Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc

(Dân trí) - Sau 12 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu vải thiều, Việt Nam cuối cùng cũng được phép đưa vải thiều tươi đến Úc.

Vải thiều Việt Nam vẫn đang tìm lối ra xuất khẩu khi 90% phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Vải thiều Việt Nam vẫn đang tìm lối ra xuất khẩu khi 90% phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Bộ Nông nghiệp Úc mới đây đã chấp nhập việc nhập khẩu vải thiều đã qua xử lý chiếu xạ vào Úc và sẽ thông báo đến các nhà nhập khẩu của Úc về quyết định này.

Theo đó, vải thiều sẽ được chấp nhận vận chuyển đến Úc bằng hàng không hoặc đường biển và phải được kiểm định khi đến nơi. 

Quyết định này đến đúng vào thời điểm cho vụ thu hoạch vải thiều của Việt Nam năm 2015. Mùa vải sẽ bắt đầu trong vài tuần nữa và kết thúc vào giữa tháng 7/2015. Chính phủ Việt Nam hy vọng đây là một trong nhiều loại trái cây nhiệt đới Việt Nam có thể xuất khẩu, trong đó có xoài và thanh long.

Người đứng đầu Hiệp hội trồng vải Úc Derek Foley, từ Electra, Queensland, cho biết ông không lo ngại về sự cạnh tranh của vải thiều Việt Nam. “Chúng tôi không phản đối việc nhập vải thiều, nó không trùng với mùa của chúng ta, vốn là vào dịp Giáng Sinh” - ông Foley nói.

“Các nhà trồng vải của Úc sẽ muốn thấy những trái vải chất lượng đến Úc” - Ông Foley cho biết chất lượng vải nhập khẩu đã mất khi Trung Quốc đưa sang vải được xử lý bằng hơi nước năm 2005.

Vị này cũng cho hay, việc xử lý bằng hơi nước không tốt cho vải khi được vận chuyển bằng tàu. Đáng tiếc là việc giao thương này đã thất bại vì việc xử lý bằng hơi nước nhưng Úc vẫn cố gắng tìm cách cho Trung Quốc đưa vải vào.“Chúng tôi yêu cầu việc xử lý phải bằng phương pháp chiếu xạ và sắp xếp chúng ngược đầu nhau.”

Ngành vải thiều của Úc có trị giá 20 triệu đô Úc mỗi năm, chủ yếu xuất khẩu đi New Zealand và mới đây nước này vừa nhận được phép xuất đi Mỹ. 

Ông Foley cho biết ngành trồng vải ở đây không phát triển nhanh nhưng điều này sẽ thay đổi nếu như sản phẩm quả vải của quốc gia này có thể vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa cho biết khi nào sẽ cho phép Úc tiếp tục xuất khẩu trái cây vào Việt Nam kể từ lệnh cấm ban hành vào tháng 1 năm nay vì lo ngại về ruồi dấm.

Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”