Tỷ phú “Quang Masan”: Chống Covid-19 như một trận bóng đầy khó khăn

Dân trí “Ông chủ” Tập đoàn Masan cho rằng, chống Covid-19 như đá một trận bóng với nhiều thử thách. Tỷ phú này đã “hiến kế” nhiều giải pháp trong mùa dịch.
>>Thương vụ "khủng" của 2 tỷ phú: Vinmart và Vinmart+ sáp nhập vào Masan
>>Đằng sau cái bắt tay, tỷ phú Việt toan tính gì trong thương vụ "khủng" Vingroup, Masan?

Tỷ phú “Quang Masan”: Chống Covid-19 như một trận bóng đầy khó khăn - 1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan.

Khủng hoảng là động lực kích hoạt thay đổi

Ngày 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân nhằm huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp cho kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan đã nêu lên nhiều ý kiến gây chú ý. Ông ví von việc chống dịch Covid-19 như một đội bóng thi đấu trận cầu quan trọng. Trong đó, Thủ tướng là huấn luyện viên trưởng, các Bộ trưởng là đội trưởng còn còn các doanh nghiệp, người dân và những người còn lại là các cầu thủ. Trận đấu bắt đầu thì trời mưa to và các cầu thủ phải vượt qua những khó khăn, nỗi sợ hãi để làm chủ trận đấu.

“Nếu chúng ta sợ thua, rút hết về phòng ngự để không thủng lưới thì chúng ta không thắng. Vì vậy, muốn chiến thắng được trận bóng này, chúng ta phải tính toán, vừa phòng thủ thật chặt, hàng công cũng sẵn sàng. Chúng ta phải nghĩ đến thiệt mình thiệt người, cân nhắc lợi mình lợi người. Tôi luôn nghĩ “trong nguy có cơ”, ông Nguyễn Đăng Quang nói.

Theo ông Quang, ưu tiên số một hiện nay cho việc chống dịch chính là ổn định tâm lý, ổn định xã hội, ổn định an sinh xã hội.

Ông Quang lấy ví dụ, ngày hôm qua, khi mọi người đều lo sợ dịch bệnh thì ông Trương Công Thắng, TGĐ VinCommerce đã xuống cửa hàng VinMart+ và bán hàng cùng nhân viên. Kết quả là cửa hàng đã có doanh số tăng hơn nhiều và tinh thần của nhân viên cũng phấn chấn hơn. Nhân viên thay vì lo sợ, báo ốm, ở nhà không đi làm thì tất cả đã đến cửa hàng làm việc đầy đủ.

“Từ góc nhìn của một đội bóng chúng ta có thể thấy, đầu tiên chúng ta nghĩ đến thủ chắc nhưng vẫn phải có hàng công sắc bén để luôn sẵn sàng với các tình huống”, ông Quang chia sẻ.

Theo ông Quang, về vấn đề an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã có chỉ đạo rất sát sao về việc phải có đủ gạo, đủ thịt cho nhân dân. Đến hôm nay, tại hệ thống hơn 3.200 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+ đã có đầy đủ gạo, thịt bình ồn giá ở 63 tỉnh thành. Các sản phẩm thiết yếu như mì, rau, trứng, sữa…luôn đầy đủ, chất lượng, đảm bảo giá cả hợp lý.

Tỷ phú “Quang Masan”: Chống Covid-19 như một trận bóng đầy khó khăn - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng theo ông Quang, trên thực tế, người Việt vẫn thích đến tận siêu thị hay cửa hàng để chạm tay vào hàng hóa. Nhưng đến nay, người dân đã sợ đến nơi đông người. Đây chính là cơ hội của bán hàng online. Chính vì vậy, các siêu thị sẽ giao hàng đến nhà cho người dân. Khủng hoảng luôn là động lực để kích hoạt sự thay đổi, giúp xã hội phát triển mạnh mẽ hơn.

“Bán hàng online là xu thế tất yếu của tương lai và tôi tin rằng khủng hoảng do Covid-19 sẽ đẩy xu thế này phát triển nhanh hơn. Các doanh nghiệp về công nghệ nên đi đầu để nhanh chóng đón bắt vấn đề này”, Chủ tịch Tập đoàn Masan nhận định.

Xuất khẩu mạnh thì dân mới có tiền

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, ưu tiên thứ hai trong thời buổi hiện nay chính là tích lũy và tăng cường sức dân, sức nước. Khi khó khăn thì nguồn lực phải được tích lũy.

Giai đoạn ngưng trệ kinh tế vừa qua đồng nghĩa với nhiều nguồn lực cũng bị ngưng đọng theo. Và dễ dàng để nhìn thấy vai trò của xuất khẩu vô cùng quan trọng. Những mặt hàng như thanh long, tôm hùm nếu không xuất khẩu được thì cả nước cùng giải cứu cũng không giải quyết được vấn đề.

Tuy nhiên, khi giải quyết được vấn đề xuất khẩu thì tất cả nông dân có tiền, tức là nông dân khỏe hơn, doanh nghiệp có tiền cũng khỏe hơn, người làm có công việc cũng khỏe hơn.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho rằng, Việt Nam có lợi thế rất lớn về xuất khẩu, muốn phát huy thì rất cần chủ trương của Thủ tướng nhằm tăng cường xuất khẩu, thu hút các nguồn lực quốc tế về Việt Nam. Bởi, “khủng hoảng” mới chỉ bắt đầu với kinh tế toàn cầu. Trong khi, chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị “sập” và thiếu hụt ở rất nhiều nơi do hơn 2 tháng qua ngành sản xuất của Trung Quốc bị đình trệ. Đây chính là cơ hội nếu chúng ta làm được, nắm bắt được.

Để làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ để định hướng và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời.

Đây cũng là cơ hội để chiếm lĩnh thị trường khi chuỗi cung ứng đặt ở Trung Quốc bắt đầu có nhiều vấn đề cần suy nghĩ. Chúng ta cần mở rộng để chuyển dịch, tăng cường, phát triển, đi ra cạnh tranh công bằng với thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tỷ phú “Quang Masan”: Chống Covid-19 như một trận bóng đầy khó khăn - 3

Tỷ phú "Quang Masan" cho rằng, xuất khẩu mạnh mẽ mới mang lại giá trị rõ ràng cho người dân.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lấy ví dụ, Trung Quốc hiện chiếm 85% trữ lượng Vonfram. Trong 2 tháng dịch bệnh bị phong tỏa, thị trường đứng im thì đây là cơ hội của Masan để đưa Vonfram đi ra toàn cầu. Masan sẽ không chỉ bán Vonfram mà còn đầu tư mua lại các doanh nghiệp chế biến sâu mang tính toàn cầu khác.

“Khủng hoảng đòi hỏi kích hoạt sự thay đổi để mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, quyết liệt hơn. Chúng ta sẽ tận dụng được cơ hội để thành công. Khi đối thủ đang lo che mưa để khỏi ướt thì chúng ta tập trung vào trận đấu, thủ thật chắc và tìm các cơ hội để thành công”, ông Nguyễn Đăng Quang nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, WHO đã công bố Covid-19 là đại dịch. Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể. Ngay lúc này, các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp quy mô hàng ngàn lao động cần có biện pháp chống dịch ở đơn vị mình và cho cả công nhân của mình. Đó chính là góp phần vào nỗ lực chống dịch của cả nước.

Thủ tướng cho rằng, nhiều tập đoàn đã làm tốt công tác này như ứng dụng công nghệ 4.0, giảm họp hành, quan tâm đến đời sống người lao động.

Cuộc gặp gỡ, làm việc hôm nay là để động viên, thăm hỏi đối với các khó khăn của doanh nghiệp cũng như lắng nghe các ý kiến, hiến kế quyết sách nào cho kinh tế tư nhân, động lực quan trọng đối với nền kinh tế. Từ đó, Chính phủ tạo môi trường đầu tư tốt hơn để phát triển, bao gồm cả việc tạo thị trường mới, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, để chính sách của Chính phủ sát với thực tiễn hơn.

Đại Việt

Một số những kiến nghị gửi tới Thủ tướng

“Ông chủ” Tập đoàn Masan kiến nghị, hỗ trợ cho xuất khẩu hàng hóa tạo ra chuỗi cung ứng thu hút nguồn lực từ thế giới, chỉ khi bán được gạo, nông dân mới chuẩn bị được cho mùa vụ mới. Nếu không bán được thì không có nguồn lực.

Ngoài ra, Nghị định 20 về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết là nội dung cụ thể, đúng với tinh thần Thủ tướng. Tuy nhiên, Chính phủ cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp cụ thể với từng doanh nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Đăng Quang cũng kiến nghị, các doanh nghiệp của Việt Nam cần kết hợp với nhau, cùng định hướng tập trung theo nhóm ngành lớn tạo thành chuỗi liên kết để đảm bảo an sinh xã hội, an toàn, ổn định xã hội. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ “lớn lên” mạnh mẽ trong bối cảnh này.

MỚI NHẤT
EVN được Thủ tướng biểu dương về việc triển khai tốt dịch vụ điện trực tuyến
EVN được Thủ tướng biểu dương về việc triển khai tốt dịch vụ điện trực tuyến

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn này vừa được Thủ tướng Chính phủ biểu dương về việc triển khai tốt dịch vụ điện trực tuyến.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:00

Xếp hạng tỷ phú Việt, biến động giữa nỗi lo lan rộng toàn cầu
Xếp hạng tỷ phú Việt, biến động giữa nỗi lo lan rộng toàn cầu

Hàng loạt đại gia Việt chứng kiến túi tiền bốc hơi chưa từng có do đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Ông Phạm Nhật Vượng mất 2 tỷ USD, trong khi chủ tịch Techcombank sắp rời khỏi danh sách Forbes.

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:00

Dừng chạy nhiều đoàn tàu vì dịch Covid-19 đang lây lan
Dừng chạy nhiều đoàn tàu vì dịch Covid-19 đang lây lan

(Dân trí) - Từ hôm nay (16/3), ngành đường sắt tạm dừng chạy nhiều đoàn tàu địa phương. Với tuyến đang khai thác, khi mua vé khách bắt buộc cung cấp thêm số điện thoại cá nhân để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:04

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam
Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam

(Dân trí) - Vietnam Airlines - hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu - sẽ phỏng vấn, đo thân nhiệt bắt buộc đối với hành khách trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Cùng Crescent Mall phòng chống virus Corona: Thao tác đơn giản, hiệu quả bất ngờ
Cùng Crescent Mall phòng chống virus Corona: Thao tác đơn giản, hiệu quả bất ngờ

(Dân trí) - Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch virus Covid-19 (Corona), Crescent Mall kêu gọi mọi người bên cạnh theo sát các hướng dẫn phòng chống từ Bộ Y Tế

Thứ bảy, 14/03/2020 - 04:15

Vietnam Airlines không vận chuyển khách châu Âu về Việt Nam từ ngày mai
Vietnam Airlines không vận chuyển khách châu Âu về Việt Nam từ ngày mai

(Dân trí) - Từ ngày mai (15/3), các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) về Việt Nam sẽ không chuyên chở hành khách.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 01:29

“Cấm” tiếp viên Vietnam Airlines rời khỏi khách sạn lưu trú khi bay quốc tế
“Cấm” tiếp viên Vietnam Airlines rời khỏi khách sạn lưu trú khi bay quốc tế

(Dân trí) - Quy định khắt khe được Vietnam Airlines đưa ra sau khi tiếp viên đầu tiên bị xác định nhiễm Covid-19. Hãng này khẳng định sẽ kiểm tra trước và sau chuyến bay, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:00

Sun Life Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp nhận giải: Công ty cung cấp giải pháp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất – Việt Nam 2019
Sun Life Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp nhận giải: Công ty cung cấp giải pháp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất – Việt Nam 2019

(Dân trí) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa được Tạp chí Tài chính Quốc tế (International Finance Publications Limited) Vương quốc Anh trao tặng giải thưởng “Công ty cung cấp giải pháp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất – Việt Nam 2019”.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:55

Khát vọng chinh phục đỉnh cao của nữ doanh nhân Việt trên đất Hàn
Khát vọng chinh phục đỉnh cao của nữ doanh nhân Việt trên đất Hàn

(Dân trí) - Khẳng định được vị trí không chỉ trong giới doanh nghiệp Việt mà còn cả cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc, bà chủ hệ thống spa Minh Hiếu Luxury luôn là người kết nối tin cậy những người đồng nghiệp ở 2 đất nước

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:41

Vietcombank trao 10 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 200 hộ nghèo tại Mường Nhé
Vietcombank trao 10 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 200 hộ nghèo tại Mường Nhé

(Dân trí) - Chiều 12/3/2020 Vietcombank đã trao 10 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 200 hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:17

Vietnam Airlines xác nhận việc di chuyển của tiếp viên nhiễm Covid-19
Vietnam Airlines xác nhận việc di chuyển của tiếp viên nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Theo kết quả xét nghiệm lần 1 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, một tiếp viên của Vietnam Airlines dương tính với Covid-19 vào ngày 12/3.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 01:35

Hà Nội: Covid-19 khiến 3.400 hộ phá sản, ngân sách mất 16.000 tỷ đồng
Hà Nội: Covid-19 khiến 3.400 hộ phá sản, ngân sách mất 16.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Thuế Hà Nội cho biết, hơn 3.400 đơn vị, hộ kinh doanh bị giải thể, đóng cửa bởi Covid-19, số thu ngân sách Nhà nước có thể mất từ 4.200 đến 16.600 tỷ đồng tùy theo thời gian diễn biến dịch bệnh.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Medyla - Sự khác biệt tạo nên thương hiệu
Medyla - Sự khác biệt tạo nên thương hiệu

(Dân trí) - Hiện nay trên thị trường, chỉ tính riêng tại TP. Hà Nội cũng đã có hàng trăm các thương hiệu thời trang bầu lớn nhỏ. Thế nhưng, tại sao Medyla vẫn luôn là thương hiệu được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn?

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:01

Hạn chế đường hàng không Việt Nam - châu Âu vì dịch Covid-19
Hạn chế đường hàng không Việt Nam - châu Âu vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Từ ngày 25/3, Vietnam Airlines tạm thời giảm tần suất bay giữa Việt Nam và châu Âu. Đây là một trong những tuyến đường bay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, ngoại giao.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:20

Jack Ma lại trở thành người giàu nhất Châu Á giữa tâm bão Covid-19
Jack Ma lại trở thành người giàu nhất Châu Á giữa tâm bão Covid-19

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã làm bốc hơi 5,8 tỷ USD tài sản của ông trùm năng lượng Ấn Độ - Mukesh Ambani Trong khi đó, Jack Ma trở lại ngôi vị người giàu nhất Châu Á với khối tài sản trị giá 44,5 tỷ USD.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:09

Dịch Covid-19: Đề xuất giải pháp “tăng sức đề kháng” cho doanh nghiệp
Dịch Covid-19: Đề xuất giải pháp “tăng sức đề kháng” cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME) nêu đề xuất giải pháp “tăng sức đề kháng” cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 11/03/2020 - 03:43

Công nghệ thông tin: chưa từng “thất thế”, không thiếu “đất dụng võ”
Công nghệ thông tin: chưa từng “thất thế”, không thiếu “đất dụng võ”

(Dân trí) - Trong sự phát triển không ngừng nghỉ của thời đại 4.0, Công nghệ thông tin trở thành ngành mũi nhọn, có vai trò cốt yếu trong sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:30

Công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại các điểm di tích
Công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại các điểm di tích

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tổ chức các đợt tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng cho người dân và ban quản lý các điểm di tích đền, chùa.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:00

Nanoil USA – Dầu nhờn công nghệ Nanoil giảm ma sát chất lượng cao
Nanoil USA – Dầu nhờn công nghệ Nanoil giảm ma sát chất lượng cao

(Dân trí) - Hiện nay các ngành công nghiệp đều đang đón đầu xu hướng về việc áp dụng công nghệ Nanoil vào sản xuất. Trong đó, ngành sản xuất dầu nhờn tại Việt Nam cũng đang trên đà phát triển và xứng tầm cạnh tranh với các thương hiệu ngoại nhập.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:30

“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp
“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) Nguyễn Hoàng Anh vừa lên tiếng bác bỏ thông tin các khó khăn, ách tắc hoạt động của doanh nghiệp là do chỉ đạo, điều hành của Ủy ban.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:20

Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly
Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly

(Dân trí) - Sau khi tới Việt Nam trên chuyến bay VN54, nhiều khách người Anh đã chuyển sang đi tàu để du lịch, có những khách xét nghiệm dương tính với Covid-19, gần 70 nhân viên đường sắt phải nghỉ làm, cách ly.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:31

Đo thân nhiệt khách, khử trùng các chuyến bay quốc tế về Việt Nam
Đo thân nhiệt khách, khử trùng các chuyến bay quốc tế về Việt Nam

(Dân trí) - Vietnam Airlines sẽ thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay, hãng này tiến hành khử trùng toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:26

Phi hành đoàn chuyến bay có 12 khách nhiễm Covid-19 giờ ra sao?
Phi hành đoàn chuyến bay có 12 khách nhiễm Covid-19 giờ ra sao?

(Dân trí) - Vietnam Airlines cho biết, hiện toàn bộ phi hành đoàn 16 người của chuyến bay VN54 đều âm tính với Covid-19. Trong khi đó, trên chuyến bay từ London về Hà Nội đã ghi nhận 12 ca nhiễm bệnh.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:19

Thương hiệu Genli chính thức ra mắt gel diệt khuẩn
Thương hiệu Genli chính thức ra mắt gel diệt khuẩn

(Dân trí) - Sáng ngày 05/03/2020 vừa qua tại Công ty TNHH Bất Động Sản Bitsun (Địa chỉ: 93 Ấp Phước Đức, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) chính thức cho ra mắt sản phẩm Gel diệt khuẩn Genli.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:00