Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ rút toàn bộ vốn khỏi hệ thống Vinmart

(Dân trí) - Chiếc "vương miện" The CrownX - niềm tự hào của Masan - tới đây có thể sẽ không còn liên quan tới Vingroup khi tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần còn lại.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ rút toàn bộ vốn khỏi hệ thống Vinmart - 1

Vụ chuyển nhượng cổ phần VCM của Vingroup cho Masan được đánh giá là thương vụ lớn nhất năm 2019 (Ảnh: Forbes)

Tập đoàn Vingroup mới đây công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán cho niên độ kế toán 2020, trong đó cho hay, tập đoàn này đang trong quá trình rút chân hoàn toàn khỏi The CrownX.

Cụ thể, trong năm 2020, Vingroup chuyển nhượng 2.088.623 quyền chọn nhận cổ phần cho một số đối tác. Sau đó, tập đoàn này thực hiện chuyển đổi toàn bộ quyền chọn nhận cổ phần còn lại sang cổ phần trong Công ty Cổ phần The CrownX và chuyển nhượng 4.809.729 cổ phần của công ty này cho một đối tác doanh nghiệp.

Tại ngày 31/12/2020, Vingroup đã ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần còn lại trong Công ty The CrownX cho một đối tác doanh nghiệp.

Giá gốc khoản đầu tư này tại ngày 31/12/2020 được ghi nhận là 5.538,3 tỷ đồng tuy nhiên giá trị hợp lý của khoản đầu tư vẫn đang trong quá trình xác định.

The CrownX được thành lập tháng 6/2020, trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) là công ty mẹ với sở hữu lên tới 70% vốn, Vingroup sở hữu quyền chọn nắm giữ 30% vốn còn lại.

Sau khi thành lập, The CrownX sở hữu 83,74% vốn Công ty cổ phần Phát triển và Thương mại Dịch vụ VCM và 85,71% vốn tại Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH). Trong đó, VCM lại sở hữu 100% vốn VinCommerce - đơn vị vận hành chuỗi Vinmart và Vinmart+ còn MCH sở hữu 95,24% vốn Masan Consumer - đơn vị quản lý mảng sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng của Masan Group.

Như vậy, nếu thương vụ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn còn lại tại The CrownX cho đối tác được thực hiện thành công thì cũng đồng nghĩa với việc Vingroup sẽ hoàn toàn chấm dứt sự liên quan với Vinmart và Vinmart+.

The CrownX được lãnh đạo Masan Group kỳ vọng sẽ trở thành "kỳ lân" trong ngành hàng tiêu dùng. Về tên gọi của The CrownX, chữ Crown trong tiếng Anh là vương miện, với hàm ý xem người tiêu dùng là vua, là nữ hoàng; còn X là đại diện cho những ý tưởng đột phá, sáng kiến công nghệ. 

Trong báo cáo thường niên của Masan Group vừa phát hành, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group cho biết, việc thành lập The CrownX là bước đầu tiên của tập đoàn này nhằm đạt tham vọng trở thành tập đoàn tiêu dùng - bán lẻ với quy mô phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng trong 5 năm tới; doanh thu đạt 7-10 tỷ USD và lợi nhuận gộp gia tăng hai con số vào năm 2025 tại lĩnh vực bán lẻ.

Trong năm vừa qua, Masan đã đóng cửa hơn 700 siêu thị mini VinMart+, tái cấu trúc chuỗi cung ứng để tăng hiệu quả quy trình logistics và luân chuyển hàng hóa, cũng như tinh gọn danh mục hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đặt trọng tâm vào người tiêu dùng thay vì thúc đẩy doanh số. Kết quả là, VCM đạt EBITDA hòa vốn trong quý 4/2020 và dự kiến sẽ đạt EBITDA dương vào quý 1/2021.

Bài liên quan
Đang được quan tâm