Tưới rau giữa trưa nắng: "Ông có bị làm sao không?"

Gia đình tôi trồng rau trên mái nhà 7 năm nay rồi, cứ vào mùa hè là lại phải tăng cường tưới nước thêm cho rau vào buổi trưa. Mọi người cũng từng hỏi tôi là "ông có bị làm sao không mà tưới rau buổi trưa?", nhưng thực tế, những ngày nắng nóng cao điểm vẫn phải bổ sung đủ nước cho cây mới có thể sống nổi.
>>Lý do chị trưởng phòng buổi trưa trùm kín trốn cơ quan
>>Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà

Anh Nguyễn Mạnh Tùng ở Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, gia đình anh trồng rau trên mái căn nhà 7 tầng đã được 7 năm nay. Cũng nhờ vào diện tích rau trồng trên mái nhà đó mà gia đình anh không còn phải ra chợ mua các loại rau xanh về ăn.

Theo anh Tùng, mùa đông, thu, xuân thời tiết thích hợp để trồng nhiều loại rau, rau trồng cũng không mất quá nhiều công sức để chăm bón. Nhưng riêng vào mùa hè, gia đình anh phải bỏ khá nhiều công sức để chăm sóc, tưới tắm cho rau đủ nước.

“Ngày thời tiết mát mẻ thì chỉ phải tưới rau hai lần vào sáng sớm và chiều tối (lúc 5-6 giờ chiều). Còn vào mùa hè, gia đình tôi phải tăng thêm một lần tưới nước cho rau vào buổi trưa nữa”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cũng cho hay, đa phần mọi đều cho rằng vào mùa hè nắng nóng mà tưới rau vào buổi trưa là phản khoa học. Tưới vào giữa trưa nắng không những không cứu được rau khỏi héo úa mà còn làm rau chết nhanh hơn. Song, gia đình anh vẫn thực hiện tưới rau vào buổi trưa ngày nắng được 7 năm nay.


Với 7 năm kinh nghiệm trồng rau trên mái nhà, gia đình anh Tùng vẫn áp dụng cách tưới rau vào buổi trưa để bổ sung nước cho rau, tránh rau bị héo vì nắng

Với 7 năm kinh nghiệm trồng rau trên mái nhà, gia đình anh Tùng vẫn áp dụng cách tưới rau vào buổi trưa để bổ sung nước cho rau, tránh rau bị héo vì nắng

“Trời mùa hè nắng gắt, rau mà không tưới được thêm đợt nước vào buổi trưa hàng ngày thì héo ngay lập tức”, anh Tùng khẳng định.

Tuy nhiên, theo anh Tùng, khi thực hiện tưới nước cho rau trên sân thượng vào giữa trưa nắng cũng cần đảm bảo đúng cách. Cụ thể, nên tưới nước bổ sung cho rau vào khoảng thời gian trước 11h, bởi sau thời điểm này nắng trưa thật sự gắt, tưới nước sẽ không tốt cho rau.

Ngoài ra, khi tưới cũng cần chú ý, chỉ tưới đẫm nước vào gốc rau, không tưới vào phần thân và lá rau, anh Tùng chia sẻ.

Tương tự, chị Trần Thị Thanh Hà ở ngõ 20 Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ, vào mùa hè, nhà chị phải tăng cường tưới nước cho rau vào buổi trưa. “Mình trồng rau vào thùng xốp, khay nhựa nên đất rất mỏng. Nếu không bổ sung nước thì rau sẽ chết cháy ngay lập tức”, chị Hà nói.

Trong khi đó, chị Hoàng Hương ở Đông Anh (Hà Nội), người có nhiều năm kinh nghiệm trồng rau, cây ăn quả trên sân thượng cũng cho biết, tùy vào mật độ rau trồng mà nên áp dụng tưới nước vào buổi trưa hay không.

“Nếu thùng xốp trồng rau mà ít đất thì cần phải tưới nước bổ sung cho rau vào buổi trưa, thời điểm tưới tốt nhất là khoảng trước 11 giờ. Còn nếu thùng xốp trồng rau có nhiều đất rồi thì chỉ cần tưới đẫm nước vào buổi sáng và chiều tối”.

Thực tế, những gia đình trồng rau cho biết, với loại cây dây leo, cây tán lớn nhiều lá như bầu, mướp... chúng cần một lượng nước lớn để nuôi cây bởi gốc - rễ chỉ bám được vào số đất ít ỏi trong thùng xốp hay khay. Thế nên, vào ngày nắng, nếu không bổ sung nước thì sẽ héo hết. Nhiều gia đình đã chết cả giàn mướp, bầu hay dưa leo chỉ qua một ngày nắng nóng.


Nhưng, khi tưới chỉ nên tưới nước trước 11 giờ và chỉ tưới vào gốc rau

Nhưng, khi tưới chỉ nên tưới nước trước 11 giờ và chỉ tưới vào gốc rau

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Doanh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình cho biết, về lý thuyết, nếu trời nắng gắt, tưới nước vào buổi trưa cho rau trên sân thượng sẽ làm rau bị sốc nhiệt. Theo đó, rau sẽ xảy ra hai trường hợp, một là chết luôn, hai là héo chết từ từ.

“Song, trên thực tế, dựa vào đặc điểm của việc trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng các nhà cao tầng thì vẫn có thể tưới rau vào buổi trưa nắng để bổ sung nước cho rau”. Bà Doanh nói.

Bà Doanh tư vấn, khi tưới mọi người chỉ cần lưu ý như sau: nếu trời nắng gắt, mọi người phải tưới rau trước 11 giờ sáng là tốt nhất để tránh cho rau bị sốc nhiệt. Với những ngày trời nắng dưới 35 độ C, buổi trưa mọi người tưới rau vào thời điểm nào cũng được, rau sẽ không ảnh hưởng gì.

Ngoài ra, mọi người có thể mua lưới đen về che cho rau. Tuy nhiên, chỉ che vào thời điểm nắng gắt, buổi sáng và buổi chiều tối mát thì cần bỏ lưới đen ra để rau quang hợp, bà Doanh cho hay.

Anh Nguyễn Hiểu Biết, kỹ sư nông nghiệp và cũng là một trong những người có kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng ở Hà Nội chia sẻ, nhìn chung, với thời tiết nắng nóng thiêu đốt thì không nên tưới nước cho rau vào buổi chính trưa. Tránh tuyệt đối 12h - 3h giờ chiều Song, với những sân thượng không bị nắng chiếu quá mạnh, vẫn có chút bóng mát thì có thể tưới bổ sung nước cho rau được.

Tuy nhiên, cách tốt nhất khi chăm sóc rau vào mua hè là cần bổ sung các loại phân NPK, phân Kali nhằm tăng cường thêm dưỡng chất và sức đề kháng cho rau. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể đầu tư hệ thống phun sương cho vườn rau của mình.

Trong khi đó, chị Hoàng Hương cũng cho biết, để đất trồng rau không bị mất nước, mọi người có thể dùng nắp thùng xốp che lên gốc rau, phủ thêm trấu mùn, rơm, rạ lên gốc rau. Làm vậy sẽ giúp đất trồng rau giữ được nước lâu hơn.

Theo Lâm Mộc
VietnamNet

Tưới rau giữa trưa nắng: "Ông có bị làm sao không?" - 3
MỚI NHẤT
Các siêu dự án thua lỗ ngàn tỷ: "Nếu không bán được thì sẽ phải cho phá sản"
Các siêu dự án thua lỗ ngàn tỷ: "Nếu không bán được thì sẽ phải cho phá sản"

(Dân trí) - Liên quan đến những dự án không hiệu quả như Gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ..., đại diện Bộ Tài chính cho biết, do các dự án này thua lỗ và không đạt hiệu quả trong một thời gian dài, cho nên quan điểm là Nhà nước sẽ không giữ lại bởi nếu tiếp tục đầu tư sẽ rất rủi ro và lãng phí.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:20

Các doanh nghiệp thuộc CIENCO 1 nợ "ngập đầu" tiền bảo hiểm bắt buộc
Các doanh nghiệp thuộc CIENCO 1 nợ "ngập đầu" tiền bảo hiểm bắt buộc

(Dân trí) - Có hàng loạt công ty thuộc CIENCO 1 nợ tiền bảo hiểm bắt buộc, trong đó, đáng lưu ý có đơn vị số tiền nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp lớn gần bằng vốn điều lệ công ty.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:44

Lóa mắt "chia thưởng": Lãnh đạo triệu USD, nhân viên dăm tỷ
Lóa mắt "chia thưởng": Lãnh đạo triệu USD, nhân viên dăm tỷ

Rất nhiều người lao động Việt có thể nhận mức lương thưởng hàng trăm tỷ đồng khi làm việc tại các DN lớn trong nước. Đây là một sự thay đổi rất lớn và về phương diện tích cực được xem là động lực nâng cao năng suất lao động tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:14

Hơn 5% lượng rau bán trên thị trường nhiễm chất cấm
Hơn 5% lượng rau bán trên thị trường nhiễm chất cấm

“Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng lấy 7593 mẫu rau, phát hiện 393 mẫu nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép (chiếm 5,17%)".

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:44

Bất thường trong toàn bộ hoạt động quản lý xe công của tỉnh Sóc Trăng
Bất thường trong toàn bộ hoạt động quản lý xe công của tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Vừa qua Dân trí đã đưa tin về việc Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã phải trả lại chiếc xe Lexus 570 LX biển xanh cho Công an tỉnh Sóc Trăng do việc được "cho mượn" không hợp lý. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 phần nhỏ trong toàn cảnh quản lý, sử dụng xe công khá bừa bãi ở tỉnh này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:00

Kiếm chục triệu chỉ trong 3 ngày nhờ bán “lá mồng 5”
Kiếm chục triệu chỉ trong 3 ngày nhờ bán “lá mồng 5”

(Dân trí) - Lá hái vào ngày 5/5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ) được gọi là “lá mồng 5”, là bài thuốc nam hữu hiệu được người dân Quảng Nam ưa chuộng và dùng nhiều vào ngày mồng 5. Nhờ đó mà nhiều người cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ “lá mồng 5” này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 05:48

Theo một số cách tính, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%
Theo một số cách tính, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%

(Dân trí) - Đến cuối năm 2015, dư nợ công tuyệt đối của Việt Nam khoảng 2,6 triệu tỷ đồng, ở mức 62,2% GDP, tuy nhiên, căn cứ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chuyên gia đưa ra ước tính và cho rằng tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:00

Bộ Công Thương từ chối cho Lọc dầu Dung Quất xuất khẩu xăng dầu
Bộ Công Thương từ chối cho Lọc dầu Dung Quất xuất khẩu xăng dầu

(Dân trí) - Bộ Công Thương đề nghị BSR tiếp tục tích cực đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở thị trường trong nước.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:09

Mua ô tô sang né thuế: khách mất đống tiền, dân buôn trúng lớn
Mua ô tô sang né thuế: khách mất đống tiền, dân buôn trúng lớn

(Dân trí) - Phân khúc xe trên 2.500 cm3 hiện đang nóng hơn bao giờ hết, với những khách mua xe mới đặt giao ngay tháng 6/2016, rất nhiều đại lý đã tuyên bố hết hàng, chỉ còn hàng đặt trước, nếu ưng khách phải trả thêm phí bồi thường đặt cọc có khi lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:50

World Bank: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ xuống còn 6,7%
World Bank: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ xuống còn 6,7%

(Dân trí) - Theo đánh giá của World Bank, cải cách doanh nghiệp nhà nước, bao gồm tăng cường minh bạch và quản trị sẽ giúp Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam giảm rủi ro tài khoá liên đới. Phát triển thương mại và đầu tư theo chiều sâu trong khu vực sẽ giúp tăng cường các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.

Thứ tư, 08/06/2016 - 05:05

Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn
Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn

(Dân trí) - "Đối với HAGL, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư... Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư"", đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) công khai thừa nhận khó khăn của công ty và kêu gọi sự ủng hộ của cổ đông, nhà đầu tư.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:15

Nghịch lý lãi suất: Huy động tăng, cho vay giảm mạnh
Nghịch lý lãi suất: Huy động tăng, cho vay giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi lãi suất huy động VND tăng nhẹ thì lãi suất cho vay lại được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm phí qua trạm Mỹ Lộc sau 7 ngày điều chỉnh tăng
Giảm phí qua trạm Mỹ Lộc sau 7 ngày điều chỉnh tăng

(Dân trí) - Sau 7 ngày tăng phí theo lộ trình tại trạm thu phí Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định), từ 0h hôm nay (8/6), Công ty CP Tasco đã điều chỉnh giảm trở lại mức thu cũ theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:05

Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?
Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, các vựa vải thiều lớn nhất phía Bắc như Bắc Giang, Thanh Hà (Hải Dương) sẽ vào mùa thu hoạch chính, các năm trước quả vải vẫn phụ thuộc thị trường chính là Trung Quốc, số lượng vải sang các thị trường khác đã có song vẫn ít. Năm nay, dự kiến lượng xuất khẩu vải sang Mỹ, Pháp và Úc sẽ tăng cao vì các nước này mới cấp phép nhập khẩu vải từ Việt Nam. Tuy nhiên, đường đi và số phận quả vải ra nước ngoài đang bị quá nhiều nút thắt, trong đó chủ yếu là thủ tục của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:56

Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò

(Dân trí) - Ngày 8/6, Chi cục Quản lý thị trường Bến Tre cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với ông Bùi Văn Gả, chủ cơ sở sơ chế thịt động vật tại xã Bình Phú, TP Bến Tre vì vi phạm trong kinh doanh sản phẩm thịt nhập khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:50

Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn
Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn

(Dân trí) - Vasep khẳng định: Vụ việc cá chết bất thường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:30

Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần
Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/6, tỷ giá trung tâm giảm tiếp 20 VND, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/5 vừa qua. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, tỷ giá này đã giảm đến 38 VND/1 USD.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:06

Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại
Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại

Cho tới nay, khu vực phía Tây, đặc biệt là khu quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài vẫn luôn là một điểm nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên gần đây, thị trường khu vực này mới thực sự bùng nổ khi Tập đoàn Vingroup công bố dự án mới Vinhomes Thăng Long.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:00

Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết
Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết

Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua một loại hạt rừng lạ, có hình dáng gần giống với hạt hoa hoè để về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng. Giá của loại hạt này cũng đắt đỏ, lên tới trên 600.000 đồng/kg.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:36

SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom
SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom

(Dân trí) - Liên quan đến việc thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn theo yêu cầu của Thủ tướng, SCIC cho biết hiện nay tổ chức này đã và đang báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ để quyết định. Trong trường hợp cần thiết, SCIC sẽ điều chỉnh danh mục thoái vốn năm 2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:00

Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"
Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"

(Dân trí) - Triết lý về thị trường chứng khoán đã thay đổi, đó không còn chỉ là sân chơi cho doanh nghiệp lớn, mà bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới là doanh nghiệp khởi nghiệp - ý tưởng mà ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HNX đề cập đã được cụ thể hơn khi hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu nghiên cứu xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:30

TPHCM tiếp tục xin thưởng hơn 10.000 tỷ đồng thu vượt ngân sách năm 2015
TPHCM tiếp tục xin thưởng hơn 10.000 tỷ đồng thu vượt ngân sách năm 2015

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, UBND TPHCM tiếp tục kiến nghị về việc thưởng thu vượt dự toán ngân sách năm 2015, đồng thời, kiến nghị cơ chế tài chính đặc thù cho thành phố để phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:05

Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội
Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội

Sự thật kinh hoàng: Bia hơi siêu rẻ vẫn nhập đều vào các quán bia hơi trên khắp Hà Nội

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:30

Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ
Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ

Với sự chênh lệch lớn về chi phí giữa hai chương trình nhưng mục đích và phúc lợi của cả hai là như nhau, làm việc định cư mở ra cơ hội mới cho những ai mong muốn định cư tại Mỹ cho cả gia đình. Người tham gia có thể tự đầu tư để gia tăng khối tài sản của mình gấp nhiều lần trong vòng 5 năm mà không phải chờ đợi 5 năm hoặc lâu hơn để họa may có cơ hội thu hồi vốn như chương trình đầu tư định cư hiện nay.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:15