Vải Bắc Giang không được mùa, vừa mất giá và khó tiêu thụ do dịch bệnh

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ vải của người nông dân Bắc Giang hiện đang gặp nhiều khó khăn, sản lượng giảm, giá tụt nhiều so với cùng thời điểm năm 2020.

Vải sớm Bắc Giang mất giá vì dịch Covid-19

Người trồng vải ở Bắc Giang chia sẻ năng suất vải năm nay không chỉ thấp hơn năm trước tới 30% mà giá thành cũng tụt giảm nhiều. Một héc ta vải thiều của ông Nguyễn Văn Hiển, một chủ vườn vải ở Bắc Giang, mỗi năm cho khoảng 10 tấn quả nhưng sản lượng năm nay chỉ còn hơn 7 tấn. Dịch bệnh cũng khiến việc tiêu thụ trở nên khó khăn hơn.

"Mọi năm thương lái đến tận vườn để đặt cọc, thu mua toàn bộ vườn vải của tôi nhưng năm nay nhiều thương lái lo sợ bị cách ly khi vào tâm dịch Bắc Giang nên người nông dân chúng tôi phải tự thu hoạch, chở ra các điểm cân để bán với giá thấp, chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Trong khi năm ngoái, giá vải tại vườn bán đã 30.000 đồng/kg", ông Nguyễn Văn Hiển, chủ vườn vải ở Bắc Giang chia sẻ.

Để tháo gỡ khó khăn tiêu thụ cho người dân, ông Lê Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa, Tân Yên cho biết chính quyền địa phương đã tạo điều kiện tốt nhất cho thương lái đến thu mua vải.

"Chúng tôi đã đề nghị các cấp lãnh đạo về việc tạo điều kiện cho thương lái đến tiêu thụ vải cho nông dân. Chúng tôi cũng liên tục thông báo các thông tin về dịch bệnh, đảm bảo vùng trồng vải là vùng không có dịch bệnh, để thương lái yên tâm hơn khi về Bắc Giang thu mua vải thiều", ông Tiệp cho biết thêm.

Huyện Tân Yên, Bắc Giang nổi tiếng với sản phẩm vải thiều sớm trước vải chính vụ khoảng 1 - 2 tháng. Giá vải thiều sớm thường cao gấp 1,5 lần so với vải chính vụ, nhiều năm liền mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Bài liên quan
Đang được quan tâm