mà Sở giao dịch Baltic (Baltic Exchange) có trụ sở tại Luân Đôn thực hiện để theo dõi đánh giá mức cước phí thuê tàu chở những mặt hàng nguyên liệu khô trên phạm vi toàn cầu.

Sự tụt giảm của chỉ số này, có lúc xuống tới ngưỡng 500 điểm như trong tháng vừa qua đã khiến các doanh nghiệp vận tải biển vốn đang sống dở chết dở, thua lỗ đầm đìa, nợ ngập đầu lại càng trở nên lo lắng, đứng ngồi không yên.

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, khoảng hơn 1.700 con tàu của doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam đang hoạt động ở các tuyến trong nước và một số tuyến ngắn tới các nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Trung Đông. Mặc dù vậy, vận tải biển ở thị trường nào cũng lấy chỉ số BDI làm căn cứ. Do đó, giá cước các doanh nghiệp thu đang ở mức thấp kỷ lục.

Trên thực tế, chỉ số BDI giảm mạnh trong thời gian gần đây một phần khá lớn do giá dầu giảm. Chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 40% chi phí giá vốn hoạt động của các doanh nghiệp vận tải biển.

Tuy nhiên, tốc độ giảm giá cước vận tải biển mạnh hơn so với tốc độ giảm giá nhiên liệu trong nước. Bên cạnh đó, đội tàu biển Việt Nam phần lớn đầu tư bằng vốn vay lãi suất cao cho nên đa số đang khai thác trong tình trạng thua lỗ. Hơn thế, phần lớn các con tàu này là tàu chở hàng khô, hàng rời, có mức độ sinh lời thấp hơn so với tàu chở container.

Tương lai mờ mịt

Sự sụt giảm của BDI trong vài năm gần đây gắn liền với hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thô của Trung Quốc. Trong năm vừa qua, lượng than nhập của Trung Quốc đã giảm mạnh do kinh tế tăng trưởng chậm, nhu cầu đối với nguyên nhiên liệu đầu vào thấp.

Đội tàu biển Việt Nam phần lớn đầu tư bằng vốn vay lãi suất cao

Số lượng tàu tăng lên nhưng thị phần vận tải hàng hóa quốc tế lại giảm đi do không cạnh tranh được với các tàu nước ngoài.

Trong năm 2015, nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về sự tiếp tục giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và coi đây là nhân tố gây bất ổn lớn nhất đối với kinh tế thế giới. Thị trường tàu khô của thế giới được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng chậm trong khi lượng tàu đóng mới sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo Marinelink, chỉ một số ít các chủ tàu lạc quan về sự hồi phục của thị trường vận tải biển. AK Gupta, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Shipping Corporation of India cho rằng thị trường này sẽ không hồi phục trong 2 năm tới.

Tờ The Economist cho biết, Trung Quốc đang tiêu thụ 3/5 số lượng quặng sắt và 1/4 lượng than chuyên chở bằng tàu biển. Quặng sắt là loại hàng hóa khô được chuyên chở nhiều nhất trên đường biển.

Đại diện một doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam trong tuần qua tỏ ra khá bi quan về triển vọng của thị trường trong thời gian tới. Theo đó, thị trường vận tải biển thế giới vẫn sẽ còn gặp khó khăn trong một thời gian dài nữa do nhiều nền kinh tế lớn chưa có dấu hiệu phục hồi. Doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam, trong khi đó, còn gặp nhiều khó khăn hơn do không chịu quá nhiều chi phí, đội tàu già cỗi và công suất sử dụng tàu thấp.

Theo phân tích của CTCK Maybank Kimeng (MBKE), tình trạng dư cung vẫn là thách thức của ngành khi triển vọng kinh tế thế giới vẫn chưa thật sự tích cực do ảnh hưởng từ các vấn đề căng thẳng chính trị cũng như kinh tế châu Âu vẫn còn nhiều khó khăn. Khả năng để chỉ số BDI tăng mạnh trở lại rất khó.

Lo lắng của các chủ tàu còn ở chỗ, dự kiến trong giai đoạn 2014-2016 tổng trọng tải đóng mới tàu biển sẽ tăng trên 20%. Theo ước tính của Cục Hàng hải Việt Nam, dự kiến năm nay, tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia đạt 8,5-8,5 triệu, đến năm 2020 đạt 11,5 - 13,5 triệu DWT.

Số lượng tàu tăng lên nhưng thị phần vận tải hàng hóa quốc tế lại giảm đi do không cạnh tranh được với các tàu nước ngoài.

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) - một doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này cho biết, doanh thu 2014 giảm 4% so với thực hiện 2013. Doanh nghiệp này lỗ khoảng trên 1.600 tỷ đồng cho dù đang tích cực thoái vốn, bán tài sản.

Theo Mạnh Hà
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Toyota VN lưỡng lự nhập khẩu: "Tan" giấc mơ ôtô Việt Nam?
Toyota VN lưỡng lự nhập khẩu: "Tan" giấc mơ ôtô Việt Nam?

Toyota Việt Nam đang lưỡng lự trước việc lắp ráp, sản xuất hay nhập khẩu xe nguyên chiếc khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN giảm còn 0% vào năm 2018

Thứ bảy, 04/04/2015 - 06:42

Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn
Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn

Những người dân sống lâu năm ở Sài Gòn tỏ ra ngạc nhiên khi nghe nói tới nghề... bán nước biển. Cái thứ nước mặn chiếm tới ¾ diện tích trái đất ấy mà có người bán thì cũng lạ thật.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 03:47

Cần Thơ xin xóa nợ cho Nông trường sông Hậu
Cần Thơ xin xóa nợ cho Nông trường sông Hậu

(Dân trí) - UBND thành Phố Cần Thơ đã có văn bản xin Chính phủ xóa 150 tỷ đồng nợ gốc tồn đọng nhiều năm nay tại nông trường sông Hậu (Cần Thơ).Ngày 4/4 ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xác nhận thông tin trên.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 03:17

Thách thức cho người dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan
Thách thức cho người dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan

Năm 2014, trong khi tỉ lệ tăng trưởng của thị trường cà phê hòa tan Việt Nam chỉ tăng 5%, công ty Vinacafé Biên Hoà lại có tỉ lệ tăng tới 30%.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 03:01

Chủ tịch Đà Nẵng: Sẽ kiểm tra thông tin doanh nghiệp Mỹ hối lộ quan chức
Chủ tịch Đà Nẵng: Sẽ kiểm tra thông tin doanh nghiệp Mỹ hối lộ quan chức

(Dân trí) - “Tôi cũng chỉ mới nghe thông tin chứ chưa đọc báo và cũng chưa đọc văn bản nào liên quan đến vấn đề này. Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin”, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:31

Nuôi nai lấy nhung, nuôi chơi chơi vẫn cho thu nhập 100 triệu đồng/năm
Nuôi nai lấy nhung, nuôi chơi chơi vẫn cho thu nhập 100 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Chuồng trại đơn giản, kỹ thuật nuôi không quá khó, nhưng mỗi năm gia đình ông Lê Thanh Long (50 tuổi, ở thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định) thu nhập cả 100 triệu đồng nhờ nuôi nai bán nhung.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 01:48

Nắng nóng bưởi "cháy hàng", có tiền mua cũng không có
Nắng nóng bưởi "cháy hàng", có tiền mua cũng không có

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng, mấy ngày nay, giá bưởi ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục tăng nhanh và ở mức kỷ lục nhưng cung vẫn không đủ cầu. Đơn vị nhập khẩu ở nước ngoài cũng bị từ chối vì không có hàng.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:52

WB “cấm cửa” doanh nghiệp Mỹ vì hối lộ quan chức Việt Nam
WB “cấm cửa” doanh nghiệp Mỹ vì hối lộ quan chức Việt Nam

(Dân trí) - Ngân hàng thế giới (WB) mới đây đã công bố việc cấm Louis Berger Group, công ty của Mỹ từng tham gia dự án Giao thông nông thôn 3 và dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng, vì đã hối lộ các quan chức địa phương.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:30

Hơn 3.200 hàng Nhật hưởng thuế suất 0%: Kẻ mừng, người lo
Hơn 3.200 hàng Nhật hưởng thuế suất 0%: Kẻ mừng, người lo

(Dân trí) - Với mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi mới được áp dụng, người tiêu dùng kỳ vọng sẽ được dùng hàng Nhật với mức giá rẻ hơn nhưng cũng nhiều ý kiến lo ngại doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:08

Sữa rởm: Vỏ phế liệu, ruột chợ trời
Sữa rởm: Vỏ phế liệu, ruột chợ trời

Thu gom vỏ lon sữa đã qua sử dụng, mua sữa bột trôi nổi trên thị trường (không nguồn gốc, thành phần, nhập lậu từ Trung Quốc) cho vào rồi “tút” lại thành sữa xịn. Công nghệ làm sữa rởm đang nở rộ khiến người tiêu dùng tiền mất tật mang.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:31

ABBank: Lợi nhuận đạt 151 tỷ đồng, nợ xấu còn 2,75%
ABBank: Lợi nhuận đạt 151 tỷ đồng, nợ xấu còn 2,75%

(Dân trí) - Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của ABBank đạt trên 151 tỷ đồng. Cùng với đó, chất lượng tín dụng được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ đã giảm mạnh từ mức 4,8% cuối năm 2013 xuống còn 2,75%.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:13

Bầu Đức hủy thương vụ 275 triệu USD với tỷ phú Singapore
Bầu Đức hủy thương vụ 275 triệu USD với tỷ phú Singapore

(Dân trí) - Thương vụ chuyển nhượng 50% cổ phần của Hoang Anh Land với giá trị khoảng 275 triệu USD đã thất bại phút cuối do HAGL không chấp nhận để Rovvsley đầu tư trực tiếp vào Hoang Anh Myanmar mà không qua Hoang Anh Land.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá dầu có thể chìm sâu sau thỏa thuận hạt nhân Iran
Giá dầu có thể chìm sâu sau thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận mà Iran vừa đạt được với các cường quốc về chương trình hạt nhân của Tehran đã đưa quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này tiến gần hơn tới việc được nới lệnh trừng phạt, từ đó tăng mạnh xuất khẩu dầu.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:36

VAMC được tăng vốn gấp 4 lần!
VAMC được tăng vốn gấp 4 lần!

(Dân trí) - Theo Nghị định mới được Chính phủ ban hành, VAMC sẽ có vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thời hạn trái phiếu đặc biệt có thể tới 10 năm nếu bên bán nợ xấu là các tổ chức tín dụng yếu kém.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:28

Nhiều công ty Hàn Quốc bị điều tra lập quỹ đen
Nhiều công ty Hàn Quốc bị điều tra lập quỹ đen

Báo chí Hàn Quốc liên tục đưa tin, không chỉ có Posco E&C bị điều tra vì khoản quỹ 10,7 tỷ won (hơn 211 tỷ đồng) bị phát hiện chi vào những mục đích không rõ ràng ở Việt Nam, nhiều Cty khác của Hàn Quốc cũng đang trở thành mục tiêu bị điều tra.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:19

Kinh doanh tại Việt Nam: Uber không được ký hợp đồng với chủ xe cá nhân
Kinh doanh tại Việt Nam: Uber không được ký hợp đồng với chủ xe cá nhân

(Dân trí) - Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải và yêu cầu Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 05:54

Kết quả kinh doanh của Ocean Bank vẫn là ẩn số!
Kết quả kinh doanh của Ocean Bank vẫn là ẩn số!

(Dân trí) - Với thương vụ bán Ocean Retail, lợi nhuận sau thuế của Ocean Group đã tăng gần 5 lần trong 2014. Tuy nhiên, tình hình tài chính hợp nhất quý IV/2014 của Tập đoàn này có thể sẽ bị ảnh hưởng trọng yếu khi ghi nhận kết quả hoạt động tại Ocean Bank.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Cận cảnh “cung điện bay” Boeing 747 VIP
Cận cảnh “cung điện bay” Boeing 747 VIP

(Dân trí) - Phiên bản VIP dành cho tư nhân của chiếc máy bay Boeing 747-8 được coi là cách lý tưởng để chứng tỏ đẳng cấp của giới siêu giàu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:24

Tìm cách tiêu thụ 4 nhóm nông sản chủ lực
Tìm cách tiêu thụ 4 nhóm nông sản chủ lực

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công Thương có phương án tiêu thụ cho 4 nhóm nông sản: gạo, rau quả, chăn nuôi và thủy sản.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:42

Lộ đối tác cung cấp giàn giáo bị sập tại Formosa cho Samsung
Lộ đối tác cung cấp giàn giáo bị sập tại Formosa cho Samsung

Đối tác cung cấp giàn giáo, công nghệ cho Samsung C&T trong Formosa là một công ty khá tiếng tăm của Thụy Điển.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:02

Hàn Quốc bắt cựu CEO của POSCO E&C vì biển thủ công quỹ tại Việt Nam
Hàn Quốc bắt cựu CEO của POSCO E&C vì biển thủ công quỹ tại Việt Nam

Cựu CEO một đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn POSCO – Công ty Xây dựng POSCO E&C vừa bị bắt với cáo buộc ông này biển thủ quỹ công ty khi tiến hành một số dự án xây dựng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:00

Thiếu nguồn nước sạch, người nuôi tôm gặp khó
Thiếu nguồn nước sạch, người nuôi tôm gặp khó

(Dân trí) - Đang trong giai đoạn đỉnh của mùa khô, mực nước xuống thấp không chỉ làm thiếu nước tưới ảnh hưởng vụ mùa ở các tỉnh trồng lúa. Hiện các địa phương chuyên nuôi tôm như Cà Mau, Bạc Liêu nông dân cũng đang gặp khó cũng do thiếu nguồn nước sạch cho tôm.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:17

Độc đáo đồng hồ có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam
Độc đáo đồng hồ có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam

2015 chiếc đồng hồ Orient có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam sẽ được giới thiệu tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM tới đây. Đây là phiên bản đồng hồ giới hạn kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:01

Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?
Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?

So với tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì lợi nhuận ngàn tỉ của một số ngân hàng vẫn được cho là con số khiêm tốn.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:03