1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Lục Ngạn (Bắc Giang) mấy hôm nay đã bắt đầu nhộn nhịp kẻ mua người bán, bởi vải sớm đã có thể cho thu hoạch. Theo người dân ở đây, năm nay vải sớm mã đẹp nên bán rất được giá. Các thương lái còn tranh nhau mua từng hộ một, dù sản lượng không được nhiều.

Vài ngày nay theo chị Lưu Thị Sáu (Lục Ngạn, Bắc Giang), thương lái các nơi đã ra vào rất tấp nập để thu mua vải sớm của bà con ở huyện này. Họ chia ra thành nhiều điểm để tiện mua và bà con không phải chen chân để xếp hàng.

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc - 1

Vải sớm nay nay mã đẹp hơn năm ngoái

“Năm nay, sản lượng vải sớm chỉ được bằng 70 - 80% so với năm ngoái. Nhưng bù lại, vải đẹp nên bán rất được giá, có loại còn tăng gần gấp 3 lần so với năm ngoái”, chị Sáu cho biết thêm.

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc - 2

Sản lượng chỉ được 70 - 80% so với năm ngoái nhưng giá lại cao gấp 2 - 3 lần

Năm ngoái, giá vải sớm tại Lục Ngạn chỉ vào khoảng 12 nghìn đồng/kg. Nhưng năm nay, vì vải đẹp mà số lượng lại không nhiều, nên cùng loại đó mà giá năm nay có thể lên 20 - 30 nghìn đồng/kg. Thậm chí giống vải Thanh Hà (loại ngon nhất) còn lên tới hơn 40 nghìn đồng/kg.

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc - 3

Người dân đóng vải vào thùng để chuyển cho khách

Loại rẻ nhất hiện nay cũng đã có giá gần gấp đôi năm ngoái là vải u dây, u nam điện (18 - 20 nghìn đồng/kg). Vải u hồng thì dao động từ 24 - 30 nghìn đồng/kg.

Theo dự đoán của anh Hoàng Văn Ước (xã Phượng Sơn, Lục Ngạn) - một dân buôn vải, thì giá vải năm nay chắc chắn không có giá rẻ. Bởi vải Thanh Hà mới đầu mùa mà giá thu mua đã lên tới 40 nghìn đồng/kg, nếu vào cao điểm “cháy” hàng thì có thể lên tới 65 nghìn đồng/kg tại điểm thu mua.

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc - 4

Cân vải tại gần nơi thu hoạch

Vải sớm bán được giá như vậy, theo các thương lái là do, vụ vải sớm có trước vụ vải ở Trung Quốc. Do đó, lái buôn Trung Quốc thu mua rất mạnh với giá cao. Còn vải thiều của Việt Nam trùng với mùa vải ở Trung Quốc, nên dù ngon thì giá cũng sẽ không được cao.

Tham khảo nhiều người thấy việc buôn vải cho thu nhập tốt, anh Nguyễn Tùng (Long Biên, Hà Nội) cũng quyết định đầu tư đi buôn vải. Anh Tùng cho biết: “Tôi đầu tư 17 điểm cân để thu mua được nhiều nhất có thể. Do vải ít, nên dù người dân có mang chưa đến 20 kg tôi cũng gom hết để đủ hàng cho khách.”

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc - 5

Trung bình một điểm cân mỗi ngày thu mua 6 - 7 tấn vải

“Hiện đang mới chỉ là đầu mùa nên lượng thu mua mỗi ngày của tôi cũng chỉ khoảng 6 - 7 tấn. Hi vọng vài ngày tới có thể lên tới khoảng chục tấn. Tuy nhiên, vải sớm này cũng chỉ đến khoảng giữa tuần sau là hết hàng, nên tôi phải tranh thủ gom nhiều nhất có thể được”, anh Tùng cho biết thêm.

Anh Tùng tiết lộ, năm nay giá vải cao nên phải thu mua ở mức cao, trung bình vào khoảng 27.000 đồng/kg hoặc 42.000 đồng/kg tuỳ từng loại vải. Còn giá bán cho các thương lái Trung Quốc sẽ cao hơn giá nhập ít nhất là 10.000 đồng/kg.

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc - 6

“Ngoài xuất sang Trung Quốc thì thị trường miền Nam cũng tiêu thụ vải sớm rất nhiều, còn thị trường miền Bắc thì chưa phải chủ lực của loại vải này”, anh Tùng cho biết thêm.

Thế Hưng