Chủ nhật, 03/07/2016 - 13:48

Úc khẳng định vẫn cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp VN

Đại sứ quán Úc cho biết, Chính phủ Úc hiện đang điều tra khiếu nại về vấn đề ngược đãi động vật nghiêm trọng tại Việt Nam.

Đại sứ quán Úc cho biết, cuộc điều tra diễn ra dựa trên thông tin gia súc nhập khẩu từ Úc đã được cung cấp cho những lò mổ không được cấp phép và việc giết mổ và xử lý bò Úc sai quy chuẩn đang diễn ra ở cả những lò mổ được cấp phép và không được cấp phép ở xã Phú Xuyên, Hà Nội, Việt Nam.

Thông tin này được chứng minh bằng các hình ảnh video ghi lại được.

Hiện nay, Úc áp dụng Hệ thống Đảm bảo Chất lượng Chuỗi cung ứng Xuất khẩu (ESCAS) để đảm bảo rằng những gia súc sống được xuất khẩu từ Úc phải được xử lý theo tiêu chuẩn phúc lợi động vật quốc tế, đồng thời cung cấp quy trình xử lý khi xảy ra các vấn đề xâm hại về phúc lợi động vật.

Úc khẳng định vẫn cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp VN - 1

“Chúng tôi đã xem xét đoạn phim và nhận định rằng có đủ bằng chứng để tin rằng gia súc xuất hiện trong đoạn phim là gia súc từ Úc và những yêu cầu truy xuất nguồn gốc và kiếm soát ESCAS cũng như yêu cầu phúc lợi động vật đã không được đảm bảo”, lãnh đạo Đại sứ quán Úc khẳng định.

Đại sứ quán Úc cũng cho biết, trước đây đã từng có các báo cáo về việc không tuân thủ quy chuẩn ESCAS và một số cơ sở, nhà nhập khẩu đã bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng hợp chuẩn. “Chúng tôi đã tiến hành cuộc điều tra toàn diện và yêu cầu các nhà xuất khẩu xem xét nguồn cung cho 16 cơ sở giết mổ và 2 cơ sở chăn nuôi tại Việt Nam để chắc chắn rằng bất cứ gia súc Úc nào còn ở các cơ sở này sẽ được rời đi hoặc được giết mổ nhân đạo”, lãnh đạo đại Sứ quán Úc nói.

Trả lời câu hỏi về quy trình của Úc đưa ra đối với các DN Việt Nam về các quy định giết mổ còn vướng mắc như một số DN đã được cấp súng để bắn vào đầu con bò nhưng lại không cung cấp đạn, loại đoạn này phía Việt Nam lại không sản xuất được, vì sao Úc không cung cấp đầy đủ?

Đại Sứ quán Úc lại không làm rõ vấn đề này mà chỉ trả lời chung chung, “Úc khuyến khích gây choáng bằng thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn phúc lợi động vật quốc tế, đó là cách hiệu quả nhất và an toàn để giết mổ trâu bò.Việc thiết bị nào tốt nhất để sử dụng ở các cơ sở giết mổ ESCAS tại Việt Nam được quyết định bởi các nhà xuất khẩu Úc và nhà điều hành cơ sở giết mổ”.

Liên quan tới nhiều DN phản ánh, giá bò Úc xuất khẩu sang Việt Nam trung bình trên 3 USD/kg hơi, cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực? Đại sứ quán Úc cũng cho biết giá cả của gia súc Úc là vấn đề thương mại giữa nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu.

Giá cả của gia súc có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của nước nhập khẩu, chất lượng gia súc cũng như nhu cầu gia súc (hay sự khan hiếm).

Đại sứ quán Úc cũng khẳng định, lệnh cấm xuất khẩu vẫn có hiệu lực cho đến khi cuộc điều tra được hoàn tất hoặc có đủ thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính thức.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu ở giai đoạn này chỉ áp dụng cho những cơ sở đã đề cập trên đây. Những cơ sở đạt chuẩn ESCAS khác ở Việt Nam vẫn có thể tiếp nhận gia súc Úc.

Theo Phi Long

Dân Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất