Tỷ phú Jack Ma được phát hiện đang chơi golf sau nhiều tuần vắng bóng

(Dân trí) - Mặc dù tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện trên đoạn video ngắn sau gần 3 tháng "mất tích", nhưng ông đã ở đâu và làm gì vẫn là một ẩn số...

Một số cho rằng có thể tỷ phú này đã sang Singapore hoặc đang bị quản thúc tại gia. Hoặc tệ hơn là ông đã bị bắt giam. Nhưng hóa ra, tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc này đang chơi golf.

Tỷ phú Jack Ma được phát hiện đang chơi golf sau nhiều tuần vắng bóng - 1

Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy ông Ma xuất hiện trong đời thực sau nhiều tuần mất tích (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, trong những tuần gần đây, người đồng sáng lập của Ant Group và Alibaba đã chơi golf ở Sun Valley Golf Resort - một sân golf hẻo lánh ở đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Kể từ sau khi tái xuất trên đoạn video ngắn nói chuyện với các nhà giáo dục nông thôn hôm 20/1 thì đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy ông Ma xuất hiện trong đời thực. Sự xuất hiện đó đã xóa tan những đồn đoán về việc ông Ma bị giam giữ trong bối cảnh đế chế kinh doanh của ông vào "tầm ngắm" của các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Và chuyến đi chơi golf của ông Ma càng chứng minh vị doanh nhân thẳng thắn này ít nhất cho đến giờ đã không bị bắt hoặc ngồi tù.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Ant Group của tỷ phú Jack Ma đã được chính phủ Trung Quốc chấp thuận với kế hoạch tái cấu trúc. Kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố chính thức trong tuần này. Đây là bước đi đầu tiên để Ant khởi động lại kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Hồi tháng 11 năm ngoái, kế hoạch IPO của công ty công nghệ tài chính đã bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ trước vài ngày trước khi diễn ra IPO.

Hôm 8/2, tỷ phú Masayoshi Son - đồng sáng lập Softbank - một người bạn lâu năm của ông Ma - cho biết, ông vẫn giữ liên lạc với ông Ma. Mặc dù không tiết lộ về nơi ở của vị tỷ phú Trung Quốc song ông Son nói rằng, ông Ma thích vẽ tranh và vẫn thường xuyên chia sẻ các bản phác thảo với ông trong các cuộc trò chuyện trực tuyến.

Tuy nhiên, đại diện của Ant, Alibaba và Sun Valley Golf Resort đều từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo Bloomberg, sự xuất hiện của tỷ phú Jack Ma tại sân golf này trước thềm IPO lại của Ant có thể sẽ không được chú ý nhiều. Bởi vị tỷ phú 56 tuổi này đã từng bước rời khỏi các vị trí quản lý trong những năm gân đây. Tháng 9/2019, ông Ma đã thôi chức Chủ tịch điều hành của Alibaba.

Tuy nhiên ngay cả khi rời khỏi các vị trí lãnh đạo, ông Ma cũng hiếm khi vắng bóng lâu như vậy. Sau bài phát biểu chỉ trích các nhà quản lý tài chính Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua, ông Ma gần như đã không xuất hiện trước công chúng. Điều đáng nói, vài tuần sau bài phát biểu đó, các nhà chức trách đã đưa Ant vào tầm kiểm soát, yêu cầu tái cấu trúc lại công ty công nghệ tài chính này và triển khai cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. 

Sự vắng mặt của ông Ma trong một thời gian dài đã khiến nhiều đồn đoán về số phận của ông. Đặc biệt, việc ông Ma không có tên trong danh sách những doanh nhân công nghệ nổi tiếng Trung Quốc do truyền thông nhà nước Trung Quốc bình chọn cho thấy vị thế của ông tại Trung Quốc đang sa sút nhường nào. 

Ông Hao Hong, chuyên gia trưởng của Bocom International tại Hồng Kông cho rằng, đơn giản là ông Ma đang "ẩn mình" khi các công ty của ông đang giải quyết các vấn đề với các nhà quản lý. Cả Alibaba và Ant đều thành lập các đội đặc biệt để làm việc với chính phủ Trung Quốc về các quy định mới đối với lĩnh vực internet và công nghệ tài chính. 

Ông Ma có thể đang dành nhiều thời gian để thực hiện cú đánh swing của mình.

Bài liên quan
Đang được quan tâm