Tuyên bố “lên núi ở ẩn”, đại gia Lê Phước Vũ vẫn chi "đậm" mua sắm cổ phiếu

(Dân trí) - Một giao dịch 20 triệu cổ phiếu HSG với tổng giá trị 204 tỷ đồng đã được thực hiện qua phương thức thoả thuận, và người mua không ai khác là ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hoa Sen.

Thoả thuận 20 triệu cổ phiếu HSG

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen hôm qua (18/6) quay đầu giảm 1,3% còn 11.350 đồng sau chuỗi tăng khá tốt. Hiện tại, trong khoảng 1 tuần vừa qua, HSG đã tăng 10,19%.

Liên quan đến mã này, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Hoa Sen vừa công bố thông tin đã mua thêm 20 triệu cổ phiếu HSG và qua đó, nâng sở hữu tại tập đoàn từ 54,34 triệu cổ phiếu tương ứng 12,22% vốn điều lệ lên 74,34 triệu cổ phiếu tương đương 16,72% vốn điều lệ.

Giao dịch này được ông Lê Phước Vũ thực hiện thông qua giao dịch thoả thuận trong ngày 17/6/2020.

Lần lại dữ liệu trên HSX, trong phiên 17/6, HSG được thoả thuận đúng 20 triệu cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch thoả thuận là 204 tỷ đồng. Nói cách khác, để sở hữu thêm 20 triệu cổ phiếu nói trên, ông Lê Phước Vũ đã phải chi ra 204 tỷ đồng tiền mặt.

Tuyên bố “lên núi ở ẩn”, đại gia Lê Phước Vũ vẫn chi đậm mua sắm cổ phiếu - 1

Ông Lê Phước Vũ xác nhận về giao dịch 20 triệu cổ phiếu HSG

Trước đó, Công ty cổ phần TNHH Tập đoàn Hoa Sen (công ty riêng của ông Lê Phước Vũ) lại quyết định bán ra 20 triệu cổ phiếu HSG để giảm tỷ lệ nắm giữ từ 20,95% vốn xuống 16,45%.

Trên góc độ quản trị doanh nghiệp, trường hợp của ông Lê Phước Vũ khá đặc biệt. Mặc dù vẫn tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Hoa Sen nhưng ông Vũ từng tuyên bố với Đại hội đồng cổ đông hồi đầu nămnay rằng, trong 3 năm vừa qua, từ sau vụ Cà Ná, ông Vũ ít lên công ty và cấp dưới của ông tự làm được mà không cần ông Vũ can thiệp.

“Những năm qua, tôi ở trên núi và thỉnh thoảng thăm vợ con bên Úc. Hai tháng tôi chỉ đến công ty 1 ngày thôi, mà đến cũng chỉ 1 tiếng đồng hồ. Chủ yếu là trao đổi qua điện thoại, nếu thời gian ổn định có khi tôi chỉ gọi 2-3 lần/tháng. Tôi có bị sao thì cổ đông cũng không sao, vì HSG không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ” - ông Vũ chia sẻ.

Chính bởi tuyên bố này của ông Lê Phước Vũ mà các giao dịch của ông Lê Phước Vũ tại cổ phiếu HSG càng đáng chú ý.

Nhà đầu tư không chịu hạ giá cổ phiếu, thị trường vẫn giằng co

Mặc dù trong phiên giao dịch chiều 18/6, cổ phiếu trên sàn HSX đã có diễn biến tích cực hơn và đưa chỉ số tăng nhẹ 0,83 điểm tương ứng 0,1% lên 855,27 điểm song thị trường nhìn chung vẫn đang trong giai đoạn giằng co.

HNX-Index kết phiên giảm 0,53 điểm tương ứng 0,47% còn 112,74 điểm và UPCoM-Index giảm 0,11 điểm tương ứng 0,2% còn 55,77 điểm.

Tuyên bố “lên núi ở ẩn”, đại gia Lê Phước Vũ vẫn chi đậm mua sắm cổ phiếu - 2

Số lượng mã tăng giảm trên thị trường không có sự chênh lệch đáng kể nào

Thanh khoản đạt 280,31 triệu cổ phiếu tương ứng 4.267,4 tỷ đồng trên HSX và đạt 48,25 triệu cổ phiếu tương ứng 376 tỷ đồng trên HNX. Trên UPCoM, con số này là 12,28 triệu cổ phiếu tương ứng 119,57 tỷ đồng. Sự thu hẹp về thanh khoản đã phần nào phản ánh rõ nét tâm lý thận trọng của nhà đầu trong vấn đề giải ngân mua vào cổ phiếu.

Bức tranh thị trường vẫn cân bằng với sắc xanh - đỏ. Nếu phía giảm có 343 mã và có 45 mã giảm sàn thì phía tăng là 367 mã, 53 mã tăng trần.

Việc một số cổ phiếu lớn như VCB, BID, VHM, HPG, SAB, VRE tăng giá đã hỗ trợ đáng kể thị trường, tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều mã vẫn giảm giá như VIC, MSN, VNM, TCB, VPB, HDB, HVN…

Sự phân hoá trong nhóm vốn hoá lớn khiến chỉ số VN30-Index suốt phiên cũng chỉ loanh quanh ở ngưỡng tham chiếu và không thể bứt phá lên. Chỉ số này kết phiên tăng nhẹ 0,65 điểm tương ứng 0,08% lên 797,08 điểm.

Trong phiên hôm qua, áp lực bán tháo vẫn dồn dập tại những mã cổ phiếu từng gây sốt gần đây là ITA và HQC.

ITA giảm sàn xuống 4.960 đồng, khớp lệnh 2,28 triệu đơn vị nhưng còn dư bán giá sàn tới 19,23 triệu, hoàn toàn trắng bên mua.Tương tự, HQC cũng giảm sàn về mức 2.070 đồng, khớp lệnh 1,2 triệu đơn vị, dư bán sàn 27,55 triệu cổ phiếu và cũng không hề có dư mua cuối phiên.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán MBS, kể từ đầu tuần, thị trường có các phiên tăng/giảm đan xen, đó cũng là tâm lý thường thấy khi 2 phiên cuối tuần là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai và ETF cơ cấu danh mục định kỳ quý II.

Thanh khoản giảm ở 3 phiên gần đây có thể là dấu hiệu không tích cực, tuy vậy áp lực bán cũng không cao, người cầm cổ phiếu đã không hạ giá do vậy khả năng thị trường còn lặp lại diễn biến dao động trong biên độ hẹp và thị trường tiếp tục tích lũy trong các phiên tới.

Trong khi đó, VDSC nhận xét, thị trường tiếp tục ở trạng thái thăm dò sau những biến động mạnh. Theo nhóm phân tích này, hiện tại, thị trường vẫn còn cơ hội phục hồi nhưng nhìn chung rủi ro vẫn đang tiềm ẩn sau đợt sụt giảm khá mạnh của VN-Index từ vùng 900 điểm, do vậy nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong quá trình phục hồi này.

Mai Chi